Covid-19 một lần nữa phủ bóng đen lên triển vọng phục hồi kinh tế ở Mỹ và Châu Âu

12:18 24/08/2021

Bóng tối đang bao phủ lấy viễn cảnh kinh tế ở Mỹ và châu Âu, mặc dù trước đó đã dấy lên hy vọng về sự phục hồi nhanh chóng nếu việc tiêm chủng vắc xin Covid-19 được đẩy nhanh.

Tỷ lệ tiêm chủng đang tăng ở các quốc gia tiên tiến nhưng các trường hợp mắc bệnh COVID-19 cũng đang gia tăng. (Nguồn ảnh Reuters)

Tỷ lệ tiêm chủng đang tăng ở các quốc gia tiên tiến nhưng các trường hợp mắc bệnh COVID-19 cũng đang gia tăng. (Nguồn ảnh: Reuters).

Viễn cảnh lạc quan đang bị lung lay vìbiến thể Delta của virus SARS-CoV-2 có khả năng lây lan nhanh- lần đầu tiên được phát hiện ở Ấn Độ đang tàn phá, tác động đến tâm lý của  các   doanh nghiệp và người tiêu dùng. Kế hoạch phục hồi kinh tế bằng cách nới lỏng các hạn chế về hành vi đối với những người được tiêm chủng đã đi đến một ngã rẽ khác.

Biến thể Delta đang gây ra rủi ro đối với triển vọng kinh tế

Những người đeo khẩu trang đã tăng lên đáng kể ở thành phố New York vào tháng 8. Một triển lãm ô tô quốc tế, được lên kế hoạch tại địa điểm tổ chức sự kiện lớn nhất ở Manhattan, đã bị hủy bỏ do sự lây lan của các biến thể Delta. Vì buổi biểu diễn hàng năm thường có khoảng 1 triệu người đến xem, việc hủy bỏ đã làm giảm kỳ vọng phục hồi kinh tế địa phương.

Việc tiêu thụ dịch vụ cũng chững lại sau khi tăng cùng với những tiến bộ trong chiến dịch tiêm chủng. Vào đầu năm nay, tốc độ giảm số lượng đặt chỗ nhà hàng từ năm 2019 bắt đầu chậm lại nhưng đạt mức trung bình 9% vào đầu tháng 8, so với mức giảm 5% vào tháng 7, theo OpenTable, một trang trực tuyến. nhà cung cấp dịch vụ đặt chỗ nhà hàng.

Mặc dù "chi tiêu bùng nổ" sau khi bị buộc phải ở trong nhà vào năm 2020 được kỳ vọng sẽ làm phục hồi lại nền kinh tế vào năm 2021, nhưng tâm lý người tiêu dùng đang bắt đầu suy yếu.

Chỉ số Tâm lý Người tiêu dùng của Đại học Michigan, dựa trên câu trả lời từ những người tiêu dùng được hỏi về kinh tế hộ gia đình và dự báo kinh tế của họ, đã giảm xuống mức thấp nhất trong khoảng 10 năm trên cơ sở sơ bộ vào tháng Tám. Nỗi thất vọng vì đại dịch tái phát, phản bội lại kỳ vọng chấm dứt đại dịch, đã kéo chỉ số này xuống dưới mức của năm 2020 khi hầu hết các hoạt động kinh tế đều tạm dừng.

Chỉ số nhà quản trị mua hàng của Mỹ cũng cho thấy sự cải thiện niềm tin kinh doanh đã đạt mức trần, với chỉ số PMI tổng hợp trong tháng 7 giảm trong tháng thứ hai liên tiếp. Công ty nghiên cứu Oxford Economics đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ thực tế trong năm 2021 xuống 6,1% từ mức 7,0% hồi đầu tháng 8.

Hiện tại, nền kinh tế Mỹ được kỳ vọng sẽ duy trì tốc độ tăng trưởng cao, mặc dù có suy thoái. Nhưng nhiều người tham gia cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở Liên bang của Cục Dự trữ Liên bang vào cuối tháng 7 đã nhận xét rằng biến thể Delta đang "gây ra rủi ro giảm đối với triển vọng kinh tế”.

Chính quyền Hoa Kỳ sẽ bắt đầu triển khai đợt tiêm mũi thứ ba vào cuối tháng 9 cho những người đã được tiêm chủng theo phác đồ hai mũi, để ngăn chặn các bệnh nhiễm do biến thể delta gây nên. Với việc thành phố New York yêu cầu các cá nhân, có hiệu lực từ giữa tháng 8, phải xuất trình bằng chứng đã tiêm phòng trước khi vào nhà hàng, mọi người gọi mã QR trên điện thoại thông minh của họ ở lối vào nhà hàng đã trở thành cảnh phổ biến trên đường phố thành phố.

Nhưng nếu sự bùng nổ của các bệnh lây nhiễm không bị dừng lại, các chiến lược chống Covid-19 sẽ đòi hỏi những thay đổi cơ bản, bao gồm cả việc đàn áp nghiêm ngặt các hoạt động kinh tế.

Lo ngại về đà phục hồi tại châu Âu

Một khách sạn ở Capri, một hòn đảo nghỉ dưỡng hàng đầu của Ý ở Địa Trung Hải, đã được đặt kín phòng trong tháng 8, người quản lý 56 tuổi của nó vui vẻ cho biết. Nhu cầu tiếp tục tăng đối với các tour du lịch dựa trên các biện pháp như sử dụng hộ chiếu tiêm chủng đã được Liên minh châu Âu đưa vào thực hiện toàn diện vào tháng Bảy.

Tuy nhiên, ngay cả ở châu Âu, biến thể Delta cũng đang phủ bóng lên triển vọng kinh tế của họ. Chỉ báo tâm lý kinh tế do Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Châu Âu (ZEW) của Đức (ZEW) tổng hợp, đạt mức 40,4 điểm trong tháng 8, giảm 22,9 điểm trong lần giảm thứ ba liên tiếp so với tháng trước.

Christine Lagarde, chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu, cảnh báo rằng biến thể Delta "có thể làm chậm lại sự phục hồi trong các ngành dịch vụ, đặc biệt là trong lĩnh vực du lịch và khách sạn”.

Biến thể Delta cũng đang hoành hành ở châu Á, khiến các nhà máy và bến cảng rơi vào tình trạng hỗn loạn. Toyota Motor sẽ cắt giảm sản lượng toàn cầu trong tháng 9 tới 40% so với kế hoạch trước đó do tình trạng lây lan dịch bệnh ở Đông Nam Á làm tăng thêm khó khăn về nguồn cung cho nhà sản xuất ô tô lớn nhất Nhật Bản này. Trung Quốc cũng đã đóng cửa một bến cảng quan trọng dành cho tàu container.

Nếu tình hình hỗn loạn kéo dài, giá tăng do những rắc rối từ phía nguồn cung có thể làm tăng thêm lo ngại về triển vọng tiêu dùng ở Mỹ và châu Âu.

Khả năng hoạt động của các chiến lược của Hoa Kỳ và Châu Âu nhằm đạt được sự phục hồi kinh tế và đồng thời ngăn chặn các ca lây nhiễm Covid-19 đang được thử nghiệm để đánh giá hiệu quả.

Bảo Bảo