Thứ hai 16/03/2026 12:21
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Côn Đảo sáng tạo túi tái chế từ rác: Đẹp, độc, xanh

Với ý tưởng biến rác thải vô cơ không tiêu hủy được từ nilon, bạt.. được sử dụng trong xây dựng, quảng cáo, chị em huyện Côn Đảo đã dùng bàn tay khéo léo làm nên những vật hữu dụng và nghệ thuật như giỏ xách, túi đeo, hộp đựng văn phòng phẩm...

Huyện đảo đầu tiên “nói không với chất thải nhựa”

Với mong muốn biến Côn Đảo thành một thiên đường Du lịch – biểu tượng xanh của Việt Nam, Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã đưa ra các chương trình hành động, quy hoạch huyện đảo này trở thành trung tâm dịch vụ du lịch chất lượng cao. Côn Đảo, nơi được mệnh danh là “thiên đường nghỉ dưỡng” giữa lòng biển Đông, đang từng bước khẳng định vị thế là một trong những điểm đến tiên phong của Việt Nam trong công cuộc bảo vệ môi trường. Trong bối cảnh du lịch bùng nổ kéo theo nguy cơ ô nhiễm từ rác thải nhựa, chính quyền và người dân Côn Đảo đã chủ động phát động và thực thi chiến dịch mạnh mẽ: “Nói không với rác thải nhựa”.

Côn Đảo sáng tạo túi tái chế từ rác: Đẹp, độc, xanh
Côn Đảo là thiên đường nghỉ dưỡng trong lành đến từng mi-li-met

Cuộc “cách mạng” được thay đổi từ thói quen sinh hoạt hàng ngày của du khách và dân địa phương. Năm 2023, UBND huyện Côn Đảo chính thức phát động phong trào “Côn Đảo nói không rác thải nhựa”. Từ đó, các nhà hàng, khách sạn, hộ kinh doanh được khuyến khích không sử dụng ống hút nhựa, hộp xốp, túi nilon dùng một lần. Thay vào đó là các sản phẩm thân thiện với môi trường như túi giấy, ống hút tre, hộp giấy sinh học phân hủy.

Đặc biệt, các cơ sở lưu trú du lịch được yêu cầu không cung cấp các đồ dùng nhựa nhỏ như bàn chải, dao cạo râu dùng một lần, mà dùng các sản phẩm tái sử dụng hoặc vật liệu thân thiện.

Gần một năm nay, tại các điểm viếng mộ nghĩa trang liệt sĩ Hàng Dương nghiêm cấm việc mang vàng mã, túi nilon, rác thải nhựa vào khu di tích này. Hàng mã thay bằng hàng thật như áo dài, khăn rằn, nón tai bèo... được Ban quản lý Khu di tích thu gom ủng hộ cho các trường học, hộ gia đình khó khăn.

Côn Đảo sáng tạo túi tái chế từ rác: Đẹp, độc, xanh

Ông Phan Trọng Hiền - Chủ tịch UBND huyện Côn Đảo

Chủ tịch UBND huyện Côn Đảo Phan Trọng Hiền chia sẻ cách huyện đang làm tốt công tác tuyên truyền, tạo ra một Côn Đảo khác biệt chính là: “du khách không chỉ là người trải nghiệm, mà là một phần của giải pháp”. Ngay từ khi đặt chân đén Côn Đảo du khách được tuyên truyền qua loa phát thanh, tờ rơi, bảng hiệu tại sân bay và bến cảng về việc hạn chế sử dụng rác thải nhựa.

Một số khách sạn tại đây thậm chí yêu cầu khách ký cam kết không mang theo rác thải nhựa không cần thiết lên đảo, đồng thời hỗ trợ các giải pháp thay thế miễn phí.

Côn Đảo đặt mục tiêu đến năm 2025, 100% dịch vụ lưu trú và ăn uống không sử dụng đồ nhựa dùng một lần. Các đơn vị vận tải, lữ hành cũng được yêu cầu tuân thủ các tiêu chuẩn về môi trường.

Từ những hoạt động nhỏ như thu gom rác có thưởng, tái chế nhựa thành vật liệu trang trí, đến các chương trình giáo dục cộng đồng, mọi thành phần đều được huy động vào chiến dịch để chung tay bảo vệ Côn Đảo xanh, sạch hơn. Ông Hiền cho biết thêm.

Anh Nguyễn Ngọc Anh – Hoàn Kiếm, Hà Nội ra viếng mộ Cô Sáu tại Nghĩa trang Hàng Dương cho biết: Năm nào tôi cũng ra viếng mộ Cô Sáu, năm nay tôi thấy Côn Đảo quản lý rất nghiêm vấn đề rác thải nhựa và vàng mã. Tôi thấy đây là việc làm rất tốt nhằm bảo vệ Đảo xanh bền vững.

Giải bài toán rác thải nhựa

Do Côn Đảo hiện vẫn chưa có nhà máy xử lý rác mà chỉ có đốt và chôn lấp. Do vậy tình trạng các loại dây nilon ở các công trường nếu đốt gây ô nhiễm ra môi trường. Vì vậy Hội Phụ nữ huyện đảo đã đi thu gom về và với bàn tay khéo léo của mình đã tập hợp các chị em đan những chiếc giỏ xách, hộp đựng hồ sơ... túi đi chợ... để bảo vệ môi trường góp phần trong sự phát triển kinh tế tuần hoàn của huyện Côn Đảo.

Côn Đảo sáng tạo túi tái chế từ rác: Đẹp, độc, xanh
Chị Cao Thị Dung – Phó Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ huyện Côn Đảo với ý tưởng tái chế rác thải nhựa góp phần phát triển nền kinh tế tuần hoàn của địa phương

Chị Cao Thị Dung – Phó Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ huyện Côn Đảo cho biết: Chúng tôi mong muốn bảo vệ môi trường nên vận động chị em đi thu gom về và vệ sinh rồi đan. Vừa tạo được nguồn thu nhập thêm cho chị em, vừa giải bài toán khó về chất thải rắn ô nhiễm. Các sản phẩm này được Hội Trưng bày và bán trong hoạt động kinh tế tuần hoàn huyện nhận được sự hưởng ứng của rất nhiều đoàn từ các tỉnh. Họ cũng mua về để làm quà tặng hoặc sử dụng.

Ông Lê Anh Tú – Bí thư Huyện ủy Côn Đảo rất đồng tình với cách làm của Hội liên hiệp Phụ nữ Huyện, Ông cho biết đang kết nối với các hãng tàu, các hãng máy bay để đưa sản phẩm túi tái chế này làm quà tặng cho du khách khi đặt chân lên thăm quan Côn Đảo. Tạo được hiệu ứng và lôi kéo sự tham gia bảo vệ môi trường của chính du khách.

Hình ảnh một số sản phẩm được tái chế:

Côn Đảo sáng tạo túi tái chế từ rác: Đẹp, độc, xanh
Côn Đảo sáng tạo túi tái chế từ rác: Đẹp, độc, xanh
Côn Đảo sáng tạo túi tái chế từ rác: Đẹp, độc, xanh
Côn Đảo sáng tạo túi tái chế từ rác: Đẹp, độc, xanh
Tin bài khác
Ninh Bình lập kế hoạch phát triển du lịch biển giai đoạn 2026–2030

Ninh Bình lập kế hoạch phát triển du lịch biển giai đoạn 2026–2030

Ninh Bình xây dựng kế hoạch phát triển du lịch biển giai đoạn 2026–2030 với định hướng hình thành các khu nghỉ dưỡng biển, trải nghiệm làng nghề và thu hút nhà đầu tư chiến lược.
Thời tiết hôm nay 16/3: Bắc Bộ có mưa vài nơi, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay 16/3: Bắc Bộ có mưa vài nơi, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay 16/3, Trung Bộ mưa giảm, trưa trời nắng; cao nguyên Trung Bộ trời nắng, chiề tối có mưa vài nơi; Nam Bộ trời nắng mạnh, có nơi nắng nóng.
Sun PhuQuoc Airways chính thức thiết lập đường bay thẳng kết nối hai trung tâm du lịch lớn của Việt Nam

Sun PhuQuoc Airways chính thức thiết lập đường bay thẳng kết nối hai trung tâm du lịch lớn của Việt Nam

Sun PhuQuoc Airways chính thức thiết lập đường bay thẳng kết nối hai trung tâm du lịch lớn của Việt Nam đó là Phú Quốc và Cam Ranh với tần suất được khai thác ban đầu 4 chuyến/tuần và sẽ sớm tăng tần suất lên hàng ngày.
TP. Hồ Chí Minh: Phường Hiệp Bình kích hoạt phương án an ninh ở mức cao nhất cho Ngày hội toàn dân

TP. Hồ Chí Minh: Phường Hiệp Bình kích hoạt phương án an ninh ở mức cao nhất cho Ngày hội toàn dân

Tính đến tối ngày 15/3, cùng với cử tri cả nước, phường Hiệp Bình (TP.HCM) đã khép lại thành công Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031.
Không khí "ngày hội toàn dân" tại Phường Bình Lợi Trung – TP. Hồ Chí Minh: Ghi nhận kết quả tích cực, thành công trong ngày bầu cử

Không khí "ngày hội toàn dân" tại Phường Bình Lợi Trung – TP. Hồ Chí Minh: Ghi nhận kết quả tích cực, thành công trong ngày bầu cử

Ngày 15/3/, sự chuẩn bị đồng bộ từ hệ thống chính trị cơ sở và tinh thần trách nhiệm của người dân đã giúp phường Bình Lợi Trung ghi nhận tiến độ bầu cử ấn tượng .
Những hình ảnh đẹp trong ngày hội bầu cử ở vùng cao Lào Cai

Những hình ảnh đẹp trong ngày hội bầu cử ở vùng cao Lào Cai

Trong ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031, tại các bản làng vùng cao Lào Cai đã xuất hiện nhiều hình ảnh xúc động, lan tỏa tinh thần trách nhiệm và niềm tin của Nhân dân.
Thời tiết ngày mai 16/3/2026: Bắc Bộ ít mưa, sáng sớm có sương mù, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 16/3/2026: Bắc Bộ ít mưa, sáng sớm có sương mù, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 16/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, thời tiết nhìn chung khá ổn định với trạng thái ít mưa, chỉ xuất hiện mưa rải rác ở một vài nơi.
Hà Nội: Gần 90% cử tri tham gia bỏ phiếu tính đến 15h ngày bầu cử

Hà Nội: Gần 90% cử tri tham gia bỏ phiếu tính đến 15h ngày bầu cử

Tính đến 15h ngày 15/3/2026, Hà Nội ghi nhận 89,09% cử tri đi bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp. Toàn thành phố có hơn 6 triệu cử tri và 4.098 khu vực bỏ phiếu.
Lào Cai dẫn đầu cả nước với 99,8% cử tri tham gia bầu cử tính đến 15 giờ 20 phút

Lào Cai dẫn đầu cả nước với 99,8% cử tri tham gia bầu cử tính đến 15 giờ 20 phút

Đến 15 giờ 20 phút ngày bầu cử, Lào Cai ghi nhận 99,8% cử tri tham gia bỏ phiếu, trở thành địa phương có tỷ lệ đi bầu cao nhất cả nước, phản ánh tinh thần trách nhiệm và sự đồng thuận của người dân.
Quảng Trị: Đông đảo cử tri tham gia Ngày hội non sông

Quảng Trị: Đông đảo cử tri tham gia Ngày hội non sông

Sáng 15/3, đông đảo cử tri tỉnh Quảng Trị đã đến các điểm bỏ phiếu để tham gia bầu đại biểu Quốc hội Khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, thể hiện quyền làm chủ của Nhân dân.
Phường Đông Hòa rộn ràng ngày hội non sông

Phường Đông Hòa rộn ràng ngày hội non sông

Sáng 15/3, hòa chung không khí “Ngày hội non sông” trên cả nước, nhiều khu vực bỏ phiếu trên địa bàn phường Đông Hòa (TP. Hồ Chí Minh) đã đồng loạt tổ chức lễ khai mạc cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 trong không khí trang nghiêm, dân chủ và đúng quy định.
Lâm Đồng: Hơn 2,7 triệu cử tri nô nức thực hiện quyền công dân trong "Ngày hội non sông"

Lâm Đồng: Hơn 2,7 triệu cử tri nô nức thực hiện quyền công dân trong "Ngày hội non sông"

Sáng ngày 15/3, cùng với cử tri cả nước, tỉnh Lâm Đồng đã chính thức khai mạc cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Với sự chuẩn bị chu đáo về hạ tầng và công tác tổ chức, ngày hội cử tri tại địa phương diễn ra trong không khí dân chủ, đúng pháp luật.
Hà Tĩnh: Gần một triệu cử tri nô nức đi bầu trong ngày hội lớn

Hà Tĩnh: Gần một triệu cử tri nô nức đi bầu trong ngày hội lớn

Trong không khí trang trọng và phấn khởi của ngày bầu cử 15/3, gần một triệu cử tri Hà Tĩnh đã tích cực tham gia bỏ phiếu, thể hiện tinh thần trách nhiệm và niềm tin vào những đại biểu được lựa chọn.
Ninh Bình: Hơn 86% cử tri đã bỏ phiếu trước 11h30 ngày bầu cử

Ninh Bình: Hơn 86% cử tri đã bỏ phiếu trước 11h30 ngày bầu cử

Theo thông tin từ Ủy ban Bầu cử tỉnh Ninh Bình, tính đến 11h30 ngày 15/3, toàn tỉnh đã có 2.624.526/3.027.833 cử tri tham gia bỏ phiếu, đạt 86,68% tổng số cử tri trong danh sách.
Đà Nẵng: Cử tri gửi gắm niềm tin qua lá phiếu bầu

Đà Nẵng: Cử tri gửi gắm niềm tin qua lá phiếu bầu

Sáng 15/3, từ rất sớm, nhiều khu vực bỏ phiếu trên địa bàn thành phố đã rộn ràng người dân đến thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân. Trong không khí trang nghiêm, phấn khởi của Ngày hội non sông, cử tri chỉnh tề trong trang phục, tay cầm thẻ cử tri, lần lượt thực hiện các bước kiểm tra danh sách, nhận phiếu, vào khu vực ghi phiếu và trực tiếp bỏ phiếu vào hòm phiếu theo đúng quy định.