'Cuộc cách mạng' của Trung Quốc đã tiêu tốn của các nhà đầu tư 3 nghìn tỷ USD

10:01 02/09/2021

Các công ty đầu tư toàn cầu lớn đang gắn bó với Trung Quốc bất chấp cuộc đàn áp sâu rộng của Đảng Cộng sản cầm quyền đối với hoạt động kinh doanh đã xóa sạch 3 nghìn tỷ USD giá trị thị trường của các công ty lớn nhất của đất nước.

Cuộc kìm kẹp trong năm qua đã làm lung lay nhiều ngành kinh doanh cốt lõi của họ

Cuộc kìm hãm trong năm qua đã làm lung lay nhiều ngành kinh doanh cốt lõi của các công ty công nghệ. 

Ngay cả khi các nhà chức trách đàn áp các lĩnh vực công nghệ, giáo dục và các doanh nghiệp tư nhân khác, một số tên tuổi lớn nhất trong lĩnh vực quản lý quỹ cho rằng, đây vẫn là thời điểm tốt để đầu tư. Họ nói rằng các động thái điều tiết gần đây là cần thiết và câu chuyện tăng trưởng của Trung Quốc vẫn hấp dẫn.

Luca Paolini, chiến lược gia trưởng của Pictet Asset Management - một chi nhánh của ngân hàng tư nhân Thụy Sĩ Pictet Group, có tài sản 746 tỷ đô la, cho biết: “Triển vọng của Trung Quốc trong dài hạn vẫn còn nguyên vẹn".
Pictet không đơn độc. Nhiều tên tuổi lớn nhất ở Phố Wall, bao gồm BlackRock, nhà quản lý tài sản lớn nhất thế giới, Fidelity và Goldman Sachs, vẫn đang khuyên khách hàng tiếp tục đầu tư, mặc dù vẫn phải thận trọng.
Các nhà chiến lược tại BlackRock đã viết trong một báo cáo nghiên cứu vào tháng 8 rằng "cường độ" của các biện pháp "sẽ dao động". "Các nhà chức trách Trung Quốc có thể sẽ cân bằng chương trình quy định của họ với mong muốn ổn định kinh tế và cường độ của cuộc đàn áp quy định có thể giảm bớt trong bối cảnh tăng trưởng chậm hơn và biến động thị trường".

'Cuộc cách mạng sâu sắc' nhằm chấm dứt 'thiên đường tư bản'

Cuộc kìm hãm trong năm qua đã làm lung lay nhiều ngành kinh doanh cốt lõi của họ, và cũng có thể là lực cản đối với tăng trưởng kinh tế.
Công ty công nghệ tài chính Ant Group được cho là hiện có giá trị bằng một nửa so với trước khi đợt chào bán công khai theo kế hoạch bị hoãn vào tháng 11 năm ngoái và họ buộc phải đại tu hoạt động kinh doanh của mình. Cổ phiếu của công ty gọi xe Didi đã không đạt được mức giá IPO sau khi Bắc Kinh bắt đầu thăm dò công ty vào đầu mùa hè này. Và các quy tắc trên phạm vi rộng được công bố vào tháng 7 về cơ bản đã đóng cửa lĩnh vực dạy kèm vì lợi nhuận trị giá 120 tỷ đô la của Trung Quốc.
Chỉ số MSCI China, theo dõi các công ty vốn hóa lớn và trung bình của Trung Quốc, đã giảm hơn 13% trong năm nay. Ngược lại, MSCI World Index đã tăng hơn 16%.
Một số người ủng hộ lớn đầu tư của Trung Quốc, bao gồm cả người sáng lập SoftBank Masayoshi Son đã cảnh báo rằng, họ sẽ cần phải chờ đợi các quy định trước khi quyết định đầu tư mạnh mẽ hơn. Những người khác, bao gồm Bank of America, đã khuyến nghị từ bỏ hoàn toàn cổ phiếu công nghệ Trung Quốc để tìm cơ hội ở Úc, Nhật Bản, Ấn Độ và các khu vực khác của châu Á.
Các nhà phân tích tại Bank of America đã viết vào tháng 7: “Mặc dù chúng tôi đã đánh giá cao những lợi thế và thành tựu công nghệ ấn tượng của Trung Quốc trên quy mô toàn cầu trong nhiều năm nhưng bối cảnh hiện nay đã khiến chúng tôi phải suy nghĩ lại".
Bắc Kinh đã báo hiệu rằng cách tiếp cận cứng rắn của họ sẽ tiếp tục trong ít nhất 5 năm tới. Chủ tịch Tập Cận Bình đã tăng gấp ba lần - ông nói với các quan chức chính phủ mới đây rằng, chống độc quyền và các biện pháp khác là cần thiết để đạt được 'sự thịnh vượng chung'. Và truyền thông nhà nước trong tuần này đã lan truyền rộng rãi một bài báo xuất hiện lần đầu trên mạng xã hội, trong đó gọi cuộc đàn áp sâu rộng của ông Tập Cận Bình đối với kinh tế, tài chính, văn hóa và chính trị là một "cuộc cách mạng sâu sắc" nhằm chấm dứt "thiên đường tư bản" trên thị trường Trung Quốc.
"Các nhà đầu tư nước ngoài chọn đầu tư vào Trung Quốc cảm thấy rất khó nhận ra những rủi ro này", nhà đầu tư tỷ phú George Soros đã viết trong tuần này trên Financial Times: "Trung Quốc của ông Tập không phải là Trung Quốc mà họ các nhà đầu tư biết".
Sở Giao dịch Chứng khoán Thượng Hải là một sở giao dịch chứng khoán ở Thượng Hải, Trung Quốc. Đây là sở giao dịch chứng khoán lớn nhất ở Trung Hoa đại lục.
Sở Giao dịch Chứng khoán Thượng Hải là một sở giao dịch chứng khoán ở Thượng Hải, Trung Quốc. Đây là sở giao dịch chứng khoán lớn nhất ở Trung Hoa đại lục. Ảnh: Internet

Một hình mẫu để thế giới noi theo?

Tuy nhiên, Luca Paolini, chiến lược gia trưởng của Pictet Asset Management tỏ ra không lo lắng. Ông nói, cuộc đàn áp là một "phản ứng muộn màng" đối với tốc độ phát triển và đổi mới tăng chóng mặt của nhiều công ty Trung Quốc. Ông dự đoán phần còn lại của thế giới sẽ tuân theo các quy định nghiêm ngặt về việc sử dụng dữ liệu và sự thống trị của Big Tech.

Paolini cho biết: “Rủi ro pháp lý đã tăng lên, nhưng hiện nó được định giá phần lớn dựa trên các biện pháp của chúng tôi”, Paolini nói và cho biết thêm rằng Trung Quốc là thị trường chứng khoán “lớn” rẻ thứ ba và là “ thị trường bán quá mức cho đến nay”.

Các chiến lược gia của BlackRock lặp lại lý do đó, viết rằng ban lãnh đạo Trung Quốc coi các biện pháp này là "cần thiết để kiềm chế các ngành đang phát triển nhanh chóng và được quản lý chặt chẽ. Chúng tôi ủng hộ ưu tiên chiến lược của mình đối với tài sản của Trung Quốc".

Ngay cả Goldman Sachs - công ty gần đây ước tính rằng cuộc đàn áp đã quét sạch 3,1 nghìn tỷ đô la giá trị thị trường của các công ty Trung Quốc trên toàn thế giới, một nửa trong số đó là từ các công ty công nghệ, Goldman Sachs vẫn lạc quan.

Tuần trước, các nhà chiến lược của ngân hàng đầu tư đã viết rằng "môi trường giao dịch không chắc chắn không có khả năng ảnh hưởng đến trường hợp mua cổ phiếu của Trung Quốc quá nhiều".

Các công ty niêm yết ở nước ngoài có thể tồn tại trong một thời gian khó khăn hơn, vì các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ và Trung Quốc cũng đang siết chặt các công ty niêm yết ở New York. Mặc dù vậy, ngay cả khi đó, các nhà phân tích của Goldman đã chỉ ra "giá trị lâu dài cho những công ty đó, trước tiên họ chỉ muốn chờ đợi sự rõ ràng hơn về quy định".

Các chiến lược gia viết rằng Trung Quốc có "tiềm năng tăng trưởng kinh tế và thu nhập mạnh mẽ trên toàn cầu".

Ngân hàng thừa nhận trong một báo cáo nghiên cứu vào tháng 7 rằng cổ phiếu đã bị ảnh hưởng đáng kể từ cuộc đàn áp, và nói thêm rằng một số khách hàng của họ thậm chí đã hỏi liệu thị trường Trung Quốc có phải được cho là "không thể đầu tư".

Nhưng họ cho biết họ tin rằng không có khả năng "các quy định cực đoan" sẽ lan rộng đến mọi lĩnh vực. Chính phủ đã hỗ trợ phát triển "công nghệ nền tảng", chẳng hạn như năng lượng tái tạo và mạng 5G.

Theo Victoria Mio, Giám đốc Công ty Cổ phần Châu Á tại Fidelity International, việc bán tháo "bừa bãi" cũng đã tạo ra một số khoản đầu tư hời cho những người nghĩ lâu dài hơn.

Bà nói: “Bất chấp những khó khăn về chính sách trong một số lĩnh vực, Trung Quốc vẫn đang trên đà tăng trưởng GDP ổn định trong thập kỷ tới”, chỉ ra rằng sức mua của tầng lớp trung lưu ngày càng tăng.

Paolini chỉ ra rằng, đồng Nhân dân tệ đã hoạt động tốt hơn so với các đồng tiền chính khác trong năm nay, tăng 1% so với đô la Mỹ. Trái phiếu chính phủ Trung Quốc cũng hoạt động tốt hơn, trở lại 3,5% so với mức giảm 1,1% trên chỉ số trái phiếu chính phủ toàn cầu của JP Morgan, một điểm chuẩn được các nhà đầu tư trái phiếu theo dõi.

"Rõ ràng, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn có thể tiếp tục đầu tư vào Trung Quốc", ông nói thêm.

Vẫn cần thận trọng

Tuy nhiên, các nhà phân tích của Goldman cho rằng, bất kỳ khoản đầu tư nào cũng cần phải có chiến thuật.

Họ nói thêm, truyền thông, dịch vụ tiêu dùng, giáo dục, bán lẻ, giao thông vận tải và công nghệ sinh học có thể có nguy cơ bị phản ứng dữ dội về quy định, do Bắc Kinh tập trung vào giải quyết những gì họ coi là các vấn đề xã hội hoặc văn hóa do các ngành đó gây ra.

Catherine Yeung, Giám đốc đầu tư tại Fidelity International cho biết:“Rất khó để dự đoán hướng thay đổi chính sách trong tương lai, nhưng tránh các cổ phiếu và lĩnh vực được định giá cao và kỳ vọng cao có thể giúp giảm thiểu sự không chắc chắn này". Bà nói thêm rằng các nhà đầu tư đã rời bỏ cổ phiếu internet và giáo dục, thay vào đó đầu tư vào quần áo thể thao và năng lượng tái tạo và một số các ngành công nghiệp khác.

Bà nói thêm: “Luôn luôn có những mất cân bằng về kinh tế - xã hội, và đại dịch đã khiến những điều này càng được đưa ra ánh sáng. Những thay đổi chính sách / quy định gần đây của Trung Quốc được thiết lập để giải quyết những mất cân bằng này với trọng tâm là an ninh, tự chủ và công bằng".

Bảo Bảo (Theo CNN)