Thứ sáu 08/05/2026 21:36
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Cộng hòa Liên bang Đức muốn làm “siêu dự án” điện gió ở Bình Định

16/12/2020 07:50
Với số vốn dự kiến lên đến 4,8 tỷ USD, Tập đoàn PNE (nước Đức) mong muốn sớm khởi động dự án điện gió ngoài khơi thuộc hải phận 2 huyện Phù Cát và Phù Mỹ của tỉnh Bình Định.

Trưởng đại diện Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam bày tỏ tin tưởng, việc triển khai dự án điện gió nói trên sẽ đưa Việt Nam trở thành nhà cung cấp điện gió có khả năng cạnh tranh trong khu vực và toàn cầu

Trưởng đại diện Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam bày tỏ tin tưởng, việc triển khai dự án điện gió nói trên sẽ đưa Việt Nam trở thành nhà cung cấp điện gió có khả năng cạnh tranh trong khu vực và toàn cầu. (Ảnh: minh hoạ)

Thông tin mới nhất Doanhnghiephoinhap.vn có được, chiều qua 15/12, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long đã có buổi làm việc với ông Marko Walde - Trưởng Đại diện Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam, cùng đại diện Tập đoàn PNE (Cộng hòa Liên bang Đức) để đánh giá nghiên cứu tiền khả thi, tiến tới khởi động Dự án nhà máy điện gió ngoài khơi Bình Định (Dự án).

Theo đó, Tập đoàn PNE mong muốn sớm khởi động dự án điện gió ngoài khơi thuộc hải phận 2 huyện Phù Cát và Phù Mỹ của tỉnh Bình Định. Dự án có tính khả thi cao, cung cấp lượng điện năng đáng kể cho tỉnh Bình Định và hệ thống điện Quốc gia từ 6,6 - 7 tỷ kWh/năm; tổng đầu tư hơn 113 nghìn tỷ đồng (4,8 tỷ USD).

Dự án do Viện Năng lượng (Bộ Công Thương) làm đơn vị tư vấn. Báo cáo kết quả sơ bộ tính khả thi cho thấy, Dự án triển khai ngoài khơi huyện Phù Mỹ và Phù Cát, diện tích khảo sát 96.470ha, xây dựng 154 - 166 tuabin gió (công suất 12 - 13MW/tuabin), tổng công suất khoảng 2.000MW.

Tập đoàn PNE dự kiến xây dựng từ 154 - 166 tuabin gió với tổng công suất lên đến 2.000 MW. Dự án sẽ được thực hiện ở 3 giai đoạn, gồm có giai đoạn thí điểm quy mô 700MW với vốn đầu tư 1,6 tỷ USD, ở vùng biển có độ sâu từ 60 – 100m (năm 2025); giai đoạn 1 quy mô 700MW (năm 2026); giai đoạn 2 quy mô 600 MW (năm 2027). Tốc độ gió trung bình khu vực dự án (sơ bộ) là 8 m/s.

Phía Tập đoàn PNE cam kết sẽ tiến hành các bước khảo sát kỹ thuật liên quan tới dự án trong năm 2021 và bắt đầu xây lắp giai đoạn thí điểm vào năm 2024.

Tại buổi làm việc, nhà đầu tư kiến nghị UBND tỉnh sớm trình Chính phủ, Bộ Công Thương đề nghị xem xét bổ sung dự án điện gió ngoài khơi Bình Định vào Quy hoạch điện VIII.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long khẳng định, tỉnh Bình Định hỗ trợ tối đa cho nhà đầu tư để xúc tiến triển khai Dự án. Điểm mấu chốt nhất là Dự án phải được bổ sung vào quy hoạch điện quốc gia để có cơ sở thực hiện các bước tiếp theo, đề nghị Tập đoàn PNE phối hợp chặt chẽ Viện Năng lượng để hoàn thiện đánh giá khả thi, hồ sơ, thủ tục dự án.

Chủ tịch tỉnh cũng giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp các Sở, ngành đến cuối tháng 12/2020 phải trình UBND tỉnh báo cáo kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương bổ sung dự án vào Quy hoạch điện VIII.

Ông Marko Walde cảm ơn sự hỗ trợ nhiệt tình và hiệu quả của UBND tỉnh Bình Định và các cơ quan chuyên môn của tỉnh trong thời gian qua. Ông tin tưởng việc triển khai dự án công viên điện gió tại tỉnh sẽ đưa Việt Nam trở thành nhà cung cấp điện gió có khả năng cạnh tranh trong khu vực và toàn cầu, góp phần hoàn thành mục tiêu phát triển bền vững và các mục tiêu đề ra trong Chiến lược phát triển năng lượng tái tạo của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Tính đến nay, đã có 3 dự án của Cộng hòa Liên bang Đức đầu tư tại Bình Định với tổng vốn hơn 15 triệu USD; trong đó, có Dự án Nhà máy sản xuất thuốc tiêm – dịch truyền đạt tiêu chuẩn GMP-WHO tại Bình Định của Công ty cổ phần Fresenius Kabi Việt Nam có vốn đầu tư hơn 13 triệu USD.

Trần Linh

Tin bài khác
Xuất khẩu nông lâm thủy sản đối mặt chi phí gia tăng

Xuất khẩu nông lâm thủy sản đối mặt chi phí gia tăng

Đại diện ngành điều cho biết đang phải đối mặt nhiều khó khăn như: chi phí logistics tăng cao, rủi ro vận tải qua Biển Đỏ - Suez, lãi suất và áp lực tín dụng lớn, cùng các rào cản về môi trường, truy xuất nguồn gốc và phát triển bền vững từ các thị trường nhập khẩu.
Điện Biên sẵn sàng đón làn sóng đầu tư chiến lược mới

Điện Biên sẵn sàng đón làn sóng đầu tư chiến lược mới

Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Điện Biên năm 2026 được kỳ vọng mở ra cơ hội thu hút dòng vốn mới, tạo động lực tăng trưởng kinh tế - xã hội bền vững cho địa phương.
Viet Nam International Sourcing 2026 mở rộng cánh cửa đưa hàng Việt vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Viet Nam International Sourcing 2026 mở rộng cánh cửa đưa hàng Việt vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Viet Nam International Sourcing 2026 được kỳ vọng trở thành cầu nối chiến lược giữa doanh nghiệp Việt Nam với các nhà nhập khẩu và hệ thống phân phối quốc tế, qua đó thúc đẩy xuất khẩu bền vững, nâng cao vị thế hàng hóa Việt trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
Khai phá "Hòn ngọc" Nam Á, mục tiêu 1 tỷ USD

Khai phá "Hòn ngọc" Nam Á, mục tiêu 1 tỷ USD

Tiếp nối thành công từ Ấn Độ, tối 7/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tới Thủ đô Colombo, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Sri Lanka. Trong bối cảnh kim ngạch song phương năm 2025 tăng trưởng ấn tượng 20%, chuyến thăm không chỉ củng cố tình hữu nghị 56 năm mà còn là lời giải cho bài toán đa dạng hóa thị trường, đưa doanh nghiệp Việt tiến sâu vào tâm điểm các tuyến hàng hải Ấn Độ Dương.
Sun Group bắt tay "người khổng lồ" Ấn Độ: Mở đường bay thẳng, nâng tầm du lịch Phú Quốc

Sun Group bắt tay "người khổng lồ" Ấn Độ: Mở đường bay thẳng, nâng tầm du lịch Phú Quốc

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đến Ấn Độ, Tập đoàn Sun Group đã chính thức ký kết thỏa thuận chiến lược với GMR Group – nhà vận hành sân bay hàng đầu thế giới. Cú bắt tay này được kỳ vọng sẽ tạo ra bước đột phá cho hạ tầng hàng không Việt Nam và khai thác tối đa dư địa từ thị trường khách du lịch lớn thứ 6 của nước ta.
Smart City Asia 2026: Định hình hệ sinh thái đô thị thông minh dựa trên dữ liệu và công nghệ số

Smart City Asia 2026: Định hình hệ sinh thái đô thị thông minh dựa trên dữ liệu và công nghệ số

Ngày 6/5/2026, Diễn đàn và Triển lãm Quốc tế Đô thị Thông minh Châu Á tại Việt Nam – Smart City Asia 2026 (SCA 2026) chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), dự kiến thu hút hơn 16.000 khách tham quan và quy tụ trên 500 gian hàng từ các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu trong và ngoài nước.
Print Growth Summit 2026: Cơ hội "vàng" để doanh nghiệp ngành in ấn – quảng cáo tăng tốc và bứt phá

Print Growth Summit 2026: Cơ hội "vàng" để doanh nghiệp ngành in ấn – quảng cáo tăng tốc và bứt phá

Trong bối cảnh ngành in ấn – quảng cáo đang chuyển mình mạnh mẽ dưới tác động của công nghệ và xu hướng tiêu dùng mới, Print Growth Summit 2026 được kỳ vọng trở thành diễn đàn kết nối và thúc đẩy tăng trưởng thực chất, mở ra cơ hội để doanh nghiệp tái định vị chiến lược và bứt phá trong giai đoạn mới.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Doanh nghiệp Việt tại Ấn Độ là cầu nối chuỗi cung ứng mới

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Doanh nghiệp Việt tại Ấn Độ là cầu nối chuỗi cung ứng mới

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước tới Ấn Độ, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có cuộc gặp gỡ ấm áp với cộng đồng người Việt tại thủ đô New Delhi. Tại đây, người đứng đầu Đảng và Nhà nước đặc biệt kỳ vọng vào đội ngũ doanh nhân và trí thức kiều bào — những "đại sứ kinh tế" đang nắm giữ chìa khóa kết nối thị trường, chuyển giao công nghệ và xây dựng chuỗi cung ứng bền vững giữa hai quốc gia trong kỷ nguyên số.
Từ diễn đàn đến thị trường: Việt - Hàn thúc đẩy các thương vụ giá trị cao

Từ diễn đàn đến thị trường: Việt - Hàn thúc đẩy các thương vụ giá trị cao

Diễn đàn hợp tác kinh tế – tài chính Việt Nam – Hàn Quốc cho thấy sự chuyển dịch rõ nét từ đối thoại chính sách sang hợp tác thực chất. Với sự tham gia của VPBank SME cùng nhiều tập đoàn lớn, sự kiện không chỉ mở ra mạng lưới kết nối mới mà còn tạo nền tảng cho mục tiêu tăng trưởng song phương trong năm 2026 và xa hơn.
Từ Applied AI Lab của Google: Việt Nam "dọn tổ" đón đại bàng công nghệ

Từ Applied AI Lab của Google: Việt Nam "dọn tổ" đón đại bàng công nghệ

Sự xuất hiện của phòng thí nghiệm AI ứng dụng đầu tiên từ Google Labs không chỉ là một hợp tác kỹ thuật đơn thuần, mà là tín hiệu cho thấy Việt Nam đã sẵn sàng cho một cuộc chơi lớn hơn. Với các chính sách miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp và tiền thuê đất vừa được kích hoạt, Thủ đô Hà Nội và TP.HCM đang ráo riết "dọn tổ" để đón những dòng vốn FDI công nghệ cao trong lĩnh vực AI và bán dẫn.
Ngành nha khoa Việt Nam đón sóng đầu tư quốc tế tại APDC 2026

Ngành nha khoa Việt Nam đón sóng đầu tư quốc tế tại APDC 2026

Không chỉ là diễn đàn học thuật, APDC 2026 là "sàn diễn" của gần 400 gian hàng từ các tập đoàn đa quốc gia. Đây là thời điểm vàng để doanh nghiệp nội địa khẳng định vị thế, nắm bắt xu hướng chuyển đổi số trong thực hành nha khoa và hiện thực hóa mục tiêu đưa Việt Nam trở thành "hub" du lịch y tế của khu vực.
Dự báo giá vàng 3/5/2026: Giá vàng giảm nhẹ hoặc đi ngang

Dự báo giá vàng 3/5/2026: Giá vàng giảm nhẹ hoặc đi ngang

Dự báo giá vàng 3/5, giá vàng giảm nhẹ hoặc đi ngang, do áp lực từ lãi suất cao và lo ngại lạm phát tiếp tục kìm hãm đà tăng của kim loại quý.
Từ gian hàng ẩm thực ASEAN đến tham vọng tỷ USD của doanh nghiệp Việt tại Nigeria

Từ gian hàng ẩm thực ASEAN đến tham vọng tỷ USD của doanh nghiệp Việt tại Nigeria

Tại Hội chợ ASEAN+3 vừa diễn ra tại Abuja (Nigeria), hình ảnh đất nước, con người và văn hóa Việt Nam đã tạo nên một "cú hích" truyền thông mạnh mẽ. Tuy nhiên, đằng sau những ly cà phê và món nem rán truyền thống là những cuộc tiếp xúc thương mại đầy kỳ vọng. Trong bối cảnh Việt Nam chi hơn 4 tỷ USD nhập khẩu hạt điều thô (với Nigeria là nguồn cung lớn), việc thắt chặt quan hệ song phương không chỉ là câu chuyện ngoại giao văn hóa, mà còn là bài toán chiến lược về chuỗi cung ứng và mở rộng thị trường cho doanh nghiệp Việt.
Khai mạc VINAFIS EXPO 2026: Chuyển đổi công nghệ, gia tăng giá trị ngành thủy sản

Khai mạc VINAFIS EXPO 2026: Chuyển đổi công nghệ, gia tăng giá trị ngành thủy sản

Trong bối cảnh ngành thủy sản đối mặt nhiều thách thức về thị trường, chi phí sản xuất và yêu cầu tiêu chuẩn ngày càng cao, việc thúc đẩy ứng dụng khoa học – công nghệ, tăng cường kết nối chuỗi giá trị đang trở thành yêu cầu cấp thiết nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững.
Ba triển lãm quốc tế về giáo dục, chiếu sáng và đô thị thông minh hội tụ tại TP.HCM

Ba triển lãm quốc tế về giáo dục, chiếu sáng và đô thị thông minh hội tụ tại TP.HCM

Hơn 450 doanh nghiệp với gần 600 gian hàng sẽ tham gia chuỗi sự kiện quốc tế gồm Education Vietnam 2026, LEDTEC ASIA 2026 và SMART CITY ASIA 2026, diễn ra vào ngày 6 - 8/5 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn. Sự kiện được kỳ vọng mở rộng hợp tác, thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực số, hạ tầng thông minh và quản trị đô thị hiện đại.