Thứ sáu 15/05/2026 21:32
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Chuyển đổi kỹ thuật số mang lại triển vọng tươi sáng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ

28/04/2022 12:01
Theo phân tích của e-Conomy SEA, nền kinh tế kỹ thuật số của Việt Nam dự kiến ​​đạt giá trị 50 tỷ USD vào năm 2025.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Internet)

Theo các nhà phân tích, điều này làm cho chuyển đổi kỹ thuật số trở thành nguồn lực quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế xã hội của Việt Nam, mang lại triển vọng phát triển cho ngành công nghiệp trong thời gian ngắn.

Theo ông Vũ Tuấn Anh, chuyên gia khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, chuyển đổi kỹ thuật số có ý nghĩa quyết định đối với sự phát triển của quy mô tổ chức. Ông tuyên bố rằng, các doanh nghiệp sẽ phải vật lộn để phát triển nếu họ không chấp nhận thay đổi kỹ thuật số.

Hiện tại, phần lớn các doanh nghiệp Việt Nam là doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME), vốn đang đối mặt với các vấn đề chuyển đổi kỹ thuật số. Do đó, ông Tuấn Anh tin rằng, việc phát triển chiến lược chuyển đổi kỹ thuật số cho từng bước là điều kiện tiên quyết quan trọng để hỗ trợ họ hiểu, áp dụng và quản lý hiệu quả chuỗi giá trị.

Theo bà Phạm Mỹ Hạnh, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Mỹ Hạnh, các doanh nghiệp cần có chính sách hỗ trợ để tiếp cận nhanh chóng công nghệ mới do hạn chế về năng lực tài chính và nguồn lực con người về công nghệ.

Bà Hạnh cho rằng, các cơ quan chức năng và các đơn vị liên quan phải cung cấp các khóa đào tạo về số hóa và tư vấn việc làm cho các doanh nghiệp.

Ông Hoàng Văn Đại, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Bất động sản Công nghiệp Mac Land Việt Nam cho biết, việc thực hiện chuyển đổi số trong lĩnh vực bất động sản đòi hỏi nguồn nhân lực chất lượng cao, có năng lực về công nghệ để có thể sử dụng trong công việc. .

Ngành bất động sản thông thường đang trải qua một sự thay đổi thuận lợi do những cải tiến trong việc sử dụng các giải pháp công nghệ kỹ thuật số, từ xây dựng đến tiếp thị, bán hàng và vận hành hệ thống.

Ông cho biết, việc quản trị thông tin dự án, khách hàng cũng như tài liệu chia sẻ được thực hiện trên cùng một nền tảng, điều này tạo ra sự đồng bộ trên toàn hệ thống và giúp việc chia sẻ thông tin logic hơn.

Theo ông Tô Văn Hùng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Cộng đồng Bất động sản Racebook, sự lớn mạnh về quy mô công ty đã buộc các doanh nghiệp phải thực hiện chuyển đổi số. Ông Quyền nói, họ đã tạo ra một nền tảng duy nhất, tương tự như một mạng xã hội nội bộ, đồng thời cho biết thêm rằng, các kênh bán hàng, công cụ làm việc nội bộ và hoạt động đều được kết hợp với nhau.

Số hóa thông tin cũng có ưu điểm là nó hỗ trợ cho việc quản lý thông tin đất đai, đảm bảo tính minh bạch của nó. Đây cũng là một trong những biện pháp được đưa ra sau “cơn sốt đất” trước đó, trong đó giá đất tăng do thiếu thông tin chính xác, ông nói thêm.

Việt Nam hiện có 785.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), chiếm 98% tổng số doanh nghiệp và chiếm khoảng 50% GDP (GDP).

Thục Anh

Tin bài khác
Ra mắt Trung tâm HalalViet: Đột phá hệ sinh thái, mở lối vào thị trường nghìn tỷ USD

Ra mắt Trung tâm HalalViet: Đột phá hệ sinh thái, mở lối vào thị trường nghìn tỷ USD

Sáng 15/5 tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương (Bộ Công Thương) phối hợp cùng Hợp tác xã Hà Nội Xanh chính thức ra mắt Trung tâm Xúc tiến & Trải nghiệm HalalViet. Sự kiện mang tính bước ngoặt này thiết lập một hệ sinh thái đồng bộ từ chứng nhận, kết nối giao thương đến chuyển đổi số, nhằm gỡ bỏ các rào cản kỹ thuật khắt khe, đưa nông sản và dịch vụ Việt Nam thâm nhập sâu vào thị trường Halal toàn cầu.
Việt Nam khẳng định vị thế y tế khu vực

Việt Nam khẳng định vị thế y tế khu vực

Từ ngày 12 đến 14/5/2026, Hội nghị Nha khoa châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 47 (APDC) chính thức diễn ra tại Hà Nội. Đây là lần đầu tiên Việt Nam đăng cai sự kiện nha khoa quy mô lớn nhất khu vực, thu hút hàng ngàn nhà khoa học hàng đầu, đồng thời mở ra cơ hội để hơn 90% người dân trong nước được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc răng miệng chất lượng cao thông qua các chương trình cộng đồng.
Việt Nam thúc đẩy mở cửa thị trường nông sản với Nhật Bản

Việt Nam thúc đẩy mở cửa thị trường nông sản với Nhật Bản

Việt Nam và Nhật Bản đang thúc đẩy hoàn tất thủ tục mở cửa thị trường đối với bưởi da xanh và nho Nhật Bản trong năm 2026, đồng thời mở rộng hợp tác nông nghiệp thông minh, phát thải thấp và đầu tư vào chuỗi cung ứng bền vững.
Tây Ninh: “Bến đỗ” chiến lược trong kế hoạch phát triển của Tập đoàn AEON

Tây Ninh: “Bến đỗ” chiến lược trong kế hoạch phát triển của Tập đoàn AEON

Khẳng định vị thế là "bến đỗ" mới đầy tiềm năng, Tập đoàn AEON (Nhật Bản) chính thức xác định Tây Ninh là một trong ba địa phương chiến lược tại miền Nam, bên cạnh TP. Hồ Chí Minh và Đồng Nai.
Tơ lụa Việt Nam đứng trước cơ hội mở rộng thị trường quốc tế

Tơ lụa Việt Nam đứng trước cơ hội mở rộng thị trường quốc tế

Xu hướng tiêu dùng xanh cùng nhu cầu gia tăng đối với sản phẩm tự nhiên đang mở ra dư địa lớn cho ngành dâu tằm tơ lụa Việt Nam. Không chỉ thu hút sự quan tâm của các đối tác quốc tế, lĩnh vực này còn được kỳ vọng trở thành mắt xích quan trọng trong chuỗi giá trị dệt may bền vững của Việt Nam trong thời gian tới.
Khuyến nghị doanh nghiệp Việt tăng tốc khai thác thị trường Anh

Khuyến nghị doanh nghiệp Việt tăng tốc khai thác thị trường Anh

Thương mại Việt Nam - Vương quốc Anh tiếp tục tăng trưởng tích cực, các chuyên gia cho rằng doanh nghiệp Việt cần chủ động thích ứng với tiêu chuẩn thị trường, logistics và phương thức thanh toán để tận dụng hiệu quả dư địa từ Hiệp định UKVFTA.
LuLu Group: “Gã khổng lồ” bán lẻ đứng sau cú hích nông sản Việt sang Trung Đông

LuLu Group: “Gã khổng lồ” bán lẻ đứng sau cú hích nông sản Việt sang Trung Đông

Không phải ngẫu nhiên mà một chuyến hàng charter 98 tấn nông sản Việt lại được đích thân Chủ tịch tập đoàn chỉ đạo thực hiện. Đứng sau những chuyến bay đó là LuLu Group International – tập đoàn đa quốc gia có trụ sở tại Abu Dhabi (UAE), một "đế chế" sở hữu hệ sinh thái từ bán lẻ, logistics đến sản xuất thực phẩm, đang đặt cược niềm tin rất lớn vào chất lượng hàng hóa Việt Nam.
Hội đồng Doanh nghiệp Việt Nam – Trung Quốc mở rộng hệ sinh thái kết nối doanh nghiệp

Hội đồng Doanh nghiệp Việt Nam – Trung Quốc mở rộng hệ sinh thái kết nối doanh nghiệp

Hội nghị do VCBC phối hợp Hội đồng Nữ doanh nhân quốc tế IWEC tổ chức đã mở ra nhiều cơ hội hợp tác trong lĩnh vực nông sản, may mặc và đầu tư song phương.
Việt Nam – Trung Quốc: Ưu tiên hợp tác trong lĩnh vực đường sắt tốc độ cao

Việt Nam – Trung Quốc: Ưu tiên hợp tác trong lĩnh vực đường sắt tốc độ cao

Chiều 11/5, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc đã tiếp Đoàn Hiệp hội Hợp tác quốc tế doanh nghiệp vừa và nhỏ Thượng Hải (SIAB). Cuộc gặp không chỉ tái khẳng định tinh thần hợp tác "4 tốt", "6 hơn" giữa hai quốc gia mà còn cụ thể hóa những cơ hội đầu tư vào các lĩnh vực then chốt như hạ tầng chiến lược, công nghệ cao và y tế trong giai đoạn phát triển mới của Việt Nam.
Giao thương Việt - Hàn tăng tốc: SME “bắt tay” chốt đơn hàng chục triệu USD

Giao thương Việt - Hàn tăng tốc: SME “bắt tay” chốt đơn hàng chục triệu USD

Sự kiện giao thương Việt - Hàn mới đây mở ra cơ hội hợp tác sâu rộng giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước, cho thấy vai trò ngày càng rõ nét của các tổ chức tài chính như VPBank SME trong việc “mở khóa” nguồn lực tăng trưởng.
Việt Nam - Sri Lanka: Tham vọng 1 tỷ USD và dấu  "bắt tay" hàng không lịch sử

Việt Nam - Sri Lanka: Tham vọng 1 tỷ USD và dấu "bắt tay" hàng không lịch sử

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước, chiều 8/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Thủ tướng Sri Lanka Harini Amarasuriya đã đồng chủ trì Diễn đàn Hợp tác kinh tế giữa hai nước. Tại đây, thông điệp về một chuỗi cung ứng toàn cầu kết nối Ấn Độ Dương và ASEAN đã được khẳng định mạnh mẽ, mở đường cho mục tiêu kim ngạch thương mại song phương chạm mốc 1 tỷ USD vào năm 2030.
Pháp muốn tham gia dự án đường sắt tốc độ cao Bắc  - Nam

Pháp muốn tham gia dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Nhiều tập đoàn lớn của Pháp bày tỏ mong muốn tham gia phát triển đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam, mở ra cơ hội hợp tác sâu rộng trong lĩnh vực hạ tầng giao thông và chuyển đổi xanh tại Việt Nam.
Xuất khẩu nông lâm thủy sản đối mặt chi phí gia tăng

Xuất khẩu nông lâm thủy sản đối mặt chi phí gia tăng

Đại diện ngành điều cho biết đang phải đối mặt nhiều khó khăn như: chi phí logistics tăng cao, rủi ro vận tải qua Biển Đỏ - Suez, lãi suất và áp lực tín dụng lớn, cùng các rào cản về môi trường, truy xuất nguồn gốc và phát triển bền vững từ các thị trường nhập khẩu.
Điện Biên sẵn sàng đón làn sóng đầu tư chiến lược mới

Điện Biên sẵn sàng đón làn sóng đầu tư chiến lược mới

Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Điện Biên năm 2026 được kỳ vọng mở ra cơ hội thu hút dòng vốn mới, tạo động lực tăng trưởng kinh tế - xã hội bền vững cho địa phương.
Viet Nam International Sourcing 2026 mở rộng cánh cửa đưa hàng Việt vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Viet Nam International Sourcing 2026 mở rộng cánh cửa đưa hàng Việt vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Viet Nam International Sourcing 2026 được kỳ vọng trở thành cầu nối chiến lược giữa doanh nghiệp Việt Nam với các nhà nhập khẩu và hệ thống phân phối quốc tế, qua đó thúc đẩy xuất khẩu bền vững, nâng cao vị thế hàng hóa Việt trong chuỗi cung ứng toàn cầu.