GameStop chuẩn bị ra mắt NFT đã làm giá trị cổ phần tăng lên 20%

14:45 02/03/2022

Đã qua một thời gian nhưng giá của cổ phiếu của GameStop vẫn tiếp tục tăng. Cổ phiếu GameStop đã tăng 20% sau khi Wall Street Journal báo cáo rằng GameStop đang tạo ra nonfungible token (NFT) trên thị trường.

Ảnh minh họa
(Ảnh nguồn: Internet)

GameStop là một công ty bán lẻ trò chơi điện tử, thiết bị điện tử tiêu dùng và trò chơi của Mỹ được thành lập từ năm 1984 và là nhà bán lẻ trò chơi điện tử lớn nhất thế giới. Tính đến ngày 30 tháng 1 năm 2021, công ty vận hành 4.816 cửa hàng, bao gồm 3.192 ở Hoa Kỳ, 253 ở Canada, 417 ở Úc và 954 ở Châu Âu.

Năm 2021 có nhiều biến động với nhà bán lẻ trò chơi điện tử, đặc biệt là "cổ phiếu meme" xuất hiện và giành được nhiều sự chú ý trên Reddit, tuy nhiên đã làm cho cổ phiếu giảm gần 12% khi vừa qua năm 2022.

GameStop cho biết, công ty đang có kế hoạch cho phép mọi người mua, bán và giao dịch NFT cho hàng hóa ảo trong trò chơi điện tử - ví dụ như trang phục và vũ khí hình đại diện - trên thị trường. Mặc dù GameStop chưa xác nhận thông tin, nhưng họ đã phát hành biểu mẫu trên trang web để mời các nhà phát triển, nghệ sĩ và "chúa tể meme" quan tâm trở thành người sáng tạo.

Có thể thấy rằng thị trường NFT đang phát triển một cách nhanh chóng, điển hình như thị trường lớn nhất và nổi tiếng nhất, OpenSea, được định giá 13,3 tỷ đô la. Hiện tại, OpenSea có ít đối thủ cạnh tranh, nhưng điều đó có thể thay đổi khi các công ty như GameStop tham gia thị trường.

Không ngạc nhiên khi GameStop cũng ôm mộng phát triển thị trường NFT. Theo báo cáo của WSJ, GameStop đã tuyển dụng hơn 20 người về điều hành đơn vị mới. Năm ngoái, công ty đã cải tổ lại ban điều hành và đưa người đồng sáng lập Chewy là Ryan Cohen lên làm Chủ tịch HĐQT. Tầm nhìn của Cohen là chuyển đổi GameStop từ một nhà bán lẻ truyền thống truyền thống thành một tổ chức thương mại điện tử tập trung vào công nghệ (tech-centered e-commerce powerhouse) mới trên thị trường NFT.

Công ty cũng đã tuyển thêm các cựu giám đốc điều hành của Amazon làm Giám đốc điều hành và Giám đốc tài chính.

Tin tức về thị trường NFT xuất hiện gần một năm sau khi cổ phiếu GameStop bắt đầu tăng mạnh nhờ các nhà giao dịch nghiệp dư trên diễn đàn WallStreetBets của Reddit, phổ biến với "cổ phiếu meme". Cổ phiếu tăng vọt lên tới 1.600%, ép mạnh những người bán khống trên Wall Street.

Cổ phiếu GameStop đã tăng hơn 673% trong 12 tháng qua, nhưng vẫn thấp hơn rất nhiều so với mức cao nhất lịch sử.

Theo CNN

https://edition.cnn.com/2022/01/07/business/gamestop-nft-marketplace/index.html

Đọc gì trên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập số Tháng 9 và Tháng 10/2022?