Cơ quan chính phủ Trung Quốc cấm Xe Tesla ra vào ví lý do chính trị?

DNHN - Nhiều tòa nhà chỉnh phủ cũng như các nhân viên quân đội, an ninh... của Trung Quốc cấm sự lưu hành, sử dụng xe Tesla (Mỹ) với nhiều lý do, đặc biệt là những vấn đề nóng bỏng liên quan tới chính trị.

Theo Reuters, nhiều tòa nhà chính phủ tại Trung Quốc vừa có thông báo hạn chế sự ra vào của xe Tesla với lý do hạn chế nguy cơ gián điệp. Động thái này cho thấy chính quyền Trung Quốc ngày càng e dè trước các sản phẩm xe điện đến từ Mỹ. Hồi tháng 3, các nhân viên chính phủ và quân đội Trung Quốc đã được yêu cầu ngừng sử dụng xe Tesla. Nguyên nhân đến từ việc hệ thống camera quan sát trên xe Tesla có thể ghi hình liên tục, theo dõi vị trí và thời gian di chuyển của phương tiện.

Nhiều tòa nhà chỉnh phủ cũng như các nhân viên quân đội, an ninh... của Trung Quốc cấm sự lưu hành, sử dụng xe Tesla (Mỹ)
Nhiều tòa nhà chỉnh phủ cũng như các nhân viên quân đội, an ninh... của Trung Quốc cấm sự lưu hành, sử dụng xe Tesla (Mỹ).

Hiện vẫn chưa biết liệu tất cả các văn phòng chính phủ ở Bắc Kinh có áp dụng những hạn chế như trên đối với xe Tesla hay biện pháp đó là lệnh chính thức của chính phủ hay là một bước được các quan chức cơ quan áp dụng. Cũng không rõ liệu hạn chế có được áp dụng cho các cơ quan nhà nước trên toàn Trung Quốc hay không.

Hạn chế mới đối với xe Tesla cho thấy một dấu hiệu về sự thận trọng gia tăng của Bắc Kinh đối với nhà sản xuất ô tô điện Mỹ trong bối cảnh căng thẳng với Washington. Để đối phó với sự giám sát chặt chẽ hơn sau các khiếu nại về an toàn và dịch vụ khách hàng được công khai ở Trung Quốc, Tesla đang đẩy mạnh sự tham gia của công ty với các cơ quan quản lý đại lục và củng cố đội ngũ quan hệ chính phủ, theo các nguồn tin trong ngành nói với Reuters.

Hãng xe hơi của Elon Musk đã được chấp thuận cho mở nhà máy ở Thượng Hải vào năm 2018, trở thành nhà sản xuất ô tô nước ngoài đầu tiên vận hành một nhà máy hoàn toàn thuộc sở hữu của mình tại Trung Quốc.

Vừa qua, Tesla ủng hộ Bitcoin sau khi tiết lộ đã mua 1,5 tỷ đôla tiền ảo vào tháng 1 và dự kiến sẽ bắt đầu chấp thuận nó như một hình thức thanh toán trong tương lai.

PV (TH)

Tin liên quan