Chứng khoán công nghệ của Ấn Độ và ASEAN giảm xuống khi Mỹ tăng lãi suất

11:38 14/01/2022

Các đợt tăng lãi suất dự kiến ​​của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ trong năm nay đã khiến cổ phiếu của các công ty công nghệ Ấn Độ và Đông Nam Á thấp hơn khi các nhà đầu tư bắt đầu đánh giá lại danh mục đầu tư của họ.

Cổ phiếu của Grab đã giảm sau khi họ giảm 21% trong lần ra mắt vào ngày 2 tháng 12 năm 2021
Cổ phiếu của Grab đã giảm sau khi họ giảm 21% trong lần ra mắt vào ngày 2 tháng 12 năm 2021. (Ảnh: Nikkei Asia) 

Các nhà đầu tư đã săn đón cổ phiếu của các công ty công nghệ, đặt cược vào sự tăng trưởng trong tương lai. Nhưng với việc trái phiếu mang lại lợi nhuận tốt hơn hiện nay, họ đã trở nên ít chấp nhận những khoản lỗ lớn mà các công ty đang gánh chịu. Áp lực lên giá cổ phiếu công nghệ cũng có thể ảnh hưởng đến các đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng của bom tấn sắp tới trong năm nay.

Cổ phiếu của công ty trò chơi Singapore Sea đã giảm 10,3% cho đến hết thứ Tư ngày 12 tháng 1 kể từ đầu năm 2022 trên Sàn giao dịch chứng khoán New York, mức giảm mạnh hơn mức giảm 2,9% của chỉ số tổng hợp Nasdaq nặng về công nghệ. Cổ phiếu đã chứng kiến ​​mức vốn hóa thị trường của nó giảm một nửa xuống còn khoảng 111 tỷ đô la so với mức đỉnh của tháng 10.

Cổ phiếu của Sea đã tăng mạnh trong thời kỳ đại dịch do công ty được hưởng lợi từ nhu cầu từ những người chăn nuôi tại nhà. Nhưng sự ủng hộ của các nhà đầu tư bắt đầu giảm dần vào giữa tháng 11 sau khi công ty báo cáo sự tăng trưởng trì trệ về lượng người chơi cho mảng kinh doanh trò chơi cốt lõi - vốn đã thúc đẩy thu nhập của công ty, trong quý từ tháng 7 đến tháng 9. Cũng không rõ khi nào ngành kinh doanh thương mại điện tử, hoạt động chính khác, sẽ bắt đầu kiếm tiền.

Cổ phiếu của Sea tiếp tục giảm trong tháng 12, khi các nhà đầu tư lo sợ trước việc sắp kết thúc chính sách nới lỏng của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ.

Jeffrey Halley, nhà phân tích thị trường cấp cao của Công ty ngoại hối Oanda, cho biết: "Thực tế" của việc Fed bình thường hóa chính sách tiền tệ và tăng lãi suất "khiến các cổ phiếu công nghệ được đánh giá cao bị tổn thương do chi phí vốn tăng từ 0%".

Cổ phiếu của Grab, một nhà điều hành siêu ứng dụng cũng có trụ sở tại Singapore, đã trượt dốc sau khi họ giảm 21% trong lần ra mắt vào ngày 2/12 trên sàn Nasdaq thông qua việc sáp nhập với một công ty mua lại có mục đích đặc biệt. Dịch vụ gọi xe chính của công ty đã bị ảnh hưởng bởi các hạn chế của đại dịch và khoản lỗ ròng từ tháng 7 đến tháng 9 của nó tăng lên 988 triệu đô la. Công ty khởi nghiệp nổi bật này được định giá khoảng 40 tỷ USD khi kế hoạch IPO được công bố vào tháng 4. Hiện vốn hóa thị trường của nó không quá 23 tỷ đô la.

Việc niêm yết trên thị trường chứng khoán cũng là một chặng đường gập ghềnh đối với nhà lãnh đạo thương mại điện tử Indonesia Bukalapak, công ty này đã được niêm yết vào tháng 8 và Công ty thanh toán kỹ thuật số Ấn Độ Paytm, chính thức được gọi là One97 Communications, ra mắt vào tháng 11. Là những công ty khởi nghiệp đầy hứa hẹn, cả hai đều thu hút sự chú ý vào thời điểm IPO trên các sàn giao dịch địa phương tương ứng, nhưng những lo ngại về việc tăng cường cạnh tranh và tính bền vững của các mô hình kinh doanh của họ đã đè bẹp sự nhiệt tình đó.

Đối với các công ty công nghệ, hiệu suất cổ phiếu sụt giảm làm ảnh hưởng đến khả năng huy động vốn. Chẳng hạn, Sea đã huy động được khoảng 7 tỷ USD chủ yếu thông qua đợt tăng vốn vào tháng 9, được hỗ trợ bởi giá cổ phiếu tăng mạnh vào thời điểm đó. Một quỹ gây quỹ như vậy có vẻ như bây giờ khó có thể xảy ra khi cổ phiếu đang giảm giá.

Theo Công ty nghiên cứu Dealogic, các công ty Ấn Độ đã huy động được mức kỷ lục 17,1 tỷ USD thông qua IPO vào năm 2021, trong khi các công ty cùng ngành trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á thu được 15,4 tỷ USD, nhiều hơn gấp đôi so với năm 2020, theo công ty nghiên cứu Dealogic. Khu vực này dự kiến ​​sẽ chứng kiến ​​một số vụ IPO lớn trong năm nay, bao gồm Snapdeal của Ấn Độ do SoftBank hậu thuẫn và Tập đoàn GoTo của Indonesia, một sự sáng tạo từ sự hợp nhất của công ty gọi xe thanh toán Gojek và nhà lãnh đạo thương mại điện tử Tokopedia. Nhưng sự không chắc chắn ngày càng tăng.

Các nhà đầu tư vẫn lạc quan về tiềm năng tăng trưởng trung và dài hạn của thị trường dịch vụ tài chính và thương mại điện tử trong khu vực, nhưng họ sẽ xem xét kỹ hơn thu nhập và khả năng kiểm soát thị trường của các công ty riêng lẻ.

Jianggan Li, Giám đốc điều hành của Momentum, cho biết, một trong những vấn đề chính đối với Sea, khi mở rộng hoạt động ra ngoài châu Á, sẽ nằm ở sự lãnh đạo và tổ chức, chẳng hạn như cách tập đoàn quản lý "bản thân một cách hiệu quả với tư cách là một hoạt động đa lục địa, đa lĩnh vực". Works, một công ty phân tích thị trường ở Singapore. Đối với Grab, nhà đầu tư sẽ tập trung vào "một vài báo cáo hàng quý tiếp theo" để xem liệu họ có thể xoay chuyển từ khoản lỗ sâu hay không.

Thục Anh