Chủ nhật 16/08/2026 16:40
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Chứng khoán công nghệ của Ấn Độ và ASEAN giảm xuống khi Mỹ tăng lãi suất

14/01/2022 11:38
Các đợt tăng lãi suất dự kiến ​​của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ trong năm nay đã khiến cổ phiếu của các công ty công nghệ Ấn Độ và Đông Nam Á thấp hơn khi các nhà đầu tư bắt đầu đánh giá lại danh mục đầu tư của họ.
Cổ phiếu của Grab đã giảm sau khi họ giảm 21% trong lần ra mắt vào ngày 2 tháng 12 năm 2021
Cổ phiếu của Grab đã giảm sau khi họ giảm 21% trong lần ra mắt vào ngày 2 tháng 12 năm 2021. (Ảnh: Nikkei Asia)

Các nhà đầu tư đã săn đón cổ phiếu của các công ty công nghệ, đặt cược vào sự tăng trưởng trong tương lai. Nhưng với việc trái phiếu mang lại lợi nhuận tốt hơn hiện nay, họ đã trở nên ít chấp nhận những khoản lỗ lớn mà các công ty đang gánh chịu. Áp lực lên giá cổ phiếu công nghệ cũng có thể ảnh hưởng đến các đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng của bom tấn sắp tới trong năm nay.

Cổ phiếu của công ty trò chơi Singapore Sea đã giảm 10,3% cho đến hết thứ Tư ngày 12 tháng 1 kể từ đầu năm 2022 trên Sàn giao dịch chứng khoán New York, mức giảm mạnh hơn mức giảm 2,9% của chỉ số tổng hợp Nasdaq nặng về công nghệ. Cổ phiếu đã chứng kiến ​​mức vốn hóa thị trường của nó giảm một nửa xuống còn khoảng 111 tỷ đô la so với mức đỉnh của tháng 10.

Cổ phiếu của Sea đã tăng mạnh trong thời kỳ đại dịch do công ty được hưởng lợi từ nhu cầu từ những người chăn nuôi tại nhà. Nhưng sự ủng hộ của các nhà đầu tư bắt đầu giảm dần vào giữa tháng 11 sau khi công ty báo cáo sự tăng trưởng trì trệ về lượng người chơi cho mảng kinh doanh trò chơi cốt lõi - vốn đã thúc đẩy thu nhập của công ty, trong quý từ tháng 7 đến tháng 9. Cũng không rõ khi nào ngành kinh doanh thương mại điện tử, hoạt động chính khác, sẽ bắt đầu kiếm tiền.

Cổ phiếu của Sea tiếp tục giảm trong tháng 12, khi các nhà đầu tư lo sợ trước việc sắp kết thúc chính sách nới lỏng của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ.

Jeffrey Halley, nhà phân tích thị trường cấp cao của Công ty ngoại hối Oanda, cho biết: "Thực tế" của việc Fed bình thường hóa chính sách tiền tệ và tăng lãi suất "khiến các cổ phiếu công nghệ được đánh giá cao bị tổn thương do chi phí vốn tăng từ 0%".

Cổ phiếu của Grab, một nhà điều hành siêu ứng dụng cũng có trụ sở tại Singapore, đã trượt dốc sau khi họ giảm 21% trong lần ra mắt vào ngày 2/12 trên sàn Nasdaq thông qua việc sáp nhập với một công ty mua lại có mục đích đặc biệt. Dịch vụ gọi xe chính của công ty đã bị ảnh hưởng bởi các hạn chế của đại dịch và khoản lỗ ròng từ tháng 7 đến tháng 9 của nó tăng lên 988 triệu đô la. Công ty khởi nghiệp nổi bật này được định giá khoảng 40 tỷ USD khi kế hoạch IPO được công bố vào tháng 4. Hiện vốn hóa thị trường của nó không quá 23 tỷ đô la.

Việc niêm yết trên thị trường chứng khoán cũng là một chặng đường gập ghềnh đối với nhà lãnh đạo thương mại điện tử Indonesia Bukalapak, công ty này đã được niêm yết vào tháng 8 và Công ty thanh toán kỹ thuật số Ấn Độ Paytm, chính thức được gọi là One97 Communications, ra mắt vào tháng 11. Là những công ty khởi nghiệp đầy hứa hẹn, cả hai đều thu hút sự chú ý vào thời điểm IPO trên các sàn giao dịch địa phương tương ứng, nhưng những lo ngại về việc tăng cường cạnh tranh và tính bền vững của các mô hình kinh doanh của họ đã đè bẹp sự nhiệt tình đó.

Đối với các công ty công nghệ, hiệu suất cổ phiếu sụt giảm làm ảnh hưởng đến khả năng huy động vốn. Chẳng hạn, Sea đã huy động được khoảng 7 tỷ USD chủ yếu thông qua đợt tăng vốn vào tháng 9, được hỗ trợ bởi giá cổ phiếu tăng mạnh vào thời điểm đó. Một quỹ gây quỹ như vậy có vẻ như bây giờ khó có thể xảy ra khi cổ phiếu đang giảm giá.

Theo Công ty nghiên cứu Dealogic, các công ty Ấn Độ đã huy động được mức kỷ lục 17,1 tỷ USD thông qua IPO vào năm 2021, trong khi các công ty cùng ngành trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á thu được 15,4 tỷ USD, nhiều hơn gấp đôi so với năm 2020, theo công ty nghiên cứu Dealogic. Khu vực này dự kiến ​​sẽ chứng kiến ​​một số vụ IPO lớn trong năm nay, bao gồm Snapdeal của Ấn Độ do SoftBank hậu thuẫn và Tập đoàn GoTo của Indonesia, một sự sáng tạo từ sự hợp nhất của công ty gọi xe thanh toán Gojek và nhà lãnh đạo thương mại điện tử Tokopedia. Nhưng sự không chắc chắn ngày càng tăng.

Các nhà đầu tư vẫn lạc quan về tiềm năng tăng trưởng trung và dài hạn của thị trường dịch vụ tài chính và thương mại điện tử trong khu vực, nhưng họ sẽ xem xét kỹ hơn thu nhập và khả năng kiểm soát thị trường của các công ty riêng lẻ.

Jianggan Li, Giám đốc điều hành của Momentum, cho biết, một trong những vấn đề chính đối với Sea, khi mở rộng hoạt động ra ngoài châu Á, sẽ nằm ở sự lãnh đạo và tổ chức, chẳng hạn như cách tập đoàn quản lý "bản thân một cách hiệu quả với tư cách là một hoạt động đa lục địa, đa lĩnh vực". Works, một công ty phân tích thị trường ở Singapore. Đối với Grab, nhà đầu tư sẽ tập trung vào "một vài báo cáo hàng quý tiếp theo" để xem liệu họ có thể xoay chuyển từ khoản lỗ sâu hay không.

Thục Anh

Tin bài khác
Nvidia lộ khoản đầu tư tỷ đô vào SpaceX

Nvidia lộ khoản đầu tư tỷ đô vào SpaceX

Việc Nvidia nắm giữ gần 123 triệu cổ phiếu SpaceX cho thấy chiến lược đan xen đầu tư, cung ứng chip và hỗ trợ tài chính của nhà sản xuất bán dẫn giá trị nhất thế giới trong cuộc đua xây dựng hạ tầng AI.
AI đang tái định hình ngành thời trang toàn cầu

AI đang tái định hình ngành thời trang toàn cầu

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang từng bước thay đổi ngành thời trang toàn cầu, từ khâu thiết kế, dự báo xu hướng, cá nhân hóa sản phẩm đến quản lý sản xuất và chuỗi cung ứng. Nghiên cứu của tác giả thuộc Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH) cho thấy, AI không chỉ tạo ra những giá trị kinh tế mới mà còn đặt ra yêu cầu về trách nhiệm, đạo đức và tính bền vững đối với ngành thời trang. Đây cũng là những vấn đề Việt Nam cần quan tâm trong quá trình chuyển đổi số và hội nhập quốc tế.
Apple "âm thầm" tung quân bài AI tại Trung Quốc

Apple "âm thầm" tung quân bài AI tại Trung Quốc

Apple được cho là đang có bước đi mới tại Trung Quốc khi tự đào tạo một mô hình AI riêng cho thị trường này, với sự hỗ trợ từ Alibaba, trong nỗ lực đưa Apple Intelligence lên iPhone giữa lúc cạnh tranh công nghệ tại quốc gia tỷ dân ngày càng gay gắt.
Apple đàm phán hạ giá màn hình OLED, tìm cách kìm giá iPhone 18 Pro

Apple đàm phán hạ giá màn hình OLED, tìm cách kìm giá iPhone 18 Pro

Apple được cho là đang thương lượng với Samsung Display và LG Display để giảm giá tấm nền OLED, qua đó hạn chế áp lực tăng giá iPhone 18 Pro do chi phí chip nhớ leo thang.
AI Mỹ đại hạ giá trước sức ép Trung Quốc

AI Mỹ đại hạ giá trước sức ép Trung Quốc

Cuộc đua AI đang bước sang một giai đoạn mới khi các “ông lớn” Mỹ không chỉ cạnh tranh về sức mạnh mô hình, mà còn phải hạ giá để giữ chân khách hàng doanh nghiệp trước sức ép ngày càng lớn từ những đối thủ Trung Quốc.
iPhone Ultra gây chú ý với thiết kế camera selfie lệch góc

iPhone Ultra gây chú ý với thiết kế camera selfie lệch góc

iPhone Ultra màn hình gập được đồn đoán có thể sở hữu cách bố trí camera selfie khác biệt, nhằm tối ưu không gian bên trong thân máy siêu mỏng.
DeepSeek V4 Pro ra mắt, giá API tăng tới 11 lần

DeepSeek V4 Pro ra mắt, giá API tăng tới 11 lần

DeepSeek ra mắt V4 Pro với nâng cấp về AI Agent, đồng thời tăng giá API tới 1.100% từ ngày 17/8.
Microsoft và thế tiến thoái lưỡng nan tại thị trường Trung Quốc

Microsoft và thế tiến thoái lưỡng nan tại thị trường Trung Quốc

Các nguồn tin do Reuters khai thác cho biết Microsoft đang theo đuổi chiến lược thu hẹp có tính toán tại Trung Quốc, trong khi vẫn tìm cách duy trì mảng kinh doanh sinh lời từ các doanh nghiệp Trung Quốc vươn ra toàn cầu.
Samsung mở rộng hệ sinh thái đào tạo nhân lực công nghệ cao tại Việt Nam

Samsung mở rộng hệ sinh thái đào tạo nhân lực công nghệ cao tại Việt Nam

Việc Samsung đưa Trung tâm Phát triển nhân tài công nghệ cao Samsung Innovation Campus vào hoạt động tại Thái Nguyên cho thấy doanh nghiệp FDI đang đẩy mạnh đầu tư vào hạ tầng đào tạo nhân lực công nghệ tại Việt Nam. Trọng tâm không chỉ là AI, IoT, Big Data mà ngày càng hướng mạnh vào lĩnh vực bán dẫn.
Gemini khiến Google đứng ngồi không yên

Gemini khiến Google đứng ngồi không yên

Đồng sáng lập Google được cho là đang gia tăng sức ép nội bộ, trong bối cảnh cuộc đua trí tuệ nhân tạo ngày càng nóng lên và Gemini tiếp tục là tâm điểm chiến lược của tập đoàn.
Gemini vượt 1 tỷ người dùng, Google ghi dấu ấn lớn trên thị trường AI

Gemini vượt 1 tỷ người dùng, Google ghi dấu ấn lớn trên thị trường AI

Gemini đã vượt mốc 1 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng, trở thành một trong những sản phẩm tăng trưởng nhanh nhất của Google và tiến gần quy mô người dùng của ChatGPT.
Starlink của tỷ phú Elon Musk chính thức bán Internet vệ tinh tại Việt Nam, giá từ 1,13 triệu đồng

Starlink của tỷ phú Elon Musk chính thức bán Internet vệ tinh tại Việt Nam, giá từ 1,13 triệu đồng

Starlink đã chuyển trạng thái dịch vụ tại Việt Nam sang “Có sẵn”, mở website tiếng Việt và bắt đầu nhận đơn hàng, với giá thuê bao từ 1,13 triệu đồng mỗi tháng.
Australia mở rộng nghĩa vụ chia sẻ doanh thu giữa Big Tech và báo chí

Australia mở rộng nghĩa vụ chia sẻ doanh thu giữa Big Tech và báo chí

Chính phủ Australia dự kiến trình Quốc hội dự luật sửa đổi về cấp phép truyền thông, theo đó buộc các nền tảng công nghệ lớn mở rộng thỏa thuận với các hãng tin trong nước nhằm hỗ trợ nguồn lực cho báo chí địa phương.
iPhone 20 Pro Max kỷ niệm 20 năm có thể sở hữu thiết kế toàn kính

iPhone 20 Pro Max kỷ niệm 20 năm có thể sở hữu thiết kế toàn kính

Apple được cho là vẫn đang phát triển mẫu iPhone đặc biệt dự kiến ra mắt năm 2027, với thiết kế sử dụng kính làm vật liệu chủ đạo để đánh dấu 20 năm iPhone xuất hiện trên thị trường.
Mỹ chính thức dỡ lệnh cấm TikTok trên thiết bị chính phủ

Mỹ chính thức dỡ lệnh cấm TikTok trên thiết bị chính phủ

Chính phủ Mỹ đã bãi bỏ yêu cầu cấm nhân viên thuộc nhánh hành pháp tải và sử dụng TikTok trên thiết bị, mạng lưới do chính phủ cung cấp, đánh dấu sự thay đổi đáng chú ý trong chính sách đối với nền tảng này.