Thứ ba 02/06/2026 02:29
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Chuyên gia AI của FPT làm tại Việt Nam có thu nhập ngang với kỹ sư nước ngoài

14/06/2024 11:56
Đại diện FPT cho biết, công ty không giới hạn mức lương trần mà tính theo năng lực, hưởng theo lao động. Nếu kỹ sư giỏi, có thể tạo ra những công cụ, phần mềm hỗ trợ, họ có thể tăng thu nhập của mình.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Chiều 13-6, đoàn Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV do ông Phan Đình Trạc - Trưởng Ban Nội chính Trung ương, thường trực Tiểu ban Văn kiện, đã đi khảo sát thực địa tại khu công nghệ thông tin tập trung FPT Đà Nẵng.

Báo cáo với đoàn công tác, đại diện tập đoàn này cho biết, hiện nay quy mô của tập đoàn lên tới 30.000 lao động. Tại Đà Nẵng, Tập đoàn FPT là nhà đầu tư chiến lược đang đóng vai trò dẫn dắt phát triển trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Ông Phạm Minh Tuấn - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn FPT cho biết, hiện nay tập đoàn đang đồng hành với Đà Nẵng trong quy hoạch nhân sự, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành vi mạch bán dẫn và đưa Đà Nẵng trở thành "thung lũng Silicon" tại Việt Nam.

Nhiều thành viên đoàn công tác Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV đã đặt câu hỏi liên quan đến việc đào tạo nhân lực trong lĩnh vực công nghệ thông tin để có thể đi tắt, đón đầu trong đào tạo lẫn phát triển sản xuất công nghiệp vi mạch bán dẫn.

Trả lời, ông Phạm Minh Tuấn cho hay, hiện nay 10% lao động tại tập đoàn là người nước ngoài đến từ hơn 70 nước trên thế giới.

Ông Tuấn cũng cho biết, khoản chi lớn nhất của tập đoàn hiện tại là lương cho nhân viên. "Mỗi ngày mở mắt ra, lãnh đạo FPT tốn hơn 2 triệu USD để chi trả lương cho hơn 30.000 người", ông Tuấn nói.

Theo đó, thu nhập trung bình của sinh viên mới ra trường vào FPT khoảng 10 triệu một tháng. Đặc biệt, chuyên gia AI, phân tích dữ liệu làm tại Việt Nam có thu nhập ngang với kỹ sư châu Âu, Nhật Bản, thấp hơn ở Pháp khoảng 10%.

"Con số tối đa thì vô chừng nhưng có kỹ sư Việt lương cao nhất tại tập đoàn lên đến tiền tỷ mỗi tháng, trung bình năm có thể hơn 10 tỷ đồng", Phó Tổng Giám đốc FPT nói.

Ông Tuấn lưu ý, đây là lương tập đoàn trả cho kỹ sư người Việt, làm tại Việt Nam. FPT không giới hạn mức lương trần mà tính theo năng lực, hưởng theo lao động. Nếu kỹ sư giỏi, có thể tạo ra những công cụ, phần mềm hỗ trợ, họ có thể tăng thu nhập của mình. Trong một số giai đoạn, lương của kỹ sư AI, Data tại FPT thậm chí cao hơn của Tổng giám đốc.

Lãnh đạo FPT chỉ ra thế mạnh của kỹ sư Việt là trẻ, năng động và giỏi công nghệ. Nhưng cũng có một số lĩnh vực người Việt thiếu kinh nghiệm so với nhân sự quốc tế như trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, viễn thông. Do đó cơ cấu hiện tại của tập đoàn có khoảng 10% nhân sự là người nước ngoài. FPT đặt mục tiêu trong vòng 3 năm tới, cơ cấu này tăng lên 20%. "Mục đích là có thể tận dụng trí tuệ của thế giới, xây dựng đội quân thiện chiến có thể làm trọn vẹn công việc của một dự án", ông Tuấn chia sẻ.

Nhìn về tương lai, ông Phạm Minh Tuấn tin AI gần như là vũ khí quyết định thành công và sự trường tồn của các công ty phần mềm Việt Nam cũng như đảm bảo vị thế lâu dài của kỹ sư Việt.

Là nhà đầu tư chiến lược tại Đà Nẵng, ông Phạm Minh Tuấn khẳng định: "FPT sẽ đồng hành với Đà Nẵng thúc đẩy sự phát triển thành phố, thông qua việc tiếp tục đón dầu và dẫn dắt xu hướng công nghệ, góp phần giúp thành phố hiện thực hóa chiến lược phát triển. Bên cạnh đó, mảng vi mạch bán dẫn - 1 trong những công nghệ trụ cột của tập đoàn cũng là mảng mà FPT mong muốn hợp tác với Đà Nẵng".

"Chúng tôi mong muốn hợp tác trong quy hoạch nhân sự, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành vi mạch bán dẫn và đưa thành phố trở thành "thung lũng Silicon" tại Việt Nam. Theo đó, FPT kiên định với mục tiêu xây dựng 10.000 nhân sự về vi mạch bán dẫn vào năm 2030, sau đó có thể lên tới 20.000 - 30.000 người mỗi năm", ông Tuấn nhấn mạnh.

Để xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao tại Đà Nẵng, cuối năm 2023, số người học tại Tổ chức giáo dục FPT tại Đà Nẵng là 17.500 học sinh, sinh viên. Bên cạnh đó, FPT còn có văn phòng của Trung tâm Trao đổi sinh viên quốc tế (FPT Edu Global) và Trung tâm Đào tạo và Xuất khẩu nhân lực Vi mạch bán dẫn tại Đà Nẵng, hướng đến việc đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho thành phố.

Năm 2023, UBND TP. Đà Nẵng đã ban hành Kế hoạch về phát triển công nghiệp công nghệ thông tin trên địa bàn Thành phố đến năm 2030, kinh tế số chiếm tối thiểu 30% GRDP thành phố, với tối thiểu 8.950 doanh nghiệp và 115.000 nhân lực thuộc mảng này. Trong đó, sản xuất vi mạch được xác định là trọng tâm ưu tiên phát triển.

Bên cạnh quyết tâm phát triển ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn, đại diện FPT còn đề cập đến 4 mảng công nghệ quan trọng khác như trí tuệ nhân tạo, xe điện, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh.

Với mảng trí tuệ nhân tạo, FPT đang hợp tác với các tên tuổi hàng đầu thế giới như NVIDIA, Viện nghiên cứu AI Mila và Landing AI,... Về mảng xe điện, FPT hiện đang có tới 4.000 kỹ sư và chuyên gia trong lĩnh vực phần mềm ô tô, mạng lưới hơn 150 khách hàng là các hãng tên tuổi trên thế giới như Honda, Hyundai, Volvo, VinFast, Ford, Yazaki, LG, Panasonic, NXP.

Về mảng chuyển đổi số và chuyển đổi xanh, FPT đang phát triển song hành cùng các tổ chức, doanh nghiệp thông qua nhiều hoạt động thiết thực, như tư vấn lộ trình chuyển đổi xanh cho các doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực, hợp tác với USAID nhằm hướng tới mục tiêu chuyển đổi xanh và đặt mục tiêu đạt Net Zero vào 2040…

Phương Anh (T/h)

TAGS:

FPT
Tin bài khác
Nvidia tung chip AI cho PC, mở rộng cuộc đua giành thị phần trong thị trường máy tính cá nhân

Nvidia tung chip AI cho PC, mở rộng cuộc đua giành thị phần trong thị trường máy tính cá nhân

Tại triển lãm Computex 2026, Nvidia công bố dòng chip mới tích hợp năng lực AI trực tiếp vào máy tính cá nhân, đồng thời giới thiệu CPU Vera nhằm mở rộng hiện diện trong thị trường PC và bộ xử lý trung tâm. Động thái này được đánh giá có thể định hình lại cách con người tương tác với AI, đồng thời làm gia tăng cạnh tranh với AMD, Intel, Qualcomm và Apple trong cuộc đua thiết bị AI thế hệ mới.
Người dùng di động sẽ phải xác thực khuôn mặt khi đổi điện thoại từ 15/6

Người dùng di động sẽ phải xác thực khuôn mặt khi đổi điện thoại từ 15/6

Từ ngày 15/6, thuê bao di động thay đổi thiết bị đầu cuối sẽ phải xác thực sinh trắc học khuôn mặt theo quy định mới của Bộ Khoa học và Công nghệ.
Đổi điện thoại sau ngày 15/6: Coi chừng bị khóa sim ngay sau 2 tiếng

Đổi điện thoại sau ngày 15/6: Coi chừng bị khóa sim ngay sau 2 tiếng

Tại cuộc họp báo ngày 1/6, Cục Viễn thông cho biết vẫn còn 25 triệu thuê bao chưa xác thực chính chủ trên VNeID. Kể từ ngày 15/6/2026, Thông tư 08/2026/TT-BKHCN sẽ siết chặt tối đa: Người dùng đổi điện thoại mà không xác thực lại sinh trắc học sẽ bị tạm dừng dịch vụ chiều đi chỉ sau 2 giờ.
Mỹ siết kẽ hở xuất khẩu chip AI, chặn đường vào các thực thể Trung Quốc ở nước ngoài

Mỹ siết kẽ hở xuất khẩu chip AI, chặn đường vào các thực thể Trung Quốc ở nước ngoài

Bộ Thương mại Mỹ vừa ban hành hướng dẫn mới nhằm bịt một kẽ hở có thể đã cho phép các dòng chip AI tiên tiến của Nvidia và AMD được xuất tới các công ty con ở nước ngoài của doanh nghiệp Trung Quốc. Động thái này cho thấy Washington đang tiếp tục siết kiểm soát công nghệ bán dẫn giữa lúc cạnh tranh AI với Bắc Kinh ngày càng quyết liệt.
Thanh toán xuyên biên giới mang lại nhiều lợi thế cho người tiêu dùng

Thanh toán xuyên biên giới mang lại nhiều lợi thế cho người tiêu dùng

Cuộc chạy đua mở cửa hạ tầng thanh toán quốc tế của các ngân hàng và tổ chức tài chính Việt Nam đang tạo ra một cuộc cách mạng trong thói quen chi tiêu hải ngoại. Không còn cảnh xếp hàng đổi tiền mặt vật lý hay chịu phí đổi ngoại tệ cắt cổ tại sân bay, người tiêu dùng Việt khi đi du lịch, công tác hay học tập nước ngoài giờ đây nắm giữ lợi thế lớn về cả tài chính lẫn tính an toàn nhờ các giải pháp số hóa xuyên biên giới.
Việt Nam tìm cơ hội đi tắt đón đầu công nghệ điện toán lượng tử tại Israel

Việt Nam tìm cơ hội đi tắt đón đầu công nghệ điện toán lượng tử tại Israel

Trong bối cảnh điện toán lượng tử được dự báo sẽ tái định hình an ninh và công nghiệp toàn cầu, việc chủ động kết nối với hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tối tân của Israel là bước đi bắt buộc để Việt Nam xây dựng năng lực công nghệ quốc gia.
Độc quyền công nghệ lượng tử: Cuộc đua địa chính trị mới của các siêu cường

Độc quyền công nghệ lượng tử: Cuộc đua địa chính trị mới của các siêu cường

Các báo cáo chiến lược từ Viện Chính sách Chiến lược Úc (ASPI) và Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) chỉ ra rằng, bản đồ công nghệ lượng tử thế giới đang bị chi phối mạnh mẽ bởi 5 thực thể hàng đầu. Việc làm chủ cuộc cách mạng này không chỉ quyết định sức mạnh kinh tế mà còn định hình lại cục diện địa chính trị toàn cầu.
Mỹ, Anh & Australia thúc đẩy phát triển phương tiện không người lái dưới nước trong khuôn khổ AUKUS

Mỹ, Anh & Australia thúc đẩy phát triển phương tiện không người lái dưới nước trong khuôn khổ AUKUS

AUKUS cho biết việc bàn giao các phương tiện không người lái dưới nước dự kiến bắt đầu từ năm 2027, trong bối cảnh ba nước đẩy mạnh hợp tác phát triển công nghệ quốc phòng tiên tiến nhằm tăng cường năng lực tác chiến và duy trì ưu thế trên biển.
Đốt trăm tỷ USD vào xe tự lái: "Cú lừa" công nghệ hay bức tường 1% tử huyệt?

Đốt trăm tỷ USD vào xe tự lái: "Cú lừa" công nghệ hay bức tường 1% tử huyệt?

Cuộc đua xe tự lái toàn cầu, từ các thung lũng công nghệ Mỹ đến những đại bản doanh xe điện Trung Quốc, đang rơi vào một nghịch lý: Phần cứng mạnh cấp số nhân, dữ liệu gom hàng trăm triệu dặm, nhưng kịch bản thương mại hóa hoàn toàn (L4/L5) vẫn là dấu hỏi lớn. Đằng sau những lời quảng cáo hào nhoáng về trí tuệ nhân tạo là "tử huyệt" mang tên lỗi hệ thống và những rủi ro ngoài công nghệ mà dòng tiền tỷ USD chưa thể san phẳng.
Meta bắt tay NIC: Đưa 2.000 kỹ sư Việt lên "đoàn tàu AI" hướng về Đà Nẵng

Meta bắt tay NIC: Đưa 2.000 kỹ sư Việt lên "đoàn tàu AI" hướng về Đà Nẵng

Từ ngày 17 đến 19/7/2026, Đà Nẵng sẽ trở thành tâm điểm của giới công nghệ khi chương trình Thách thức đổi mới sáng tạo trí tuệ nhân tạo Việt Nam (Vietnam AI Innovation Challenge 2026) chính thức diễn ra. Đây không chỉ là một giải đấu học thuật, mà là chiến dịch kéo dài 6 tháng nhằm giải các "bài toán hóc búa" về chi phí, vận hành cho doanh nghiệp nội địa dưới sự bảo trợ của Meta.
Microsoft và Nvidia chuẩn bị ra mắt PC Windows dùng chip Nvidia

Microsoft và Nvidia chuẩn bị ra mắt PC Windows dùng chip Nvidia

Theo Axios, Microsoft và Nvidia có thể giới thiệu vào tuần tới những mẫu PC Windows đầu tiên sử dụng chip Nvidia làm bộ xử lý trung tâm. Động thái này được xem là bước đi mới trong nỗ lực mở rộng hệ sinh thái máy tính cá nhân chạy Windows trên nền tảng kiến trúc Arm và các công nghệ AI cục bộ.
Xăng sinh học E10 thay thế RON95 từ ngày 1/6 trên toàn quốc

Xăng sinh học E10 thay thế RON95 từ ngày 1/6 trên toàn quốc

Quy định khai tử hoàn toàn xăng RON95 truyền thống để thay bằng xăng sinh học E10 đang khiến nhiều chủ phương tiện lo ngại về nguy cơ mòn gioăng cao su, xe kém "bốc" hoặc khó khởi động do hút ẩm. Tuy nhiên, các kết quả thực nghiệm từ chuyên gia động lực học và lộ trình kỹ thuật mới của Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ giải mã toàn bộ các hoài nghi này.
Facebook, Instagram và WhatsApp ra mắt gói trả phí, Meta mở rộng nguồn thu ngoài quảng cáo

Facebook, Instagram và WhatsApp ra mắt gói trả phí, Meta mở rộng nguồn thu ngoài quảng cáo

Meta vừa công bố triển khai các gói thuê bao trả phí dành cho Facebook, Instagram và WhatsApp trên phạm vi toàn cầu, đồng thời thử nghiệm loạt dịch vụ mới cho người dùng Meta AI, doanh nghiệp và nhà sáng tạo nội dung.
Vì sao Anthropic vượt OpenAI để trở thành startup AI giá trị nhất thế giới?

Vì sao Anthropic vượt OpenAI để trở thành startup AI giá trị nhất thế giới?

Anthropic vừa hoàn tất vòng gọi vốn Series H trị giá 65 tỷ USD, qua đó được định giá cao hơn OpenAI trên thị trường AI toàn cầu.
Bắt tay công nghệ Việt - Nhật: Giải bài toán "thông minh hóa" y tế bằng AI và Big Data

Bắt tay công nghệ Việt - Nhật: Giải bài toán "thông minh hóa" y tế bằng AI và Big Data

Không dừng lại ở những thỏa thuận thương mại thông thường, liên minh giữa "ông lớn" công nghệ Việt Nam FPT và Tập đoàn Y tế Tokushukai Nhật Bản là một bước đi chiến lược. Sự kết hợp giữa năng lực AI, dữ liệu lớn (Big Data) của Việt Nam với kho di sản quản trị y khoa chuẩn mực của Nhật Bản kỳ vọng sẽ tái định hình hệ thống chăm sóc sức khỏe thông minh, lan tỏa giá trị ra toàn khu vực ASEAN.