Công ty môi giới là mục tiêu tiếp theo của cuộc đàn áp công nghệ

21:27 06/11/2021

Cuộc đàn áp của các nhà cầm quyền Trung Quốc đối với ngành công nghệ đã ảnh hưởng sâu rộng đến lĩnh vực chứng khoán trực tuyến đang phát triển nhanh chóng. Cổ phiếu của Futu Holdings và Up Fintech Holding và doanh nghiệp cùng ngành đều chịu một đòn giáng mạnh sau những chỉ trích đột ngột từ Bắc Kinh.

Quảng cáo của công ty môi giới chứng khoán Futu tại Hồng Kông
Quảng cáo của công ty môi giới chứng khoán Futu tại Hồng Kông. (Ảnh: AP) 

Trong bối cảnh quy định luôn thay đổi, các nhà đầu tư đại lục gặp khó khăn trong việc chuyển tiền từ tài khoản giao dịch chứng khoán nước ngoài về tài khoản ngân hàng đại lục. Trong một bài báo trực xuất bản vào giữa tháng 10, Nhân dân Nhật báo, tờ báo chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc, cảnh báo rằng các công ty môi giới trực tuyến hoạt động xuyên biên giới có thể vi phạm quyền riêng tư của người dùng và đối mặt với rủi ro pháp lý. Futu và UpFintech là những cái tên bị “chỉ mặt” ngay lúc bấy giờ.

Sun Tianqi, người đứng đầu Cục Ổn định Tài chính thuộc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cũng chỉ ra tại một diễn đàn tài chính vào cuối tháng 10 rằng, một số tổ chức chứng khoán nước ngoài không có giấy phép liên quan ở Trung Quốc nhưng cung cấp giao dịch trên thị trường nước ngoài cho các nhà đầu tư trong nước. Ông nói: "Có thể ví các công ty môi giới internet xuyên biên giới đang ‘lái xe’ Trung Quốc mà không có bằng lái xe. Tức là họ đang tiến hành các hoạt động tài chính bất hợp pháp".

Futu, được “gã khổng lồ” dịch vụ internet Trung Quốc Tencent Holdings hậu thuẫn và Up Fintech được hỗ trợ bởi nhà sản xuất điện thoại thông minh Xiaomi, cho phép các nhà đầu tư đại lục tiếp cận với các cổ phiếu niêm yết ở Hồng Kông và Hoa Kỳ. Cả hai công ty đã nhanh chóng mở rộng cơ sở khách hàng phần lớn nhờ mức phí rẻ.

Trung Quốc hạn chế giao dịch cổ phiếu nước ngoài, năm 2016, các cơ quan tài chính nước này từng cho rằng, dịch vụ do Futu và các công ty tương tự cung cấp không chính thống. Phía nhà chức trách cho biết, tuy rằng các nhà đầu tư tổ chức trong nước đủ sở hữu các kênh kết nối chứng khoán nhưng chính phủ chưa chấp thuận cho bất kỳ đơn vị nào cung cấp cho người chơi tham gia giao dịch tại nước ngoài.

Bất chấp những lời cảnh báo, Futu phục vụ những người Trung Quốc đã có tài khoản ngân hàng ở nước ngoài. Người dùng mạng xã hội cũng chia sẻ rộng rãi thông tin một số người quản lý khách hàng giúp các nhà đầu tư đại lục chuyển đổi nhân dân tệ trong nước sang ngoại tệ và chuyển thẳng vào tài khoản môi giới.

Đầu tư vào chứng khoán nước ngoài từ đất liền bằng cách chuyển ngoại tệ và các công cụ khác từ lâu đã được coi là vùng xám trong ngành, nhưng những doanh nghiệp như vậy khi đó tương đối nhỏ và không thu hút nhiều chú ý. Hiện, khu vực này đã thay đổi đáng kể. Mối quan tâm về quy định đối với môi giới trực tuyến ngày càng gia tăng, Futu tăng gấp ba người dùng trong năm ngoái và hiện có hơn 1 triệu khách hàng có tài sản trong tài khoản giao dịch. Một ngân hàng đầu tư của Hoa Kỳ, Jefferies ước tính rằng 35% khách hàng thanh toán của Futu đến từ Trung Quốc đại lục tính đến tháng 6 năm 2021 và 20% khách hàng thanh toán mới được thêm vào trong quý 2 năm nay đến từ đại lục.

Trung Quốc lo ngại rằng các công ty môi giới trực tuyến có thể làm rò rỉ thông tin khách hàng ở nước ngoài. Do Futu và Up Fintech được niêm yết trên Nasdaq, các nhà chức trách muốn ngăn chặn trước khi có khả năng hồ sơ giao dịch và dữ liệu tài chính khác đang được chuyển đến Hoa Kỳ.

Giá cổ phiếu của Futu có thời điểm giảm 41% xuống còn khoảng 1/4 so với mức cao nhất tháng 2 sau khi bài báo của Nhân dân nhật báo được xuất bản. Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Li Hua cho biết, Futu có giấy phép kinh doanh tại Hồng Kông và mô hình kinh doanh không khác gì các ngân hàng và tổ chức chứng khoán khác có giấy phép tương tự. Nhưng theo giới chuyên gia dự đoán, công ty sẽ phải hứng chịu một đòn giáng mạnh, Morgan Stanley đã giảm hơn một nửa định giá đối với Futu, với lý do có thể xảy ra một cuộc đàn áp quy định đối với hoạt động kinh doanh của công ty môi giới từ các khách hàng trong nước.

Một số khách hàng của Up Fintech bày tỏ lo lắng trên mạng xã hội về việc không thể chuyển các khoản tiền đã đầu tư trở lại đại lục vì yêu cầu của họ đã bị các ngân hàng trong nước từ chối. "Nếu Up Fintech bị chính quyền đóng cửa, tôi phải làm gì với số tiền trong tài khoản giao dịch?", một cư dân mạng băn khoăn.

Những phát triển gần đây cũng đã gây ra những làn sóng chấn động qua Hồng Kông, trung tâm tài chính ngoài khơi của Trung Quốc đại lục. Các nhà kinh doanh chứng khoán địa phương hy vọng sẽ nhận được quy định rõ ràng từ chính quyền đại lục về quy trình mở tài khoản, chuyển tiền xuyên biên giới hay hoạt động kinh doanh chứng khoán ra nước ngoài. Nhà phân tích cổ phiếu Shujin Shen của Jefferies cảnh báo về những rủi ro pháp lý tiềm ẩn mà các công ty môi giới trực tuyến xuyên biên giới phải đối mặt.

TL