Công ty của tỷ phú Warren Buffett cắt giảm cố phiếu Apple

10:55 16/02/2024

Dù Buffett là người thúc đẩy Berkshire đầu tư vào Apple, việc bán cổ phiếu có thể được thực hiện bởi một trong hai người Todd Combs hoặc Ted Weschler. Họ là hai giám đốc quản lý danh mục đầu tư của Berkshire.

Ảnh minh họa
Tỷ phú Warren Buffett.

Trong báo cáo nộp lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) mới đây, Berkshire Hathaway - công ty đầu tư của Warren Buffett cho biết, họ đã bán 10 triệu cổ phiếu Apple trong quý cuối năm 2023, tương đương 1% số cổ phiếu Apple họ đang nắm giữ.

Đây là động thái đáng chú ý, do Buffett nổi tiếng là người thích giữ cổ phiếu trong thời gian dài. "Nếu bạn không sẵn sàng nắm giữ cổ phiếu trong 10 năm, đừng nghĩ đến việc giữ nó trong 10 phút", ông từng nói.

Apple là khoản đầu tư khổng lồ trong danh mục trị giá hơn 300 tỷ USD của Berkshire Hathaway. Khi những thuận lợi của ngành công nghệ đẩy giá cổ phiếu Apple lên cao, các nhà đầu tư đã tự hỏi Warren Buffett và các giám đốc cấp cao của công ty sẽ còn đầu tư vào hãng này nhiều đến mức nào.

Cổ phiếu Apple tăng 367% kể từ cuối năm 2018, trong khi chỉ số S&P 500 tăng khoảng gấp đôi. Trong cuộc họp thường niên của Berkshire năm ngoái, ông Buffett nói rằng Apple là khoản đầu tư tốt hơn mọi khoản khác mà công ty sở hữu.

Berkshire hiện vẫn nắm hơn 905 triệu cổ phiếu Táo Khuyết, giá trị khoảng 174 tỷ USD. Con số này tương đương 6% tổng số cổ phiếu đang lưu hành của hãng công nghệ Mỹ. Berkshire đầu tư vào đại gia công nghệ này năm 2016.

Cổ phiếu Apple là tài sản lớn của Berkshire, bên cạnh mảng bảo hiểm, đường sắt và năng lượng. Đây là 4 mảng chính tạo nên giá trị cho Berkshire.

Dù Buffett là người thúc đẩy Berkshire đầu tư vào Apple, việc bán cổ phiếu có thể được thực hiện bởi một trong hai người Todd Combs hoặc Ted Weschler. Họ là hai giám đốc quản lý danh mục đầu tư của Berkshire.

Đây cũng không phải lần đầu tiên Berkshire bán cổ phiếu Apple. Nửa cuối năm 2020, Berkshire từng bán khoảng 11 tỷ USD cổ phiếu Apple.

Bên cạnh Apple, Berkshire cũng bán bớt cổ phiếu HP. Ở chiều ngược lại, công ty tăng sở hữu tại Chevron và Occidental Petroleum, nhưng không có khoản đầu tư nào mới.

Hiện Berkshire Hathaway còn nắm giữ vị thế lớn ở Bank of America, Coca-Cola, America Express, Chevron, Occidental, Kraft Heinz, Moody’s, Davita và Citigroup. Ngoài ra, họ cũng sở hữu hàng loạt doanh nghiệp khác như Công ty bảo hiểm Geico, Công ty đường sắt BNSF Railway và Công ty bánh kẹo See’s Candies.

Sau thông tin trên, những người hâm mộ của Warren Buffett sẽ theo dõi lá thư định kỳ của Berkshire Hathaway dự kiến công bố vào ngày 24/02/2024 cùng với báo cáo thường niên của Berkshire Hathaway. Đây sẽ là lá thư đầu tiên của ông Buffett kể từ khi “cánh tay phải” Charlie Munger qua đời vào ngày 28/11/2023.

Thu Hà (T/h)