Thứ ba 14/07/2026 18:29
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam công bố kết quả kiểm nghiệm mì nội địa và xuất khẩu

13/09/2021 06:15
Acecook Việt Nam tạm ngưng xuất khẩu cho thị trường EU, đồng thời trao đổi với những nhà phân phối tại EU về việc ngưng xuất hàng ra thị trường đối với những sản phẩm còn chưa đạt tiêu chuẩn...

Liên quan đến sự việc hai lô sản phẩm xuất khẩu của Công ty Acecook Việt Nam bị thu hồi tại thị trường Liên Minh Châu Âu (EU) trong thời gian vừa qua, chiều 12.9, Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam đã cung cấp thông tin báo chí về các kết quả xác minh và thử nghiệm mẫu thực tế của sản phẩm mì Hảo hảo tôm chua cay nội địa.

Kết quả thử nghiệm của Trung tâm phân tích Eurofins Sắc Ký Hải Đăng

Kết quả thử nghiệm của Trung tâm phân tích Eurofins Sắc Ký Hải Đăng.

Được biết, sau khi nhận được thông tin liên quan đến hai lô sản phẩm xuất khẩu của Công ty (Miến Good, hương vị sườn heo, loại 56gr, ngày sản xuất 10.5.2021 và mì Hảo Hảo, hương vị tôm chua cay, loại 77gr, ngày sản xuất 24.3.2021) bị thu hồi tại EU, ngày 28/8/2021, Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam đã phát hành thông cáo báo chí tại Việt Nam và khẳng định trong quy trình sản xuất của đơn vị không sử dụng EO, và hoàn toàn tuân thủ quy định pháp luật của Việt Nam.

Theo Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam, để xác minh và làm rõ sự việc, ngay lập tức, công ty đã tìm hiểu rõ về nội dung cảnh báo của RASFF, tiêu chuẩn EO của các nước thuộc EU cũng như khẩn trương tiến hành rà soát toàn bộ quy trình sản xuất, và gửi đi kiểm nghiệm một số sản phẩm xuất khẩu và nội địa tại Trung tâm phân tích Eurofins, một tập đoàn khoa học hàng đầu thế giới trong lĩnh vực thử nghiệm thực phẩm, có mạng lưới hơn 1000 công ty độc lập tại hơn 50 quốc gia và vận hành hơn 900 phòng thí nghiệm.

Thông tin cho biết, ngày 12/9, Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam đã công bố kết quả kiểm nghiệm mì đối với các sản phẩm nội địa và xuất khẩu.

Cụ thể, kết quả thử nghiệm của Trung tâm phân tích Eurofins Sắc Ký Hải Đăng thể hiện sản phẩm mì Hảo Hảo tôm chua cay nội địa không có chất EO và có sự hiện diện của một lượng rất nhỏ 2-chloroetanol (2-CE) với hàm lượng 1,17ppm. Đồng thời, hàm lượng 2-CE này có giá trị thấp hơn nhiều lần so với tiêu chuẩn của Mỹ (940ppm), Canada (940ppm) và một số quốc gia khác.

Theo kết quả phân tích của Eurofins, mì Hảo Hảo Tôm chua cay xuất khẩu chỉ có hàm lượng 2-CE là 0,62ppm và của Miến Good là 5,98ppm), thấp hơn so với tiêu chuẩn của Mỹ (940ppm), Canada (940ppm) và một số quốc gia khác.

Được thành lập vào ngày 15/12/1993 và chính thức đi vào hoạt động từ năm 1995, hơn 26 năm sản xuất và kinh doanh thực phẩm, Công ty cổ phần Acecook Việt Nam hiện đang là công ty có tiếng trong ngành mì ăn liền tại Việt Nam

Được thành lập vào ngày 15/12/1993 và chính thức đi vào hoạt động từ năm 1995, hơn 26 năm sản xuất và kinh doanh thực phẩm, Công ty cổ phần Acecook Việt Nam hiện đang là công ty có tiếng trong ngành mì ăn liền tại Việt Nam.

Thông tin từ Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam cho hay, lý do sản phẩm xuất khẩu vừa qua bị thu hồi tại Liên minh Châu Âu (EU) là do có sự hiện diện của chất 2-CE. Do quy định có tính đặc thù riêng của EU về cách tính hàm lượng của EO là giá trị gộp của cả EO và 2-CE, nên sự có mặt của chất 2-CE được EU nhận định là không phù hợp với quy định của họ.

Cũng vì điều này nên hai lô sản phẩm nêu trên bị thu hồi tại EU. Theo bước đầu xác minh của công ty, nguyên nhân xuất hiện chất 2-CE trong sản phẩm là do đã có nhà cung cấp sử dụng EO để khử khuẩn trong một số nguyên liệu.

Bên cạnh đó, kết quả phân tích nguyên liệu của nhà cung cấp cũng phát hiện sự hiện diện của một ít 2-CE. Do vậy, Acecook Việt Nam cho rằng có thể đây là một nguyên nhân dẫn đến việc EU nhận định là sản phẩm không phù hợp với quy định của họ.

Liên quan đến vụ việc này, Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam cho biết công ty cần thêm thời gian để xác minh đầy đủ, nghiên cứu kỹ hơn nhằm làm rõ nguyên nhân và sẽ tiếp tục cập nhật khi có thông tin thêm.

Bên cạnh đó, vối với sự việc tại EU, Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam sẽ thực hiện trách nhiệm của nhà sản xuất và phối hợp với nhà phân phối để tiến hành các công việc thu hồi theo yêu cầu của các cơ quan quản lý tại các quốc gia xảy ra sự việc.

Thời điểm này, Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam đưa ra quyết định tạm ngưng xuất khẩu cho thị trường EU, đồng thời trao đổi với những nhà phân phối tại các nước EU về việc ngưng xuất hàng ra thị trường đối với những sản phẩm còn chưa đạt tiêu chuẩn EU về chất 2-CE này.

Đáng chú ý, Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam đã yêu cầu các nhà cung cấp phải cam kết tuyệt đối không được sử dụng EO để khử khuẩn.

Trước đó, sau khi nhận được thông tin liên quan đến hai lô sản phẩm xuất khẩu của Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam là miến Good, hương vị sườn heo, và mì Hảo Hảo, hương vị tôm chua cay, bị thu hồi tại Liên minh châu Âu, Công ty này đã tiến hành rà soát toàn bộ quy trình sản xuất, gửi đi kiểm nghiệm một số sản phẩm xuất khẩu và nội địa tại Trung tâm phân tích Eurofins.

Hà An

Tin bài khác
TKV đặt mục tiêu hoàn thành băng tải vận chuyển than hơn 761 tỷ đồng trong tháng 8

TKV đặt mục tiêu hoàn thành băng tải vận chuyển than hơn 761 tỷ đồng trong tháng 8

Dự án băng tải vận chuyển than hơn 761 tỷ đồng của TKV đang bước vào giai đoạn tăng tốc. Cùng với yêu cầu hoàn thành trong tháng 8/2026, lãnh đạo Tập đoàn nhấn mạnh không đánh đổi chất lượng lấy tiến độ, đồng thời ứng dụng camera AI 360 độ để tăng cường kiểm soát an toàn, an ninh và quản lý tài nguyên.
Shein thay đổi nhân sự cấp cao trước kế hoạch lên sàn tại Hồng Kông

Shein thay đổi nhân sự cấp cao trước kế hoạch lên sàn tại Hồng Kông

Trong bối cảnh kế hoạch niêm yết tại Hồng Kông đang bước vào giai đoạn quyết định, Shein chuẩn bị có sự thay đổi quan trọng trong đội ngũ lãnh đạo cấp cao. Diễn biến này diễn ra sau nhiều nỗ lực của tập đoàn nhằm thúc đẩy IPO và củng cố quan hệ với các cơ quan quản lý tại nhiều thị trường.
Bài 1: Đừng để Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chỉ dừng ở... hỗ trợ

Bài 1: Đừng để Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chỉ dừng ở... hỗ trợ

Sau gần một thập niên thực thi, Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) đang được sửa đổi trong bối cảnh kinh tế đã thay đổi sâu sắc, từ sức ép chuyển đổi số, chuyển đổi xanh đến yêu cầu tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.
Tổng giám đốc Sonadezi Giang Điền xin từ nhiệm giữa lúc hệ sinh thái Sonadezi biến động

Tổng giám đốc Sonadezi Giang Điền xin từ nhiệm giữa lúc hệ sinh thái Sonadezi biến động

Sonadezi Giang Điền (UPCoM: SZG) vừa ghi nhận thêm một biến động nhân sự cấp cao khi Tổng giám đốc kiêm Thành viên HĐQT Hoàng Sỹ Quyết nộp đơn từ nhiệm vì lý do cá nhân. Diễn biến này xảy ra không lâu sau vụ Trưởng Ban Kiểm soát của Tổng công ty Sonadezi bị khởi tố, thu hút sự quan tâm của giới đầu tư.
Nippon Paint đề nghị chi 7,5 tỷ euro mua mảng sơn trang trí của AkzoNobel

Nippon Paint đề nghị chi 7,5 tỷ euro mua mảng sơn trang trí của AkzoNobel

Đề xuất mới của Nippon Paint với thương hiệu sơn Dulux làm phức tạp thêm kế hoạch sáp nhập giữa AkzoNobel và Axalta, đồng thời cho thấy cuộc cạnh tranh giành tài sản trong ngành sơn toàn cầu đang bước vào giai đoạn quyết liệt hơn.
Cổ phiếu HVN được giao dịch bình thường trở lại từ 14/7, HoSE hạ diện cảnh báo rủi ro

Cổ phiếu HVN được giao dịch bình thường trở lại từ 14/7, HoSE hạ diện cảnh báo rủi ro

Sau khi khắc phục các nguyên nhân dẫn đến việc bị hạn chế giao dịch, cổ phiếu HVN của Vietnam Airlines sẽ được giao dịch bình thường trở lại từ ngày 14/7. Đồng thời, HoSE cũng chuyển mã cổ phiếu này từ diện kiểm soát sang diện cảnh báo nhờ doanh nghiệp đã cải thiện các chỉ tiêu tài chính, dù vẫn còn lỗ lũy kế.
Cổ phiếu BCG bị hủy niêm yết bắt buộc, CEO Bamboo Capital gửi thư xin lỗi cổ đông

Cổ phiếu BCG bị hủy niêm yết bắt buộc, CEO Bamboo Capital gửi thư xin lỗi cổ đông

Hơn 880 triệu cổ phiếu BCG sẽ bị hủy niêm yết trên HoSE từ ngày 15/7 do doanh nghiệp chậm công bố hàng loạt báo cáo tài chính theo quy định. Trước quyết định này, Tổng Giám đốc Bamboo Capital đã gửi thư xin lỗi cổ đông, đồng thời khẳng định tập đoàn vẫn duy trì hoạt động và tập trung khắc phục các tồn tại về công bố thông tin.
Diễn đàn Chiến lược Kinh doanh "The Future of Business": Kiến tạo động lực tăng trưởng mới cho doanh nghiệp Việt trong kỷ nguyên số

Diễn đàn Chiến lược Kinh doanh "The Future of Business": Kiến tạo động lực tăng trưởng mới cho doanh nghiệp Việt trong kỷ nguyên số

Ngày 22/7 tới đây, tại Trung tâm Hội nghị The Adora Athena (TP. Hồ Chí Minh), Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) chỉ đạo, Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập thực hiện, sẽ tổ chức Diễn đàn Chiến lược Kinh doanh "The Future of Business" với chủ đề "Thương hiệu, Đổi mới sáng tạo và Tăng trưởng trong Kỷ nguyên số".
Luật chơi mới cho doanh nghiệp Việt: Từ tư duy thích ứng đến chủ động dẫn dắt

Luật chơi mới cho doanh nghiệp Việt: Từ tư duy thích ứng đến chủ động dẫn dắt

Trí tuệ nhân tạo (AI), chuyển đổi số và xu hướng phát triển bền vững đang tái định hình môi trường cạnh tranh toàn cầu, đặt doanh nghiệp nhỏ và vừa trước yêu cầu phải thay đổi tư duy tăng trưởng. Trong bối cảnh đó, xây dựng thương hiệu, đổi mới sáng tạo và ứng dụng công nghệ không còn là lựa chọn mà đã trở thành điều kiện để doanh nghiệp duy trì sức cạnh tranh và mở rộng thị trường. Đây cũng là trọng tâm được các chuyên gia phân tích tại Diễn đàn Chiến lược Kinh doanh "The Future of Business", diễn ra ngày 22/7 tại TP. Hồ Chí Minh.
Vì sao doanh nghiệp không nên bỏ lỡ "The Future of Business"?

Vì sao doanh nghiệp không nên bỏ lỡ "The Future of Business"?

Chỉ còn ít ngày nữa, Diễn đàn Chiến lược Kinh doanh "The Future of Business" sẽ diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh với quy mô hàng trăm đại biểu. Quy tụ nhiều chuyên gia marketing, thương hiệu và lãnh đạo doanh nghiệp trong khu vực, chương trình đang nhận được sự quan tâm của cộng đồng doanh nhân, nhà quản lý và các startup. Ban Tổ chức cũng đã công bố nhiều hạng vé cùng các quyền lợi phù hợp với từng nhóm người tham dự.
The Future of Business: Điểm hẹn kết nối hàng trăm nhà lãnh đạo, mở rộng cơ hội hợp tác khu vực

The Future of Business: Điểm hẹn kết nối hàng trăm nhà lãnh đạo, mở rộng cơ hội hợp tác khu vực

Diễn đàn Chiến lược Kinh doanh "The Future of Business" không chỉ là nơi chia sẻ tri thức mà còn được kỳ vọng trở thành không gian kết nối đa chiều giữa cộng đồng doanh nghiệp, chuyên gia quốc tế và các nhà hoạch định chính sách. Với sự tham gia của hàng trăm đại biểu, sự kiện hứa hẹn mở ra nhiều cơ hội hợp tác, kết nối đầu tư và phát triển kinh doanh trong khu vực ASEAN.
Cơ hội gặp gỡ "huyền thoại marketing" Hermawan Kartajaya tại The Future of Business

Cơ hội gặp gỡ "huyền thoại marketing" Hermawan Kartajaya tại The Future of Business

Diễn đàn Chiến lược Kinh doanh "The Future of Business" sẽ quy tụ những chuyên gia hàng đầu khu vực trong lĩnh vực marketing, thương hiệu và chiến lược tăng trưởng. Điểm nhấn của sự kiện là sự xuất hiện của ông Hermawan Kartajaya – người được giới chuyên môn đánh giá là một trong những biểu tượng của marketing châu Á, đồng thời là cộng sự lâu năm của "cha đẻ marketing hiện đại" Philip Kotler.
Sacombank bổ nhiệm CEO ngoại dẫn dắt chiến lược mới giai đoạn tăng trưởng bền vững

Sacombank bổ nhiệm CEO ngoại dẫn dắt chiến lược mới giai đoạn tăng trưởng bền vững

Sacombank chính thức bổ nhiệm ông Loic Faussier làm Tổng giám đốc, đánh dấu bước kiện toàn bộ máy lãnh đạo và thúc đẩy chiến lược tăng trưởng bền vững, chuyển đổi số giai đoạn mới.
Vì sao CDC Construction dời lịch tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2026 sang đầu tháng 8?

Vì sao CDC Construction dời lịch tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2026 sang đầu tháng 8?

Công ty cổ phần Xây dựng CDC (CDC Construction, mã chứng khoán: CCC) vừa thông báo lùi thời gian tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2026 sang đầu tháng 8. Doanh nghiệp cho biết việc điều chỉnh nhằm có thêm thời gian hoàn thiện công tác chuẩn bị, bảo đảm Đại hội diễn ra theo đúng kế hoạch và quy định.
Ladophar chưa khắc phục tồn tại, cổ phiếu LDP tiếp tục bị cảnh báo

Ladophar chưa khắc phục tồn tại, cổ phiếu LDP tiếp tục bị cảnh báo

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) tiếp tục duy trì diện cảnh báo đối với cổ phiếu LDP của Công ty Cổ phần Dược Lâm Đồng (Ladophar) do doanh nghiệp chưa tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên đúng thời hạn và chưa khắc phục toàn bộ các nguyên nhân dẫn đến việc bị cảnh báo.