Con đường trở thành siêu tỷ phú của nữ nhân viên bồi bàn

15:34 22/02/2024

Ít ai có thể tưởng tượng rằng nữ CEO tài giỏi của chuỗi lẩu Hadilao từng là một nhân viên phục vụ bàn. Sự thành công của Dương Lệ Quên ngày nay là kết quả của tài năng, sự cố gắng và kiên trì.

Ảnh minh họa
Ở tuổi 40, Dương Lệ Quyên nắm trong tay 30 tỷ tệ (tương đương với hơn 100.000 tỷ đồng).

Tuổi thơ khó khăn

Dương Lệ Quyên ra đời năm 1978 ở Tứ Xuyên, Trung Quốc trong một gia đình không mấy khả giả. Sau khi thử sức ở lĩnh vực kinh doanh và gặp thất bại, gia đình của cô vướng vào cảnh nợ nần, buộc hai anh trai của cô phải đi làm thêm để kiếm tiền trang trải cuộc sống hàng ngày. Năm đó Dương Lệ Quyên mới tròn 13 tuổi, bà cũng phải từ bỏ việc học để xin đi làm bàn với mức lương thấp phụ giúp bố mẹ.

Mặc dù thiếu trình độ và kỹ năng, nhưng chính sự chăm chỉ và thái độ cầu tiến trong công việc đã giúp bà Quyên được sếp tin tưởng và thường nhận được mức lương cao hơn so với bình thường. Với tâm trạng ngây thơ của một cô bé ở thời điểm ấy, chính Dương Lệ Quyên cũng không thể ngờ rằng công việc với mức lương khiêm tốn này sẽ thay đổi cuộc đời bà mãi mãi.

Tại nơi làm việc, bà Quyên đã gặp Trương Dũng - chủ nhà hàng lẩu Halidao khi vị doanh nhân này ghé quán để học hỏi và thưởng thức đồ ăn. Ấn tượng với cô phục vụ thông minh và cần cù, Trương Dũng muốn mời Dương Lệ Quyên về làm việc cho nhà hàng của mình với mức lương cao, nhưng cô từ chối vì sự gắn bó với nơi làm việc cũ và sự tử tế của ông chủ nhà hàng. 
Chỉ đến khi nhà hàng cô đang làm việc đóng cửa, Dương Lệ Quyên nhớ đến lời mời của Trương Dũng và đến làm việc tại Haidilao. Trong thời gian này, cô nhận ra tiềm năng của mình và được Trương Dũng hỗ trợ không chỉ về việc gia đình mà còn về tư duy và sự phát triển cá nhân.
Ảnh minh họa
Bà Dương Lệ Quyên cùng ông chủ Hadilao Trương Dũng.

Trở thành nữ tỷ phú ở tuổi 40

Sau một thời gian phát triển, Hadilao dần có chỗ đứng trên thị trường, giúp quy mô của chuỗi lẩu nhanh chóng được nhân rộng. Năm 1998, Haidilao mở chi nhánh thứ hai ở Tây An và Dương Lệ Quyên được bổ nhiệm làm quản lí cửa hàng, điều này đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong sự nghiệp của bà. Dù gặp nhiều khó khăn khi bắt đầu một công việc mới nhưng nhờ sự nỗ lực của bản thân, bà đã vượt qua khó khăn và ổn định cửa hàng thành công.

Càng về sau, Dương Lệ Quyên trở thành một cá nhân quan trọng, góp phần đưa tên tuổi Haidilao vươn ra thế giới. Năm 2012, Haidilao mở nhiều chi nhánh ở nước ngoài và cô được bổ nhiệm làm Phó Tổng Giám đốc của Tập đoàn. Ở tuổi 34, cô trở thành người phụ trách toàn bộ chuỗi nhà hàng Haidilao. Dưới sự lãnh đạo của cô, Haidilao từ Singapore đến Mỹ ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Vào cuối năm 2018, Haidilao chính thức niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán, làm khối tài sản ròng của vợ chồng ông chủ Trương Dũng lên 60 tỷ tệ (tương đương với hơn 200.000 tỷ đồng). Ở tuổi 40, với vai trò là CEO của Haidilao, Dương Lệ Quyên cũng nắm trong tay 30 tỷ tệ (tương đương với hơn 100.000 tỷ đồng).

Câu chuyện về sự nỗ lực của Dương Lệ Quyên đã trở thành nguồn cảm hứng bất tận cho giới trẻ Trung Quốc.

H.C (t/h)