Chứng khoán SSI dự báo không mấy tích cực về tình hình quý II của Dabaco

06:20 10/06/2023

Dựa trên bối cảnh trên, Chứng khoán SSI dự đoán doanh thu thuần cả năm 2023 của Dabaco sẽ đạt khoảng 11.100 tỷ đồng, giảm 4% so với năm trước.

Trong báo cáo mới nhất, Công ty Chứng khoán SSI dự đoán rằng, Dabaco, một tập đoàn chăn nuôi và sản xuất thức ăn chăn nuôi, sẽ tiếp tục ghi nhận số lỗ trong quý II, tuy nhiên triển vọng kinh doanh của công ty sẽ khởi sắc hơn trong giai đoạn nửa cuối năm nay.

Theo báo cáo tài chính quý I của Dabaco, doanh thu thuần chỉ đạt 2.314 tỷ đồng, giảm 18% so với cùng kỳ năm 2022. Với tình trạng kinh doanh dưới giá vốn, công ty đã ghi nhận khoản lỗ gộp hơn 70 tỷ đồng, giảm mạnh so với mức lãi gần 254 tỷ đồng cùng kỳ năm trước.

Sau khi trừ các chi phí liên quan, Dabaco báo lỗ sau thuế 321 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ vẫn ghi nhận lãi gần 9 tỷ đồng. Điều đáng chú ý là đây đã là quý thứ hai liên tiếp mà công ty này ghi nhận số lỗ và cũng là quý kinh doanh bết bát nhất kể từ khi thành lập.

Chứng khoán SSI dự báo không mấy tích cực về tình hình quý II của Dabaco
Chứng khoán SSI dự báo không mấy tích cực về tình hình quý II của Dabaco.

Đánh giá về triển vọng hoạt động kinh doanh của Dabaco trong năm nay, các chuyên gia phân tích tại Công ty Chứng khoán SSI cho rằng nếu không ghi nhận doanh thu và lợi nhuận từ mảng bất động sản trong quý II này, "đại gia nuôi heo Bắc Ninh" có thể tiếp tục ghi nhận số lỗ do số lượng heo có sẵn thấp. Tuy nhiên, triển vọng kinh doanh của tập đoàn dự kiến sẽ tích cực hơn từ nửa cuối năm nay.

Trong những tháng gần đây, Dabaco đã phải tiêu hủy số lượng lớn gà và heo nái do dịch tả lợn châu Phi làm giảm số lượng đàn heo của công ty. Do đó, ước tính sản lượng đầu ra trung bình chỉ đạt 44.000 tấn trong quý II, giảm 12% so với cùng kỳ năm trước và tương đương với mức trung bình năm 2019.

Tuy nhiên, giá heo hơi trung bình trong năm nay được dự báo sẽ dao động quanh mức 61.000 đồng/kg, điều này sẽ đóng góp vào việc phục hồi mảng kinh doanh của Dabaco trong nửa cuối năm.

Theo SSI, sản lượng và tỷ suất lợi nhuận của mảng kinh doanh này dự kiến sẽ phục hồi mạnh trong năm 2024 khi các điều kiện trở nên thuận lợi hơn. Mô hình chăn nuôi hiện đại của Dabaco có thể giúp công ty tiếp tục giành thị phần từ các mô hình chăn nuôi nhỏ lẻ truyền thống nhờ chi phí sản xuất cạnh tranh và vốn lưu động dồi dào để ứng phó với các giai đoạn bất lợi. Đồng thời, các công ty con của Dabaco có thể hoàn thiện chuỗi giá trị trong tương lai.

Đối với mảng thức ăn chăn nuôi, các chuyên gia phân tích cho rằng, mặc dù tiêu thụ chỉ đạt mức thấp trong những tháng đầu năm, dự kiến sản lượng tiêu thụ trong mảng kinh doanh này sẽ giảm không quá 5% trong cả năm nhờ nhu cầu tiêu thụ mạnh hơn trong nửa cuối năm. Tỷ suất lợi nhuận của mảng này cũng dự kiến sẽ được cải thiện khi giá nguyên liệu đầu vào gần đây giảm. Giá ngô và đậu nành, ví dụ, đã giảm lần lượt 13% và 26% so với mức đỉnh trong tháng 5/2022.

Về mảng bất động sản, Dabaco dự kiến hoàn tất thủ tục pháp lý cho các dự án, trong đó có dự án Parkview City (Bắc Ninh), đồng thời tham gia phát triển nhà ở xã hội và khởi công xây dựng đường cao tốc H2 (Bắc Ninh). Theo ước tính của SSI, Dabaco sẽ ghi nhận khoản lợi nhuận 150 tỷ đồng từ dự án Parkview City trong năm nay.

Dựa trên bối cảnh trên, SSI dự đoán doanh thu thuần cả năm 2023 của Dabaco sẽ đạt khoảng 11.100 tỷ đồng, giảm 4% so với năm trước. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế dự kiến sẽ tăng 6%, đạt 320 tỷ đồng. Với dự báo cho năm 2024, mức doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế ước tính lần lượt là 12.000 tỷ đồng (+9%) và 494 tỷ đồng (+54%).

Hiện nay, Dabaco vẫn giữ kế hoạch lợi nhuận sau thuế năm 2023 ở mức 565 tỷ đồng, tăng 11% so với năm 2022 và cao hơn 86% so với năm 2019. Công ty kỳ vọng rằng giá heo hơi sẽ phục hồi mạnh trong nửa cuối năm nay và mảng bất động sản cũng sẽ đóng góp lợi nhuận cho công ty.

P.V (t/h)