Thứ sáu 05/06/2026 09:10
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Công ty mẹ của Shopee công bố lợi nhuận giảm mạnh

14/08/2024 17:16
Tập đoàn Sea Group cũng chứng kiến mức chi phí tăng cao trong quý vừa qua. Ví dụ chi phí marketing và bán hàng đã tăng 57% lên mức 774,7 triệu USD, trong khi chi phí nghiên cứu phát triển (R&D) tăng 5,4% .
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Sea Group - công ty mẹ của Shopee mới đây đã công bố lợi nhuận ròng 79,9 triệu USD trong quý II, giảm 75,9% so với 331 triệu USD cùng kỳ năm ngoái, theo Tech in Asia.

Tuy giảm, nhưng con số này vẫn cao hơn dự đoán 60 triệu USD từ cuộc thăm dò của 12 nhà phân tích của Bloomberg. Đồng thời, đây cũng đánh dấu sự trở lại có lợi nhuận theo quý của tập đoàn, sau khi báo lỗ ròng 23 triệu USD trong quý I/2024.

Về chỉ số thu nhập trước thuế (EBITDA), Sea Group chứng kiến mức giảm 12% xuống còn 448,5 triệu USD trong quý II, thấp hơn so với mức 510 triệu USD cùng kỳ năm 2023 nhưng lại cao hơn 11,8% so với quý I.

Tập đoàn Sea Group cũng chứng kiến mức chi phí tăng cao trong quý vừa qua. Ví dụ chi phí marketing và bán hàng đã tăng 57% lên mức 774,7 triệu USD, trong khi chi phí nghiên cứu phát triển (R&D) tăng 5,4% lên 298,4 triệu USD.

Hiện Shopee vẫn là kênh đem về nhiều doanh thu nhất cho Sea Group với doanh thu thương mại điện tử đạt 2,8 tỷ USD, tăng 33,7% so với cùng kỳ năm trước.

Tổng giá trị hàng hóa (GMV) của Shopee đạt 23,3 tỷ USD, tăng 29,1% so với cùng kỳ năm 2023.

Mặc dù vậy, chỉ số EBITDA của Shopee lại ở mức âm với khoản lỗ 9,2 triệu USD, kém xa so với mức lãi 150,3 triệu USD cùng kỳ năm trước.

Ông Forrest Li, CEO của Sea, chia sẻ: "Với những kết quả tích cực trong nửa đầu năm và triển vọng lạc quan cho thời gian tới, chúng tôi tin rằng Shopee sẽ đạt EBITDA đã điều chỉnh dương từ quý ba."

Ông cũng cho biết thêm: "Chúng tôi cũng đang điều chỉnh tăng dự báo tăng trưởng GMV cả năm 2024 của Shopee lên mức 20%”.

Dự báo này phần nào xoa dịu những lo lắng về tương lai của Shopee, vốn đang phải cạnh tranh khốc liệt với TikTok của ByteDance Ltd. và Lazada của Alibaba Group Holding Ltd. Các nhà đầu tư đang đặc biệt quan tâm liệu việc Shopee tăng phí người bán có thể cải thiện lợi nhuận mà không ảnh hưởng đến vị trí dẫn đầu của họ trước các đối thủ "đại gia" hay không. Những cái tên mới nổi như Shein và Temu của PDD Holdings Inc. cũng đang nhắm đến Đông Nam Á, khu vực với khoảng 675 triệu dân, nơi ngày càng nhiều người mua sắm chuyển sang trực tuyến.

Để chứng tỏ vị thế của mình, Shopee đã tăng mức hoa hồng thu từ người bán ở nhiều thị trường trọng điểm lên khoảng 30% kể từ đầu năm. Động thái này, khiến phí của Shopee vượt xa các đối thủ, cho thấy Sea tự tin vào khả năng trở thành đối tác không thể thiếu của người bán, nhờ vào lượng người dùng đông đảo và dịch vụ giao hàng đã được thiết lập tốt của họ.

Tại Việt Nam, theo báo cáo mới từ Công ty phân tích dữ liệu YouNet ECI, Shopee hiện đang dẫn đầu với tổng GMV đạt 62.380 tỷ đồng, chiếm 71,4% thị phần và duy trì vị trí đứng đầu trong tất cả các nhóm ngành hàng.

Shopee gần đây đã đẩy mạnh đầu tư vào livestream với nhiều hình thức đa dạng và hợp tác với các KOL nổi tiếng, nhằm tạo sự cạnh tranh với TikTok Shop, nền tảng vốn nổi bật với các hoạt động shoppertainment.

Ngoài ra, Shopee vẫn dẫn đầu về số lượng nhà bán hàng tại Việt Nam với hơn 261.000 đơn vị, theo sau là TikTok Shop với 113.000 đơn vị, Lazada với 104.000 đơn vị và Tiki với 8.800 đơn vị.

Phương Anh (T/h)

TAGS:

Tin bài khác
Dragon Capital ôm 1.350 tỷ đồng cổ phiếu Điện Máy Xanh, chê định giá thị trường quá rẻ

Dragon Capital ôm 1.350 tỷ đồng cổ phiếu Điện Máy Xanh, chê định giá thị trường quá rẻ

Thị trường chê điện máy bão hòa, nhưng Dragon Capital lại nghĩ khác. Quỹ ngoại này vừa đặt cược hơn một nghìn tỷ đồng vào IPO Điện Máy Xanh, bóc trần nghịch lý định giá và hé lộ tham vọng nuốt trọn miếng bánh tỷ USD tại Indonesia.
Petrolimex lên kế hoạch thoái toàn bộ cổ phiếu quỹ, củng cố điều kiện duy trì tư cách công ty đại chúng

Petrolimex lên kế hoạch thoái toàn bộ cổ phiếu quỹ, củng cố điều kiện duy trì tư cách công ty đại chúng

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) dự kiến bán toàn bộ 23,28 triệu cổ phiếu quỹ nhằm đáp ứng các tiêu chí về cơ cấu cổ đông theo quy định của Luật Chứng khoán. Động thái này không chỉ giúp doanh nghiệp duy trì tư cách công ty đại chúng mà còn bổ sung nguồn lực tài chính đáng kể cho hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Siêu cảng 83ha của Bầu Hiển đạt chuẩn an ninh TAPA Hạng A

Siêu cảng 83ha của Bầu Hiển đạt chuẩn an ninh TAPA Hạng A

Trong bối cảnh địa chính trị và chuỗi cung ứng toàn cầu biến động không ngừng, an ninh hàng hóa đã trở thành bài toán sống còn của các tập đoàn đa quốc gia. Việc dự án "siêu cảng" của doanh nhân Đỗ Quang Hiển (Bầu Hiển) vừa đạt chứng nhận an ninh cấp độ cao nhất thế giới là một cột mốc bứt phá, thành tựu vô cùng giá trị giúp nâng tầm năng lực cạnh tranh cho ngành logistics Việt Nam.
Bê bối tại Neo Floor: Vừa bị phạt chứng khoán lại nợ bảo hiểm của hơn 300 công nhân

Bê bối tại Neo Floor: Vừa bị phạt chứng khoán lại nợ bảo hiểm của hơn 300 công nhân

Công ty Cổ phần Neo Floor – một ông lớn trong ngành sản xuất sàn đá công nghệ tại Hải Phòng – đang bộc lộ lỗ hổng lớn về ý thức tuân thủ pháp luật. Chưa đầy một tháng sau khi bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ra quyết định xử phạt vì giấu giếm hàng loạt báo cáo tài chính tài liệu trái phiếu, doanh nghiệp này tiếp tục bị bêu tên trong danh sách đen nợ bảo hiểm của hơn 300 lao động.
Bình minh đẹp nhất trên hành trình 30 năm của ROX Group

Bình minh đẹp nhất trên hành trình 30 năm của ROX Group

Đằng sau thông điệp được Nhà Sáng lập gửi gắm trong ROX30 Concert - Vươn mình rực rỡ là cách ROX lựa chọn kể về tương lai, bằng những con người đã tạo nên hành trình ấy và sẽ tiếp tục mang khát vọng Việt Nam đi xa hơn trên những chặng đường phía trước.
Cổ phiếu DST tăng trần 5 phiên liên tiếp, Sao Thăng Long lên tiếng giải trình

Cổ phiếu DST tăng trần 5 phiên liên tiếp, Sao Thăng Long lên tiếng giải trình

Sau chuỗi 5 phiên tăng trần liên tiếp của cổ phiếu DST, Công ty Cổ phần Đầu tư Sao Thăng Long khẳng định hoạt động sản xuất kinh doanh vẫn diễn ra bình thường và không có tác động nào từ phía doanh nghiệp đối với diễn biến giá cổ phiếu trên thị trường.
Hơn 142.000 doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường sau 5 tháng

Hơn 142.000 doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường sau 5 tháng

Làn sóng khởi sự kinh doanh tiếp tục tăng mạnh trong những tháng đầu năm 2026 khi số doanh nghiệp thành lập mới tăng hơn 42%, kéo tổng số doanh nghiệp gia nhập và quay trở lại hoạt động vượt 142.600 đơn vị. Tuy nhiên, áp lực thị trường vẫn hiện hữu khi số doanh nghiệp rút lui cũng ở mức cao.
Đầu tư LDG sắp bị Sacombank thu giữ hơn 500 sổ đỏ, chuyện gì đang xảy ra?

Đầu tư LDG sắp bị Sacombank thu giữ hơn 500 sổ đỏ, chuyện gì đang xảy ra?

Cách đây không lâu, Đầu tư LDG đã bị Ngân hàng MB phong tỏa tài khoản ngân hàng với số tiền hơn 1.500 tỷ đồng nhằm đảm bảo thực hiện các nghĩa vụ tài chính của doanh nghiệp.
Lợi nhuận tăng vọt nhưng dòng tiền vẫn âm, Becamex IJC đứng trước áp lực chứng minh chất lượng tăng trưởng

Lợi nhuận tăng vọt nhưng dòng tiền vẫn âm, Becamex IJC đứng trước áp lực chứng minh chất lượng tăng trưởng

Dù ghi nhận lợi nhuận quý I/2026 tăng hơn 129% so với cùng kỳ và duy trì kế hoạch mở rộng đầu tư quy mô lớn, Becamex IJC vẫn đối mặt những băn khoăn từ thị trường khi dòng tiền kinh doanh liên tục âm trong nhiều kỳ liên tiếp, trong khi cổ phiếu chưa thoát khỏi xu hướng giảm kéo dài.
Xây dựng Xuân Trường trúng gói thầu hơn 4.600 tỷ đồng giữa "vòng vây" sai phạm

Xây dựng Xuân Trường trúng gói thầu hơn 4.600 tỷ đồng giữa "vòng vây" sai phạm

Dù liên tục bị Kiểm toán Nhà nước và Thanh tra Chính phủ xướng tên vì nợ nghĩa vụ tài chính đất đai cùng hàng loạt sai phạm trong đầu tư xây dựng, Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng Xuân Trường của đại gia Nguyễn Văn Trường vẫn vừa "một mình một ngựa" trúng gói thầu giao thông hơn 4.616 tỷ đồng tại quê nhà Ninh Bình.
2 nhà máy thủy điện 360MW chính thức tự chào giá bán điện cạnh tranh

2 nhà máy thủy điện 360MW chính thức tự chào giá bán điện cạnh tranh

Không còn ngồi chờ phân bổ chỉ tiêu phát điện từ EVN, hai nhà máy thuộc Công ty Thủy điện Ialy phải tự tính toán giá trị nguồn nước để chào giá theo từng chu kỳ 30 phút. Cuộc chơi mới đòi hỏi sự linh hoạt tối đa để vừa tối ưu doanh thu, vừa gánh áp lực an ninh năng lượng quốc gia.
Địa ốc Hoàng Quân đặt kế hoạch doanh thu 1.200 tỷ đồng giữa áp lực nợ thuế gần 93 tỷ

Địa ốc Hoàng Quân đặt kế hoạch doanh thu 1.200 tỷ đồng giữa áp lực nợ thuế gần 93 tỷ

Mặc dù vừa hoàn tất đợt phát hành cổ phiếu riêng lẻ để tăng vốn điều lệ lên mức 6.266 tỷ đồng, báo cáo tài chính của Địa ốc Hoàng Quân vẫn cho thấy những nút thắt lớn về dòng tiền khi nghĩa vụ thuế và nợ bảo hiểm xã hội tại các công ty thành viên liên tục kéo dài.
TCBS dự chi 800 tỷ đồng thành lập công ty chứng khoán tại Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam

TCBS dự chi 800 tỷ đồng thành lập công ty chứng khoán tại Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam

CTCP Chứng khoán Kỹ thương (TCBS) vừa thông qua kế hoạch thành lập công ty con với vốn điều lệ 800 tỷ đồng tại Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam (VIFC). Động thái cho thấy chiến lược mở rộng hoạt động kinh doanh và hiện diện của doanh nghiệp tại trung tâm tài chính đang được xây dựng tại Việt Nam.
Bầu Thụy ra mắt SCEX - Công ty Tài sản Mã hóa SACOM, chính thức bước vào thị trường tài sản số

Bầu Thụy ra mắt SCEX - Công ty Tài sản Mã hóa SACOM, chính thức bước vào thị trường tài sản số

Công ty Cổ phần Sàn Giao dịch Tài sản Mã hóa Sacom (SCEX) vừa công bố lễ ra mắt các thành viên HĐQT với sự tham gia của nhiều lãnh đạo giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính, chứng khoán và công nghệ.
Thép Việt Ý: Có vốn ngoại, có thương hiệu, vì sao vẫn chưa thể tìm được lời giải cho bài toán lợi nhuận?

Thép Việt Ý: Có vốn ngoại, có thương hiệu, vì sao vẫn chưa thể tìm được lời giải cho bài toán lợi nhuận?

Sự xuất hiện của cổ đông chiến lược Nhật Bản Kyoei Steel từng mang đến nhiều kỳ vọng đổi vận cho Thép Việt Ý. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn liên tục báo lỗ trong khi doanh thu vẫn duy trì hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm, thậm chí công ty phải hủy niêm yết trên sàn HOSE do cơ cấu cổ đông cô đặc.