Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam công bố kết quả kiểm nghiệm mì nội địa và xuất khẩu

DNHN - Acecook Việt Nam tạm ngưng xuất khẩu cho thị trường EU, đồng thời trao đổi với những nhà phân phối tại EU về việc ngưng xuất hàng ra thị trường đối với những sản phẩm còn chưa đạt tiêu chuẩn...

Liên quan đến sự việc hai lô sản phẩm xuất khẩu của Công ty Acecook Việt Nam bị thu hồi tại thị trường Liên Minh Châu Âu (EU) trong thời gian vừa qua, chiều 12.9, Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam đã cung cấp thông tin báo chí về các kết quả xác minh và thử nghiệm mẫu thực tế của sản phẩm mì Hảo hảo tôm chua cay nội địa.

Kết quả thử nghiệm của Trung tâm phân tích Eurofins Sắc Ký Hải Đăng

Kết quả thử nghiệm của Trung tâm phân tích Eurofins Sắc Ký Hải Đăng.

Được biết, sau khi nhận được thông tin liên quan đến hai lô sản phẩm xuất khẩu của Công ty (Miến Good, hương vị sườn heo, loại 56gr, ngày sản xuất 10.5.2021 và mì Hảo Hảo, hương vị tôm chua cay, loại 77gr, ngày sản xuất 24.3.2021) bị thu hồi tại EU, ngày 28/8/2021, Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam đã phát hành thông cáo báo chí tại Việt Nam và khẳng định trong quy trình sản xuất của đơn vị không sử dụng EO, và hoàn toàn tuân thủ quy định pháp luật của Việt Nam.

Theo Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam, để xác minh và làm rõ sự việc, ngay lập tức, công ty đã tìm hiểu rõ về nội dung cảnh báo của RASFF, tiêu chuẩn EO của các nước thuộc EU cũng như khẩn trương tiến hành rà soát toàn bộ quy trình sản xuất, và gửi đi kiểm nghiệm một số sản phẩm xuất khẩu và nội địa tại Trung tâm phân tích Eurofins, một tập đoàn khoa học hàng đầu thế giới trong lĩnh vực thử nghiệm thực phẩm, có mạng lưới hơn 1000 công ty độc lập tại hơn 50 quốc gia và vận hành hơn 900 phòng thí nghiệm.

Thông tin cho biết, ngày 12/9, Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam đã công bố kết quả kiểm nghiệm mì đối với các sản phẩm nội địa và xuất khẩu.

Cụ thể, kết quả thử nghiệm của Trung tâm phân tích Eurofins Sắc Ký Hải Đăng thể hiện sản phẩm mì Hảo Hảo tôm chua cay nội địa không có chất EO và có sự hiện diện của một lượng rất nhỏ 2-chloroetanol (2-CE) với hàm lượng 1,17ppm. Đồng thời, hàm lượng 2-CE này có giá trị thấp hơn nhiều lần so với tiêu chuẩn của Mỹ (940ppm), Canada (940ppm) và một số quốc gia khác.

Theo kết quả phân tích của Eurofins, mì Hảo Hảo Tôm chua cay xuất khẩu chỉ có hàm lượng 2-CE là 0,62ppm và của Miến Good là 5,98ppm), thấp hơn so với tiêu chuẩn của Mỹ (940ppm), Canada (940ppm) và một số quốc gia khác.

Được thành lập vào ngày 15/12/1993 và chính thức đi vào hoạt động từ năm 1995, hơn 26 năm sản xuất và kinh doanh thực phẩm, Công ty cổ phần Acecook Việt Nam hiện đang là công ty có tiếng trong ngành mì ăn liền tại Việt Nam

Được thành lập vào ngày 15/12/1993 và chính thức đi vào hoạt động từ năm 1995, hơn 26 năm sản xuất và kinh doanh thực phẩm, Công ty cổ phần Acecook Việt Nam hiện đang là công ty có tiếng trong ngành mì ăn liền tại Việt Nam.

Thông tin từ Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam cho hay, lý do sản phẩm xuất khẩu vừa qua bị thu hồi tại Liên minh Châu Âu (EU) là do có sự hiện diện của chất 2-CE. Do quy định có tính đặc thù riêng của EU về cách tính hàm lượng của EO là giá trị gộp của cả EO và 2-CE, nên sự có mặt của chất 2-CE được EU nhận định là không phù hợp với quy định của họ.

Cũng vì điều này nên hai lô sản phẩm nêu trên bị thu hồi tại EU. Theo bước đầu xác minh của công ty, nguyên nhân xuất hiện chất 2-CE trong sản phẩm là do đã có nhà cung cấp sử dụng EO để khử khuẩn trong một số nguyên liệu.

Bên cạnh đó, kết quả phân tích nguyên liệu của nhà cung cấp cũng phát hiện sự hiện diện của một ít 2-CE. Do vậy, Acecook Việt Nam cho rằng có thể đây là một nguyên nhân dẫn đến việc EU nhận định là sản phẩm không phù hợp với quy định của họ.

Liên quan đến vụ việc này, Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam cho biết công ty cần thêm thời gian để xác minh đầy đủ, nghiên cứu kỹ hơn nhằm làm rõ nguyên nhân và sẽ tiếp tục cập nhật khi có thông tin thêm.

Bên cạnh đó, vối với sự việc tại EU, Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam sẽ thực hiện trách nhiệm của nhà sản xuất và phối hợp với nhà phân phối để tiến hành các công việc thu hồi theo yêu cầu của các cơ quan quản lý tại các quốc gia xảy ra sự việc.

Thời điểm này, Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam đưa ra quyết định tạm ngưng xuất khẩu cho thị trường EU, đồng thời trao đổi với những nhà phân phối tại các nước EU về việc ngưng xuất hàng ra thị trường đối với những sản phẩm còn chưa đạt tiêu chuẩn EU về chất 2-CE này.

Đáng chú ý, Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam đã yêu cầu các nhà cung cấp phải cam kết tuyệt đối không được sử dụng EO để khử khuẩn.

Trước đó, sau khi nhận được thông tin liên quan đến hai lô sản phẩm xuất khẩu của Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam là miến Good, hương vị sườn heo, và mì Hảo Hảo, hương vị tôm chua cay, bị thu hồi tại Liên minh châu Âu, Công ty này đã tiến hành rà soát toàn bộ quy trình sản xuất, gửi đi kiểm nghiệm một số sản phẩm xuất khẩu và nội địa tại Trung tâm phân tích Eurofins.

Hà An

Tin liên quan