Cơ hội làm việc tại Nhật Bản dài hạn cho người lao động Việt Nam

22:38 30/03/2021

Nhằm nâng cao chất lượng nguồn lao động, Bộ LĐ-TB và XH đã cùng với phía Nhật Bản xây dựng chương trình lao động kỹ năng "đặc định", hiểu đơn giản là dành cho lao động có tay nghề cao. Đây cũng là lần đầu tiên cho phép người lao động có thể sang Nhật làm việc với thời hạn dài hơn, thay vì chỉ 3 năm như thông thường.

Sau nhiều lần bị trì hoãn vì dịch COVID-19, đại diện cơ quan nhân lực ngành xây dựng JAC của Nhật Bản vừa sang Việt Nam để triển khai đào tạo, đánh giá và chọn ra những lao động tay nghề cao.

Chính xác, tỉ mỉ là những tiêu chí người lao động Việt Nam cần đáp ứng nếu muốn đi làm tại Nhật. Các chuyên gia Nhật Bản sẽ tới đào tạo trực tiếp tại 4 trường ở Việt Nam. Riêng lao động kỹ năng đặc định sẽ được phía Nhật hỗ trợ toàn bộ chi phí học nghề và học tiếng.

Cơ hội làm việc dài hạn cho lao động xuất khẩu sang Nhật Bản - Ảnh 1.

Người lao động có thể sang Nhật làm việc với thời hạn dài hơn, thay vì chỉ 3 năm như thông thường. Ảnh minh họa - Dân trí.

Ông Manabu Keneya - Hiệu trưởng Trung tâm đào tạo Nhật Thành, Tập đoàn An Dương ADG nói: "Tôi đã từng thấy rất nhiều người lao động cư trú bất hợp pháp sau khi hết hợp đồng nhưng rất rủi ro. Các bạn có thể quay lại Nhật theo diện kỹ năng đặc định, có cơ hội cư trú, bảo lãnh người thân, với mức lương tương đương người bản xứ, khoảng 50 triệu đồng/tháng".

Để tránh bị cò mồi xuất khẩu lao động, người dân nên tìm hiểu thông tin trên web chính thức của Bộ LĐ-TB&XH, cơ quan Nhật Bản hay các đơn vị được cấp phép chính thức.

Dự kiến, đến vào trung tuần tháng 5 và tháng 7, sẽ có kỳ đánh giá tuyển chọn lao động nhiều ngành nghề như bơm bê tông, hàn cốt thép, nội thất, lái máy xây dựng, công trình hầm...

PV