Công ty CP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín cần thực hiện đúng cam kết với khách hàng

14:03 03/03/2024

Theo đơn phản ánh, Công ty CP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín đã vi phạm Hợp đồng đặt cọc mua 02 căn hộ chung cư tại Dự án Charmington Iris đã ký kết với khách hàng nhưng không thiện trí hoàn trả lại tiền đặt cọc và khoản phạt cọc (bao gồm cả tiền lãi)...

Bà Huỳnh Thị Châu, trú tại 51 Tân Tiến, Phường 8, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh (là người được ủy quyền theo Giấy ủy quyền của bà Huỳnh Thị Lan được Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Houston, Hoa Kỳ xác nhận ngày 28/8/2023; số công chứng 244/2023/Q3/LSCN) thay mặt bà Huỳnh Thị Lan kiến nghị cơ quan chức năng xem xét, làm rõ hành vi với Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín do vi phạm Hợp đồng và hỗ trợ thu hồi khoản tiền đã ký kết Hợp đồng đặt cọc giữ chỗ 02 căn hộ chung cư tại Dự án Charmington Iris, số 76 Tôn Thất Thuyết, Phường 16, Quận 4, TP. Hồ Chí Minh giữa bà Huỳnh Thị Lan và Công ty CP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín.

Theo đơn phản ánh, Dự án Charmington Iris do Tổng công ty Cổ phần Bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) và Công ty TNHH đầu tư thương mại dịch vụ du lịch Hiệp Phúc ký kết hợp tác liên doanh với tên pháp nhân là Công ty TNHH đầu tư Sabeco HP (Sabeco HP) là chủ đầu tư, Công ty CP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (Công ty TTC Land) là đơn vị phát triển dự án. Thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, bà Lan biết đến Dự án Charmington Iris có ví trí đắc địa, hồ sơ pháp lý dự án rõ ràng, minh bạch, do vậy ngày 24/6/2018 bà Lan đã ký 02 Phiếu giữ chỗ số 124-2018-PGC-CMI và số 116-2018-PGC-CMI với Công ty TTC Land và đóng 100.000.000 đồng/mỗi phiếu cho Công ty TTC Land để đăng ký quyền mua cho 02 căn hộ tại dự án này. Đến ngày 28/6/2018, Công ty TTC Land đã ký kết với bà Lan 02 Hợp đồng đặt cọc số 33A/2018/HĐMB-CMI và số 34A/2018/HĐMB-CMI để bà Lan mua 02 căn hộ chung cư có mã căn hộ là CMI-TM-B01-032-12A-B08 và CMI-TM-B01-021-001-B03, giá trị các căn hộ là hơn 3,6 tỷ và 3,8 tỷ đồng. 

Ảnh minh họa
Dự án Charmington Iris – 76 Tôn Thất Thuyết Quận 4 đã thi công phần móng. Ảnh Internet.

Thực hiện 02 Hợp đồng đặt cọc, từ năm 2018 đến năm 2020 bà Lan đã thanh toán nhiều đợt cho Công ty TTC Land với tổng số tiền 2.637.146.423 đồng đúng theo từng đợt của hợp đồng mua 02 căn hộ trên. Tuy nhiên, khi đang thực hiện hợp đồng thì vào năm 2020 trở đi bà Lan có nhận được các văn bản/thông báo do Công ty TTC Land phát hành với nội dung dự án đang bị vướng pháp lý chờ tháo gỡ, Công ty TTC Land cho phép giãn tiến độ thanh toán, trả lãi suất theo ngân hàng cho khách hàng và sẽ kết chuyển số tiền lãi vào số tiền thanh toán vào đợt tiếp theo khi có thông báo triển khai dự án lại của Công ty TTC Land.

Thấy bất thường, bà Lan tìm hiểu thì được biết Dự án Charmington Iris bị vướng mắc pháp lý thuộc diện sẽ bị thu hồi và hủy bỏ Quyết định chủ trương đầu tư. Sau đó vì dịch bệnh Covid, bà Lan ở Hoa Kỳ nên chưa thể liên hệ ngay để giải quyết quyền lợi với Công ty TTC Land được. Trong thời gian này, Công ty TTC Land tiếp tục ra thông báo về chính sách hỗ trợ lãi suất cho khách hàng theo từng đợt, từng năm. Đồng thời trấn an khách hàng rằng dự án đang được tháo gỡ pháp lý và sớm triển khai lại. Vì tin tưởng Công ty TTC Land và Công ty Sabeco HP và vì mục đích mua căn hộ để đầu tư, nên bà Lan tiếp tục chờ. Chờ mãi vẫn không thấy dự án được triển khai tiếp, nên bà Lan đã nhiều lần gọi điện thoại và gửi Email yêu cầu Công ty TTC Land và Công ty Sabeco HP thanh lý và hoàn tiền, trả lãi theo cam kết. Đồng thời bà Lan cũng chỉ định/cử người nhà là bà Huỳnh Thị Châu (người được ủy quyền) gửi Email trao đổi và làm việc với đại diện của Công ty TTC Land nhiều lần yêu để cầu giải quyết quyền lợi của bà Lan. Tuy nhiên, sau nhiều lần làm việc với bà Châu, đến nay Công ty TTC Land vẫn chưa giải quyết dứt điểm với khách hàng theo điều khoản đã ký trong hợp đồng, gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của bà Lan.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Đơn phản ánh của bà Huỳnh Thị Châu.

Để tìm hiểu nội dung phản ánh của bà Châu, phóng viên Tạp chí đã liên hệ qua điện thoại với bà Phạm Thị Khuê- Phó Tổng Giám đốc TTC Land, bà Khuê cho biết, hiện Công ty đang cơ cấu lại và bà Khuê không phụ trách mảng truyền thông nữa. Bà Khuê sẽ trao đổi lại với bà Lê Phượng- cán bộ phụ trách truyền thông của Công ty TTC Land để phản hồi thông tin với cơ quan báo chí.

Trao đổi với phóng viên qua điện thoại, bà Lê Phượng (nói là người phụ trách truyền thông nhưng không phải là người phát ngôn của Công ty TC Land) cho biết, bà Huỳnh Thị Lan có ký 02 hợp đồng đặt cọc mua 02 căn hộ tại Dự án Charmington Iris và đã nộp hơn 2,6 tỷ đồng thanh toán cho TTC Land. Do bất khả kháng, dự án không triển khai được nên Công ty TTC Land sẽ có trách nhiệm thanh lý hợp đồng với bà Lan. Trong quá trình đàm phán, Công ty TTC Land rất thiện trí và đã đưa ra phương án hoàn trả lại bà Lan toàn bộ tiền gốc nộp mua 02 căn hộ cộng với khoản tiền lãi tính tới thời điểm thanh lý hợp đồng, tổn cộng khoảng hơn 3,5 tỷ đồng và Công ty TTC Land sẽ trả tiền cho bà Lan từ 3-4 đợt do thị trường bất động sản đang gặp khó khăn… Tuy nhiên, phía bà Lan chưa đồng ý vì yêu cầu Công ty phải thanh toán cho bà một lần, cộng thêm khoản phạt do Công ty TTC Land vi phạm hợp đồng đã ký kết nên hai bên chưa tiến hành ký biên bản thanh lý hợp đồng được.

Liên quan đến vụ việc, Luật sư Trịnh Hoàng Bình (Công ty Luật TNHH HQC) cho rằng: Theo thoả thuận Hợp đồng đặt cọc được ký kết giữa Công ty TTC Land và bà Huỳnh Thị Lan quy định về vi phạm hợp đồng và hình thức xử lý nêu rõ: (i)Trường hợp Bên A không thể ký Văn bản chuyển nhượng hợp đồng với Bên B do sự kiện bất khả kháng hoặc do quy định của pháp luật (bao gồm cả trình tự, thủ tục và điều kiện để ký kết Hợp đồng mua bán nhà ở) thì Bên A có trách nhiệm trả lại toàn bộ số tiền đặt cọc mà Bên B đã thanh toán cho Bên A. (ii) Trường hợp Bên A không thể ký Văn bản chuyển nhượng hợp đồng với Bên B do những nguyên nhân khác không xuất phát từ lỗi của Bên A thì Bên A có trách nhiệm hoàn trả lại toàn bộ số tiền đặt cọc mà Bên B đã thực thanh toán cho Bên A cộng với tiền lãi phát sinh theo lãi suất 0,04%/ngày đối với số tiền này tính từ ngày Bên B thực thanh toán cho đến ngày Bên A hoàn trả. Như vậy, theo cam kết về thời hạn của hợp đồng đặt cọc “Thời gian ký văn bản chuyển nhượng Hợp đồng dự kiến từ tháng 6/2019 nhưng chậm nhất không trễ hơn 30/05/2020.” thì hiện nay, Công ty TTC Land đã vi phạm thời hạn theo cam kết đã ký nên phải có trách nhiệm hoàn trả lại cho bà Huỳnh Thị Lan số tiền cọc và các khoản phải trả theo cam kết. Trường hợp để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, bà Lan có thể khởi kiện ra Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu Công ty TTC Land trả số tiền cọc và các khoản phải trả theo hợp đồng đặt cọc.

Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Nhóm PV