Thứ sáu 22/05/2026 23:06
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Covid-19: Bóng đá trên bàn phím

12/10/2020 00:00
Khi một ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ USD bước vào tháng phong tỏa thứ hai, các tuyển trạch viên và giám đốc thể thao đều tìm thấy những gì mà họ cần: Sự kiên nhẫn.

Như Ramon Rodriguez Verdejo - hay Monchi - cho biết, công việc thì vẫn nhiều như vậy. Các trận đấu đã bị tạm dừng vô thời hạn như những môn thể thao khác, như mọi ngành công nghiệp khác. Thế nhưng, trên màn hình máy tính xách tay và điện thoại di động, việc kinh doanh thì luôn chuyển động.

Những ngày không có trận đấu

Vì vậy, đối với Monchi, Giám đốc thể thao của Sevilla và phụ trách các hoạt động tuyển dụng của CLB, ông vẫn có dữ liệu để truy tìm và xem video. Những đại diện liên tục gọi điện, giới thiệu cầu thủ, đưa ra các mức lương. Monchi và nhóm của ông nhập tất cả vào, sau đó họ cân nhắc và điều chỉnh tính toán cho phù hợp. Nó giống như trong một tháng 4 bình thường, trong một thế giới bình thường.

“Khác biệt duy nhất là các cuộc họp diễn ra trên các cuộc gọi video”, Monchi nói. “Vì vậy, bạn không cần phải ăn mặc nghiêm chỉnh”.

Bóng đá châu Âu vậy là đã gián đoạn tháng đầu tiên kể từ khi kết thúc Thế chiến II. Với một vài trường hợp ngoại lệ - Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức thêm vài ngày nữa, Belarus thi đấu tiếp, ngay cả bây giờ - không một cầu thủ nào thi đấu kể từ buổi tối kỳ lạ ngày 12/3, khi một loạt các trận đấu tại Europa League diễn ra, một số không có khán giả tham dự. Đó là lần cuối cùng trước khi ảo tưởng về khả năng miễn dịch của thể thao đối với đại dịch Covid-19 bị phá vỡ.

Dĩ nhiên thì những ngày đầu tiên luôn có sự băn khoăn và bận rộn. Việc dừng lại mang đến những thách thức của riêng nó, khi các HLV đưa ra các chương trình phù hợp cho cầu thủ vốn bị giam hãm trong nhà và các CLB vội vã trang bị các thiết bị chuyên dụng - máy chạy bộ, xe đạp tập thể dục, các đơn vị GPS - cho đội bóng đột nhiên bị cách li.

Vấn đề là không ai biết tình trạng này sẽ kéo dài bao lâu. Không ai biết họ sẽ làm gì, khi nào. Kế hoạch của các cầu thủ được xem xét mỗi tuần, thay đổi liên tục chờ ngày có thể trở lại sân tập, và rồi các trận đấu một lần nữa bị lùi.

Cho đến khi các chương trình luyện tập và đường dây liên lạc được thiết lập, thế giới không ngừng nghỉ của bóng đá đỉnh cao đã phải học một đức tính mới, sâu sắc lạ lẫm: Kiên nhẫn.

Các cuộc thảo luận giữa các CLB của châu Âu, các giải đấu và các cơ quan quản lý đã kéo dài trong nhiều tuần qua nhưng rồi sau mỗi cuộc chỉ càng cho thấy thực tế đối mặt với môn thể thao này: Đại dịch sẽ xác định thời gian biểu, và không có gì khác.

Chú thích ảnhBóng không lăn, nhưng công việc của những giám đốc thể thao như Monchi vẫn rất bận rộn

Còn trong thời gian chờ đợi, “như một kiểu thả lỏng” theo lời Sean Dyche, HLV của Burnley, tất cả các HLV, tuyển trạch viên và những ai ở phía sau đội bóng là cố gắng sử dụng thời gian của họ một cách tốt nhất có thể. Và phải thừa nhận cho đến giờ thì trải nghiệm của họ đều như nhau. Những lo lắng về virus corona, gia đình, bạn bè và đồng nghiệp, rồi việc chăm sóc trẻ con khi chúng không đến trường, sắp xếp bữa ăn, tổ chức lại cuộc sống và công việc.

Và sau đó, dĩ nhiên là vấn đề tuyển dụng. Tại hầu hết các CLB, đó là một bộ phận vẫn hoạt động, hiệu quả, đầy đủ trong tình thế không có các trận đấu trực tiếp, mặc dù một số đội bóng như Newcastle và Tottenham đã đưa các tuyển trạch viên của họ vào diện nghỉ việc. Nói ngắn gọn, nhiều người thực hiện công việc của họ đúng như những suy nghĩ của Monchi, rằng nó vẫn tiếp tục như bình thường, tập trung vào tương lai.

Bao giờ, khi nào?

Nhìn ra châu Âu, các đội vẫn theo dõi sát sao danh sách các mục tiêu, kiểm tra báo cáo và phân tích, xác định các ưu tiên. Nhờ các dịch vụ đăng ký Wyscout và Instat, họ có thể theo dõi những trận đấu có cầu thủ liên quan. Hay Hudl, một ứng dụng dành riêng cho bóng đá, cho phép họ có những đánh giá sâu hơn.

Rồi các cuộc họp ảo. Nói như một số tuyển trạch viên thì việc chuyển sang họp trực tuyến sẽ dẫn đến các quyết định tốt hơn: Không chỉ có nhiều người tham gia thảo luận về chiến lược hoặc đóng góp vào quyết định mà việc không phải di chuyển giúp họ có thêm thời gian để đưa ra kết luận.

Chú thích ảnhWyscout, một phần mềm hữu ích để theo dõi và phân tích cầu thủ

Điều phức tạp là không ai biết các CLB đang có kế hoạch gì. Ngay cả những người giàu nhất cũng đều tin rằng thất thu tài chính là rất lớn. Mức độ cụ thể thì chưa rõ nhưng ở Italy, Tây Ban Nha, Anh và Đức, ước tính lên đến hàng trăm triệu USD.

Ngoài ra, các CLB cũng không biết họ có thể phải chi bao nhiêu tiền. Hầu hết đã hạ thấp kì vọng của họ và điều chỉnh tính toán cho phù hợp thực tế mới. Sau cùng thì dù nhiều nghiên cứu đã được thực hiện, rất nhiều dữ liệu đã được thu thập, việc bóng không lăn vào cuối mùa giải hầu như không tạo ra sự khác biệt. Nghĩa là mọi sự chắc chắn vào lúc này là không thể, khi rất nhiều thứ đều chỉ là giả thuyết. Không ai biết khi nào bóng đá sẽ trở lại, trông như thế nào, ngân sách của các đội bóng còn lại bao nhiêu và không ai muốn đưa ra dự đoán. Tương lai, giống như hiện tại, đang bị đóng băng.

Tương tự như vậy là các cuộc thảo luận hợp đồng. FIFA đề xuất các CLB và cầu thủ rằng, các hợp đồng hiện tại nên được kéo dài cho phù hợp với việc mở rộng mùa bóng. Điều này sẽ phụ thuộc vào thiện chí, từ cả hai phía và luật hợp đồng quốc gia, cũng như khả năng tài chính của mỗi đội bóng vào thời điểm đó.

Cũng vì thế mà nhiều CLB đã tạm gác các cuộc đàm phán với cầu thủ về việc gia hạn hoặc cải thiện hợp đồng hiện tại của họ. Trong một số trường hợp, những đề nghị đã được đặt trên bàn chỉ cách đây một vài tuần trước đây hiện đã bị rút lại. Các con số trên giấy chắc chắn sẽ rất khác khi chúng trở lại bàn đàm phán của hai bên.

Nói thế nhưng rồi không ai biết thời điểm là khi nào. Các quan chức bóng đá tiếp tục bàn luận, tiếp tục lên kế hoạch: Cuối tháng 5, đầu tháng 6, cuối tháng 6. Họ có thể sẽ hoàn tất mùa giải này. Họ sẽ bảo vệ mùa giải tới. Và rồi họ chợt nhận ra rằng họ không còn kiểm soát được tình hình.

Mạnh Hào

Tin bài khác
Đề xuất cấm tuyệt đối người sinh từ năm 2010 mua và sử dụng thuốc lá

Đề xuất cấm tuyệt đối người sinh từ năm 2010 mua và sử dụng thuốc lá

Việt Nam đang đứng trước những bước ngoặt lập pháp mang tính lịch sử để bảo vệ thế hệ trẻ trước đại nạn nicotine. Tại Hội thảo hưởng ứng Ngày Thế giới Không Thuốc lá diễn ra ngày 22/5/2026, Bộ Y tế cho biết đang hoàn thiện dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá để trình Quốc hội thông qua vào tháng 10/2026. Trong số các đề xuất, đáng chú ý nhất là phương án cấm toàn bộ công dân sinh từ ngày 1/1/2010 trở về sau tiếp cận với mọi sản phẩm thuốc lá, hướng tới mục tiêu xóa sổ khói thuốc trong tương lai.
Bảo vệ dữ liệu cá nhân: Chủ động phòng ngừa trước nguy cơ lộ, lọt thông tin trên không gian mạng

Bảo vệ dữ liệu cá nhân: Chủ động phòng ngừa trước nguy cơ lộ, lọt thông tin trên không gian mạng

Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, dữ liệu cá nhân đang trở thành tài sản có giá trị và cũng là mục tiêu bị các đối tượng xấu tìm cách thu thập, mua bán và khai thác trái phép. Trước thực trạng gia tăng các hành vi lừa đảo trực tuyến, cơ quan chức năng cảnh báo người dân, tổ chức và doanh nghiệp cần nâng cao nhận thức, chủ động bảo vệ thông tin cá nhân trên môi trường số.
Thanh Hóa: Xã Như Thanh tăng cường đấu tranh phòng chống gian lận thương mại, buôn lậu và hàng giả

Thanh Hóa: Xã Như Thanh tăng cường đấu tranh phòng chống gian lận thương mại, buôn lậu và hàng giả

Nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, giữ ổn định và lành mạnh thị trường, trong thời gian qua xã Như Thanh đã tập trung đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn.
Hà Nội: “Dân biết, dân bàn, dân đồng thuận” tạo sức mạnh giải phóng mặt bằng Vành đai 2,5

Hà Nội: “Dân biết, dân bàn, dân đồng thuận” tạo sức mạnh giải phóng mặt bằng Vành đai 2,5

Hơn 700 hộ dân phường Thanh Xuân (Hà Nội) đồng thuận bàn giao mặt bằng Dự án đường Vành đai 2,5 mà không phải cưỡng chế, không phát sinh đơn thư khiếu nại, cho thấy hiệu quả của công tác dân vận, đối thoại và sự đồng hành từ cơ sở.
Phú Thọ: Hơn 170 doanh nghiệp, chủ mỏ, bến bãi ký cam kết bảo đảm ATGT

Phú Thọ: Hơn 170 doanh nghiệp, chủ mỏ, bến bãi ký cam kết bảo đảm ATGT

Phú Thọ tăng cường kiểm soát hoạt động vận tải hàng hóa khi tổ chức tuyên truyền, ký cam kết chấp hành an toàn giao thông với hơn 170 doanh nghiệp, chủ mỏ và lái xe.
Thời tiết hôm nay 22/5: Bắc Bộ trưa chiều trời nắng nóng

Thời tiết hôm nay 22/5: Bắc Bộ trưa chiều trời nắng nóng

Thời tiết hôm nay 22/5, Bắc Bộ nắng nóng diện rộng đến thứ Tư tuần sau; Trung Bộ nắng nóng diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối mưa dông, trưa trời nắng.
Công an TP.Hồ Chí Minh cảnh báo lừa đảo trên không gian mạng ngày càng tinh vi

Công an TP.Hồ Chí Minh cảnh báo lừa đảo trên không gian mạng ngày càng tinh vi

Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, không gian mạng đang trở thành môi trường quan trọng phục vụ học tập, làm việc, giao dịch và kết nối xã hội. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển đó, các loại tội phạm công nghệ cao cũng gia tăng hoạt động với phương thức ngày càng tinh vi, trong đó nổi lên là tình trạng lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên môi trường mạng.
Đề xuất camera AI tự động phát hiện vi phạm, nhận diện biển số đạt trên 93%

Đề xuất camera AI tự động phát hiện vi phạm, nhận diện biển số đạt trên 93%

Bộ Công an đang lấy ý kiến dự thảo sửa đổi quy chuẩn kỹ thuật về hệ thống giám sát giao thông, trong đó đề xuất tích hợp toàn diện cho camera AI giao thông với khả năng tự động phân tích hành vi vi phạm, nhận diện biển số, màu sắc và loại phương tiện, hướng tới xây dựng hệ thống giao thông thông minh, hiện đại.
Sự sống được tiếp nối từ chính những giọt máu nghĩa tình

Sự sống được tiếp nối từ chính những giọt máu nghĩa tình

Bệnh nhân nguy kịch do thiếu nhiều máu nặng hay thiếu số lượng lớn tiểu cầu, nếu không được truyền máu, hoặc tiểu cầu kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Thông tin được phát đi, các thành viên của Câu lạc bộ (CLB) Hiến Tiểu Cầu Đắk Lắk đều nhanh chóng có mặt tại các bệnh viện để hiến máu cứu người.
TH mở “sân chơi thật” cho sinh viên kỹ thuật, nối giảng đường với cơ hội nghề nghiệp

TH mở “sân chơi thật” cho sinh viên kỹ thuật, nối giảng đường với cơ hội nghề nghiệp

Với mục tiêu đem trang trại, nhà máy TH “gần” với nhà trường, “Giải thưởng Tài năng trẻ TH” đã mang đến cho các bạn sinh viên cơ hội trải nghiệm “4 thật”: Máy móc thật - Tình huống thật - Áp lực thật - Sân chơi thật.
Việt Nam chuẩn bị lập phòng thí nghiệm công nghệ đường sắt tốc độ cao

Việt Nam chuẩn bị lập phòng thí nghiệm công nghệ đường sắt tốc độ cao

Việt Nam đang thúc đẩy xây dựng hệ thống phòng thí nghiệm trọng điểm về đường sắt nhằm phục vụ nghiên cứu, thử nghiệm và từng bước làm chủ công nghệ đường sắt tốc độ cao, trong bối cảnh hàng loạt dự án quy mô lớn chuẩn bị triển khai với tổng vốn đầu tư lên tới hàng chục tỷ USD.
Hà Nội sắp tăng mạnh mức phạt hành vi lấn chiếm vỉa hè, lòng đường?

Hà Nội sắp tăng mạnh mức phạt hành vi lấn chiếm vỉa hè, lòng đường?

Hà Nội đang đề xuất tăng gấp đôi mức xử phạt đối với nhiều hành vi lấn chiếm vỉa hè, lòng đường như họp chợ, bán hàng, kinh doanh ăn uống hay sửa chữa phương tiện trái phép nhằm siết chặt trật tự đô thị và giảm áp lực ùn tắc giao thông.
Những khoản thu nhập nào sẽ tăng từ 1/7 khi lương cơ sở điều chỉnh?

Những khoản thu nhập nào sẽ tăng từ 1/7 khi lương cơ sở điều chỉnh?

Từ ngày 1/7, lương cơ sở sẽ tăng lên 2,53 triệu đồng/tháng theo Nghị định 161/2026/NĐ-CP, kéo theo nhiều khoản lương, phụ cấp và trợ cấp trong khu vực công được điều chỉnh tăng.
Điện lực Khánh Hòa điều chỉnh khung giờ cao điểm, thấp điểm mua điện

Điện lực Khánh Hòa điều chỉnh khung giờ cao điểm, thấp điểm mua điện

Điện lực Khánh Hòa vừa công bố thay đổi các khung giờ tính giá điện (cao điểm, bình thường, thấp điểm) theo Quyết định số 963 của Bộ Công Thương. Các doanh nghiệp và hộ kinh doanh cần lưu ý lịch điều chỉnh này để chủ động phương án sản xuất hiệu quả.
Sách “Marketing Now and Future” mở góc nhìn châu Á cho tương lai ngành tiếp thị

Sách “Marketing Now and Future” mở góc nhìn châu Á cho tương lai ngành tiếp thị

Lần đầu tiên, một học giả Việt Nam tham gia đồng xuất bản sách marketing quốc tế cùng Tác giả Hermawan Kartajaya – cộng sự lâu năm của Philip Kotler và là đồng tác giả của 10 đầu sách marketing nổi tiếng toàn cầu. Cuốn sách Marketing Now and Future không chỉ cập nhật những xu hướng tiếp thị mới nhất mà còn mang tham vọng định hình tư duy marketing tương lai từ góc nhìn châu Á – khu vực đang trở thành trung tâm tăng trưởng năng động của thế giới.