Công đoàn TKV: Tháng thi đua cao điểm thực hiện công tác an toàn vệ sinh lao động

DNHN - Lập thành tích chào mừng kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2020), đồng thời đẩy mạnh các phong trào thi đua, nhằm hoàn thành mục tiêu kép vừa chủ động phòng, chống dịch COVID-19, vừa đảm bảo ổn định sản xuất, tập trung cao độ cho việc thực hiện công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ). Công đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam, tổ chức phát động “Tháng thi đua cao điểm thực hiện công tác ATVSLĐ” - Tháng 7 năm 2020 trong toàn ngành.

  1. Tuyên dương khen thưởng CNVCLĐ tiêu biểu

Tháng thi đua cao điểm được Công đoàn Than – khoáng sản Việt Nam định hướng, chỉ đạo cho Công đoàn các cấp trong TKV tổ chức phát động bằng nhiều hình thức, tập trung vào các nội dung trọng tâm gồm 8 tiêu chí như: Cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động; Kiểm soát các nguy cơ rủi ro về mất an toàn, giảm thiểu các vụ tai nạn lao động; Đảm bảo ngày giờ công, tăng năng suất lao động; Đăng ký đảm nhận các công trình, sản phẩm trong sản xuất kinh doanh; Tổ chức phong trào thi đua phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật; Chăm lo các chế độ phúc lợi cho người lao động; Vinh danh, tôn vinh các cá nhân, lao động xuất sắc; Tổ chức các hoạt động tuyên truyền nhiệm vụ chính trị đặc biệt, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID – 19.

Theo báo cáo kết quả “Tháng thi đua cao điểm ATVSLĐ”, Chủ tịch Công đoàn TKV Nguyễn Thanh Xuân cho biết: Trong tháng 7 năm 2020, các Công ty con và đơn vị trực thuộc Tập đoàn không để xảy ra tai nạn lao động nghiêm trọng chết người. Kết quả một số chỉ tiêu SXKD tháng 7 năm 2020 đạt được như sau: Sản xuất than: 3,05 triệu tấn, đạt 7,6% KH năm; than tiêu thụ 4,09 triệu tấn, đạt 8,3% KH năm; Nhập khẩu than 893 ngàn tấn; Đất bóc 13,92 triệu m3; Đào lò 23.086 mét; Sản xuất Alumin+hydrat quy đổi 112.000 tấn; Sản xuất và tiêu thụ điện 755 triệu kWh; Sản xuất thuốc nổ 5.000 tấn, tiêu thụ 9.000 tấn, (các chỉ tiêu sản lượng chủ yếu đều đạt trên, dưới 8% KH năm). Tổng doanh thu 7 tháng toàn ngành ước đạt 75.634 tỷ đồng, đạt 55% KH năm, bằng 103% so với cùng kỳ năm 2019.

Bám sát các chỉ tiêu của cuộc phát động, công đoàn các đơn vị trực thuộc chủ trì và phối hợp cùng chuyên môn kiểm tra, giám sát về công tác ATVSLĐ, điều kiện làm việc tối thiểu của người lao động đặc biệt là tại các vị trí sản xuất trong hầm lò, nơi làm việc có nguy cơ yếu tố có hại cho sức khỏe của người lao động; kiểm tra và hướng dẫn hoạt động của mạng lưới ATVSV, tiếp nhận giải quyết các kiến nghị của ATVSV; kiểm tra công tác bố trí ăn định lượng, ăn ca, bồi dưỡng độc hại; kiểm tra giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách đối với người lao động... Tổng cộng có 106 cuộc kiểm tra, giám sát được thực hiện; 295 đơn vị được kiểm tra; 164 ý kiến, kiến nghị được tiếp thu giải quyết. Đăng ký với chuyên môn tham gia đảm nhận công trình, phần việc được Công đoàn các đơn vị quan tâm thực hiện, nhiều công trình hoàn thành đưa vào sử dụng đã góp phần nâng cao năng suất lao động, giảm sức lao động cơ bắp và cải thiện điều kiện, môi trường làm việc cho người lao động; Người lao động tích cực hưởng ứng phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo” với mục tiêu “Năng suất cao hơn, chất lượng tốt hơn”, được Công đoàn các câp phát động; Tổ chức thành công Hội thi thợ giỏi các cấp và Hội thi thợ giỏi cấp Tập đoàn lần thứ 11. 

Ký kết thỏa thuận hợp tác Chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên công đoàn”

Phong trào thi đua phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, ứng dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất kinh doanh, nâng cao năng suất máy móc, thiết bị, giảm chi phí sản xuất; Tích cực đồng hành cùng doanh nghiệp nắm bắt thời cơ, khắc phục những khó khăn, tập trung vào ổn định sản xuất sau những tác động của dịch bệnh Covid - 19 để duy trì tốt việc làm, đời sống và thu nhập. Đã có 51 sáng kiến được công nhận, với tổng tiền thưởng 207 triệu đồng. 

Công tác động viên, khen thưởng, tôn vinh người lao động được Công đoàn các đơn vị trực thuộc phối hợp tổ chức tại Hội nghị điển hình tiên tiến giai đoạn 2015 - 2020, sơ kết hoạt động SXKD quý II, sơ kết công tác ATVSLĐ 6 tháng đầu năm 2020...các Công đoàn trực thuộc trong toàn ngành đã tuyên dương khen thưởng 889 tập thể, 3.496 cá nhân với tổng số tiền 7,419 tỷ đồng. Chủ động phối hợp với chuyên môn tập trung triển khai thực hiện các chế độ phúc lợi cho người lao động. Đã có 2.640 người lao động được bố trí nghỉ mát kết hợp hỗ trợ điều trị; 4.022 người lao động được bố trí tham quan nghỉ mát; nhiều đơn vị tăng định mức xuất ăn, bổ sung thêm nước giải khát chống nắng, nóng mùa hè cho người lao động. Công tác truyền thông  trong tháng thi đua được triển khai đa dạng về hình thức; đã có 315 tin, bài  trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên trang Website Công đoàn TKV, cổng thông tin điện tử của Tổng LĐLĐ Việt Nam, Báo Lao động, Báo Quảng Ninh, truyền thông Tập đoàn và Trang web, bảng điện tử, phát thanh nội bộ các đơn vị và các trang mạng xã hội đã kịp thời phổ biến, nhân rộng những cách làm hay, các mô hình chăm lo lợi ích người lao động có hiệu quả và gương mẫu trong thực hiện công tác an toàn lao động. Tổng cộng đã có 1.772 phướn thả, băng zôn, áp phích, tờ rơi được triển khai. Công đoàn TKV và Công đoàn các đơn vị trực thuộc tổ chức các hoạt động gặp mặt ôn lại truyền thống; tổ chức các giải, giao hữu thể thao, giao lưu văn nghệ, tặng quà cho đoàn viên. Tổ chức cho người lao động tham gia ngày hội VHTT các vùng do LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh tổ chức. Nghiệm thu và Quyết định hỗ trợ kinh phí cho 17 gia đình CNLĐ xây, sửa nhà ở từ nguồn Quỹ “Mái ấm Công đoàn” với tổng số tiền 940 triệu đồng; tham gia khánh thành, bàn giao kinh phí hỗ trợ xây, sửa nhà cho 03 gia đình chính sách từ Quỹ phúc lợi của Tập đoàn của các Công ty: Than Mạo Khê, Nam Mẫu, Chế tạo máy, số tiền hỗ trợ 100 triệu đồng/nhà.

Tổng hợp kết quả Cuộc thi tìm hiểu về ATVSLĐ và phòng chống Covid-19 trực tuyến do Công đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam tổ chức, có 30.794 người tham gia thi, trong đó: 2.978 An toàn vệ sinh viên, 5.326 cán bộ công đoàn, 22.490 đoàn viên CNLĐ, số người trả lời đúng 20/20 câu hỏi là 22.232 người = 72,2%. Công đoàn TKV tổ chức thành công Hội thi cán bộ nữ công giỏi trong ngày 23 và 24/7/2020 với 40 thí sinh tham gia, kết quả 25 thí sinh đạt xuất sắc, 15 thí sinh đạt giỏi. Công đoàn các cấp trong TKV phối hợp thăm hỏi, tặng quà 324 gia đình công nhân, công nhân bị TNLĐ đang phải điều trị, gia đình thương binh liệt sĩ, với tổng số tiền 462 triệu đồng.

Đánh giá chung về “Tháng thi đua cao điểm thực hiện công tác ATVSLĐ” - Tháng 7 năm 2020 do Công đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam phát động, được các cấp ủy đảng, cơ quan chuyên môn, các tổ chức chính trị xã hội quan tâm, tạo điều kiện, đạt kết quả tốt. Qua đó được đông đảo đoàn viên công đoàn, người lao động tham gia, hưởng ứng, tạo không khí đoàn kết, gắn bó tại cơ quan, đơn vị xây dựng mối quan hệ hài hòa trong doanh nghiệp, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn TKV Nguyễn Thanh Xuân khẳng định.

 Ngọc Bảo

Tin liên quan