Cú bắt tay giữa Microsoft với các nhà xuất bản tin tức châu Âu trong cuộc chiến phí bản quyền

DNHN - “Gã khổng lồ” công nghệ Microsoft và bốn tổ chức lớn về báo chí ở Liên minh châu Âu (EU) vừa công bố kế hoạch hợp tác tạo ra một giải pháp buộc Big Tech phải trả tiền cho tin tức.

Microsoft đang hợp tác với hai tổ chức vận động hành lang là Hội đồng các nhà xuất bản châu Âu và Tổ chức truyền thông báo chí châu Âu, cùng với hai tổ chức đại diện cho các tòa soạn báo ở châu Âu.

Nhóm này cho biết sẽ lấy cảm hứng từ nội dung dự thảo Bộ quy tắc thương lượng truyền thông được đề xuất ở Australia để buộc các nền tảng công nghệ lớn chia sẻ doanh thu với các tòa soạn báo. Giải pháp này còn bao gồm một hệ thống trọng tài để giải quyết các tranh chấp nhằm đưa ra mức giá hợp lý cho các nội dung tin tức.

Microsoft đã bày tỏ sự ủng hộ đối với các kế hoạch của Chính phủ Australia
Microsoft đã bày tỏ sự ủng hộ đối với các kế hoạch của Chính phủ Australia.

Giám đốc điều hành truyền thông người Bỉ, ông Christian Van Thillo, Chủ tịch Hội đồng các nhà xuất bản châu Âu, hoan nghênh “sự công nhận của Microsoft” về giá trị “nội dung của chúng tôi mang lại cho hoạt động kinh doanh cốt lõi của công cụ tìm kiếm và mạng xã hội”.

Trước sự thất vọng của các đối thủ, Microsoft đã đưa ra sự ủng hộ mạnh mẽ của công chúng đối với các cải cách của Úc và kêu gọi các chính phủ khác làm theo.

Tiết lộ về dự án với các nhà xuất bản châu Âu, Phó Chủ tịch của Microsoft Casper Klynge cho biết: Khả năng tiếp cận tin tức chất lượng là rất quan trọng đối với sự thành công của các nền dân chủ của chúng ta.

Hệ thống của Úc đã lọt vào mắt xanh của các cơ quan quản lý trên toàn thế giới, những người cũng đang tìm cách trao quyền cho các nhà xuất bản trong các cuộc đàm phán cấp phép với Google và Facebook.

Canada đang chuẩn bị các luật theo kiểu Úc, còn EU và Anh đang tìm cách nhập các yếu tố của hệ thống vào các luật sắp tới. Vẫn chưa rõ liệu tính toán của các nhà lập pháp có bị thay đổi bởi quyết định tẩy chay tin tức ở Úc của Facebook hay không.

Gần đây, các chính phủ Liên minh châu Âu đang trong quá trình thực hiện một cuộc sửa đổi về luật bản quyền. Điều này củng cố thêm yêu cầu của các nhà xuất bản về việc đòi bồi thường cho việc sử dụng các đoạn tin tức của Google.

Nhưng các giám đốc điều hành trong ngành và một số chuyên gia lo ngại rằng, các điều khoản, không bao gồm bất kỳ hệ thống trọng tài nào để giải quyết tranh chấp, quá dễ dàng cho các nhóm Big Tech bỏ qua. Gần đây, Google đã đạt được thỏa thuận cấp phép với các nhà xuất bản Pháp, nhưng họ trả số tiền nhỏ hơn nhiều so với các thỏa thuận đã đạt được với các nhà xuất bản Úc.

Chủ tịch Fernando de Yarza của News Media Europe cho biết: “Kinh nghiệm ở Pháp và Úc đã cho chúng tôi thấy rằng thực sự cần một công cụ ràng buộc”.

Bảo Bảo

 

Tin liên quan