Chuyên gia AI của FPT làm tại Việt Nam có thu nhập ngang với kỹ sư nước ngoài

11:56 14/06/2024

Đại diện FPT cho biết, công ty không giới hạn mức lương trần mà tính theo năng lực, hưởng theo lao động. Nếu kỹ sư giỏi, có thể tạo ra những công cụ, phần mềm hỗ trợ, họ có thể tăng thu nhập của mình.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Chiều 13-6, đoàn Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV do ông Phan Đình Trạc - Trưởng Ban Nội chính Trung ương, thường trực Tiểu ban Văn kiện, đã đi khảo sát thực địa tại khu công nghệ thông tin tập trung FPT Đà Nẵng.

Báo cáo với đoàn công tác, đại diện tập đoàn này cho biết, hiện nay quy mô của tập đoàn lên tới 30.000 lao động. Tại Đà Nẵng, Tập đoàn FPT là nhà đầu tư chiến lược đang đóng vai trò dẫn dắt phát triển trong lĩnh vực công nghệ thông tin. 

Ông Phạm Minh Tuấn - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn FPT cho biết, hiện nay tập đoàn đang đồng hành với Đà Nẵng trong quy hoạch nhân sự, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành vi mạch bán dẫn và đưa Đà Nẵng trở thành "thung lũng Silicon" tại Việt Nam.

Nhiều thành viên đoàn công tác Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV đã đặt câu hỏi liên quan đến việc đào tạo nhân lực trong lĩnh vực công nghệ thông tin để có thể đi tắt, đón đầu trong đào tạo lẫn phát triển sản xuất công nghiệp vi mạch bán dẫn.

Trả lời, ông Phạm Minh Tuấn cho hay, hiện nay 10% lao động tại tập đoàn là người nước ngoài đến từ hơn 70 nước trên thế giới.

Ông Tuấn cũng cho biết, khoản chi lớn nhất của tập đoàn hiện tại là lương cho nhân viên. "Mỗi ngày mở mắt ra, lãnh đạo FPT tốn hơn 2 triệu USD để chi trả lương cho hơn 30.000 người", ông Tuấn nói.

Theo đó, thu nhập trung bình của sinh viên mới ra trường vào FPT khoảng 10 triệu một tháng. Đặc biệt, chuyên gia AI, phân tích dữ liệu làm tại Việt Nam có thu nhập ngang với kỹ sư châu Âu, Nhật Bản, thấp hơn ở Pháp khoảng 10%.

"Con số tối đa thì vô chừng nhưng có kỹ sư Việt lương cao nhất tại tập đoàn lên đến tiền tỷ mỗi tháng, trung bình năm có thể hơn 10 tỷ đồng", Phó Tổng Giám đốc FPT nói.

Ông Tuấn lưu ý, đây là lương tập đoàn trả cho kỹ sư người Việt, làm tại Việt Nam. FPT không giới hạn mức lương trần mà tính theo năng lực, hưởng theo lao động. Nếu kỹ sư giỏi, có thể tạo ra những công cụ, phần mềm hỗ trợ, họ có thể tăng thu nhập của mình. Trong một số giai đoạn, lương của kỹ sư AI, Data tại FPT thậm chí cao hơn của Tổng giám đốc.

Lãnh đạo FPT chỉ ra thế mạnh của kỹ sư Việt là trẻ, năng động và giỏi công nghệ. Nhưng cũng có một số lĩnh vực người Việt thiếu kinh nghiệm so với nhân sự quốc tế như trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, viễn thông. Do đó cơ cấu hiện tại của tập đoàn có khoảng 10% nhân sự là người nước ngoài. FPT đặt mục tiêu trong vòng 3 năm tới, cơ cấu này tăng lên 20%. "Mục đích là có thể tận dụng trí tuệ của thế giới, xây dựng đội quân thiện chiến có thể làm trọn vẹn công việc của một dự án", ông Tuấn chia sẻ.

Nhìn về tương lai, ông Phạm Minh Tuấn tin AI gần như là vũ khí quyết định thành công và sự trường tồn của các công ty phần mềm Việt Nam cũng như đảm bảo vị thế lâu dài của kỹ sư Việt.

Là nhà đầu tư chiến lược tại Đà Nẵng, ông Phạm Minh Tuấn khẳng định: "FPT sẽ đồng hành với Đà Nẵng thúc đẩy sự phát triển thành phố, thông qua việc tiếp tục đón dầu và dẫn dắt xu hướng công nghệ, góp phần giúp thành phố hiện thực hóa chiến lược phát triển. Bên cạnh đó, mảng vi mạch bán dẫn - 1 trong những công nghệ trụ cột của tập đoàn cũng là mảng mà FPT mong muốn hợp tác với Đà Nẵng".

"Chúng tôi mong muốn hợp tác trong quy hoạch nhân sự, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành vi mạch bán dẫn và đưa thành phố trở thành "thung lũng Silicon" tại Việt Nam. Theo đó, FPT kiên định với mục tiêu xây dựng 10.000 nhân sự về vi mạch bán dẫn vào năm 2030, sau đó có thể lên tới 20.000 - 30.000 người mỗi năm", ông Tuấn nhấn mạnh.

Để xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao tại Đà Nẵng, cuối năm 2023, số người học tại Tổ chức giáo dục FPT tại Đà Nẵng là 17.500 học sinh, sinh viên. Bên cạnh đó, FPT còn có văn phòng của Trung tâm Trao đổi sinh viên quốc tế (FPT Edu Global) và Trung tâm Đào tạo và Xuất khẩu nhân lực Vi mạch bán dẫn tại Đà Nẵng, hướng đến việc đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho thành phố.

Năm 2023, UBND TP. Đà Nẵng đã ban hành Kế hoạch về phát triển công nghiệp công nghệ thông tin trên địa bàn Thành phố đến năm 2030, kinh tế số chiếm tối thiểu 30% GRDP thành phố, với tối thiểu 8.950 doanh nghiệp và 115.000 nhân lực thuộc mảng này. Trong đó, sản xuất vi mạch được xác định là trọng tâm ưu tiên phát triển.

Bên cạnh quyết tâm phát triển ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn, đại diện FPT còn đề cập đến 4 mảng công nghệ quan trọng khác như trí tuệ nhân tạo, xe điện, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh.

Với mảng trí tuệ nhân tạo, FPT đang hợp tác với các tên tuổi hàng đầu thế giới như NVIDIA, Viện nghiên cứu AI Mila và Landing AI,... Về mảng xe điện, FPT hiện đang có tới 4.000 kỹ sư và chuyên gia trong lĩnh vực phần mềm ô tô, mạng lưới hơn 150 khách hàng là các hãng tên tuổi trên thế giới như Honda, Hyundai, Volvo, VinFast, Ford, Yazaki, LG, Panasonic, NXP.

Về mảng chuyển đổi số và chuyển đổi xanh, FPT đang phát triển song hành cùng các tổ chức, doanh nghiệp thông qua nhiều hoạt động thiết thực, như tư vấn lộ trình chuyển đổi xanh cho các doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực, hợp tác với USAID nhằm hướng tới mục tiêu chuyển đổi xanh và đặt mục tiêu đạt Net Zero vào 2040…

Phương Anh (T/h)

Tags: