Thứ hai 04/05/2026 14:06
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Cú hích từ EVFTA sau 1 tháng

12/10/2020 00:00
Trong tháng 8-2020, đã cấp trên 7.200 bộ giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) mẫu EUR.1 với kim ngạch 277 triệu USD xuất sang 28 nước thuộc Liên minh châu Âu.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, gây khó khăn với kinh tế toàn cầu thì trong hơn 1 tháng qua, kể từ khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) có hiệu lực đã tạo cơ hội lớn cho xuất khẩu của Việt Nam, giúp đa dạng hóa thị trường và mặt hàng xuất khẩu.

Bước đầu tận dụng lợi thế

Thống kê của Bộ Công Thương cho thấy từ ngày 1-8 (thời điểm EVFTA có hiệu lực) đến hết 31-8, các tổ chức được ủy quyền đã cấp trên 7.200 bộ giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) mẫu EUR.1 với kim ngạch 277 triệu USD xuất sang 28 nước thuộc Liên minh châu Âu (EU). Các mặt hàng đã được cấp C/O mẫu EUR.1 chủ yếu là giày dép, thủy sản, nhựa và các sản phẩm nhựa, cà phê, hàng dệt may, túi xách, vali, rau quả, sản phẩm mây, tre, đan. Theo Bộ Công Thương, thị trường nhập khẩu đa phần là các nước có cảng biển và trung tâm phân phối, trung chuyển của EU như Bỉ, Đức, Hà Lan, Pháp.

Đại diện Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết thêm Việt Nam có lợi thế về sản xuất, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản, trong khi EU lại có nhu cầu lớn các mặt hàng này với giá trị nhập khẩu chiếm 8,4% tổng giá trị nhập khẩu hằng năm. Điều đó cho thấy dư địa tăng trưởng xuất khẩu vào EU là rất lớn. Có thể nhắc đến việc Công ty CP Nông nghiệp công nghệ cao Trung An đã xuất khẩu lô hàng đầu tiên với sản lượng 3.000 tấn gạo cho đối tác ở Đức, được hưởng thuế suất 0%. Theo đó, gạo ST20 được bán với giá trên 1.000 USD/tấn và gạo Jasmine có giá trên 600 USD/tấn, cao hơn khoảng 200 USD/tấn so với trước đó.

Nửa đầu tháng 8 năm nay, xuất khẩu mặt hàng tôm sang EU đạt 29,4 triệu USD, tăng mạnh trở lại với 26% so với cùng kỳ năm 2019; dự tính cả tháng 8-2020 có thể tăng khoảng 20% so với cùng kỳ nhờ những ưu thế mà EVFTA mang lại cho ngành tôm. Đơn cử như Công ty CP Thủy sản và Thương mại Thuận Phước đã xuất khẩu 3.000 tấn tôm và các sản phẩm làm từ con tôm qua EU với trị giá khoảng 31 triệu USD. Về việc xuất khẩu tôm sang EU từ nay đến cuối năm, ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), dự báo sẽ tiếp tục tăng. Lợi thế về thuế của tôm Việt Nam tốt sẽ là yếu tố quan trọng để nhà nhập khẩu của EU tìm tới nguồn của chúng ta.

Những con số về tình hình xuất khẩu hàng hóa trong tháng 8 cũng cho thấy EVFTA đang mang lại những tín hiệu tích cực, dù dịch Covid-19 đang tác động không nhỏ. Chỉ tính riêng trong tháng 8-2020, trị giá xuất khẩu tăng 6,5% so với tháng 7-2020 và tăng 2,5% so với cùng kỳ năm 2019, đạt 26,5 tỉ USD. Đây là mức cao nhất tính theo tháng trong năm 2020 đến thời điểm này.

Cú hích từ EVFTA sau 1 tháng - Ảnh 1.

Xuất khẩu thủy sản vào EU tăng sau khi EVFTA có hiệu lực. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Doanh nghiệp cần chủ động

Để chinh phục thị trường EU, các doanh nghiệp (DN) cần chú trọng đến các hàng rào kỹ thuật, xuất xứ hàng hóa. Ông Trương Đình Hòe nhấn mạnh chứng nhận xuất xứ, truy xuất nguồn gốc, yêu cầu về an toàn thực phẩm là những yếu tố quan trọng mà DN cần chú ý để bảo đảm điều kiện. Bên cạnh đó, cam kết trong hiệp định làm tăng các yêu cầu về môi trường liên quan đến đánh bắt hải sản, tất cả đều phải được xem xét để không gặp khó khi xuất khẩu hàng hóa. Ngành thủy sản cần nhanh chóng gỡ các nút thắt về chuỗi cung ứng vật tư, giống cho nuôi trồng, phát triển thị trường cho DN.

Về phía Bộ Công Thương, cơ quan này cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ DN tận dụng EVFTA, phổ biến, tập huấn chuyên sâu về quy tắc xuất xứ, nghiên cứu, hiện đại hóa công tác cấp C/O, áp dụng cơ chế tự chứng nhận xuất xứ. Đồng thời, cơ quan này phối hợp chặt chẽ với phía EU để kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình thực thi hiệp định.

Một trong những động thái kịp thời của Bộ Công Thương mới đây cũng đã gỡ khó cho DN về vấn đề C/O. Cụ thể, Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển (kiêm nhiệm Đan Mạch) ghi nhận thông tin Hải quan Đan Mạch cho biết một số chứng nhận xuất xứ mẫu EUR.1 của Việt Nam màu xanh lam thay vì màu xanh lá cây nên không đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật của EVFTA, có thể ảnh hưởng đến ưu đãi thuế quan. Bộ Công Thương đã nhanh chóng trao đổi với bộ phận đại diện EU về vấn đề này, nên mẫu C/O theo mẫu hiện tại mà tổ chức cấp C/O của Việt Nam cấp cho DN sẽ không bị từ chối cho hưởng ưu đãi thuế quan.

Chủ động nắm vững các cam kết trong EVFTA là một trong những điểm quan trọng được ông Lương Hoàng Thái, Vụ trưởng Vụ Chính sách Thương mại đa biên (Bộ Công Thương), lưu ý đối với các DN trong thời gian tới. Ông đề nghị các DN cần ứng dụng khoa học công nghệ để nâng cao năng lực cạnh tranh; chủ động hợp tác, liên kết để nâng cao sức mạnh, tạo chuỗi cung ứng thông qua thúc đẩy liên kết sản xuất giữa DN, hợp tác xã và nông dân, hộ sản xuất...

TS - chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho rằng để xuất khẩu tăng trưởng tốt hơn, mở rộng thị phần tại EU, Việt Nam phải cấp bách gỡ thẻ vàng cho thủy sản, đáp ứng các yêu cầu khắt khe khác để mở thêm cơ hội cho DN hiện chưa thể xuất khẩu vào thị trường này. DN cần chú trọng vào các mặt hàng vốn là thế mạnh, trong đó có nông, lâm, thủy sản. Không thể vào "cao tốc" nếu DN thiếu sự chủ động, không tìm hiểu thông tin về thị trường, về nhu cầu tiêu dùng ở các nước.

Chọn xuất khẩu những ngành hàng tiềm năng

Đại diện Bộ Công Thương cho biết đang triển khai xây dựng kế hoạch hoạt động xúc tiến thương mại giai đoạn 2020-2025 góp phần phát triển xuất khẩu bền vững trong bối cảnh thực thi EVFTA và các hiệp định thương mại tự do. Hoạt động này với mục tiêu rà soát, chọn lọc một số ngành hàng cùng các mặt hàng có tiềm năng, còn dư địa phát triển tại thị trường các nước đối tác đã ký kết hiệp định thương mại tự do với Việt Nam.

Minh Chiến

TAGS:

Tin bài khác
Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu hoàn thành loạt dự án trước mốc 30/6

Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu hoàn thành loạt dự án trước mốc 30/6

Bí thư Thành ủy Hà Nội Trần Đức Thắng kiểm tra hàng loạt dự án trọng điểm, yêu cầu đẩy nhanh tiến độ hồ điều hòa, giao thông và xử lý rác nhằm đảm bảo chống ngập, phát triển hạ tầng và bảo vệ môi trường.
Đầu tư công tăng tốc, thu ngân sách đạt 44% dự toán sau 4 tháng

Đầu tư công tăng tốc, thu ngân sách đạt 44% dự toán sau 4 tháng

Các số liệu mới công bố cho thấy bức tranh đầu tư công và ngân sách Nhà nước trong 4 tháng đầu năm 2026 tiếp tục ghi nhận nhiều điểm sáng, đặc biệt ở khu vực đầu tư công và thu hút vốn đầu tư nước ngoài, góp phần củng cố nền tảng tăng trưởng kinh tế.
Sản xuất công nghiệp duy trì đà tăng, chế biến chế tạo tiếp tục đóng vai trò động lực

Sản xuất công nghiệp duy trì đà tăng, chế biến chế tạo tiếp tục đóng vai trò động lực

Hoạt động sản xuất công nghiệp trong tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2026 tiếp tục ghi nhận xu hướng phục hồi tích cực, với mức tăng trưởng khá đồng đều giữa các ngành, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục giữ vai trò dẫn dắt.
Quảng Ninh: Giữ nhịp tăng trưởng từ cửa khẩu, kích hoạt động lực thương mại biên giới

Quảng Ninh: Giữ nhịp tăng trưởng từ cửa khẩu, kích hoạt động lực thương mại biên giới

Tháng 4/2026, hoạt động tại các cửa khẩu của Quảng Ninh tiếp tục duy trì ổn định với nhiều chỉ số tăng trưởng tích cực, từ thu ngân sách, kim ngạch hàng hóa đến lưu lượng người qua lại. Kinh tế cửa khẩu đang ngày càng khẳng định vai trò trụ cột trong bức tranh thương mại của địa phương.
Phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch Khánh Hòa - Hướng tới đô thị biển trực thuộc Trung ương

Phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch Khánh Hòa - Hướng tới đô thị biển trực thuộc Trung ương

Mục tiêu trọng tâm xây dựng Khánh Hòa trở thành thành phố trực thuộc Trung ương hiện đại, thông minh, xanh và bền vững. Về quy mô dân số, dự báo Khánh Hòa sẽ có sự gia tăng mạnh mẽ với khoảng 2,7 đến 2,8 triệu người vào năm 2030 và có thể đạt ngưỡng trên 5 triệu người vào năm 2050.
Thủ tướng Nhật Bản: Việt Nam đang như "Rồng bay lên" trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Thủ tướng Nhật Bản: Việt Nam đang như "Rồng bay lên" trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Khẳng định Việt Nam là "mắt xích không thể thay thế", Thủ tướng Takaichi Sanae cam kết đưa dòng vốn Nhật Bản sớm đạt mốc 5 tỷ USD/năm. Cuộc hội đàm lịch sử tại Hà Nội đã chính thức mở toang cánh cửa cho bưởi da xanh Việt Nam sang Nhật và xác lập 15 dự án nghiên cứu bán dẫn chung, đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện đi vào thực chất.
Cắt giảm thủ tục 4 lĩnh vực "nóng"

Cắt giảm thủ tục 4 lĩnh vực "nóng"

Ngay sau khi Chính phủ ban hành các Nghị quyết lịch sử về cắt giảm điều kiện kinh doanh, Thủ tướng đã trực tiếp chỉ đạo 5 Bộ ngành trọng điểm phải khẩn trương báo cáo phương án đơn giản hóa các thủ tục liên quan đến PCCC, môi trường và xây dựng trước ngày 10/5. Đây không chỉ là nỗ lực cải cách hành chính đơn thuần mà là mệnh lệnh hành động để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng kinh tế "hai con số".
Nhật Bản hỗ trợ dầu thô cho Lọc hóa dầu Nghi Sơn, hướng tới mục tiêu 60 tỷ USD thương mại

Nhật Bản hỗ trợ dầu thô cho Lọc hóa dầu Nghi Sơn, hướng tới mục tiêu 60 tỷ USD thương mại

Cam kết hỗ trợ nguồn cung dầu thô cho Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn từ phía Nhật Bản không chỉ mang ý nghĩa đảm bảo vận hành dự án năng lượng trọng điểm, mà còn mở ra dư địa hợp tác sâu rộng hơn giữa hai nền kinh tế, với mục tiêu đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 60 tỷ USD vào năm 2030.
"Vàng là tài sản người dân được quyền nắm giữ, nhưng Nhà nước không khuyến khích"

"Vàng là tài sản người dân được quyền nắm giữ, nhưng Nhà nước không khuyến khích"

Tại cuộc làm việc với Ngân hàng Nhà nước, Thủ tướng Lê Minh Hưng đưa ra thông điệp rõ ràng: người dân có quyền sở hữu vàng, nhưng Nhà nước không khuyến khích tích trữ hay đầu cơ, trong bối cảnh cần ưu tiên nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế thực.
Khi Trung Quốc chấp nhận để giá nhà rơi: Bài học kỹ trị cho Việt Nam trên hành trình tăng trưởng hai con số

Khi Trung Quốc chấp nhận để giá nhà rơi: Bài học kỹ trị cho Việt Nam trên hành trình tăng trưởng hai con số

Trong nhiều thập kỷ, giá bất động sản thường được xem như thước đo thịnh vượng. Nhưng Trung Quốc – nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang đi một con đường khác, chấp nhận để thị trường nhà ở điều chỉnh sâu nhằm tái cấu trúc nền kinh tế. Khi giá nhà thực quay về vùng của gần hai thập kỷ trước, câu chuyện không còn là suy giảm tài sản, mà là một thử nghiệm quản trị quy mô lớn: liệu một quốc gia có thể giảm phụ thuộc vào bất động sản mà vẫn duy trì động lực tăng trưởng?
Bộ Công Thương đặt mục tiêu tăng trưởng công nghiệp 12–14% trong năm 2026

Bộ Công Thương đặt mục tiêu tăng trưởng công nghiệp 12–14% trong năm 2026

Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định 949/QĐ-BCT, xác lập Mục tiêu chất lượng và Kế hoạch thực hiện năm 2026 với trọng tâm vừa nâng cao hiệu quả quản trị, vừa thúc đẩy tăng trưởng các lĩnh vực chủ chốt của ngành.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác toàn cầu về năng lượng hạt nhân

Việt Nam thúc đẩy hợp tác toàn cầu về năng lượng hạt nhân

Ngày 30/4 (giờ Việt Nam), tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York (Mỹ), trong khuôn khổ Hội nghị Kiểm điểm lần thứ 11 Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân, Việt Nam đã chủ trì tổ chức tọa đàm quốc tế với chủ đề “Nguyên tử cho phát triển: Công nghệ, năng lực và tài chính cho sử dụng năng lượng hạt nhân vì các Mục tiêu phát triển bền vững”.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phát huy vai trò cửa ngõ Hành lang kinh tế Đông – Tây trong chiến lược phát triển Quảng Trị

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phát huy vai trò cửa ngõ Hành lang kinh tế Đông – Tây trong chiến lược phát triển Quảng Trị

Quảng Trị cần tái định vị không gian phát triển với chiến lược "vươn Đông, tỏa Tây" - Đó là nội dung ý kiến chỉ đạo của đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị vào chiều hôm nay.
TP.HCM đang định hình một siêu đô thị tầm vóc

TP.HCM đang định hình một siêu đô thị tầm vóc

TP.HCM đồng loạt khởi công 4 dự án lớn, trao quyết định đầu tư dự án cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ. Tổng số vốn đầu tư 4 dự án lên đến 280.000 tỷ đồng. Các dự án quan trọng này sẽ xác lập vị thế mới cho một siêu đô thị TP HCM trong tương lai rất gần. TP. HCM đang sẵn sàng chuyển sang mô hình tăng trưởng mới dựa trên năng suất, khoa học công nghệ, chuyển đổi số.
Kịch bản tăng trưởng GDP quý II: Áp lực tiến tới con số 11%

Kịch bản tăng trưởng GDP quý II: Áp lực tiến tới con số 11%

Dù đã khởi đầu năm 2026 với những con số lạc quan, nền kinh tế Việt Nam đang bước vào giai đoạn "nước rút" đầy thách thức. Để đạt được mục tiêu tăng trưởng cả năm trên 10% như kỳ vọng của Chính phủ, "cỗ máy" kinh tế cần phải vận hành với công suất tối đa để bứt phá lên mức gần 11% ngay trong quý II này. Đây không chỉ là áp lực về con số, mà còn là cuộc đua với thời gian và các rào cản nội tại.