Thứ tư 20/05/2026 06:25
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Covid-19: Bóng đá trên bàn phím

12/10/2020 00:00
Khi một ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ USD bước vào tháng phong tỏa thứ hai, các tuyển trạch viên và giám đốc thể thao đều tìm thấy những gì mà họ cần: Sự kiên nhẫn.

Như Ramon Rodriguez Verdejo - hay Monchi - cho biết, công việc thì vẫn nhiều như vậy. Các trận đấu đã bị tạm dừng vô thời hạn như những môn thể thao khác, như mọi ngành công nghiệp khác. Thế nhưng, trên màn hình máy tính xách tay và điện thoại di động, việc kinh doanh thì luôn chuyển động.

Những ngày không có trận đấu

Vì vậy, đối với Monchi, Giám đốc thể thao của Sevilla và phụ trách các hoạt động tuyển dụng của CLB, ông vẫn có dữ liệu để truy tìm và xem video. Những đại diện liên tục gọi điện, giới thiệu cầu thủ, đưa ra các mức lương. Monchi và nhóm của ông nhập tất cả vào, sau đó họ cân nhắc và điều chỉnh tính toán cho phù hợp. Nó giống như trong một tháng 4 bình thường, trong một thế giới bình thường.

“Khác biệt duy nhất là các cuộc họp diễn ra trên các cuộc gọi video”, Monchi nói. “Vì vậy, bạn không cần phải ăn mặc nghiêm chỉnh”.

Bóng đá châu Âu vậy là đã gián đoạn tháng đầu tiên kể từ khi kết thúc Thế chiến II. Với một vài trường hợp ngoại lệ - Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức thêm vài ngày nữa, Belarus thi đấu tiếp, ngay cả bây giờ - không một cầu thủ nào thi đấu kể từ buổi tối kỳ lạ ngày 12/3, khi một loạt các trận đấu tại Europa League diễn ra, một số không có khán giả tham dự. Đó là lần cuối cùng trước khi ảo tưởng về khả năng miễn dịch của thể thao đối với đại dịch Covid-19 bị phá vỡ.

Dĩ nhiên thì những ngày đầu tiên luôn có sự băn khoăn và bận rộn. Việc dừng lại mang đến những thách thức của riêng nó, khi các HLV đưa ra các chương trình phù hợp cho cầu thủ vốn bị giam hãm trong nhà và các CLB vội vã trang bị các thiết bị chuyên dụng - máy chạy bộ, xe đạp tập thể dục, các đơn vị GPS - cho đội bóng đột nhiên bị cách li.

Vấn đề là không ai biết tình trạng này sẽ kéo dài bao lâu. Không ai biết họ sẽ làm gì, khi nào. Kế hoạch của các cầu thủ được xem xét mỗi tuần, thay đổi liên tục chờ ngày có thể trở lại sân tập, và rồi các trận đấu một lần nữa bị lùi.

Cho đến khi các chương trình luyện tập và đường dây liên lạc được thiết lập, thế giới không ngừng nghỉ của bóng đá đỉnh cao đã phải học một đức tính mới, sâu sắc lạ lẫm: Kiên nhẫn.

Các cuộc thảo luận giữa các CLB của châu Âu, các giải đấu và các cơ quan quản lý đã kéo dài trong nhiều tuần qua nhưng rồi sau mỗi cuộc chỉ càng cho thấy thực tế đối mặt với môn thể thao này: Đại dịch sẽ xác định thời gian biểu, và không có gì khác.

Chú thích ảnhBóng không lăn, nhưng công việc của những giám đốc thể thao như Monchi vẫn rất bận rộn

Còn trong thời gian chờ đợi, “như một kiểu thả lỏng” theo lời Sean Dyche, HLV của Burnley, tất cả các HLV, tuyển trạch viên và những ai ở phía sau đội bóng là cố gắng sử dụng thời gian của họ một cách tốt nhất có thể. Và phải thừa nhận cho đến giờ thì trải nghiệm của họ đều như nhau. Những lo lắng về virus corona, gia đình, bạn bè và đồng nghiệp, rồi việc chăm sóc trẻ con khi chúng không đến trường, sắp xếp bữa ăn, tổ chức lại cuộc sống và công việc.

Và sau đó, dĩ nhiên là vấn đề tuyển dụng. Tại hầu hết các CLB, đó là một bộ phận vẫn hoạt động, hiệu quả, đầy đủ trong tình thế không có các trận đấu trực tiếp, mặc dù một số đội bóng như Newcastle và Tottenham đã đưa các tuyển trạch viên của họ vào diện nghỉ việc. Nói ngắn gọn, nhiều người thực hiện công việc của họ đúng như những suy nghĩ của Monchi, rằng nó vẫn tiếp tục như bình thường, tập trung vào tương lai.

Bao giờ, khi nào?

Nhìn ra châu Âu, các đội vẫn theo dõi sát sao danh sách các mục tiêu, kiểm tra báo cáo và phân tích, xác định các ưu tiên. Nhờ các dịch vụ đăng ký Wyscout và Instat, họ có thể theo dõi những trận đấu có cầu thủ liên quan. Hay Hudl, một ứng dụng dành riêng cho bóng đá, cho phép họ có những đánh giá sâu hơn.

Rồi các cuộc họp ảo. Nói như một số tuyển trạch viên thì việc chuyển sang họp trực tuyến sẽ dẫn đến các quyết định tốt hơn: Không chỉ có nhiều người tham gia thảo luận về chiến lược hoặc đóng góp vào quyết định mà việc không phải di chuyển giúp họ có thêm thời gian để đưa ra kết luận.

Chú thích ảnhWyscout, một phần mềm hữu ích để theo dõi và phân tích cầu thủ

Điều phức tạp là không ai biết các CLB đang có kế hoạch gì. Ngay cả những người giàu nhất cũng đều tin rằng thất thu tài chính là rất lớn. Mức độ cụ thể thì chưa rõ nhưng ở Italy, Tây Ban Nha, Anh và Đức, ước tính lên đến hàng trăm triệu USD.

Ngoài ra, các CLB cũng không biết họ có thể phải chi bao nhiêu tiền. Hầu hết đã hạ thấp kì vọng của họ và điều chỉnh tính toán cho phù hợp thực tế mới. Sau cùng thì dù nhiều nghiên cứu đã được thực hiện, rất nhiều dữ liệu đã được thu thập, việc bóng không lăn vào cuối mùa giải hầu như không tạo ra sự khác biệt. Nghĩa là mọi sự chắc chắn vào lúc này là không thể, khi rất nhiều thứ đều chỉ là giả thuyết. Không ai biết khi nào bóng đá sẽ trở lại, trông như thế nào, ngân sách của các đội bóng còn lại bao nhiêu và không ai muốn đưa ra dự đoán. Tương lai, giống như hiện tại, đang bị đóng băng.

Tương tự như vậy là các cuộc thảo luận hợp đồng. FIFA đề xuất các CLB và cầu thủ rằng, các hợp đồng hiện tại nên được kéo dài cho phù hợp với việc mở rộng mùa bóng. Điều này sẽ phụ thuộc vào thiện chí, từ cả hai phía và luật hợp đồng quốc gia, cũng như khả năng tài chính của mỗi đội bóng vào thời điểm đó.

Cũng vì thế mà nhiều CLB đã tạm gác các cuộc đàm phán với cầu thủ về việc gia hạn hoặc cải thiện hợp đồng hiện tại của họ. Trong một số trường hợp, những đề nghị đã được đặt trên bàn chỉ cách đây một vài tuần trước đây hiện đã bị rút lại. Các con số trên giấy chắc chắn sẽ rất khác khi chúng trở lại bàn đàm phán của hai bên.

Nói thế nhưng rồi không ai biết thời điểm là khi nào. Các quan chức bóng đá tiếp tục bàn luận, tiếp tục lên kế hoạch: Cuối tháng 5, đầu tháng 6, cuối tháng 6. Họ có thể sẽ hoàn tất mùa giải này. Họ sẽ bảo vệ mùa giải tới. Và rồi họ chợt nhận ra rằng họ không còn kiểm soát được tình hình.

Mạnh Hào

Tin bài khác
Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sĩ

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sĩ

Nhân kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị cùng các tầng lớp Nhân dân đã tổ chức lễ dâng hương, dâng hoa tưởng niệm tại Đền thờ Bác Hồ và các Anh hùng liệt sĩ tỉnh.
Bộ Y tế yêu cầu siết chặt quản lý thuốc chứa fentanyl

Bộ Y tế yêu cầu siết chặt quản lý thuốc chứa fentanyl

Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường kiểm soát thuốc và nguyên liệu chứa hoạt chất fentanyl, ngăn chặn nguy cơ thất thoát, mua bán và sử dụng trái phép trong bối cảnh tội phạm ma túy liên quan đến chất này có diễn biến phức tạp.
Sơn La dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân ngày 19/5

Sơn La dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân ngày 19/5

Nhân kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh đạo tỉnh Sơn La đã dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ Người và thể hiện quyết tâm tiếp tục xây dựng địa phương phát triển bền vững.
TP. Hồ Chí Minh tôn vinh các điển hình học tập và làm theo Bác

TP. Hồ Chí Minh tôn vinh các điển hình học tập và làm theo Bác

Sáng 19/5/2026, tại Hội trường Thành phố đã long trọng diễn ra Lễ biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2026.
Hà Nội chi thêm đến 10 triệu đồng/tháng để giữ chân nhân lực công nghệ số

Hà Nội chi thêm đến 10 triệu đồng/tháng để giữ chân nhân lực công nghệ số

HĐND TP Hà Nội vừa ban hành nghị quyết quy định mức hỗ trợ và chi thưởng đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tham gia lĩnh vực khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Mức hỗ trợ cao nhất lên tới 10 triệu đồng/tháng nhằm thu hút, giữ chân nhân lực chất lượng cao cho quá trình chuyển đổi số của Thủ đô.
Người tái định cư được ưu tiên mua nhà ở xã hội

Người tái định cư được ưu tiên mua nhà ở xã hội

Theo quy định mới của Bộ Xây dựng, người được bố trí tái định cư theo hình thức mua nhà ở xã hội thuộc nhóm ưu tiên xét duyệt, bên cạnh người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ và người khuyết tật.
Kiểm soát nguồn cung xăng sinh học E10, xử lý nghiêm các hành vi găm hàng

Kiểm soát nguồn cung xăng sinh học E10, xử lý nghiêm các hành vi găm hàng

Từ ngày 1/6/2025, lực lượng quản lý thị trường trên cả nước sẽ tăng cường kiểm tra việc triển khai kinh doanh xăng sinh học E10, xử lý nghiêm các hành vi găm hàng, ngừng bán không lý do hoặc kinh doanh sai lộ trình nhằm bảo đảm nguồn cung ổn định và quyền lợi người tiêu dùng.
Hải Phòng tung loạt “đòn bẩy” cho doanh nghiệp: Đào tạo, ưu đãi thuế và vốn vay cùng lúc tăng tốc

Hải Phòng tung loạt “đòn bẩy” cho doanh nghiệp: Đào tạo, ưu đãi thuế và vốn vay cùng lúc tăng tốc

Trong bối cảnh cạnh tranh kinh tế ngày càng khốc liệt và làn sóng chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, Hải Phòng đang cho thấy quyết tâm xây dựng môi trường đầu tư năng động bằng hàng loạt chính sách hỗ trợ doanh nghiệp chưa từng có tiền lệ. Từ đào tạo quản trị, miễn giảm thuế đến hỗ trợ vốn và hạ tầng sản xuất, thành phố cảng đang mở ra “hệ sinh thái nâng đỡ” toàn diện cho khu vực kinh tế tư nhân.
Phú Thọ hỗ trợ khẩn cấp 100 triệu đồng cho 5 gia đình học sinh đuối nước

Phú Thọ hỗ trợ khẩn cấp 100 triệu đồng cho 5 gia đình học sinh đuối nước

Sau vụ đuối nước thương tâm khiến 5 học sinh tử vong tại xã Sông Lô, tỉnh Phú Thọ đã khẩn trương chỉ đạo cứu nạn, thăm hỏi và hỗ trợ mỗi gia đình 20 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay 19/5: Bắc Bộ đêm nay mưa lớn diện rộng

Thời tiết hôm nay 19/5: Bắc Bộ đêm nay mưa lớn diện rộng

Thời tiết hôm nay 19/5, Bắc Bộ trưa nay có nơi nắng gián đoạn; Trung Bộ chiều nay mưa dông, sáng và trưa trời nắng, một số nơi nắng nóng; Nam Bộ chiều mưa dông, trưa nắng nóng.
Tăng mức đóng BHXH tối đa lên 50,6 triệu/tháng từ 1/7: Ai chịu tác động mạnh nhất?

Tăng mức đóng BHXH tối đa lên 50,6 triệu/tháng từ 1/7: Ai chịu tác động mạnh nhất?

Việc áp dụng mức lương cơ sở mới 2,53 triệu đồng/tháng từ ngày 1/7/2026 đồng nghĩa với việc mức trần đóng BHXH bắt buộc sẽ nhảy vọt lên ngưỡng 50,6 triệu đồng/tháng. Quy định mới từ Luật BHXH 2024 và Nghị định 158/2025 không chỉ siết chặt nghĩa vụ đóng của nhóm thu nhập cao, mà còn mở ra cơ chế linh hoạt cho phép nhiều nhóm lao động đặc thù được tự chọn và thay đổi mức đóng sau 12 tháng.
Phú Thọ: 5 thiếu niên tử vong trong vụ đuối nước ở Sông Lô

Phú Thọ: 5 thiếu niên tử vong trong vụ đuối nước ở Sông Lô

Một vụ đuối nước đặc biệt nghiêm trọng xảy ra chiều 18/5 tại xã Sông Lô khiến 5 thiếu niên tử vong. Các cơ quan chức năng đang làm rõ nguyên nhân vụ việc.
Hà Nội khẩn trương thành lập Tổ công tác triển khai hệ thống đường sắt đô thị giai đoạn 2026-2030

Hà Nội khẩn trương thành lập Tổ công tác triển khai hệ thống đường sắt đô thị giai đoạn 2026-2030

UBND Hà Nội vừa yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai nhiều nhiệm vụ trọng điểm nhằm thúc đẩy phát triển hệ thống đường sắt đô thị Thủ đô, trong đó trọng tâm là thành lập Tổ công tác nghiên cứu và tổ chức triển khai mạng lưới đường sắt đô thị giai đoạn 2026-2030.
Thanh Hóa: Hội nghị đối thoại - lắng nghe, đồng cảm và “gỡ khó” cho người lao động

Thanh Hóa: Hội nghị đối thoại - lắng nghe, đồng cảm và “gỡ khó” cho người lao động

Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức Hội nghị gặp gỡ, đối thoại năm 2026 giữa lãnh đạo UBND tỉnh cùng đại diện các ban, ngành, đoàn thể với công nhân lao động trên địa bàn. Hội nghị được kết nối trực tuyến tới 41 điểm cầu tại công đoàn xã, phường và công đoàn cơ sở trong toàn tỉnh.
Quỹ Vì Tầm Vóc Việt khánh thành cầu Háng Gàng - Vì Tầm Vóc Việt tại Lào Cai

Quỹ Vì Tầm Vóc Việt khánh thành cầu Háng Gàng - Vì Tầm Vóc Việt tại Lào Cai

Ngày 17/5/2026, tại thôn Háng Gàng, xã Lao Chải, tỉnh Lào Cai, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt phối hợp cùng Báo Tiền Phong, Tỉnh đoàn Lào Cai và chính quyền địa phương tổ chức lễ khánh thành công trình Cầu Háng Gàng – Vì Tầm Vóc Việt, xã Lao Chải, tỉnh Lào Cai sau gần 5 tháng thi công.