Thứ sáu 17/04/2026 17:17
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Cộng hòa Liên bang Đức muốn làm “siêu dự án” điện gió ở Bình Định

16/12/2020 07:50
Với số vốn dự kiến lên đến 4,8 tỷ USD, Tập đoàn PNE (nước Đức) mong muốn sớm khởi động dự án điện gió ngoài khơi thuộc hải phận 2 huyện Phù Cát và Phù Mỹ của tỉnh Bình Định.

Trưởng đại diện Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam bày tỏ tin tưởng, việc triển khai dự án điện gió nói trên sẽ đưa Việt Nam trở thành nhà cung cấp điện gió có khả năng cạnh tranh trong khu vực và toàn cầu

Trưởng đại diện Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam bày tỏ tin tưởng, việc triển khai dự án điện gió nói trên sẽ đưa Việt Nam trở thành nhà cung cấp điện gió có khả năng cạnh tranh trong khu vực và toàn cầu. (Ảnh: minh hoạ)

Thông tin mới nhất Doanhnghiephoinhap.vn có được, chiều qua 15/12, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long đã có buổi làm việc với ông Marko Walde - Trưởng Đại diện Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam, cùng đại diện Tập đoàn PNE (Cộng hòa Liên bang Đức) để đánh giá nghiên cứu tiền khả thi, tiến tới khởi động Dự án nhà máy điện gió ngoài khơi Bình Định (Dự án).

Theo đó, Tập đoàn PNE mong muốn sớm khởi động dự án điện gió ngoài khơi thuộc hải phận 2 huyện Phù Cát và Phù Mỹ của tỉnh Bình Định. Dự án có tính khả thi cao, cung cấp lượng điện năng đáng kể cho tỉnh Bình Định và hệ thống điện Quốc gia từ 6,6 - 7 tỷ kWh/năm; tổng đầu tư hơn 113 nghìn tỷ đồng (4,8 tỷ USD).

Dự án do Viện Năng lượng (Bộ Công Thương) làm đơn vị tư vấn. Báo cáo kết quả sơ bộ tính khả thi cho thấy, Dự án triển khai ngoài khơi huyện Phù Mỹ và Phù Cát, diện tích khảo sát 96.470ha, xây dựng 154 - 166 tuabin gió (công suất 12 - 13MW/tuabin), tổng công suất khoảng 2.000MW.

Tập đoàn PNE dự kiến xây dựng từ 154 - 166 tuabin gió với tổng công suất lên đến 2.000 MW. Dự án sẽ được thực hiện ở 3 giai đoạn, gồm có giai đoạn thí điểm quy mô 700MW với vốn đầu tư 1,6 tỷ USD, ở vùng biển có độ sâu từ 60 – 100m (năm 2025); giai đoạn 1 quy mô 700MW (năm 2026); giai đoạn 2 quy mô 600 MW (năm 2027). Tốc độ gió trung bình khu vực dự án (sơ bộ) là 8 m/s.

Phía Tập đoàn PNE cam kết sẽ tiến hành các bước khảo sát kỹ thuật liên quan tới dự án trong năm 2021 và bắt đầu xây lắp giai đoạn thí điểm vào năm 2024.

Tại buổi làm việc, nhà đầu tư kiến nghị UBND tỉnh sớm trình Chính phủ, Bộ Công Thương đề nghị xem xét bổ sung dự án điện gió ngoài khơi Bình Định vào Quy hoạch điện VIII.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long khẳng định, tỉnh Bình Định hỗ trợ tối đa cho nhà đầu tư để xúc tiến triển khai Dự án. Điểm mấu chốt nhất là Dự án phải được bổ sung vào quy hoạch điện quốc gia để có cơ sở thực hiện các bước tiếp theo, đề nghị Tập đoàn PNE phối hợp chặt chẽ Viện Năng lượng để hoàn thiện đánh giá khả thi, hồ sơ, thủ tục dự án.

Chủ tịch tỉnh cũng giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp các Sở, ngành đến cuối tháng 12/2020 phải trình UBND tỉnh báo cáo kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương bổ sung dự án vào Quy hoạch điện VIII.

Ông Marko Walde cảm ơn sự hỗ trợ nhiệt tình và hiệu quả của UBND tỉnh Bình Định và các cơ quan chuyên môn của tỉnh trong thời gian qua. Ông tin tưởng việc triển khai dự án công viên điện gió tại tỉnh sẽ đưa Việt Nam trở thành nhà cung cấp điện gió có khả năng cạnh tranh trong khu vực và toàn cầu, góp phần hoàn thành mục tiêu phát triển bền vững và các mục tiêu đề ra trong Chiến lược phát triển năng lượng tái tạo của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Tính đến nay, đã có 3 dự án của Cộng hòa Liên bang Đức đầu tư tại Bình Định với tổng vốn hơn 15 triệu USD; trong đó, có Dự án Nhà máy sản xuất thuốc tiêm – dịch truyền đạt tiêu chuẩn GMP-WHO tại Bình Định của Công ty cổ phần Fresenius Kabi Việt Nam có vốn đầu tư hơn 13 triệu USD.

Trần Linh

Tin bài khác
Vietnam Medi-Pharm 2026 quy tụ 300 tổ chức, đẩy mạnh kết nối y dược và y tế số

Vietnam Medi-Pharm 2026 quy tụ 300 tổ chức, đẩy mạnh kết nối y dược và y tế số

Triển lãm Quốc tế chuyên ngành y dược Việt Nam lần thứ 34 - Vietnam Medi-Pharm 2026 sẽ diễn ra từ ngày 6 đến 9/5 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội. Không chỉ là nơi giới thiệu dược phẩm, thiết bị y tế và sản phẩm chăm sóc sức khỏe, sự kiện năm nay còn tăng trọng tâm vào chuyển đổi số, y tế thông minh, kết nối giao thương và cập nhật chính sách cho doanh nghiệp trong ngành.
Doanh nghiệp châu Âu lạc quan về Việt Nam giữa biến động toàn cầu

Doanh nghiệp châu Âu lạc quan về Việt Nam giữa biến động toàn cầu

Dù chịu tác động từ biến động toàn cầu, niềm tin của doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam vẫn duy trì ở mức cao. Báo cáo mới nhất của EuroCham cho thấy Việt Nam tiếp tục là “điểm tựa chiến lược”, với phần lớn doanh nghiệp giữ tăng trưởng và sẵn sàng mở rộng đầu tư.
Mở lối mới cho doanh nghiệp Việt vào chuỗi cung ứng Trung Quốc

Mở lối mới cho doanh nghiệp Việt vào chuỗi cung ứng Trung Quốc

Việc thành lập hai nhóm công tác về Khu hợp tác kinh tế qua biên giới và chuỗi sản xuất, chuỗi cung ứng Việt Nam - Trung Quốc cho thấy hợp tác song phương đang đi vào phần “xương sống” của thương mại: hạ tầng cửa khẩu, logistics, chế biến, sản xuất và kết nối thị trường. Với doanh nghiệp Việt, đây không chỉ là một lễ ký kết, mà có thể là bước mở đầu cho một không gian kinh doanh mới ngay tại biên giới.
Cafe Show & Tea Show Vietnam 2026: Nâng tầm nghề barista Việt trên bản đồ thế giới

Cafe Show & Tea Show Vietnam 2026: Nâng tầm nghề barista Việt trên bản đồ thế giới

Từ ngày 16 đến 18/4/2026, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), sự kiện Cafe Show & Tea Show Vietnam 2026 chính thức diễn ra, quy tụ hàng trăm thương hiệu trong nước và quốc tế thuộc lĩnh vực cà phê, trà, bánh và giải pháp F&B. Sự kiện được bảo trợ bởi Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam và Hiệp hội Chè Việt Nam, khẳng định vai trò là nền tảng kết nối B2B chuyên nghiệp của ngành.
Doanh nghiệp Trung Quốc muốn giới thiệu máy móc nông nghiệp tại Việt Nam

Doanh nghiệp Trung Quốc muốn giới thiệu máy móc nông nghiệp tại Việt Nam

Năm 2025, Việt Nam nhập khẩu máy nông nghiệp từ Trung Quốc đạt 451 triệu USD (tăng 35,9% so với năm 2024), cho thấy tiềm năng lớn về thị trường máy móc nông nghiệp ở Việt Nam và nhu cầu đối với máy móc nông nghiệp Trung Quốc.
HCMC FOODEX 2026: Kết nối chuỗi cung ứng toàn cầu, tôn vinh giá trị ẩm thực Việt

HCMC FOODEX 2026: Kết nối chuỗi cung ứng toàn cầu, tôn vinh giá trị ẩm thực Việt

Ngày 15/4/2026, Triển lãm Quốc tế ngành Lương thực, Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh lần thứ 5 – HCMC FOODEX 2026 đã chính thức khai mạc tại Hall B, Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC). Với chủ đề “Hương vị toàn cầu – Giá trị Việt Nam”, sự kiện khẳng định vai trò là cầu nối giao thương quan trọng của ngành lương thực – thực phẩm Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
Việt Nam mang gì đến Seoul ngoài hạt cà phê?

Việt Nam mang gì đến Seoul ngoài hạt cà phê?

Xuất hiện tại Coffee Expo Seoul 2026, Việt Nam không chỉ giới thiệu sản phẩm, mà còn phát đi thông điệp rõ ràng: ngành cà phê đang chuyển từ “bán nhiều” sang “bán giá trị”, với chế biến sâu, xây dựng thương hiệu và phát triển bền vững.
Tây Ninh với chiến lược 4 trụ cột mở đường cho du lịch cất cánh

Tây Ninh với chiến lược 4 trụ cột mở đường cho du lịch cất cánh

Tây Ninh định hướng phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn tập trung vào các trụ cột: phát triển xanh, chuyển đổi số, bảo tồn giá trị văn hóa và tăng cường hợp tác quốc tế.
Dòng vốn Pháp đang tìm cửa vào sâu hơn ở TP. Hồ Chí Minh

Dòng vốn Pháp đang tìm cửa vào sâu hơn ở TP. Hồ Chí Minh

Hơn 2,2 tỷ USD vốn đăng ký từ 433 dự án của Pháp tại TP. Hồ Chí Minh là phần nổi của câu chuyện. Dòng vốn này đang tìm đúng những mắt xích thành phố cần nhất cho chặng tăng trưởng mới: hạ tầng đô thị, metro, năng lượng, logistics và các bài toán phát triển xanh. Khi nhu cầu của một siêu đô thị gặp đúng thế mạnh của nhà đầu tư Pháp, dư địa hợp tác vì thế không dừng ở vài con số thống kê.
Bài 2: Châu Phi không còn là sân chơi xa lạ, nhưng không dành cho mọi doanh nghiệp Việt

Bài 2: Châu Phi không còn là sân chơi xa lạ, nhưng không dành cho mọi doanh nghiệp Việt

Nói châu Phi là “miền đất hứa” với doanh nghiệp Việt thì quá sớm, nhưng coi đây là thị trường bên lề cũng không còn đúng. Sau những bước đi thực tế của một số doanh nghiệp lớn, châu Phi đang hiện ra rõ hơn như một không gian tăng trưởng mới. Vấn đề là: đây không phải sân chơi dành cho mọi doanh nghiệp. Cơ hội lớn luôn đi cùng yêu cầu lớn hơn về vốn, quản trị rủi ro và năng lực bám thị trường dài hạn.
Bài 1: Vì sao châu Phi bắt đầu lọt tầm ngắm doanh nghiệp Việt?

Bài 1: Vì sao châu Phi bắt đầu lọt tầm ngắm doanh nghiệp Việt?

Châu Phi từng bị xem là thị trường xa, khó tiếp cận và nhiều rủi ro. Nhưng vài năm gần đây, góc nhìn ấy bắt đầu thay đổi khi một số doanh nghiệp Việt Nam không chỉ xuất khẩu mà đã hiện diện bằng đầu tư, hạ tầng, viễn thông, đô thị và giao thông xanh. Đằng sau sự dịch chuyển này là một loạt biến số đáng chú ý: quy mô dân số tăng rất nhanh, tầng lớp tiêu dùng mới nổi lên, tài nguyên chiến lược trở thành “điểm nóng” toàn cầu và nhu cầu phát triển hạ tầng còn rất lớn.
Chính sách visa 10 năm, khách Việt “ồ ạt” đi Hàn

Chính sách visa 10 năm, khách Việt “ồ ạt” đi Hàn

Từ ngày 30/03/2026, Chính phủ Hàn Quốc chính thức thực thi cơ chế cấp thị thực (visa) nhập cảnh nhiều lần với thời hạn 10 năm dành cho công dân Việt Nam có hộ khẩu tại các đại đô thị của Việt Nam gồm Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.
Bộ Tài chính bắt tay LSE mở kênh vốn quốc tế

Bộ Tài chính bắt tay LSE mở kênh vốn quốc tế

Ngày 13/4, Bộ Tài chính và Sở Giao dịch Chứng khoán London ký biên bản ghi nhớ hợp tác, hướng tới mở rộng khả năng tiếp cận thị trường vốn quốc tế cho Việt Nam. Trọng tâm hợp tác là hỗ trợ niêm yết trái phiếu Chính phủ Việt Nam tại London, kết nối nhà đầu tư chiến lược, đào tạo cập nhật thị trường và mở thêm cơ hội tiếp cận vốn quốc tế cho các tổ chức phát hành trong nước.
Italia - cửa ngõ mới cho du lịch và hàng hóa Việt Nam vào châu Âu

Italia - cửa ngõ mới cho du lịch và hàng hóa Việt Nam vào châu Âu

Trong cấu trúc hợp tác Việt Nam - Italia, kinh tế, thương mại, đầu tư từ lâu đã là trụ cột. Nhưng nếu nhìn kỹ hơn vào những chuyển động gần đây, có thể thấy Italia không chỉ là một đối tác quan trọng mà còn đang mở ra vai trò lớn hơn: cửa ngõ để hàng hóa Việt Nam tiến sâu vào châu Âu, đồng thời là thị trường giàu tiềm năng cho du lịch Việt. Khi quan hệ song phương tiếp tục được thúc đẩy ở cấp cao, điều doanh nghiệp cần lúc này không chỉ là thêm những tuyên bố tích cực, mà là tận dụng thật nhanh các “điểm mở” đã hiện ra trên thực tế.
Kết nối doanh nghiệp Việt-Hàn trong chuỗi phụ tùng ô tô, mở rộng dư địa lắp ráp

Kết nối doanh nghiệp Việt-Hàn trong chuỗi phụ tùng ô tô, mở rộng dư địa lắp ráp

Không chỉ dừng ở câu chuyện xúc tiến thương mại, tọa đàm đối thoại chính sách với doanh nghiệp Hàn Quốc trong lĩnh vực phụ tùng ô tô diễn ra tại Vietnam Expo 2026 cho thấy một chuyển động đáng chú ý hơn: Việt Nam đang tìm cách đi sâu hơn vào chuỗi cung ứng, còn doanh nghiệp Hàn Quốc tiếp tục là đối tác quan trọng trong hành trình nâng năng lực lắp ráp, sản xuất linh kiện và từng bước định vị Việt Nam trong bản đồ công nghiệp ô tô khu vực.