Cô gái triệu đô của startup Việt một thời Đào Chi Anh

DNHN - Đào Chi Anh, gương mặt từng rất nổi tiếng trong cộng đồng startup Việt. Đào Chi Anh từng là một hiện tượng trong start-up Việt khi kêu gọi được 5,5 triệu USD từ quỹ ngoại góp vốn vào KAfe Group...

Đào Chi Anh sinh năm 1984 tại Nga, lớn lên ở Đức và Đài Loan. Cô học phổ thông tại Việt Nam và tốt nghiệp Đại học Singapore. Nhưng gác lại tất cả những cơ hội đó để trở về. Yêu thích ẩm thực và kinh doanh, Chi Anh đã startup và xây dựng thành công thương hiệu The Kafe. Đó là chuỗi cửa hàng ăn uống cực kỳ hiện đại với thực đơn hết sức đơn giản, đầy màu sắc, nhưng "đánh trúng" tâm lý, thói quen của giới trẻ là cần nhanh – gọn và đẹp mắt. Bởi vậy, chuỗi The Kafe của cô đã thu hút đông đảo người trẻ yêu mến, đặc biệt là giới trẻ. 

Đào Chi Anh. Nguồn: Internet
Đào Chi Anh. Nguồn: Internet.

Nhưng, chỉ gắn bó với The Kafe được 2 năm, từ 2014 đến 2016, Chi Anh đã quyết định  rời bỏ công ty của mình, vì nhiều lý do khác nhau. Đó là quyết định không dễ dàng.

Tháng 6/2019, Đào Chi Anh gọi vốn cộng đồng 200.000 USD trên GoFundMe với mục tiêu xây dựng lại The KAfe. Tuy nhiên, dự án này sau đó dừng lại vì số người ủng hộ vốn quá ít.

Thất bại dường như là điều không ai muốn. và đôi lúc nó khiến cho người trẻ cảm thấy "sợ", muốn né tránh. Thực tế thì, không có nhiều người trẻ có cơ hội trải qua một thất bại lớn trong sự nghiệp một cách công khai. Thậm chí, lúc đó, thất bại ấy trở thành tiêu điểm bàn tán của nhiều người, nhiều trang báo, và các trang mạng xã hội như Chi Anh.

Giờ đây, Đào Chi Anh quay trở lại với dự án tổ hợp không gian kết hợp cà phê, phòng tập và spa tại Hà Nội. Ngoài một không gian cà phê (G:cafe), dự án sẽ phát triển theo tổ hợp chăm sóc sức khoẻ toàn diện gồm G: Studio (phòng tập thể dục) và G:spa (chăm sóc). Chi Anh sẽ trực tiếp dạy các lớp học tại G:Studio.

Chi Anh chia sẻ: Thực sự là dịch Covid-19 đã làm đảo lộn hoạt động kinh doanh của Chi Anh và gây tổn hại lớn cho một doanh nghiệp còn mới và non nớt như Gather khi phải đóng cửa để phòng dịch.

Cách duy nhất Chi Anh có thể đối mặt là tìm mọi cách để giảm thiểu ảnh hưởng cho nhân viên của mình, để họ yên tâm phòng dịch tại nhà và làm việc từ xa nếu cần, và thành thật với tất cả mọi người về tình hình thực tế đang ảnh hưởng thế nào đến công ty.

Tất cả đều cần cùng nhìn về phía trước, chấp nhận sự thiệt hại chung và san sẻ khó khăn, thì một doanh nghiệp mới có thể vượt qua khó khăn này. Tuy nhiên không điều gì có thể hứa trước, và quan trọng hơn hết, là lúc này Chi Anh phải luôn thực hành sự chấp nhận vô điều kiện với những gì đang diễn ra, không chống cự bất cứ điều gì, kể cả nếu đó là mất tất cả những gì mình đã nỗ lực xây dựng trong một năm qua.

TH

 

Tin liên quan