Thứ ba 24/03/2026 03:03
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Chứng khoán SSI dự báo không mấy tích cực về tình hình quý II của Dabaco

10/06/2023 06:20
Dựa trên bối cảnh trên, Chứng khoán SSI dự đoán doanh thu thuần cả năm 2023 của Dabaco sẽ đạt khoảng 11.100 tỷ đồng, giảm 4% so với năm trước.

Trong báo cáo mới nhất, Công ty Chứng khoán SSI dự đoán rằng, Dabaco, một tập đoàn chăn nuôi và sản xuất thức ăn chăn nuôi, sẽ tiếp tục ghi nhận số lỗ trong quý II, tuy nhiên triển vọng kinh doanh của công ty sẽ khởi sắc hơn trong giai đoạn nửa cuối năm nay.

Theo báo cáo tài chính quý I của Dabaco, doanh thu thuần chỉ đạt 2.314 tỷ đồng, giảm 18% so với cùng kỳ năm 2022. Với tình trạng kinh doanh dưới giá vốn, công ty đã ghi nhận khoản lỗ gộp hơn 70 tỷ đồng, giảm mạnh so với mức lãi gần 254 tỷ đồng cùng kỳ năm trước.

Sau khi trừ các chi phí liên quan, Dabaco báo lỗ sau thuế 321 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ vẫn ghi nhận lãi gần 9 tỷ đồng. Điều đáng chú ý là đây đã là quý thứ hai liên tiếp mà công ty này ghi nhận số lỗ và cũng là quý kinh doanh bết bát nhất kể từ khi thành lập.

Chứng khoán SSI dự báo không mấy tích cực về tình hình quý II của Dabaco
Chứng khoán SSI dự báo không mấy tích cực về tình hình quý II của Dabaco.

Đánh giá về triển vọng hoạt động kinh doanh của Dabaco trong năm nay, các chuyên gia phân tích tại Công ty Chứng khoán SSI cho rằng nếu không ghi nhận doanh thu và lợi nhuận từ mảng bất động sản trong quý II này, "đại gia nuôi heo Bắc Ninh" có thể tiếp tục ghi nhận số lỗ do số lượng heo có sẵn thấp. Tuy nhiên, triển vọng kinh doanh của tập đoàn dự kiến sẽ tích cực hơn từ nửa cuối năm nay.

Trong những tháng gần đây, Dabaco đã phải tiêu hủy số lượng lớn gà và heo nái do dịch tả lợn châu Phi làm giảm số lượng đàn heo của công ty. Do đó, ước tính sản lượng đầu ra trung bình chỉ đạt 44.000 tấn trong quý II, giảm 12% so với cùng kỳ năm trước và tương đương với mức trung bình năm 2019.

Tuy nhiên, giá heo hơi trung bình trong năm nay được dự báo sẽ dao động quanh mức 61.000 đồng/kg, điều này sẽ đóng góp vào việc phục hồi mảng kinh doanh của Dabaco trong nửa cuối năm.

Theo SSI, sản lượng và tỷ suất lợi nhuận của mảng kinh doanh này dự kiến sẽ phục hồi mạnh trong năm 2024 khi các điều kiện trở nên thuận lợi hơn. Mô hình chăn nuôi hiện đại của Dabaco có thể giúp công ty tiếp tục giành thị phần từ các mô hình chăn nuôi nhỏ lẻ truyền thống nhờ chi phí sản xuất cạnh tranh và vốn lưu động dồi dào để ứng phó với các giai đoạn bất lợi. Đồng thời, các công ty con của Dabaco có thể hoàn thiện chuỗi giá trị trong tương lai.

Đối với mảng thức ăn chăn nuôi, các chuyên gia phân tích cho rằng, mặc dù tiêu thụ chỉ đạt mức thấp trong những tháng đầu năm, dự kiến sản lượng tiêu thụ trong mảng kinh doanh này sẽ giảm không quá 5% trong cả năm nhờ nhu cầu tiêu thụ mạnh hơn trong nửa cuối năm. Tỷ suất lợi nhuận của mảng này cũng dự kiến sẽ được cải thiện khi giá nguyên liệu đầu vào gần đây giảm. Giá ngô và đậu nành, ví dụ, đã giảm lần lượt 13% và 26% so với mức đỉnh trong tháng 5/2022.

Về mảng bất động sản, Dabaco dự kiến hoàn tất thủ tục pháp lý cho các dự án, trong đó có dự án Parkview City (Bắc Ninh), đồng thời tham gia phát triển nhà ở xã hội và khởi công xây dựng đường cao tốc H2 (Bắc Ninh). Theo ước tính của SSI, Dabaco sẽ ghi nhận khoản lợi nhuận 150 tỷ đồng từ dự án Parkview City trong năm nay.

Dựa trên bối cảnh trên, SSI dự đoán doanh thu thuần cả năm 2023 của Dabaco sẽ đạt khoảng 11.100 tỷ đồng, giảm 4% so với năm trước. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế dự kiến sẽ tăng 6%, đạt 320 tỷ đồng. Với dự báo cho năm 2024, mức doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế ước tính lần lượt là 12.000 tỷ đồng (+9%) và 494 tỷ đồng (+54%).

Hiện nay, Dabaco vẫn giữ kế hoạch lợi nhuận sau thuế năm 2023 ở mức 565 tỷ đồng, tăng 11% so với năm 2022 và cao hơn 86% so với năm 2019. Công ty kỳ vọng rằng giá heo hơi sẽ phục hồi mạnh trong nửa cuối năm nay và mảng bất động sản cũng sẽ đóng góp lợi nhuận cho công ty.

P.V (t/h)

Tin bài khác
Chủ tịch Chứng khoán MB Lê Viết Hải xin từ nhiệm trước thềm đại hội cổ đông

Chủ tịch Chứng khoán MB Lê Viết Hải xin từ nhiệm trước thềm đại hội cổ đông

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS) chuẩn bị bước vào kỳ đại hội đồng cổ đông thường niên với nhiều nội dung quan trọng, trong đó đáng chú ý là việc thay đổi nhân sự cấp cao khi ông Lê Viết Hải nộp đơn từ nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị.
Từ CEO Vietnam Airlines đến nghị trường Quốc hội: Hành trình của ông Lê Hồng Hà

Từ CEO Vietnam Airlines đến nghị trường Quốc hội: Hành trình của ông Lê Hồng Hà

Từ vị trí Tổng giám đốc Vietnam Airlines, ông Lê Hồng Hà trúng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội, mở ra hành trình mới gắn kết thực tiễn doanh nghiệp với hoạt động lập pháp.
Áp lực dòng tiền gia tăng, hệ sinh thái Novaland chậm trả nhiều lô trái phiếu nghìn tỷ

Áp lực dòng tiền gia tăng, hệ sinh thái Novaland chậm trả nhiều lô trái phiếu nghìn tỷ

Hàng loạt doanh nghiệp trong hệ sinh thái Novaland đồng loạt ghi nhận tình trạng chậm thanh toán gốc, lãi trái phiếu do chưa cân đối được nguồn tiền. Trong khi một số đơn vị xin gia hạn, có doanh nghiệp lựa chọn phương án mua lại toàn bộ dư nợ trong thời gian tới.
Lãnh đạo cấp cao Điện Miền Trung - SEB xin từ nhiệm trước thềm Đại hội cổ đông 2026

Lãnh đạo cấp cao Điện Miền Trung - SEB xin từ nhiệm trước thềm Đại hội cổ đông 2026

Ngay trước kỳ Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, Tổng Giám đốc kiêm thành viên HĐQT CTCP Đầu tư và Phát triển Điện Miền Trung - SEB đã nộp đơn từ nhiệm, thu hút sự chú ý trong bối cảnh doanh nghiệp vừa ghi nhận kết quả kinh doanh vượt kế hoạch.
Ba năm liên tiếp bị kiểm toán ngoại trừ, cổ phiếu HU6 tiếp tục trong diện cảnh báo

Ba năm liên tiếp bị kiểm toán ngoại trừ, cổ phiếu HU6 tiếp tục trong diện cảnh báo

Báo cáo tài chính liên tục nhận ý kiến kiểm toán ngoại trừ trong ba năm đã khiến cổ phiếu HU6 của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị HUD6 tiếp tục bị duy trì diện cảnh báo. Doanh nghiệp cho biết nguyên nhân chủ yếu đến từ việc hạch toán chi phí dở dang và khó khăn kéo dài trong hoạt động sản xuất kinh doanh do dự án chậm triển khai.
Lãnh đạo Hóa chất Đức Giang bị khởi tố, gia đình Chủ tịch nắm hơn 40% vốn

Lãnh đạo Hóa chất Đức Giang bị khởi tố, gia đình Chủ tịch nắm hơn 40% vốn

Hóa chất Đức Giang đang là nhà sản xuất phốt pho vàng lớn nhất Việt Nam với doanh thu mỗi năm gần chục nghìn tỷ đồng. Sau khi tin khởi tố nhóm lãnh đạo cấp cao được công bố, hàng triệu cổ phiếu DGC đã nằm sàn la liệt, vốn hóa mất hàng nghìn tỷ đồng.
Cảng Phước An tăng vốn lên 3.570 tỷ đồng sau đợt phát hành riêng lẻ

Cảng Phước An tăng vốn lên 3.570 tỷ đồng sau đợt phát hành riêng lẻ

CTCP Dầu khí Đầu tư Khai thác Cảng Phước An (mã chứng khoán: PAP) vừa báo cáo kết quả đợt phát hành riêng lẻ cổ phiếu tới Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.
PAN “khóa chặt” chuỗi giá trị, thâu tóm gần như toàn bộ Bibica Biên Hòa

PAN “khóa chặt” chuỗi giá trị, thâu tóm gần như toàn bộ Bibica Biên Hòa

Động thái nhận chuyển nhượng tới 99,9% vốn tại Bibica Biên Hòa cho thấy Tập đoàn PAN đang tiếp tục đẩy mạnh chiến lược củng cố hệ sinh thái, gia tăng mức độ kiểm soát trong chuỗi giá trị thực phẩm – nông nghiệp. Thương vụ không chỉ mang ý nghĩa sở hữu, mà còn là bước đi nhằm tối ưu cấu trúc nội bộ và nâng cao hiệu quả vận hành trong dài hạn.
V-Green chi 10.000 tỷ đồng xây 99 siêu trạm sạc, phủ mạng lưới xuyên Việt

V-Green chi 10.000 tỷ đồng xây 99 siêu trạm sạc, phủ mạng lưới xuyên Việt

V-Green – thành viên hệ sinh thái Vingroup – dự kiến đầu tư khoảng 10.000 tỷ đồng để triển khai 99 siêu trạm sạc trên toàn quốc trong năm 2026, hướng tới hoàn thiện hạ tầng xe điện liên vùng và thúc đẩy xu hướng di chuyển xanh tại Việt Nam.
Áp lực nợ bủa vây, Thép Pomina đứng trước “bước ngoặt quyền lực” khi cổ đông lớn tính đường thoái lui

Áp lực nợ bủa vây, Thép Pomina đứng trước “bước ngoặt quyền lực” khi cổ đông lớn tính đường thoái lui

Gánh nặng tài chính ngày càng gia tăng, Thép Pomina đang đứng trước một bước ngoặt quan trọng về cấu trúc sở hữu khi cổ đông chi phối buộc phải tính đến phương án giảm tỷ lệ nắm giữ để xử lý nghĩa vụ nợ. Diễn biến này không chỉ phản ánh khó khăn nội tại của doanh nghiệp mà còn đặt ra những ẩn số về quyền kiểm soát và chiến lược tái cấu trúc trong giai đoạn tới.
Kinh doanh khó khăn, Carlsberg ghi nhận khoản lỗ lớn nhất tại thị trường Việt Nam

Kinh doanh khó khăn, Carlsberg ghi nhận khoản lỗ lớn nhất tại thị trường Việt Nam

Dù vẫn duy trì vị thế trong nhóm các hãng bia lớn tại Việt Nam, tập đoàn bia Đan Mạch Carlsberg đã ghi nhận khoản lỗ ròng gần 1.000 tỷ đồng trong năm 2025, phản ánh sức ép cạnh tranh ngày càng gia tăng cùng với sự sụt giảm nhu cầu tiêu thụ trên thị trường.
Cần gói giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp kịp thời để giữ đà tăng trưởng 2026

Cần gói giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp kịp thời để giữ đà tăng trưởng 2026

Doanh nghiệp đang thận trọng trước biến động kinh tế toàn cầu và giá nguyên liệu khó dự báo. Các chuyên gia cho rằng cần gói giải pháp đồng bộ từ tài khóa, hạ tầng đến cải cách thể chế để duy trì tăng trưởng và củng cố sức chống chịu của nền kinh tế.
SMC Corporation dự kiến bầu lại lãnh đạo cấp cao tại Đại hội cổ đông 2026

SMC Corporation dự kiến bầu lại lãnh đạo cấp cao tại Đại hội cổ đông 2026

SMC Corporation dự kiến tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026 vào ngày 24/4 tới tại TP.HCM. Một trong những nội dung đáng chú ý của đại hội lần này là việc bầu lại Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát cho nhiệm kỳ mới 2026–2031.
Hé lộ “cánh tay phải” của Chủ tịch Phùng Anh Tuấn trong hệ thống F88

Hé lộ “cánh tay phải” của Chủ tịch Phùng Anh Tuấn trong hệ thống F88

Ông Ngô Quang Hưng – Phó Tổng Giám đốc kiêm Thành viên HĐQT F88 – hiện là cổ đông cá nhân lớn thứ hai sau Chủ tịch Phùng Anh Tuấn. Vai trò điều hành của ông cùng ban lãnh đạo góp phần thúc đẩy tăng trưởng mạnh của F88 trong năm 2025.
Biến động nhân sự cấp cao tại Chứng khoán ABS trước thềm đại hội cổ đông

Biến động nhân sự cấp cao tại Chứng khoán ABS trước thềm đại hội cổ đông

Trước thềm Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2026, Hội đồng quản trị của Công ty Cổ phần Chứng khoán An Bình ( Chứng khoán ABS) ghi nhận biến động nhân sự đáng chú ý khi 4 trong tổng số 5 thành viên HĐQT đồng loạt nộp đơn xin từ nhiệm.