Chương trình nghệ thuật tri ân các anh hùng thương binh, liệt sĩ

15:02 03/07/2018

Nhân kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh liệt sĩ (27/7), chương trình nghệ thuật "Bài ca không quên" do Báo Văn hóa tổ chức tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội) vào ngày 6/7/2018.

                                           Chương trình được tổ chức nhằm tri ân các anh hùng thương binh, liệt sĩ

Chương trình là lời tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay hướng về quá khứ, về những anh hùng đã hy sinh cho đất nước, dân tộc. Sẽ có 18 ca khúc được biểu diễn trong đêm nhạc. Đây đều là những nhạc phẩm, giai điệu đã in đậm trong lòng công chúng qua nhiều năm tháng, chỉ có bản kết chương trình - tác phẩm "Tổ quốc", lời thơ Nguyễn Thế Kỷ, nhạc sĩ Lê Quang phổ nhạc là tiết mục mới.

Chương trình “Bài ca không quên” xây dựng kết cấu theo dọc chiều dài lịch sử của cuộc kháng chiến, khán giả sẽ được sống lại những khoảnh khắc hào hùng và những phút giây lãng mạn của tình yêu trong chiến trận. Những nhạc phẩm, giai điệu quen thuộc sẽ tiếp tục dẫn dắt cảm xúc người nghe trong đêm nhạc đi qua nhiều cung bậc.

Đó là hình ảnh những thanh niên, học sinh, sinh viên rời ghế nhà trường lên đường nhập ngũ trong ca khúc "Ngày mai anh lên đường" (sáng tác Thanh Trúc, biểu diễn nhóm Mây), là tâm sự “Gửi lại em giấc mơ bên giảng đường” trong "Gửi lại em" (sáng tác Vũ Hoàng, biểu diễn Nguyễn Trần Trung Quân), là khúc ca "Tự nguyện" với giọng hát trong trẻo, nội lực của ca sĩ Khánh Linh, là khoảnh khắc lãng mạn, vội vàng mà thương nhớ của tình yêu thời chiến trong "Kỷ niệm mối tình đầu" (sáng tác Vũ Hùng, biểu diễn NSƯT Quốc Hưng)... 

Ca khúc chủ đề "Bài ca không quên" trong chương trình sẽ được thể hiện với giọng hát của ca sĩ trẻ Minh Chuyên - Quán quân Sao Mai điểm hẹn năm 2010. Đêm nhạc cũng có nhiều giọng ca trẻ trung như: Nguyễn Trần Trung Quân, nhóm  Mây, Thu Hằng, Trần Hồng Nhung...

Bên cạnh mong muốn những giọng ca trẻ sẽ mang đến hơi thở mới trong cách thể hiện từng ca khúc, ê kíp thực hiện chương trình còn muốn gửi đến thế hệ trẻ ngày nay những thông điệp tri ân, hướng về quá khứ. Thế hệ hôm nay cần luôn nhớ đến điều đó và trong đêm nhạc này, lời tri ân sâu sắc sẽ được cất lên bằng âm nhạc. 

Hằng Minh