CTO KardiaChain Huy Nguyễn và hành trình tìm cách “quốc dân hóa” công nghệ blockchain theo cách của riêng mình

DNHN - Từng là người trẻ nhất giữ vị trí quản lý cấp cao của Google tại Mỹ với mức thu nhập gần một triệu USD/năm, nhưng sau các chặng bay từ nước này sang nước khác, sau những giải thưởng, bằng sáng chế được công nhận, lắm lúc Huy Nguyễn thấy đời vô vị. “Chẳng lẽ cuộc đời mình cứ vậy?” - Huy hay lặp lại câu hỏi đó khi ngồi trong phòng vắng lúc nửa đêm. Nhiều người nghĩ Huy “không bình thường” khi bỏ ngang cơ đồ rộng mở để về Việt Nam làm lại từ đầu với một công nghệ chỉ mới nằm trong “khái niệm” của nhiều người.

Huy Nguyễn sinh năm 1987, tốt nghiệp loại ưu ngành Kỹ thuật điện - điện tử và Khoa học máy tính tại đại học UC Berkeley (Mỹ).  Nhìn lại quãng thời gian vừa tốt nghiệp ĐH UC Berkeley và đầu quân cho “gã khổng lồ” Google, Huy Nguyễn thầm cảm ơn vì mình đã có một hành trình tôi luyện đáng nhớ.

Khi đặt chân đến thung lũng Silicon, mọi thứ quá mới mẻ với một kỹ sư vừa ra trường như Huy. Ban đầu anh bị sốc vì bị giao toàn việc không biết bắt đầu từ đâu. Tại Google, người ta toàn làm những thứ chưa ai làm. Sự sáng tạo, mới mẻ đôi khi điên rồ luôn được chào đón ở thung lũng công nghệ này. Thử, thất bại và rồi lại thử cho đến khi đạt được điều mình mong muốn là công thức mà Huy tạo ra cho mình trong những năm tháng đó... 

Ông Huy Nguyễn - CTO KardiaChain
Huy Nguyễn - CTO KardiaChain. Nguồn ảnh: Internet

Là người trẻ nhất giữ vị trí quản lý cấp cao của Google tại Mỹ với mức thu nhập gần một triệu USD/năm, nhưng sau các chặng bay từ nước này sang nước khác, sau những giải thưởng, bằng sáng chế được công nhận, lắm lúc Huy Nguyễn thấy đời vô vị. “Chẳng lẽ cuộc đời mình cứ vậy?” - Huy hay lặp lại câu hỏi đó khi ngồi trong phòng vắng lúc nửa đêm. Nhiều người nghĩ Huy “không bình thường” khi bỏ ngang cơ đồ rộng mở để về Việt Nam làm lại từ đầu với một công nghệ chỉ mới nằm trong “khái niệm” của nhiều người. 

Cũng giống như trí tuệ nhân tạo hay công nghệ đám mây của vài năm trước, hiện tại blockchain vẫn quá mới mẻ với người dùng Việt Nam. Thậm chí nhiều doanh nghiệp trong nước còn chưa có trang web riêng, chưa tiến hành số hóa tài liệu, việc ứng dụng blockchain nghe chừng quá xa vời. Nhưng ở Huy Nguyễn luôn có niềm tin rằng, mình làm được, ngay cả đó là điều chưa ai làm. “Đã đến lúc tôi thấy đủ để tạm dừng và thực hiện một điều gì đó cho riêng mình. Tôi muốn khởi nghiệp. Muốn đem công nghệ mới về quê nhà để phục vụ cho người dân Việt. Chẳng phải khi chúng ta có một công ty công nghệ cao cấp do người Việt tạo ra để phục vụ cho nhu cầu của doanh nghiệp, người dân Việt sẽ hay hơn sao?”, Huy Nguyễn chia sẻ. 

Vài năm trước khi ai đó nhắc đến khởi nghiệp, Huy liền nghĩ đó là ý tưởng điên rồ. Cũng đúng, bởi trong giới công nghệ được làm việc tại Google, được ở một vị trí nhiều người mơ như Huy thì việc gì phải thay đổi. Thế nhưng, sau một thời gian làm cố vấn công nghệ cho người bạn thân, Huy nung nấu kế hoạch trở về để bắt tay làm điều gì đó mới mẻ, thậm chí khác người. Và đó phải là một công ty dẫn đầu về công nghệ mới, điều mà nhiều người còn thắc mắc “Đó là cái gì?”. Mọi thứ bắt đầu manh nha từ năm 2018 nhưng mới thật sự vào guồng khi anh quyết định bỏ tất cả về Việt Nam khởi nghiệp từ cuối năm 2019. 

Ngày KardiaChain ra đời, nhiều người hỏi “Đến bao giờ mới được 10 triệu USD?”. Huy cùng các cộng sự chẳng tranh cãi, cứ âm thầm xây dựng, lặng lẽ gõ cửa các doanh nghiệp để nói về nét độc đáo của ứng dụng mà mọi người cùng nhau xây dựng, nâng cấp. Cánh cửa này khép lại, anh miệt mài gõ thêm nhiều cánh cửa khác và tìm cách thuyết phục đối tác bằng thế mạnh công nghệ và niềm tin một ngày nào đó mọi người sẽ tin. Trước khi đẩy mạnh thị trường, Huy cùng cộng sự tốn rất nhiều thời gian cho việc tìm hiểu cặn kẽ nhu cầu, thói quen sử dụng công nghệ của người Việt để tạo những ứng dụng tương thích với chi phí rẻ nhất. Hành trình từ một công ty công nghệ với giá niêm yết chỉ 1,5 triệu USD trên sàn đến khi trở thành nền tảng blockchain liên chuỗi đầu tiên tại khu vực Đông - Nam Á với vốn hóa đỉnh điểm đạt 350 triệu USD chưa bao giờ bằng phẳng. Có lúc, anh tưởng KardiaChain sẽ “chết yểu”. 

CEO KardiaChain Trí Phạm (trái) và CTO KardiaChain Huy Nguyễn (phải). Nguồn ảnh: Internet
CEO KardiaChain Trí Phạm (trái) và CTO KardiaChain Huy Nguyễn (phải). Nguồn ảnh: Internet.

Huy Nguyễn nhớ lại: “Khi KardiaChain ra đời cả thế giới chỉ có hai, ba nền tảng blockchain. Giai đoạn đầu khó khăn kinh khủng, bao nhiêu công ty đòi mua đứt KardiaChain với giá khoảng 20 triệu USD nhưng chúng tôi quyết định không bán. Tôi còn rất trẻ trên chặng đường dài, cứ làm hết sức đã. Sau đó định giá công ty lên 100 triệu USD và giờ thì hơn 300 triệu USD. Tôi thấy mình đúng khi không vội “bán non” một công ty khởi nghiệp khi gặp khó khăn trong giai đoạn tiếp cận thị trường. Mọi thứ ổn hơn nhiều rồi. Từ sáu nhân sự đến nay công ty đã đạt quy mô hơn 50 người. Ứng dụng của công ty đã xuất hiện nhiều nơi, được mọi người đánh giá cao về tính tiết kiệm, hiệu quả, minh bạch và an toàn. Tôi tin mình đang mang lại giá trị thật sự”.

Mức định giá ngày càng cao, số lượng hợp đồng ngày càng nhiều, thế nhưng với Huy Nguyễn, đó chưa bao giờ là đích đến. Trong bất cứ buổi làm việc nào với nhân viên, bên cạnh câu chuyện công nghệ mới, anh luôn nói về nhiệm vụ của doanh nghiệp với xã hội. Vấn đề Huy muốn đạt được là mức độ nhận diện phải cao và người dân, doanh nghiệp phải tin các ứng dụng xây dựng trên nền tảng công nghệ mà KardiaChain cung cấp. Việc thay đổi nhận dạng chưa bao giờ là điều đơn giản vì nhiều người vẫn nghi ngờ về chất lượng của những công ty công nghệ tiên phong “make in Việt Nam”. Huy không nóng vội, chọn đi từng bước một, vào những ngách nhỏ để chứng minh thực lực. Việc KardiaChain được Yahoo Finance bình chọn trong top những công ty công nghệ xu hướng năm 2021 đã phần nào chứng minh được năng lực và sức ảnh hưởng của mô hình khởi nghiệp thông minh này. 

Sau những sáng kiến như Google Wireless Infrastructure - Kết nối cho một tỷ người tiếp theo ở các nước đang phát triển sử dụng internet thì giờ đây với công ty do mình xây dựng từ những ngày đầu, Huy Nguyễn mong muốn mang lại công nghệ blockchain cho hàng triệu người bắt đầu từ Việt Nam. Nếu như năm 2020, mọi thứ chỉ ở ý tưởng, bản mẫu, những cái nằm trong suy nghĩ thì thời điểm hiện tại KardiaChain đã có nguồn khách hàng phong phú với đa dạng sản phẩm từ nền tảng blockchain. Điều đặc biệt mà Huy Nguyễn làm được với các ứng dụng của công ty mình là tạo ra một nền tảng blockchain dành riêng cho người Việt, bám sát nhu cầu sử dụng của người Việt chứ không phụ thuộc vào bất kỳ nền tảng nào. 

Năm 2021, Huy Nguyễn đặt mục tiêu có ít nhất 1.000.000 người dùng các ứng dụng của KardiaChain. Bên cạnh việc hiện đại hóa quy trình theo chuẩn quốc tế, nâng cấp sản phẩm, Huy Nguyễn còn đẩy mạnh đội ngũ nhân lực chất lượng cao từ các Việt kiều yêu công nghệ. Huy khoe, sắp tới công ty anh sẽ có thêm một số kỹ sư công nghệ như thế về chung tay. Giám đốc 8X này không muốn thuê nhân sự nước ngoài bởi anh muốn giữ nguyên mô hình doanh nghiệp của người Việt phục vụ người Việt như khi mới bắt đầu. Trong khi phần lớn các công ty công nghệ đều đặt mục tiêu vươn ra thị trường quốc tế, Huy Nguyễn lại có hướng đi riêng: Tập trung mọi nguồn lực để không thua trên “sân nhà”. Huy muốn ngày càng nhiều người dân Việt biết, tin, sử dụng và đóng góp để xây dựng KardiaChain lớn mạnh ngang tầm các tập đoàn lớn trên thế giới. 

TH

Tin liên quan