Thứ sáu 09/05/2025 23:03
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Chuyên gia phân tích: Mỹ cần chính sách thương mại rõ ràng trong tham vọng CPTPP đầy thách thức của Trung Quốc

22/09/2021 10:42
Brian Klein, nhà kinh tế chiến lược và địa chính trị kiêm tác giả bài viết đã chỉ ra tại sao Mỹ cần một chính sách thương mại rõ ràng khi Trung Quốc tuyên bố tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Craig Stephens)

Trung Quốc đã có những bước tiến mới trong thương mại khu vực vào tuần trước khi Bắc Kinh có ý định tham gia CPTPP. Tuy nhiên những tin tức này hầu hết không xuất hiện trên các mặt báo của Hoa Kỳ, phía Nhà Trắng cũng gạt bỏ những lo ngại Washington đang tụt hậu so với đối thủ kinh tế là Trung Quốc. Đây quả thực là một vấn đề đối với chính quyền Biden khi chưa đưa ra chính sách thương mại rõ ràng sau chín tháng cầm quyền. Các chính sách trong nước vẫn tập trung vào phục hồi sản xuất nội địa Mỹ nhưng thực tế cho thấy không thể bỏ qua các hiệp định thương mại.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang hướng tới tư cách thành viên của một trong những hiệp định thương mại lớn nhất toàn cầu mà không cần lo ngại sự xuất hiện của Mỹ. Mọi yếu tố kinh tế đều chịu ảnh hưởng từ sự tham gia vào các cơ chế và phần còn lại của thế giới. Không công cuộc ngoại giao nào có thể thay thế sức mạnh thương mại làm nền tảng cho các mối quan hệ chính trị. Như vậy, nếu tiếp tục xu hướng hiện tại, các quốc gia trên khắp châu Á sẽ trở nên phụ thuộc nhiều hơn vào thị trường của Trung Quốc. Không ai có thể trách họ theo đuổi lợi ích kinh tế riêng hơn lý tưởng của một đất nước cách xa nửa vòng trái đất.

Trở lại Mỹ, các công đoàn hiển nhiên vui mừng khi chính quyền Biden coi trọng lợi ích của người lao động nhưng thiếu chính sách thương mại cũng sẽ khiến người Mỹ phải trả giá. Điều này kéo theo hạn chế khả năng tiếp cận các thị trường đang phát triển và giảm chi phí cho hàng hóa nhập khẩu. Không còn nghi ngờ gì nữa, các hiệp định thương mại trước đây đã gây tổn hại cho người lao động Mỹ khi lượng lớn việc làm chuyển sang các thị trường lao động rẻ hơn. Lẽ dĩ nhiên chỉ riêng những lo ngại này không nên trở thành lý do cản trở các chính sách tiến bộ khuyến khích đào tạo, bảo vệ người lao động và môi trường nhưng những mập mờ trong chính sách đối nội đối ngoại sẽ làm những yếu tố trên tự loại trừ lẫn nhau.

Một số bài phát biểu và thông báo chính sách gần đây cho thấy, Nhà Trắng vẫn chưa có kế hoạch rõ ràng để cải thiện quan hệ kinh tế ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Trong cuộc họp giao ban tại Nhà Trắng ngày 16 tháng 9, thư ký Jen Psaki khi được hỏi về việc Trung Quốc tham gia hiệp ước thương mại đã trả lời như sau: “Tất nhiên, chúng tôi đang xem xét một loạt các lựa chọn để xây dựng các mối quan hệ đối tác kinh tế mạnh mẽ hơn ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương... Thương mại không phải là duy nhất. Có nhiều cách mà chúng tôi có thể tạo ra những mối quan hệ đối tác đó”. Nhưng cô không đưa ra bất kỳ đề xuất cụ thể nào.

Vài ngày trước đó, Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ đã công bố một bản ghi nhớ đáng chú ý về cuộc họp của các Bộ trưởng kinh tế ASEAN. Trong đó, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai “nhấn mạnh cam kết của chính quyền Biden-Harris trong việc tăng cường mối quan hệ kinh tế và thương mại Hoa Kỳ-ASEAN, được củng cố bởi Thoả thuận Khung về Đầu tư và Thương mại Hoa Kỳ-ASEAN”. Thỏa thuận này có từ năm 2006. Đây là một trong những loại văn bản chính sách thương mại yếu nhất vì những tuyên bố lỏng lẻo này chỉ đơn thuần thiết lập một khuôn khổ quan liêu cho các cuộc đàm phán mà không cam kết thực chất. Cuối cùng, chuyến công du gần đây của Phó Tổng thống Kamala Harris tới khu vực này cho biết, xuất khẩu của Hoa Kỳ sang Singapore hỗ trợ 4 triệu việc làm cho nước Mỹ với gần 2 nghìn tỷ đô la thương mại song phương. Sau đó, bà tiếp tục liệt kê các lợi ích chung, quan hệ đối tác và làm việc cùng nhau ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương theo các thuật ngữ trừu tượng, một lần nữa không có đề xuất cụ thể.

Nếu Trung Quốc gia nhập CPTPP, nước này sẽ tăng cường hơn nữa các mối quan hệ thương mại đối với các nước vốn đã phụ thuộc kinh tế đáng kể vào Trung Quốc. Trong khi điều này mang lại cho Bắc Kinh đòn bẩy chính trị lớn hơn nữa, ví dụ, chặn nhập khẩu than và thịt bò từ Úc còn Mỹ không có bất kỳ sự thay thế nào. Washington đang phung phí một trong những tài sản quốc tế có giá trị nhất - một thị trường công bằng và dễ tiếp cận. Gia tăng thương mại với Mỹ sẽ là một lợi ích được đánh giá cao đối với nhiều quốc gia trong số này, đặc biệt do Mỹ hiếm khi áp dụng các biện pháp trừng phạt chính trị như Trung Quốc. Các trường hợp ngoại lệ bao gồm các quốc gia như Triều Tiên và những nước đang trải qua các cuộc đảo chính quân sự.

Nếu Hoa Kỳ không cải thiện các cơ hội, hoạt động kinh tế sẽ chuyển sang các thị trường dễ tiếp cận hơn. CPTPP giảm thuế đối với nhiều loại hàng hóa sẽ mang lại lợi ích cho các nhà sản xuất và người tiêu dùng trong toàn khu vực. Đồng thời cũng có thể có lợi cho Mỹ. Ngoài những tác động địa chính trị này, các chính sách thương mại tiến bộ sẽ thực sự giúp chính quyền Biden đạt được các mục tiêu xây dựng nước Mỹ. Chẳng hạn như đặt mục tiêu chính sách “thiết lập các chương trình tài trợ và khuyến khích cho chính quyền bang và địa phương và khu vực tư nhân để xây dựng mạng lưới quốc gia gồm 500.000 bộ sạc EV vào năm 2030”. Lý tưởng có thể đạt được một phần thông qua giảm thuế nhập khẩu các linh kiện quan trọng và nguồn cung ứng đa dạng cho các bộ sạc xe điện. Một mục tiêu quan trọng khác là đảm bảo chuỗi cung ứng của Hoa Kỳ. Việc gia tăng thương mại với nhiều quốc gia trên nhiều loại hàng hóa khác nhau là lợi thế khó thể so bì. Để Hoa Kỳ phục hồi vượt bậc, Washington cũng cần thiết lập chặt chẽ và tham gia vào phần còn lại của thế giới nếu không muốn những lợi thế hữu hình bị mất vào tay Trung Quốc.

TL

Tin bài khác
Khai mạc Triển lãm quốc tế chuyên ngành y dược Việt Nam lần thứ 32

Khai mạc Triển lãm quốc tế chuyên ngành y dược Việt Nam lần thứ 32

Triển lãm quốc tế chuyên ngành y dược Việt Nam lần thứ 32 (VIETNAM MEDI-PHARM 2025) chính thức khai mạc vào sáng ngày 8/5. Triển lãm góp phần thúc đẩy nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực y tế, đưa nền khoa học y học Việt Nam tiếp cận với thế giới.
VINUT: Mang tinh túy nông sản Việt chinh phục thế giới qua Amazon

VINUT: Mang tinh túy nông sản Việt chinh phục thế giới qua Amazon

Với hơn 10 năm kinh nghiệm sản xuất & xuất khẩu, cùng với việc hợp tác chặt chẽ với các vùng nguyên liệu trái cây trải dài các tỉnh thành, 6 nhà máy với công suất 8 triệu lít/ngày, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế về vệ sinh an toàn thực phẩm, VINUT đã nỗ lực mở rộng đầu ra cho nông sản Việt, trở thành thương hiệu nước giải khát “made-in-Vietnam” được yêu thích tại thị trường Mỹ trên Amazon.
Tổng thống Anura Kumara Dissanayake mời Vingroup đầu tư tại Sri Lanka

Tổng thống Anura Kumara Dissanayake mời Vingroup đầu tư tại Sri Lanka

Bên lề chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam, Tổng thống nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Dân chủ Sri Lanka Anura Kumara Dissanayake cùng đoàn đại biểu cấp cao ngày 4/5 đã đến thăm trụ sở Tập đoàn Vingroup tại Hà Nội. Ông đánh giá cao tiềm năng đầu tư đa ngành của Vingroup tại Sri Lanka, đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản và du lịch.
Cơ hội giao thương lớn tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Lào Cai 2025

Cơ hội giao thương lớn tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Lào Cai 2025

Hội chợ Du lịch Quốc tế Lào Cai 2025 là cơ hội thiết thực để doanh nghiệp trưng bày sản phẩm, kết nối hợp tác và khai thác thị trường du lịch ngày càng năng động.
Lâm Đồng kêu gọi đầu tư vào văn hóa – du lịch: Cam kết tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

Lâm Đồng kêu gọi đầu tư vào văn hóa – du lịch: Cam kết tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực văn hóa, du lịch – dịch vụ, đồng thời cam kết đồng hành và tháo gỡ mọi vướng mắc để tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, minh bạch và hiệu quả cho doanh nghiệp.
Sắp diễn ra Triển lãm quốc tế lần thứ 18 về phương tiện giao thông, vận tải

Sắp diễn ra Triển lãm quốc tế lần thứ 18 về phương tiện giao thông, vận tải

Triển lãm quốc tế lần thứ 18 về phương tiện giao thông, vận tải và công nghiệp hỗ trợ (Vietnam AutoExpo 2025) sẽ diễn ra từ ngày 12 đến 14/6/2025, dự kiến gần 250 gian hàng của hơn 180 doanh nghiệp trong nước và quốc tế sẽ tham gia.
Tăng cường giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm của Việt Nam ở nước ngoài

Tăng cường giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm của Việt Nam ở nước ngoài

Sáng 27/4, tại TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã diễn ra Hội nghị tổng kết 5 năm triển khai Đề án “Huy động người Việt Nam ở nước ngoài tham gia giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm và các kênh phân phối hàng Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2020-2024” theo Quyết định số 1797/QĐ-TTg ngày 12/12/2019 của Thủ tướng Chính phủ.
MM Mega Market và Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh bắt tay phát triển nông sản Việt bền vững

MM Mega Market và Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh bắt tay phát triển nông sản Việt bền vững

Ngày 24/4, Chương trình “Tự hào Việt Nam – Cùng nhau phát triển” do Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh phối hợp cùng MM Mega Market Việt Nam tổ chức đã đánh dấu một bước tiến quan trọng trong chiến lược xây dựng chuỗi cung ứng nông sản bền vững, minh bạch và có trách nhiệm, thông qua sáng kiến “Tick xanh trách nhiệm”.
Quy tụ 400 doanh nghiệp tại triển lãm quốc tế về nguồn cung ứng toàn cầu

Quy tụ 400 doanh nghiệp tại triển lãm quốc tế về nguồn cung ứng toàn cầu

Theo ban tổ chức, triển lãm quốc tế về nguồn cung ứng toàn cầu năm nay dự kiến sẽ chào đón hơn 10.000 nhà mua hàng, đại lý tìm nguồn cung và nhà bán lẻ đến từ các thị trường trọng điểm như Mỹ, Canada, châu Âu, Trung Quốc, Nhật Bản.
Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch Quốc tế Lào Cai năm 2025

Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch Quốc tế Lào Cai năm 2025

Hội chợ Du lịch Quốc tế Lào Cai sẽ đón tiếp các đối tác quốc tế đến từ Trung Quốc (tỉnh Vân Nam), Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Pháp, Malaysia, Ấn Độ, Úc, cùng đại sứ quán và các tổ chức xúc tiến du lịch có trụ sở tại Hà Nội.
Becamex IDC và Viện Hệ thống Nano Điện tử Fraunhofer ENAS (CHLB Đức) ký kết thành lập Trung tâm nghiên cứu vi điện tử tại Bình Dương

Becamex IDC và Viện Hệ thống Nano Điện tử Fraunhofer ENAS (CHLB Đức) ký kết thành lập Trung tâm nghiên cứu vi điện tử tại Bình Dương

Chiều 18/4/2025, tại Trung tâm Hội nghị triển lãm tỉnh Bình Dương đã diễn ra Lễ ký kết thoả thuận hợp tác giữa Tổng công ty Becamex IDC và Viện Hệ thống Nano Điện tử Fraunhofer ENAS (CHLB Đức) thành lập trung tâm nghiên cứu vi điện tử tại Bình Dương.
VCEO ký kết hợp tác chiến lược với Viện phát triển và quản trị doanh nghiệp

VCEO ký kết hợp tác chiến lược với Viện phát triển và quản trị doanh nghiệp

VCEO và Viện Phát triển và quản trị doanh nghiệp ký kết hợp tác chiến lược nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam.
Việt Nam - Trung Quốc ra tuyên bố chung về thị trường xuất nhập khẩu nông sản

Việt Nam - Trung Quốc ra tuyên bố chung về thị trường xuất nhập khẩu nông sản

Việt Nam - Trung Quốc đã cùng đưa ra tuyên bố chung quan trọng về việc thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực nông sản, thể hiện qua việc ký kết nhiều nghị định thư và biên bản ghi nhớ liên quan đến xuất khẩu – nhập khẩu hàng hóa nông nghiệp giữa hai quốc gia.
Đạm Phú Mỹ  ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với PTSC

Đạm Phú Mỹ ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với PTSC

Đạm Phú Mỹ (DPM) và PTSC ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược, phát huy sức mạnh nội khối Petrovietnam để nâng cao hiệu quả vận hành, logistics và dịch vụ kỹ thuật trong 3 năm tới.
Trung Á -  Điểm đến đầy tiềm năng cho nông sản Việt Nam

Trung Á - Điểm đến đầy tiềm năng cho nông sản Việt Nam

Khi thị trường Mỹ tiềm ẩn rủi ro từ chính sách thuế mới, khu vực Trung Á đang mở ra cơ hội xuất khẩu lớn cho nông sản Việt Nam nhờ nhu cầu tăng cao và tiềm năng thị trường chưa được khai thác hiệu quả.