Công ty điện lực Nhật Bản mua 35,1 % cổ phần của GEC Việt Nam

16:40 17/08/2022

Công ty điện lực JERA Inc. của Nhật Bản vừa ký thỏa thuận mua 35,1% cổ phần của Công ty Cổ phần Điện Gia Lai (GEC) của Việt Nam từ các cổ đông hiện hữu, để khai thác nhu cầu điện đang gia tăng ở quốc gia Đông Nam Á này và thúc đẩy các nỗ lực cắt giảm khí thải carbon.

JERA chi 112 triệu USD để mua cổ phần của GEC
JERA chi 112 triệu USD để mua cổ phần của GEC. 

JERA Inc. - công ty liên doanh giữa Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) và Công ty Điện lực Chubu (Chuden), sẽ chi 15 tỷ yen (khoảng 112 triệu USD) để thực hiện thương vụ này. Còn GEC đang sở hữu các nhà máy thủy điện, năng lượng mặt trời và điện gió với tổng công suất phát điện khoảng 600 MW.

Việc mua lại diễn ra khi JERA đặt mục tiêu tăng cường sản xuất năng lượng sạch. Công ty tham gia vào các dự án năng lượng tái tạo ở khắp châu Á, bao gồm cả Ấn Độ và Thái Lan. JERA đã vận hành nhà máy nhiệt điện khí tại Việt Nam từ năm 2005. Công ty Nhật Bản này coi Việt Nam là "ưu tiên", nơi họ "có tiềm năng mạnh mẽ để tham gia vào cả LNG và các dự án năng lượng tái tạo."

JERA đặt mục tiêu nâng công suất phát điện năng lượng tái tạo lên 5.000 MW vào năm 2025. Cổ phần của JERA trong GEC sẽ cung cấp cho công ty thêm 190 MW công suất phát điện tái tạo, nâng tổng công suất lên 1.900 MW. JERA cũng sẽ xem xét việc hợp tác với GEC phát triển các dự án năng lượng mặt trời và gió trên bờ

Trước đó, JERA đã tham gia vào các dự án năng lượng tái sinh ở khắp châu Á, trong đó có Ấn Độ và Thái Lan. Bên cạnh đó, JERA cũng đang điều hành một nhà máy nhiệt điện chạy bằng khí đốt ở Việt Nam kể từ năm 2005.

P.V (t/h)