Cổ phiếu và trái phiếu Trung Quốc đang bị các nhà đầu tư nước ngoài tránh xa

23:37 18/09/2023

Các tài sản của Trung Quốc đang bị các nhà đầu tư nước ngoài tránh xa do sự phục hồi kinh tế đang chững lại ở nước này. Theo Bloomberg, 188 tỷ USD cổ phiếu, trái phiếu đã được thoái vốn trong khoảng thời gian từ tháng 12 năm 2021 đến tháng 6 năm nay

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Các nhà đầu tư quốc tế đang ngày càng tránh xa cổ phiếu và trái phiếu Trung Quốc do hoạt động chậm chạp của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, vốn bị ảnh hưởng bởi ba năm liên tiếp áp dụng lệnh phong tỏa nhằm chống lại sự lây lan của Covid-19.

Theo dữ liệu lấy từ Bloomberg, đã có một dòng tiền chảy ra đáng chú ý là 188 tỷ USD từ thị trường vốn và nợ của đất nước trong khoảng thời gian từ tháng 12 năm 2021 đến tháng 6 năm 2023. Sự rút lui này của các nhà đầu tư nước ngoài tương ứng với mức giảm 17% tại các thị trường này.

Chuyến bay xuất phát từ Trung Quốc trùng với thời điểm Bắc Kinh gặp phải một số thách thức kinh tế, bao gồm tăng trưởng dưới mức trung bình, đồng Nhân dân tệ mất giá và thị trường bất động sản đã trải qua một loạt khủng hoảng trong hai năm qua.

Việc Chủ tịch Tập Cận Bình thực hiện các chính sách nghiêm ngặt trong nhiệm kỳ thứ ba có thể đã khiến đầu tư quốc tế sụt giảm. Điều này thể hiện rõ qua việc áp đặt lệnh cấm đối với các công ty bán dẫn của Hoa Kỳ, chẳng hạn như Micron, và các biện pháp trừng phạt sau đó về mặt quản lý, dẫn đến sự sụt giảm đáng kể giá trị thị trường của các công ty Big Tech địa phương, ước tính khoảng 1,1 nghìn tỷ USD.

Theo một cuộc khảo sát gần đây do Bank of America thực hiện, các nhà đầu tư đã đặt trọng tâm chính trong năm nay là tránh xa Trung Quốc do những vấn đề nói trên.

Theo một ghi chú nghiên cứu được viết bởi nhóm chiến lược gia do Michael Hartnett đứng đầu, chỉ 15% các nhà quản lý quỹ hàng đầu được khảo sát dự đoán việc triển khai gói kích thích sâu rộng của Bắc Kinh. Gói giả định này dự kiến sẽ tiếp thêm sinh lực cho nền kinh tế và mang lại sự nâng đỡ đáng kể cho cả cổ phiếu và trái phiếu.

CSI 300, chỉ số thị trường chứng khoán chính của Trung Quốc, đã giảm đáng kể 23% kể từ đầu năm 2022 do sự ra đi hàng loạt của các nhà đầu tư. S&P 500, đóng vai trò là chỉ báo chính ở Hoa Kỳ, đã trải qua mức giảm khiêm tốn chỉ 5% trong khung thời gian tương ứng.

Trong thời gian gần đây, các nhà đầu tư có thu nhập cố định có xu hướng thoái vốn khỏi trái phiếu chính phủ Trung Quốc, dẫn đến việc rút đáng kể khoảng 26 tỷ USD khỏi loại tài sản này trong năm hiện tại, theo báo cáo của Bloomberg.

Pv tổng hợp