Uống trà xanh thường xuyên sẽ rất tốt cho sức khỏe, nó có tác dụng Chống oxy hóa ,đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, đốt cháy chất béo hiệu quả giúp cân nặng luôn ở mức kiểm soát, ngăn được nhiều bệnh tật nguy hiểm và giúp kéo dài tuổi thọ…
Thế nhưng khi sử dụng trà xanh không đúng cách và đúng thời điểm sẽ dẫn đến các tác dụng phụ khó lường, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vậy uống trà xanh lúc nào tốt nhất và thời điểm không nên uống trà xanh khi nào?
Không nên uống trà vào sáng sớm!
Làm gián đoạn hoạt động trao đổi chất
Uống trà vào buổi sáng gây rối loạn chu trình trao đổi chất của cơ thể vì các chất trong trà làm mất tính cân bằng axit và kiềm có trong dạ dày. Điều này sẽ làm cản trở hoạt động trao đổi chất thường xuyên của cơ thể, gây ra cảm giác khó chịu.
Làm mất nước
Theo ông Lokendra Tomar, một huấn luyện viên chăm sóc sức khỏe và giảm cân, trà có tính chất lợi tiểu và khiến chúng ta đi vệ sinh nhiều hơn.
Cơ thể chúng ta đã mất nước do ngủ khoảng 8 tiếng và chỉ uống một ngụm nước nhỏ. Việc uống trà vào buổi sáng sẽ làm trầm trọng hơn tình trạng mất nước của cơ thể. Ngoài ra, việc mất quá nhiều nước cũng ảnh hưởng sự cân bằng khoáng chất và dẫn đến hiện tượng đau cơ, chuột rút.
Gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng
Khi bạn uống trà vào sáng sớm, vi khuẩn trong miệng sẽ phân hủy đường, làm tăng nồng độ axit trong miệng. Điều này diễn ra lâu ngày sẽ làm mòn men răng, thậm chí gây viêm nướu do vi khuẩn tích tụ quá nhiều.
Gây ra nhiều tác dụng phụ khó chịu khác
Caffeine là một chất kích thích không chỉ có trong cà phê mà còn ở trà xanh. Caffeine được biết đến là chất giúp tăng cường năng lượng và kích thích hoạt động động của não bộ.
Nó chứa một axit amin L-Theaine khiến bạn tỉnh táo và tập trung tốt hơn. Tuy nhiên, việc cung cấp cho cơ thể một lượng lớn caffeine khi bụng đói có thể gây ra nhiều tác dụng phụ khác bao gồm buồn nôn, chóng mặt. Tốt nhất, bạn nên uống trà hoặc cà phê sau khi ăn sáng.
Làm đầy hơi
Ở một số nơi trên thế giới, trà thường được dùng kèm với sữa vì chúng có tác dụng đặc biệt khi tiêu thụ cùng nhau. Tuy nhiên, sữa trong trà có thể gây ra tình trạng đầy hơi. Lý do là hàm lượng lactose cao có trong sữa ảnh hưởng đến đường ruột của bạn. Hậu quả là chúng ta sẽ dễ bị đầy bụng và táo bón.
Thời điểm không nên uống trà
Sau 6 giờ trước khi đi ngủ
Các tác dụng phụ thường gặp của việc tiêu thụ caffeine bao gồm lo lắng, huyết áp cao, bồn chồn và căng thẳng. Caffeine cũng có thể gây rối loạn giấc ngủ. Do đó, nếu cơ địa nhạy cảm với caffeine nên cân nhắc tránh uống trà cách xa giờ đi ngủ ít nhất 6 giờ để ngăn ngừa các vấn đề về giấc ngủ.
Người bị bệnh tim, tăng huyết áp
Theo Viện Dinh dưỡng quốc gia, hệ thần kinh trung ương, hệ tim mạch, hệ tiêu hóa và thận luôn bị kích thích ở trạng thái hưng phấn nên khi dùng nhiều nước chè, đặc biệt là người có bệnh tăng huyết áp dùng chè xanh hay chè khô pha đặc vào buổi chiều tối gây khó ngủ sẽ làm tăng huyết áp và trong chè có chất caffeine kích thích thần kinh.
Uống trà xanh ngay sau bữa ăn
Một trong những sai lầm thường gặp ở nhiều người là uống trà ngay sau bữa ăn. Điều này là sai lầm nguy hại, vì protein trong thực phẩm của bạn vẫn chưa được cơ thể tiêu hóa, nên uống trà xanh ngay sau bữa ăn có thể gây hại cho quá trình này.
Ngoài ra, chất tanin trong trà ức chế hấp thu sắt. Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm - nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng (Bộ Y tế), chất tanin trong trà ức chế hấp thu sắt. Vì thế, uống nước trà ngay sau khi ăn sẽ làm giảm sự hấp thụ chất sắt từ thức ăn, không uống sắt cùng với chè.
Uống trà xanh khi đói
Sau nhiều giờ nhịn ăn, cơ thể nên bổ sung thứ gì đó nhẹ nhàng để đánh thức quá trình trao đổi chất. Trà xanh có chứa chất chống oxy hóa mạnh và polyphenol mạnh có thể làm tăng sản xuất axit dạ dày và làm rối loạn tiêu hóa. Vì thế, không nên uống trà xanh khi đói.
Thời điểm nào phù hợp để uống trà
Theo chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng Pooja Makhija, thời điểm lý tưởng để uống trà là vào giữa buổi sáng sau khi ăn sáng. Đây là lúc hoạt động trao đổi chất bên trong cơ thể bắt đầu hoạt động bình thường. Một tách trà hoặc bất kỳ loại đồ uống nào đều được tiêu hóa dễ dàng mà không ảnh hưởng đến hoạt động của ruột.
Trong chè có tanin, cafein, tinh dầu, các vitamin, protid, chất khoáng và sắc tố. Chè chứa cafein nên có tác dụng kích thích hưng phấn hệ thần kinh trung ương, hoạt động tim mạch, chức năng thận và ống tiêu hóa.
Uống trà xanh sau giờ nghỉ trưa
Thêm một gợi ý cho việc uống trà xanh lúc nào tốt nhất chính là sau giấc ngủ trưa, việc uống trà xanh lúc này là vô cùng lý tưởng, trà xanh sẽ giúp bạn tiêu hóa đi lượng thức ăn lúc trưa và giúp bạn tỉnh táo hơn hẳn để tiếp tục cho công việc tiếp theo trong ngày.
Xung quanh thời điểm tập thể dục
Một nghiên cứu trên 12 người đàn ông cho thấy, tiêu thụ chiết xuất trà xanh trước khi tập thể dục giúp đốt cháy chất béo lên đến 17% so với giả dược.
Một nghiên cứu khác trên 13 phụ nữ cho thấy, uống 3 phần trà xanh mỗi ngày trước khi tập thể dục và một phần khác 2 giờ trước khi tập thể dục giúp tăng cường đốt cháy chất béo.
Hơn nữa, trà có thể tăng tốc độ phục hồi sau khi tập luyện cường độ cao. Việc bổ sung 500mg chiết xuất trà xanh có thể làm giảm các dấu hiệu tổn thương cơ do tập thể dục.
Như vậy, uống trà trước khi tập thể dục có thể tăng cường đốt cháy chất béo và giảm tổn thương cơ.
Mỗi loại trà tùy theo cách chế biến và tác dụng khác nhau được khuyến cáo uống vào thời điểm khác nhau. Tuy nhiên, dù trà nào thì chuyên gia dinh dưỡng cũng lưu ý nên hãm ở mức độ vừa, không nên hãm quá đặc. Nên dùng trà hoa cúc, hoa hòe sẽ có tác dụng hạ huyết áp. Buổi sáng có thể uống trà nhưng không quên ăn điểm tâm. Tuyệt đối không dùng loại đã mốc vì nấm mốc là nguyên nhân gây ung thư.
D.A (Tổng hợp)