Thứ tư 22/07/2026 08:22
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Covid-19: Bóng đá trên bàn phím

12/10/2020 00:00
Khi một ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ USD bước vào tháng phong tỏa thứ hai, các tuyển trạch viên và giám đốc thể thao đều tìm thấy những gì mà họ cần: Sự kiên nhẫn.

Như Ramon Rodriguez Verdejo - hay Monchi - cho biết, công việc thì vẫn nhiều như vậy. Các trận đấu đã bị tạm dừng vô thời hạn như những môn thể thao khác, như mọi ngành công nghiệp khác. Thế nhưng, trên màn hình máy tính xách tay và điện thoại di động, việc kinh doanh thì luôn chuyển động.

Những ngày không có trận đấu

Vì vậy, đối với Monchi, Giám đốc thể thao của Sevilla và phụ trách các hoạt động tuyển dụng của CLB, ông vẫn có dữ liệu để truy tìm và xem video. Những đại diện liên tục gọi điện, giới thiệu cầu thủ, đưa ra các mức lương. Monchi và nhóm của ông nhập tất cả vào, sau đó họ cân nhắc và điều chỉnh tính toán cho phù hợp. Nó giống như trong một tháng 4 bình thường, trong một thế giới bình thường.

“Khác biệt duy nhất là các cuộc họp diễn ra trên các cuộc gọi video”, Monchi nói. “Vì vậy, bạn không cần phải ăn mặc nghiêm chỉnh”.

Bóng đá châu Âu vậy là đã gián đoạn tháng đầu tiên kể từ khi kết thúc Thế chiến II. Với một vài trường hợp ngoại lệ - Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức thêm vài ngày nữa, Belarus thi đấu tiếp, ngay cả bây giờ - không một cầu thủ nào thi đấu kể từ buổi tối kỳ lạ ngày 12/3, khi một loạt các trận đấu tại Europa League diễn ra, một số không có khán giả tham dự. Đó là lần cuối cùng trước khi ảo tưởng về khả năng miễn dịch của thể thao đối với đại dịch Covid-19 bị phá vỡ.

Dĩ nhiên thì những ngày đầu tiên luôn có sự băn khoăn và bận rộn. Việc dừng lại mang đến những thách thức của riêng nó, khi các HLV đưa ra các chương trình phù hợp cho cầu thủ vốn bị giam hãm trong nhà và các CLB vội vã trang bị các thiết bị chuyên dụng - máy chạy bộ, xe đạp tập thể dục, các đơn vị GPS - cho đội bóng đột nhiên bị cách li.

Vấn đề là không ai biết tình trạng này sẽ kéo dài bao lâu. Không ai biết họ sẽ làm gì, khi nào. Kế hoạch của các cầu thủ được xem xét mỗi tuần, thay đổi liên tục chờ ngày có thể trở lại sân tập, và rồi các trận đấu một lần nữa bị lùi.

Cho đến khi các chương trình luyện tập và đường dây liên lạc được thiết lập, thế giới không ngừng nghỉ của bóng đá đỉnh cao đã phải học một đức tính mới, sâu sắc lạ lẫm: Kiên nhẫn.

Các cuộc thảo luận giữa các CLB của châu Âu, các giải đấu và các cơ quan quản lý đã kéo dài trong nhiều tuần qua nhưng rồi sau mỗi cuộc chỉ càng cho thấy thực tế đối mặt với môn thể thao này: Đại dịch sẽ xác định thời gian biểu, và không có gì khác.

Chú thích ảnhBóng không lăn, nhưng công việc của những giám đốc thể thao như Monchi vẫn rất bận rộn

Còn trong thời gian chờ đợi, “như một kiểu thả lỏng” theo lời Sean Dyche, HLV của Burnley, tất cả các HLV, tuyển trạch viên và những ai ở phía sau đội bóng là cố gắng sử dụng thời gian của họ một cách tốt nhất có thể. Và phải thừa nhận cho đến giờ thì trải nghiệm của họ đều như nhau. Những lo lắng về virus corona, gia đình, bạn bè và đồng nghiệp, rồi việc chăm sóc trẻ con khi chúng không đến trường, sắp xếp bữa ăn, tổ chức lại cuộc sống và công việc.

Và sau đó, dĩ nhiên là vấn đề tuyển dụng. Tại hầu hết các CLB, đó là một bộ phận vẫn hoạt động, hiệu quả, đầy đủ trong tình thế không có các trận đấu trực tiếp, mặc dù một số đội bóng như Newcastle và Tottenham đã đưa các tuyển trạch viên của họ vào diện nghỉ việc. Nói ngắn gọn, nhiều người thực hiện công việc của họ đúng như những suy nghĩ của Monchi, rằng nó vẫn tiếp tục như bình thường, tập trung vào tương lai.

Bao giờ, khi nào?

Nhìn ra châu Âu, các đội vẫn theo dõi sát sao danh sách các mục tiêu, kiểm tra báo cáo và phân tích, xác định các ưu tiên. Nhờ các dịch vụ đăng ký Wyscout và Instat, họ có thể theo dõi những trận đấu có cầu thủ liên quan. Hay Hudl, một ứng dụng dành riêng cho bóng đá, cho phép họ có những đánh giá sâu hơn.

Rồi các cuộc họp ảo. Nói như một số tuyển trạch viên thì việc chuyển sang họp trực tuyến sẽ dẫn đến các quyết định tốt hơn: Không chỉ có nhiều người tham gia thảo luận về chiến lược hoặc đóng góp vào quyết định mà việc không phải di chuyển giúp họ có thêm thời gian để đưa ra kết luận.

Chú thích ảnhWyscout, một phần mềm hữu ích để theo dõi và phân tích cầu thủ

Điều phức tạp là không ai biết các CLB đang có kế hoạch gì. Ngay cả những người giàu nhất cũng đều tin rằng thất thu tài chính là rất lớn. Mức độ cụ thể thì chưa rõ nhưng ở Italy, Tây Ban Nha, Anh và Đức, ước tính lên đến hàng trăm triệu USD.

Ngoài ra, các CLB cũng không biết họ có thể phải chi bao nhiêu tiền. Hầu hết đã hạ thấp kì vọng của họ và điều chỉnh tính toán cho phù hợp thực tế mới. Sau cùng thì dù nhiều nghiên cứu đã được thực hiện, rất nhiều dữ liệu đã được thu thập, việc bóng không lăn vào cuối mùa giải hầu như không tạo ra sự khác biệt. Nghĩa là mọi sự chắc chắn vào lúc này là không thể, khi rất nhiều thứ đều chỉ là giả thuyết. Không ai biết khi nào bóng đá sẽ trở lại, trông như thế nào, ngân sách của các đội bóng còn lại bao nhiêu và không ai muốn đưa ra dự đoán. Tương lai, giống như hiện tại, đang bị đóng băng.

Tương tự như vậy là các cuộc thảo luận hợp đồng. FIFA đề xuất các CLB và cầu thủ rằng, các hợp đồng hiện tại nên được kéo dài cho phù hợp với việc mở rộng mùa bóng. Điều này sẽ phụ thuộc vào thiện chí, từ cả hai phía và luật hợp đồng quốc gia, cũng như khả năng tài chính của mỗi đội bóng vào thời điểm đó.

Cũng vì thế mà nhiều CLB đã tạm gác các cuộc đàm phán với cầu thủ về việc gia hạn hoặc cải thiện hợp đồng hiện tại của họ. Trong một số trường hợp, những đề nghị đã được đặt trên bàn chỉ cách đây một vài tuần trước đây hiện đã bị rút lại. Các con số trên giấy chắc chắn sẽ rất khác khi chúng trở lại bàn đàm phán của hai bên.

Nói thế nhưng rồi không ai biết thời điểm là khi nào. Các quan chức bóng đá tiếp tục bàn luận, tiếp tục lên kế hoạch: Cuối tháng 5, đầu tháng 6, cuối tháng 6. Họ có thể sẽ hoàn tất mùa giải này. Họ sẽ bảo vệ mùa giải tới. Và rồi họ chợt nhận ra rằng họ không còn kiểm soát được tình hình.

Mạnh Hào

Tin bài khác
Thời tiết hôm nay 22/7: Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 22/7: Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 22/7, Bắc Bộ trời nắng đan xen, cảm giác oi nóng, chiều tối có mưa dông vài nơi; cao nguyên Trung Bộ trời nắng dịu; Nam Bộ trời nắng nóng.
Hà Nội đề xuất mở rộng phân cấp trong xây dựng, giao thông, tăng thẩm quyền cho cấp xã

Hà Nội đề xuất mở rộng phân cấp trong xây dựng, giao thông, tăng thẩm quyền cho cấp xã

Sở Xây dựng Hà Nội đang lấy ý kiến đối với dự thảo quyết định mới về phân cấp, phân quyền trong lĩnh vực xây dựng và giao thông. Dự thảo không chỉ đồng bộ với các quy định pháp luật có hiệu lực từ ngày 1/7/2026 mà còn đề xuất mở rộng thẩm quyền cho cấp xã, góp phần rút ngắn thủ tục hành chính và nâng cao hiệu quả quản lý trên địa bàn Thủ đô.
Thanh Hóa: Cần thêm gần 20.000 căn nhà ở xã hội, có mức giá phù hợp hơn cho người lao động

Thanh Hóa: Cần thêm gần 20.000 căn nhà ở xã hội, có mức giá phù hợp hơn cho người lao động

Đến nay, Thanh Hóa đã hoàn thành 4.500 căn nhà ở xã hội và đang triển khai xây dựng 12.000 căn mới. Nhưng toàn tỉnh vẫn còn thiếu gần 20.000 căn để đáp ứng đủ nhu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp, ngoài ra giá các căn hộ này vẫn còn cao so với mặt bằng thu nhập chung của người lao động.
Hà Nội thúc tiến độ 8 dự án cầu vượt sông, phấn đấu hoàn thành trước APEC 2027

Hà Nội thúc tiến độ 8 dự án cầu vượt sông, phấn đấu hoàn thành trước APEC 2027

UBND TP. Hà Nội yêu cầu các chủ đầu tư, nhà thầu tăng tốc thi công, đẩy nhanh giải phóng mặt bằng đối với 8 dự án cầu vượt sông trọng điểm, hướng tới mục tiêu hoàn thành trong tháng 7/2027 để phục vụ Hội nghị APEC và tạo động lực phát triển hạ tầng, tăng trưởng kinh tế của Thủ đô.
Hai đơn vị xã hội chung tay xây dựng Làng người già Bà Nguyệt Bao Dung

Hai đơn vị xã hội chung tay xây dựng Làng người già Bà Nguyệt Bao Dung

Trung tâm BTXH Hường Hà Nguyệt và DNXH Vầng Trăng Khuyết hợp tác triển khai Làng người già Bà Nguyệt Bao Dung tại Thái Nguyên, từ nhà dưỡng lão không thu phí, hỗ trợ mưu sinh tại cộng đồng đến xây dựng mái ấm 100 giường vận hành dài hạn.
Khẩn trương khắc phục sạt lở, bảo đảm giao thông miền núi phía Bắc thông suốt

Khẩn trương khắc phục sạt lở, bảo đảm giao thông miền núi phía Bắc thông suốt

Mưa lớn gây sạt lở nghiêm trọng tại nhiều tỉnh miền núi phía Bắc, ngành đường bộ yêu cầu huy động tối đa nguồn lực để khắc phục, sớm thông tuyến, đảm bảo an toàn giao thông.
Hà Nội mở "làn xanh" cho nhà ở xã hội, hướng tới 27.000 căn hộ trong năm 2026

Hà Nội mở "làn xanh" cho nhà ở xã hội, hướng tới 27.000 căn hộ trong năm 2026

Việc áp dụng cơ chế "làn xanh", cắt giảm tối thiểu 50% thời gian giải quyết thủ tục hành chính được kỳ vọng tạo cú hích cho phát triển nhà ở xã hội, giúp Hà Nội hoàn thành mục tiêu bổ sung khoảng 25.000-27.000 căn hộ trong năm 2026.
Hà Nội xây lộ trình hạn chế xe cá nhân vào trung tâm khi đủ điều kiện

Hà Nội xây lộ trình hạn chế xe cá nhân vào trung tâm khi đủ điều kiện

Hà Nội lên kế hoạch hạn chế phương tiện cá nhân vào trung tâm, song song phát triển vận tải công cộng, hướng tới giảm ùn tắc, ô nhiễm và nâng cao chất lượng sống đô thị bền vững.
Thời tiết hôm nay 21/7: Khu vực trung du và miền núi Bắc Bộ vẫn có mưa dông

Thời tiết hôm nay 21/7: Khu vực trung du và miền núi Bắc Bộ vẫn có mưa dông

Thời tiết hôm nay 21/7, đồng bằng Bắc Bộ nắng nóng cục bộ; Trung Bộ nắng nóng và nắng nóng gay gắt; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời nắng nóng, chiều tối có mưa vài nơi.
Lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu Sở Xây dựng đẩy mạnh chuyển đổi số, hoàn thiện cơ sở dữ liệu chuyên ngành

Lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu Sở Xây dựng đẩy mạnh chuyển đổi số, hoàn thiện cơ sở dữ liệu chuyên ngành

Ngày 20/7, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Hồng Hải đã có buổi làm việc với Sở Xây dựng về tình hình triển khai công tác chuyển đổi số và cải cách hành chính của ngành, đồng thời yêu cầu đơn vị tiếp tục hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu chuyên ngành, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước và chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp.
Phú Thọ phấn đấu vào nhóm 10 cả nước về cải cách hành chính năm 2026

Phú Thọ phấn đấu vào nhóm 10 cả nước về cải cách hành chính năm 2026

Phú Thọ đặt mục tiêu đưa Chỉ số PAR INDEX vào nhóm 10 và Chỉ số SIPAS vào nhóm 15 cả nước trong năm 2026, với nhiều giải pháp nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp.
Điện Biên chủ động nguồn hàng, giữ ổn định thị trường mùa mưa lũ

Điện Biên chủ động nguồn hàng, giữ ổn định thị trường mùa mưa lũ

Trước diễn biến mưa lũ phức tạp, Điện Biên chủ động dự trữ hàng hóa thiết yếu, củng cố hệ thống phân phối và kiểm soát thị trường nhằm bảo đảm nguồn cung cho người dân.
Thời tiết hôm nay 20/7: Vùng núi Bắc Bộ có mưa lớn hết đêm nay

Thời tiết hôm nay 20/7: Vùng núi Bắc Bộ có mưa lớn hết đêm nay

Thời tiết hôm nay 20/7, đồng bằng Bắc Bộ có mưa dông; Trung Bộ nắng nóng diện rộng; cao nguyên Trung Bộ ngày trời nắng; Nam Bộ nắng nóng.
Lai Châu xây khu tái định cư khẩn cấp 19 tỷ đồng cho vùng lũ Mường Than

Lai Châu xây khu tái định cư khẩn cấp 19 tỷ đồng cho vùng lũ Mường Than

UBND tỉnh Lai Châu ban hành lệnh xây dựng công trình khẩn cấp trị giá khoảng 19 tỷ đồng nhằm di dời người dân vùng thiên tai tại xã Mường Than đến nơi ở an toàn, ổn định lâu dài.
Thời tiết hôm nay 19/7: Bắc Bộ ngày và đêm nay có mưa

Thời tiết hôm nay 19/7: Bắc Bộ ngày và đêm nay có mưa

Thời tiết hôm nay 19/7, vùng núi và trung du Bắc Bộ cục bộ có nơi mưa rất to, khu vực đồng bằng ngày có nắng đan xen; Trung Bộ trời nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ ngày trời nắng, chiều tối có mưa dông rải rác.