Cơ hội để doanh nghiệp Việt tăng cường kết nối cùng đối tác Hàn Quốc

16:56 15/09/2023

Ngày 15/9, tại Hà Nội, đông đảo các doanh nghiệp Việt Nam, Hàn Quốc tiên phong trong nhiều lĩnh vực đã tham gia chương trình Gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc (B2B Meeting) năm 2023.

Ảnh minh họa
Toàn cảnh Chương trình Gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc (B2B Meeting) năm 2023.

Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc tìm kiếm cơ hội kết nối giao thương, đầu tư để mở rộng thị trường, ngày 15/9, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) phối hợp với Cơ quan Xúc tiến Công nghiệp Công nghệ thông tin Quốc gia Hàn Quốc (NIPA); Viện nghiên cứu và xúc tiến kỹ thuật Hàn Quốc (INNOPOLIS), tổ chức Chương trình Gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc (B2B Meeting) năm 2023.

Chương trình có sự tham gia từ đông đảo các doanh nghiệp Việt Nam, Hàn Quốc tiên phong trong các lĩnh vực: Công nghệ phần mềm (software); công ty giải pháp IT; an toàn thông tin mạng; thiết bị y tế (nha khoa); nội thất gia đình (phân khúc cao cấp); thiết bị thông minh kết hợp chăm sóc sức khoẻ - spa cao cấp; công nghiệp nội dung (content) về truyền hình số; giải pháp thành phố thông minh (smart city); thiết bị thực tế ảo AR, VR, XR.

TS. Tô Hoài Nam – Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký VINASME
TS. Tô Hoài Nam – Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký VINASME.

Khai mạc chương trình, TS. Tô Hoài Nam – Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký VINASME cho biết: "Sự kiện này rất có ý nghĩa với cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam và Hàn Quốc. Doanh nghiệp nhỏ và vừa vốn là trụ cột quan trọng trong phát triển kinh tế Việt Nam, tỷ lệ đóng góp vào ngân sách nhà nước là khoảng 40%. Hằng năm khu vực này tạo ra khoảng 1 triệu lao động mới cho cả nước. Mặc dù là doanh nghiệp nhỏ và vừa nhưng rất tự hào bởi tổng số vồn đầu tư vào xã hội lớn nhất trong các khối doanh nghiệp (như doanh nghiệp nhà nước hay doanh nghiệp nước ngoài). Với mong muốn tạo ra cơ hội để doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam giao lưu và hợp tác với doanh nghiệp Hàn Quốc, VINASME cùng với NIPA và INNOPOLIS đã tổ chức chương trình Gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc ngày hôm nay".

"Cách thức tổ chức chương trình là B2B, vốn là cách thức được đánh giá là có hiệu quả tốt nhất mà chúng tôi đã lựa chọn. Tôi mong qua buổi giao lưu ngày hôm nay, các doanh nghiệp sẽ có những hiệu quả tốt nhất, tìm hiểu về nhau nhiều nhất, qua đó đem lại những kết quả cụ thể cho những ký kết về hợp tác kinh tế và hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước", TS. Tô Hoài Nam nhận định.

Joowon Lee – CEO SuperBean
Joowon Lee – CEO SuperBean.

Ông Joowon Lee – CEO SuperBean, doanh nghiệp chuyên về lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông của Hàn Quốc chia sẻ: “Hiện tại chúng tôi có rất nhiều dự án liên quan sản xuất hình ảnh video phục vụ mục đích quảng cáo, kinh doanh,…Đến với chương trình Gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc (B2B Meeting) ngày hôm nay, tôi thấy có rất nhiều tín hiệu tích cực từ các doanh nghiệp bên Việt Nam. Tôi nhận thấy doanh nghiệp Việt Nam có rất nhiều nguồn lực về phát triển các dự án liên quan đến IT, bên cạnh đó chúng tôi cũng thấy được sự quan tâm của các doanh nghiệp Việt Nam đến các doanh nghiệp Hàn Quốc. Trong buổi gặp mặt ngày hôm nay, để mong chờ vào việc ký kết hợp tác ngay lập tức thì có lẽ sẽ khó nhưng trong tương lai, tôi cảm thấy đây là một tín hiệu mừng, mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Hàn Quốc”.

Mincheol Gwon – Giám đốc sản xuất Grafizix, công ty đứng sau các bộ phim hoạt hình với nội dung để giáo dục trẻ nhỏ chia sẻ: “Công ty của chúng tôi đến nay đã thành lập được 10 năm. Những nội dung của chúng tôi khi làm thành hoạt hình sẽ kết hợp với các công nghệ hiện đại để tạo nên hình ảnh thú vị cho các em học sinh. Chúng tôi có 2 series hoạt hình chính là Mind Blowing Breakthroughs và FrienZoo. Hôm nay, chúng tôi rất vui vì được gặp gỡ rất nhiều doanh nghiệp IT đến từ Việt Nam để trao đổi cơ hội hợp tác. Tôi hy vọng, thông qua buổi giao lưu này, chúng tôi sẽ gặp gỡ được nhiều đối tác có triển vọng, có khả năng hợp tác trong lai. Tôi mong sẽ có thêm nhiều những sự kiện thế này để thúc đẩy mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa Hàn Quốc và Việt Nam”.

Ông Nguyễn Việt Dũng – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Dược phẩm Vera Sunshine
Ông Nguyễn Việt Dũng – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Dược phẩm Vera Sunshine.

Ông Nguyễn Việt Dũng – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Dược phẩm Vera Sunshine, công ty chuyên cung cấp các sản phẩm chăm sóc sức khỏe cho gia đình chia sẻ: “Buổi giao lưu nằm trong khuôn khổ Chương trình Gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc (B2B Meeting) ngày hôm nay có thể coi là một cơ hội tốt để tôi cũng như nhiều doanh nghiệp Việt Nam được gặp mặt các chuyên gia nước ngoài, lắng nghe những chia sẻ và kinh nghiệm của họ. Đặc biệt, tôi rất ấn tượng với sản phẩm tai nghe khử tiếng ồn dùng dùng trong lĩnh vực nha khoa, cá nhân tôi là một bác sĩ răng hàm mặt cũng sẽ cân nhắc sử dụng sản phẩm đó trong tương lai".

Ảnh minh họa
Bà Thiên Ân chia sẻ.

Bà Thiên Ân - Nhà sáng lập kiêm CEO Công ty Đào tạo & Tư vấn Thiên Phúc chia sẻ: “Hôm nay tôi rất vui vì được mời tham dự chương trình đặc biệt này. Ngay từ lúc bước chân vào, tôi cảm nhận được sự kiện là nơi để các doanh nghiệp được mở ra, mọi người cùng chia sẻ, kết nối với nhau. Đặc biệt là khi được ngồi trực tiếp để trò chuyện cùng các chuyên gia Hàn Quốc hay những doanh nhân Hàn Quốc có kinh nghiệm làm việc lâu năm, họ rất nhiệt tình giúp đỡ, chia sẻ nhiều bài học quý giá. Điều này làm cho chúng tôi cảm nhận được đây là một nơi mở ra nhiều cơ hội kinh doanh hơn cho chính bản thân mình. Tôi mong tương lai sẽ còn nhiều chương trình gặp gỡ với các đối tác không chỉ là Hàn Quốc mà còn từ nhiều quốc gia hơn”.

Mô hình kinh doanh B2B (từ viết tắt của cụm từ Business to Business) dùng để chỉ hình thức kinh doanh, buôn bán giữa doanh nghiệp và doanh nghiệp.

Có thể nói, hiện nay B2B là hình thức kinh doanh khá quan trọng và đóng vai trò to lớn trong việc tăng doanh thu cũng như khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp. B2B được khá nhiều doanh nghiệp ưa chuộng bởi việc giao dịch và hợp tác giữa các doanh nghiệp với nhau mang lại lợi ích đa dạng và hiệu quả nhanh hơn, các doanh nghiệp cũng có thể hợp tác, cùng nhau khẳng định chỗ đứng trên thị trường thông qua hình thức hợp tác gia công, hợp tác đầu tư và làm việc cùng nhau.

Ảnh minh họa
Các doanh nghiệp từ Việt Nam và Hàn Quốc cùng nhau chia sẻ về sản phẩm doanh nghiệp của mình.

Chương trình ngày hôm nay được coi là bước đệm để thiết lập mối quan hệ hợp tác, mở rộng cơ hội đầu tư giữa doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc. Thông qua chương trình, VINASME khẳng định sẽ đồng hành cùng các doanh nghiệp từ cả Hàn Quốc và Việt Nam trong buổi gặp gỡ này, hỗ trợ nhiều nhất có thể để tạo nên điều kiện thuận lợi nhất giúp doanh nghiệp 2 nước cùng nhau hợp tác lâu dài.

“Phía doanh nghiệp Hàn Quốc nếu cần sự hỗ trợ từ phía Vinasme thì chúng tôi sẵn sàng hợp tác, chúng tôi mong sớm nhận được sự phản hồi của các doanh nghiệp Hàn Quốc cho việc xúc tiến hoạt động kinh doanh thương mại”, TS. Tô Hoài Nam nhận định.

Bảo Bảo 
Video: Linh Chi