Cơ quan quản lý Úc ngăn chặn thỏa thuận giữa hai hãng hàng không Qantas Airways và Japan Airlines

13:46 13/09/2021

Thỏa thuận hợp tác cho phép 2 hãng hàng không này phối hợp giá vé và lịch trình, điều này sẽ gây khó khăn cho các hãng hàng không khác trong việc khai thác các đường bay giữa Úc và Nhật Bản.

Mặc dù thất vọng với quyết định này, hai hãng hàng không sẽ tiếp tục thỏa thuận liên danh và hợp tác liên minh Oneworld. (Nguồn ảnh AP)

Mặc dù thất vọng với quyết định này, hai hãng hàng không sẽ tiếp tục thỏa thuận liên danh và hợp tác liên minh. (Nguồn ảnh AP).

Cơ quan quản lý cạnh tranh của Australia hôm này (13/9) đã từ chối ủy quyền cho Qantas Airways và Japan Airlines (JAL) điều phối các chuyến bay giữa hai quốc gia, với lý do lo ngại về cạnh tranh khi hoạt động du lịch quốc tế được nối lại, dễ gây cản trở các đối thủ cạnh tranh như Virgin Australia và dẫn đến giá vé máy bay cao hơn.

Chủ tịch Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc (ACCC) - Rod Sims cho biết cơ quan quản lý không hài lòng và cho rằng lợi ích công cộng của thỏa thuận kinh doanh chung được đề xuất mặc dù có nhưng cũng sẽ gây ra nhiều tác hại đối với việc cạnh tranh.

Ông nói trong một tuyên bố: “Duy trì sự cạnh tranh giữa các hãng hàng không là chìa khóa cho sự phục hồi lâu dài của lĩnh vực hàng không và du lịch, một khi các hạn chế đi lại quốc tế được nới lỏng.

Thỏa thuận hợp tác cho phép 2 hãng hàng không này phối hợp giá vé và lịch trình, điều này sẽ gây khó khăn cho các hãng hàng không khác trong việc khai thác các đường bay giữa Úc và Nhật Bản, ACCC cho biết.

ANA Holdings của Nhật Bản là hãng hàng không duy nhất khác có chuyến bay thẳng giữa Nhật Bản và Úc.

Cơ quan quản lý cho biết: “Virgin Australia nói với ACCC rằng họ sẽ khó đi vào đường bay Australia-Nhật Bản hơn nếu nó phải cạnh tranh với Qantas và Japan Airlines cùng hành động thay vì là các hãng hàng không cạnh tranh riêng lẻ”.

Qantas và JAL bày tỏ sự thất vọng với quyết định của ACCC trong một tuyên bố chung vào hôm nay, mặc dù họ cho biết họ sẽ tiếp tục các thỏa thuận liên danh và quan hệ đối tác liên minh hợp tác. 

Giám đốc điều hành nội địa và quốc tế của Qantas, Andrew David, cho biết quyết định này là không may cho Cairns, bởi vì nếu không có khả năng phối hợp với JAL, các chuyến bay Tokyo đã được lên kế hoạch sẽ không khả thi về mặt thương mại.

Phó chủ tịch cấp cao của JAL, Ross Leggett cho biết liên doanh với Qantas sẽ thúc đẩy quá trình phục hồi việc đi lại và kinh doanh giữa Nhật Bản và Úc.

Bảo Bảo (Theo Reuters)