Công chúng Hàn Quốc bức xúc trước thay đổi giới hạn độ tuổi tiêm vaccine AstraZeneca của chính phủ

11:25 16/08/2021

Quyết định gần đây của chính phủ xứ sở Kim Chi về việc sửa đổi giới hạn độ tuổi áp dụng với vaccine Covid-19 AstraZeneca như một biện pháp tận dụng tối đa liều lượng còn lại đã làm sâu sắc thêm sự thiếu tin tưởng của công chúng đối với chiến lược tiêm chủng trên toàn quốc.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) cho biết hôm thứ sáu rằng những người từ 30 tuổi trở lên hiện được phép tiêm vắc xin AstraZeneca, một thay đổi so với chính sách trước đây rằng loại vaccine này chỉ dành cho những người trên 50 tuổi do lo ngại về tác dụng phụ đông máu. Quyết định mở rộng độ tuổi những người đủ điều kiện tiêm vaccine AstraZeneca được đưa ra do tình trạng lượng lớn liều vaccine này bị lãng phí gần đây do không ai lựa chọn trên hệ thống đặt chỗ trực tuyến.

Ủy viên KDCA Jeong cho biết trong một cuộc họp: “Giữa làn sóng Covid-19 thứ tư, chúng tôi đã quyết định trao nhiều cơ hội hơn cho những người muốn được chủng ngừa trước lịch tiêm chủng, đồng thời cung cấp đầy đủ thông tin về những lợi ích và rủi ro tiềm ẩn của việc chủng ngừa”. Đây là lần thứ hai chính phủ Hàn Quốc điều chỉnh lại giới hạn độ tuổi đối với vaccine AstraZeneca.

Vào tháng 4, KDCA đã hạn chế sử dụng vaccine này cho những người dưới 30 tuổi do các tác dụng phụ có thể xảy ra. Cuối tháng 7, cơ quan này đã nâng độ tuổi tối thiểu đủ điều kiện lên 50 với lý do lo ngại về hội chứng giảm tiểu cầu (TTS), một trường hợp đông máu hiếm gặp, sau cái chết của một người đàn ông ở độ tuổi 30 mắc phải sau khi tiếp nhận vaccine.

Các chuyên gia y tế chỉ ra rằng việc chính phủ quy định giới hạn độ tuổi sẽ không hiệu quả trong việc tận dụng nguồn vaccine vắc xin AstraZeneca còn sót lại, đồng thời cảnh báo rằng điều này có thể khiến công chúng mất lòng tin vào việc tiêm chủng. Kim Woo-joo, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Đại học Guro, cho biết: “Chính phủ đã một lần nữa thay đổi giới hạn độ tuổi mà không cung cấp dữ liệu khoa học để chứng minh quyết định”.

Chon Eun-mi, giáo sư tại Trung tâm Y tế Đại học Ewha Womans cho biết: “Có vẻ như không rõ ai sẽ chịu trách nhiệm trong bất kỳ trường hợp nào gây tử vong do tác dụng phụ TTS. Quyết định mới nhất không chỉ đi ngược lại các nguyên tắc do chính phủ đặt ra mà còn cũng dẫn đến sự hoang mang của công chúng”. Bà gợi ý rằng việc cung cấp liều cho các quốc gia khác thông qua COVAX sẽ là cách xử lý hiệu quả số vaccine AstraZeneca còn sót lại.

Các chính sách vaccine không nhất quán của chính phủ cùng với những lo lắng kéo dài về tính an toàn của vaccine nói chung dường như đang khiến những người trẻ tuổi lưỡng lự trong việc tiêm chủng. Kể từ ngày 9 tháng 8, chính phủ đã cho phép người dân từ 18 đến 49 tuổi đặt chỗ và chọn vaccine chỉ định. Theo KDCA, tính đến chủ nhật, 4,7 triệu trong số 7,8 triệu người nhận đủ điều kiện đã đặt lịch hẹn. Tỷ lệ đặt chỗ ở mức 60%, thấp hơn kỳ vọng của chính phủ là 70% và những người ở độ tuổi 50 ghi nhận khoảng 80%.

TL