Công ty mẹ của Shopee đối diện với áp lực thu lại lợi nhuận sau nhiều năm liên tiếp bão lỗ

DNHN - Công ty mẹ của Shopee đã phát triển nhanh chóng trong bối cảnh đại dịch, trở thành trang thương mại điện tử được truy cập nhiều nhất ở sáu quốc gia mà nó hoạt động, hiện nay công ty chuyển mục tiêu sang tìm kiếm lợi nhuận sau nhiều năm thua lỗ.

Shopee đã phát triển nhanh chóng trong thời kỳ đại dịch, trở thành trang mua sắm trực tuyến được truy cập nhiều nhất ở Singapore và các nước lân cận

Shopee đã phát triển nhanh chóng trong thời kỳ đại dịch, trở thành trang mua sắm trực tuyến được truy cập nhiều nhất ở Singapore và các nước lân cận.

Tập đoàn thương mại điện tử và trò chơi trực tuyến có trụ sở tại Singapore, Sea Group - công ty mẹ của Shopee đang chuyển trọng tâm chính sang việc cải thiện lợi nhuận sau khi tăng trưởng nhanh chóng trong năm ngoái, do ảnh hưởng của dịch COVID gây ra và nhờ vào chiến dịch marketing hiệu quả khiến người tiêu dùng mua sắm trên nền tảng này tăng nhanh. 

Tổng doanh thu của nhà lãnh đạo thương mại điện tử Đông Nam Á dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi nhờ nhu cầu thương mại điện tử và trò chơi trực tuyến, nhưng vẫn chưa thể tránh khỏi thua lỗ vì chi tiêu ồ ạt để giành thị phần.

Tính đến tháng 9, Sea báo cáo doanh thu 2,8 tỷ đô la, tăng gấp đôi so với một năm trước và lỗ ròng 1,09 tỷ đô la, so với khoản lỗ 1,17 tỷ đô la một năm trước đó.

Công ty mẹ của Shopee đã phát triển nhanh chóng trong bối cảnh đại dịch, trở thành trang thương mại điện tử được truy cập nhiều nhất ở sáu quốc gia mà nó hoạt động, theo dữ liệu hàng quý từ công ty tổng hợp trực tuyến iPrice Group. Song song với sự tăng trưởng này, Sea cũng tích cực mở rộng hoạt động kinh doanh thanh toán kỹ thuật số trên toàn khu vực.

Sea là một công ty công nghệ Đông Nam Á hiếm hoi được niêm yết tại Mỹ, thu hút nhiều sự chú ý từ thị trường chứng khoán vào năm ngoái mặc dù thua lỗ lớn. Các nhà đầu tư đều yêu thích sự tăng trưởng, họ đều nhìn thấy tiềm năng trong ngành công nghệ của Sea. Nhiều người trong số họ tin rằng nó có tiềm năng trở thành Alibaba Group Holding hoặc Tencent Holdings của Đông Nam Á trong tương lai.

Giá cổ phiếu của Sea đã tăng hơn 5 lần trong suốt năm 2020, trở thành cổ phiếu tăng giá lớn nhất trong số các công ty niêm yết lớn của châu Á. Công ty được định giá 126 tỷ đô la. 

Tuy nhiên, lãi suất trái phiếu gia tăng đã kéo tụt giá cổ phiếu của Sea hơn 10% từ mức đỉnh hôm 19/2.

Một trong những trọng tâm của công ty cho năm 2021 và xa hơn là làm thế nào để tạo ra con đường dẫn đến lợi nhuận chính thức thay vì bù lỗ. Kể từ khi niêm yết năm 2017, công ty đã báo cáo đã không có lợi nhuận. 

Doanh thu và lỗ ròng của Sea từ năm 2016 đến năm 2020. Ảnh: Nikkei.
Doanh thu và lỗ ròng của Sea từ năm 2016 đến năm 2020. Ảnh: Nikkei..

Sea đang mở đường cho việc kiếm tiền của nhiều doanh nghiệp thua lỗ hơn. Theo báo cáo tháng 1 từ DBS Group Holdings của Singapore, công ty vào cuối quý 3 năm 2020 đã tăng phí hoa hồng mà họ tính cho người bán trên nền tảng thương mại điện tử của mình ở một số thị trường.

Theo báo cáo của DBS Group Holdings của (Singapore), trong quý III/2020, Sea đã tăng phí hoa hồng đối với người bán trên nền tảng Shopee ở một số thị trường. Tại Việt Nam, tỷ lệ hoa hồng được nâng từ 1-2% lên 3-5% tùy vào sản phẩm.

Đối với hoạt động kinh doanh tài chính của mình, năm ngoái, công ty đã giành được giấy phép hoạt động ngân hàng kỹ thuật số tại Singapore. Nó cũng mua lại ngân hàng cho vay nhỏ của Indonesia là Ngân hàng Kesejahteraan Ekonomi, hay còn được gọi là Ngân hàng BKE. Việc chuyển sang cho vay như vậy sẽ giúp công ty mang lại nguồn thu.

Nhưng việc cải thiện khả năng sinh lời có thể rất khó khăn do ở Đông Nam Á có tính cạnh tranh cao. Hai chú kỳ lân của Indonesia là Gojek và Tokopedia đang đàm phán về việc sáp nhập sẽ tạo ra một tập đoàn công nghệ đáng gờm nếu thành công. Siêu ứng dụng Grab của Singapore, cũng đã giành được giấy phép ngân hàng kỹ thuật số của Singapore, sẽ trở thành một đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực tài chính.

Các nhà phân tích của JPMorgan đã chỉ ra trong một báo cáo hồi tháng 2 rằng việc cạnh tranh thị phần có thể khiến kế hoạch tăng trưởng và kiếm tiền của Shopee gặp rủi ro. "Vì Shopee đã bắt đầu kiếm tiền từ nền tảng của mình trên toàn thị trường và hạ dần khoản miễn phí vận chuyển, chúng tôi kỳ vọng lãi suất sẽ tăng và mức đốt tiền mặt của Sea sẽ giảm xuống. Cạnh tranh gia tăng có thể khiến cả hai kỳ vọng này gặp rủi ro", các nhà phân tích chia sẻ.

Trong cuộc phỏng vấn năm ngoái với Nikkei Asia, Giám đốc điều hành Tập đoàn Sea, ông Forrest Li, đã giải quyết những lo lắng đó bằng cách nói rằng "không muốn làm tổn hại đến tiềm năng tăng trưởng của công ty và chúng tôi có thể sinh lời bất cứ lúc nào chỉ đơn giản bằng cách cắt giảm chi tiêu marketing"

Bảo Bảo(Theo Nikkei Asia)

Tin liên quan