Công ty mẹ của Thai AirAsia huy động tới 536 triệu USD trong bối cảnh ngành hàng không dần phục hồi

DNHN - Asia Aviation, nhà điều hành Thai AirAsia của Thái Lan sẽ huy động tới 17,9 tỷ baht (536 triệu USD) để tăng cường tài chính cho tập đoàn và giúp hồi sinh hãng hàng không thua lỗ đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19.

Một máy bay AirAsia tại sân bay Don Mueang ở Bangkok
Một máy bay AirAsia tại sân bay Don Mueang ở Bangkok. (Ảnh: Forbes)

Thông qua phát hành riêng lẻ, Asia Aviation sẽ bán 7,8 tỷ baht cổ phiếu cho tập đoàn AirAsia của ông trùm người Malaysia, Tony Fernandes. Một nhóm các nhà đầu tư do Pitharn Ongkosit, giám đốc điều hành của KCE Electronics sẽ đăng ký mua thêm 1 tỷ baht cổ phiếu của Asia Aviation.

Asia Aviation được hậu thuẫn bởi nhà tài phiệt Thái Lan Tassapon Bijleveld cũng có kế hoạch huy động 3,9 tỷ baht từ các khoản vay, 3 tỷ baht từ một đợt chào bán quyền và 2,2 tỷ baht khác từ việc bán trái phiếu chuyển đổi. Hàng không là một trong những ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch khi các quốc gia trên thế giới đóng cửa biên giới để ngăn chặn vi rút. Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế tiếp tục kỳ vọng các hãng hàng không trên toàn thế giới sẽ chịu khoản lỗ 11,6 tỷ USD trong năm tới và 51,8 tỷ USD trong năm nay. Theo IATA, vào đỉnh điểm của đại dịch vào năm 2020, ngành công nghiệp này đã phải gánh chịu khoản thiệt hại lên tới 137,7 tỷ USD.

“Tình hình phát sinh từ đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành hàng không”, Asia Aviation cho biết, mặc dù gần đây công ty đã nỗ lực hết sức để lập kế hoạch nhằm duy trì hoạt động kinh doanh của công ty trong thời gian đại dịch. Điều này đã dẫn đến tác động tiêu cực đối với kết quả kinh doanh và hoạt động của công ty. Các hãng hàng không đã cố gắng huy động vốn mới để tồn tại trong đại dịch. Đối tác của AirAsia cho biết kế hoạch huy động tới 2,5 tỷ ringgit (601 triệu USD) thông qua các khoản vay và bán cổ phần để cung cấp cho hãng hàng không đang thua lỗ khả năng thanh khoản dồi dào chuẩn bị cho tiến trình chuyển đổi số.

Duy Đức

Tin liên quan