Có thể nâng gói tín dụng cho ngành lâm, thuỷ sản lên 50.000 tỷ đồng

11:27 15/04/2024

Ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước cho biết, có thể nâng mức gói tín dụng ban đầu cho ngành lâm, thuỷ sản từ 30.000 tỷ đồng lên đến 50.000 tỷ đồng.

Hội thảo về tín dụng hỗ trợ ngành lâm, thuỷ sản diễn ra tại Hải Phòng vào ngày 12/4 đã mang lại những thông tin tích cực cho ngành xuất khẩu của Việt Nam. Trong buổi hội thảo này, ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước, đã chia sẻ về việc có thể nâng mức gói tín dụng ban đầu từ 30.000 tỷ đồng lên đến 50.000 tỷ đồng. Ông Tú cho biết rằng, việc tăng mức gói tín dụng này sẽ hỗ trợ đáng kể cho ngành lâm, thuỷ sản, đặc biệt là ngành thuỷ sản.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng thư ký Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam, cũng nhấn mạnh về tầm quan trọng của gói tín dụng 15.000 tỷ đồng đã tạo điểm sáng tích cực cho ngành này.

Ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước
Ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước.

Ông Nam đề nghị 13 ngân hàng đăng ký tham gia gói tín dụng 30.000 tỷ đồng cho ngành lâm, thuỷ sản cần quán triệt mạnh mẽ tới toàn bộ các chi nhánh ngay khi tiếp nối triển khai chương trình. Các ngân hàng cần đơn giản, linh hoạt hơn về thủ tục, hồ sơ và điều kiện vay vốn để tỷ lệ tín dụng cho doanh nghiệp xuất khẩu sẽ tăng lên ít nhất 50% tổng dư nợ, thay vì khoảng 27-28% như khi triển khai gói tín dụng 15.000 tỷ đồng để kích cầu tốt hơn.

Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước nhận định, hội thảo đã đề cập đến những vướng mắc của vấn đề tín dụng đối với lâm, thuỷ sản. Ông Tú yêu cầu các ngân hàng cần có thông báo, hướng dẫn cụ thể về điều kiện cho vay đối với gói tín dụng này, đồng thời, các ngân hàng có quyền kéo dài thời hạn cho vay để tăng thêm hạn mức cho vay.

“Đây là gói tín dụng do Ngân hàng Nhà nước đề xuất được Thủ tướng ủng hộ, nếu giải ngân xong gói tín dụng 30.000 tỉ đồng, Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng đề xuất gói tín dụng 45.000 tỷ đồng, thậm chí lên tới 50.000 tỷ đồng vì đây là chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó trong giai đoạn hiện nay”, ông Tú nói.

P.V (t/h)