Thứ năm 20/08/2026 06:59
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam công bố kết quả kiểm nghiệm mì nội địa và xuất khẩu

13/09/2021 06:15
Acecook Việt Nam tạm ngưng xuất khẩu cho thị trường EU, đồng thời trao đổi với những nhà phân phối tại EU về việc ngưng xuất hàng ra thị trường đối với những sản phẩm còn chưa đạt tiêu chuẩn...

Liên quan đến sự việc hai lô sản phẩm xuất khẩu của Công ty Acecook Việt Nam bị thu hồi tại thị trường Liên Minh Châu Âu (EU) trong thời gian vừa qua, chiều 12.9, Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam đã cung cấp thông tin báo chí về các kết quả xác minh và thử nghiệm mẫu thực tế của sản phẩm mì Hảo hảo tôm chua cay nội địa.

Kết quả thử nghiệm của Trung tâm phân tích Eurofins Sắc Ký Hải Đăng

Kết quả thử nghiệm của Trung tâm phân tích Eurofins Sắc Ký Hải Đăng.

Được biết, sau khi nhận được thông tin liên quan đến hai lô sản phẩm xuất khẩu của Công ty (Miến Good, hương vị sườn heo, loại 56gr, ngày sản xuất 10.5.2021 và mì Hảo Hảo, hương vị tôm chua cay, loại 77gr, ngày sản xuất 24.3.2021) bị thu hồi tại EU, ngày 28/8/2021, Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam đã phát hành thông cáo báo chí tại Việt Nam và khẳng định trong quy trình sản xuất của đơn vị không sử dụng EO, và hoàn toàn tuân thủ quy định pháp luật của Việt Nam.

Theo Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam, để xác minh và làm rõ sự việc, ngay lập tức, công ty đã tìm hiểu rõ về nội dung cảnh báo của RASFF, tiêu chuẩn EO của các nước thuộc EU cũng như khẩn trương tiến hành rà soát toàn bộ quy trình sản xuất, và gửi đi kiểm nghiệm một số sản phẩm xuất khẩu và nội địa tại Trung tâm phân tích Eurofins, một tập đoàn khoa học hàng đầu thế giới trong lĩnh vực thử nghiệm thực phẩm, có mạng lưới hơn 1000 công ty độc lập tại hơn 50 quốc gia và vận hành hơn 900 phòng thí nghiệm.

Thông tin cho biết, ngày 12/9, Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam đã công bố kết quả kiểm nghiệm mì đối với các sản phẩm nội địa và xuất khẩu.

Cụ thể, kết quả thử nghiệm của Trung tâm phân tích Eurofins Sắc Ký Hải Đăng thể hiện sản phẩm mì Hảo Hảo tôm chua cay nội địa không có chất EO và có sự hiện diện của một lượng rất nhỏ 2-chloroetanol (2-CE) với hàm lượng 1,17ppm. Đồng thời, hàm lượng 2-CE này có giá trị thấp hơn nhiều lần so với tiêu chuẩn của Mỹ (940ppm), Canada (940ppm) và một số quốc gia khác.

Theo kết quả phân tích của Eurofins, mì Hảo Hảo Tôm chua cay xuất khẩu chỉ có hàm lượng 2-CE là 0,62ppm và của Miến Good là 5,98ppm), thấp hơn so với tiêu chuẩn của Mỹ (940ppm), Canada (940ppm) và một số quốc gia khác.

Được thành lập vào ngày 15/12/1993 và chính thức đi vào hoạt động từ năm 1995, hơn 26 năm sản xuất và kinh doanh thực phẩm, Công ty cổ phần Acecook Việt Nam hiện đang là công ty có tiếng trong ngành mì ăn liền tại Việt Nam

Được thành lập vào ngày 15/12/1993 và chính thức đi vào hoạt động từ năm 1995, hơn 26 năm sản xuất và kinh doanh thực phẩm, Công ty cổ phần Acecook Việt Nam hiện đang là công ty có tiếng trong ngành mì ăn liền tại Việt Nam.

Thông tin từ Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam cho hay, lý do sản phẩm xuất khẩu vừa qua bị thu hồi tại Liên minh Châu Âu (EU) là do có sự hiện diện của chất 2-CE. Do quy định có tính đặc thù riêng của EU về cách tính hàm lượng của EO là giá trị gộp của cả EO và 2-CE, nên sự có mặt của chất 2-CE được EU nhận định là không phù hợp với quy định của họ.

Cũng vì điều này nên hai lô sản phẩm nêu trên bị thu hồi tại EU. Theo bước đầu xác minh của công ty, nguyên nhân xuất hiện chất 2-CE trong sản phẩm là do đã có nhà cung cấp sử dụng EO để khử khuẩn trong một số nguyên liệu.

Bên cạnh đó, kết quả phân tích nguyên liệu của nhà cung cấp cũng phát hiện sự hiện diện của một ít 2-CE. Do vậy, Acecook Việt Nam cho rằng có thể đây là một nguyên nhân dẫn đến việc EU nhận định là sản phẩm không phù hợp với quy định của họ.

Liên quan đến vụ việc này, Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam cho biết công ty cần thêm thời gian để xác minh đầy đủ, nghiên cứu kỹ hơn nhằm làm rõ nguyên nhân và sẽ tiếp tục cập nhật khi có thông tin thêm.

Bên cạnh đó, vối với sự việc tại EU, Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam sẽ thực hiện trách nhiệm của nhà sản xuất và phối hợp với nhà phân phối để tiến hành các công việc thu hồi theo yêu cầu của các cơ quan quản lý tại các quốc gia xảy ra sự việc.

Thời điểm này, Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam đưa ra quyết định tạm ngưng xuất khẩu cho thị trường EU, đồng thời trao đổi với những nhà phân phối tại các nước EU về việc ngưng xuất hàng ra thị trường đối với những sản phẩm còn chưa đạt tiêu chuẩn EU về chất 2-CE này.

Đáng chú ý, Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam đã yêu cầu các nhà cung cấp phải cam kết tuyệt đối không được sử dụng EO để khử khuẩn.

Trước đó, sau khi nhận được thông tin liên quan đến hai lô sản phẩm xuất khẩu của Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam là miến Good, hương vị sườn heo, và mì Hảo Hảo, hương vị tôm chua cay, bị thu hồi tại Liên minh châu Âu, Công ty này đã tiến hành rà soát toàn bộ quy trình sản xuất, gửi đi kiểm nghiệm một số sản phẩm xuất khẩu và nội địa tại Trung tâm phân tích Eurofins.

Hà An

Tin bài khác
TKV được áp dụng cơ chế đặc thù trong quản lý tài nguyên và tài chính

TKV được áp dụng cơ chế đặc thù trong quản lý tài nguyên và tài chính

Nghị định số 325/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, thiết lập cơ chế đặc thù về hoạt động và quản lý tài chính đối với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), trong đó tăng vai trò điều phối thống nhất của Tập đoàn đối với tài nguyên, thị trường và các hoạt động sản xuất, kinh doanh trong hệ thống.
Ông Lê Thái Sâm làm Tổng giám đốc Bamboo Airways Cargo

Ông Lê Thái Sâm làm Tổng giám đốc Bamboo Airways Cargo

Bamboo Airways Cargo vừa thay đổi nhân sự điều hành cấp cao khi ông Lê Thái Sâm được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh doanh nghiệp đang tiếp tục kiện toàn hoạt động và cơ cấu nguồn lực.
Keppel muốn mở rộng đầu tư vào TP. HCM

Keppel muốn mở rộng đầu tư vào TP. HCM

Ngày 18/8, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được tiếp và làm việc với ông Louis Lim, Giám đốc Điều hành Khối Bất động sản, Tập đoàn Keppel cùng đoàn công tác của Tập đoàn Keppel (Singapore).
VICEM có quyền Tổng giám đốc mới

VICEM có quyền Tổng giám đốc mới

Tổng công ty Xi măng Việt Nam (VICEM) vừa kiện toàn vị trí điều hành cao nhất khi giao ông Đỗ Tiến Trình, Phó Tổng giám đốc, giữ chức quyền Tổng giám đốc từ ngày 12/8/2026. Thay đổi nhân sự diễn ra trong thời điểm hoạt động sản xuất, tiêu thụ và lợi nhuận của doanh nghiệp ghi nhận những chuyển biến tích cực.
Bà Phạm Thị Vân Hà viết đơn từ chức Chủ tịch Rox Key Holdings

Bà Phạm Thị Vân Hà viết đơn từ chức Chủ tịch Rox Key Holdings

Bà Phạm Thị Vân Hà sinh năm 1979, có bằng tiến sĩ và được bầu làm Chủ tịch HĐQT ROX Key Holdings từ tháng 4/2025. Sau hơn một năm, cựu giảng viên Đại học Quốc dân quyết định rời ghế nóng.
Eximbank thêm ứng viên HĐQT: Nữ tướng từng kinh qua 3 vị trí lãnh đạo cao nhất chỉ trong hơn một năm

Eximbank thêm ứng viên HĐQT: Nữ tướng từng kinh qua 3 vị trí lãnh đạo cao nhất chỉ trong hơn một năm

Eximbank cho biết bà Phạm Thị Huyền Trang - tân Tổng Giám đốc ngân hàng sẽ là một trong những ứng cử viên cho vị trí Thành viên HĐQT được xem xét trong đại hội bất thường tổ thức vào tháng 10 sắp tới.
Nhóm CII vẫn liên tục gom cổ phiếu của Tập đoàn PC1, giá trị khoản đầu tư đã vượt 1.000 tỷ đồng

Nhóm CII vẫn liên tục gom cổ phiếu của Tập đoàn PC1, giá trị khoản đầu tư đã vượt 1.000 tỷ đồng

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2026 của CII, tại ngày 30/6, nhóm CII nắm giữ hơn 36,8 triệu cổ phiếu PC1, với giá gốc gần 739 tỷ đồng. Xét theo giá thị trường hiện tại, khối cổ phiếu mà CII đã đầu tư có giá trị vượt nghìn tỷ đồng.
Nhà máy điện khí LNG đầu tiên của Việt Nam đem về hơn 1.600 tỷ đồng từ bán điện trong tháng 7

Nhà máy điện khí LNG đầu tiên của Việt Nam đem về hơn 1.600 tỷ đồng từ bán điện trong tháng 7

Nhà máy điện khí LNG đầu tiên của Việt Nam là Nhơn Trạch 3 và 4 vừa đem về hơn 1.600 tỷ đồng từ bán điện trong tháng 7 vừa qua, đóng góp hơn 30% tổng doanh thu của PV Power.
MOSO xây hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản

MOSO xây hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản

Thị trường bất động sản dần phục hồi nhưng cạnh tranh ngày càng gay gắt, buộc doanh nghiệp môi giới phải nâng chất lượng nhân sự, tối ưu vận hành và đẩy mạnh chuyển đổi số để tăng hiệu quả kinh doanh.
Lợi nhuận doanh nghiệp thủy sản quý II: Doanh thu tăng chưa chắc lãi tăng

Lợi nhuận doanh nghiệp thủy sản quý II: Doanh thu tăng chưa chắc lãi tăng

Quý II/2026 cho thấy bức tranh lợi nhuận phân hóa rõ nét trong nhóm doanh nghiệp thủy sản. Có doanh nghiệp doanh thu tăng nhưng lợi nhuận giảm sâu vì giá vốn và chi phí leo thang; ngược lại, một số đơn vị vẫn tăng mạnh lợi nhuận dù doanh thu đi xuống nhờ cải thiện biên gộp và kiểm soát chi phí.
Hóa chất Đức Giang bổ nhiệm thêm lãnh đạo, con rể ông Đào Hữu Huyền giữ ghế Phó Tổng Giám đốc

Hóa chất Đức Giang bổ nhiệm thêm lãnh đạo, con rể ông Đào Hữu Huyền giữ ghế Phó Tổng Giám đốc

Hóa chất Đức Giang (DGC) vừa tiếp tục có sự biến động lãnh đạo cấp cao khi bổ nhiệm Tổng Giám đốc mới và 2 Phó Tổng Giám đốc, trong đó có con rể của cựu Chủ tịch Đào Hữu Huyền.
Vietjet rót thêm 250 tỷ đồng đầu tư hệ thống Internet vệ tinh Starlink

Vietjet rót thêm 250 tỷ đồng đầu tư hệ thống Internet vệ tinh Starlink

Vietjet vừa rót thêm vốn cho công ty con trong bối cảnh hãng đang đẩy mạnh hợp tác với SpaceX để triển khai Internet vệ tinh Starlink trên máy bay.
Tập đoàn FPT ký mới hơn 31.400 tỷ đồng giá trị đơn hàng tại thị trường nước ngoài sau 7 tháng đầu năm

Tập đoàn FPT ký mới hơn 31.400 tỷ đồng giá trị đơn hàng tại thị trường nước ngoài sau 7 tháng đầu năm

Trong 7 tháng đầu năm, giá trị đơn hàng ký mới của Tập đoàn FPT tại thị trường nước ngoài đạt 31.401 tỷ đồng, tăng 32% so với cùng kỳ. Theo FPT, mức tăng này chủ yếu đến từ các hợp đồng hạ tầng AI quy mô lớn cùng các thỏa thuận hợp tác với đối tác công nghệ.
Hóa chất Đức Giang thay Tổng giám đốc giữa lúc lợi nhuận giảm mạnh

Hóa chất Đức Giang thay Tổng giám đốc giữa lúc lợi nhuận giảm mạnh

CTCP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (HoSE: DGC) vừa kiện toàn loạt vị trí lãnh đạo chủ chốt, trong đó ông Phạm Duy Tùng được bổ nhiệm làm Thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc và người đại diện theo pháp luật, trong bối cảnh doanh nghiệp đang đối mặt với áp lực lợi nhuận sụt giảm.
Ông Johnathan Hạnh Nguyễn: Sasco đang tập trung chuẩn bị nguồn lực để tham gia cung ứng tại Sân bay Long Thành

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn: Sasco đang tập trung chuẩn bị nguồn lực để tham gia cung ứng tại Sân bay Long Thành

Theo Ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch HĐQT Sasco - đơn vị chuyên bán hàng miễn thuế trong sân bay Tân Sơn Nhất, Long Thành được kỳ vọng trở thành một đầu mối hàng không quan trọng, qua đó mở ra dư địa kinh doanh mới cho các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hàng không, thương mại và khai thác tại sân bay.