Chứng khoán châu Âu tăng vọt khi bắt đầu phiên giao dịch năm mới

Chứng khoán châu Âu bắt đầu năm giao dịch mới bằng một cú nổ vào thứ Hai ngày 3 tháng 1, với hầu hết các chỉ số khu vực chính đều tăng trong ngày giao dịch đầu tiên của năm mới.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty Images) 

DAX của Đức đã tăng 0,9% trong các giao dịch ban đầu trong khi CAC 40 của Pháp cao hơn gần 1%. FTSE MIB của Ý tăng 1% sau khi bắt đầu phiên giao dịch không đổi và IBEX của Tây Ban Nha cao hơn 0,6%.

Các thị trường ở Vương quốc Anh và Ireland và đóng cửa cho kỳ nghỉ năm mới, điều đó có nghĩa là khối lượng giao dịch trong khu vực có thể giảm vào thứ Hai.

Trên chỉ số Stoxx 600, hãng hàng không Đức Lufthansa là hãng hàng không hoạt động tốt nhất, giá cổ phiếu của hãng tăng 5%, sau khi Citigroup nâng xếp hạng cổ phiếu thành “mua” từ “bán”. Công ty tuabin gió Đan Mạch Vestas Wind là cổ phiếu hoạt động kém nhất, giảm 3,2% hôm thứ Hai.
Khởi đầu tích cực đối với châu Âu diễn ra sau khi có nhiều giao dịch hỗn loạn hơn ở châu Á qua đêm, nơi cổ phiếu biến động trái chiều vào thứ Hai. Một số thị trường lớn trong khu vực (cụ thể là Úc, Trung Quốc đại lục và Nhật Bản) cũng đã đóng cửa vào thứ Hai để nghỉ lễ.

Theo một thông báo trao đổi, việc giao dịch cổ phiếu và các sản phẩm có cấu trúc của nhà phát triển Trung Quốc đang mắc nợ là China Evergrande Group đã bị tạm dừng ở Hồng Kông. Không có lý do ngay lập tức được đưa ra cho việc đình chỉ.

Trong khi đó, hợp đồng tương lai của chứng khoán Mỹ tăng vào tối Chủ nhật khi Phố Wall dự kiến ​​bắt đầu năm 2022 trên một bước tiến vững chắc.

Tuy nhiên, năm mới bắt đầu với những bất ổn liên tục xung quanh đại dịch Covid-19. Sự gia tăng của biến thể omicron đã giúp dẫn đến hàng nghìn chuyến bay bị hủy trong kỳ nghỉ lễ và khiến một số doanh nghiệp và trường học phải cân nhắc đóng cửa tạm thời. Một số ngân hàng lớn ở Phố Wall đã yêu cầu nhân viên làm việc tại nhà trong vài tuần đầu tiên của tháng Giêng.

Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, Tiến sĩ Anthony Fauci nói với ABC’s “This Week” vào Chủ nhật rằng, các quan chức y tế Hoa Kỳ có thể sớm cập nhật các hướng dẫn để đưa vào khuyến nghị xét nghiệm để báo hiệu khi một người trước đó có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid có thể bị cách ly.

Lạm phát và chính sách tiền tệ cũng được dự đoán là những chủ đề chính cho năm 2022, vì các nhà đầu tư kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang sẽ tăng lãi suất nhiều lần trong năm tới để giúp hạ nhiệt sự gia tăng giá đối với người tiêu dùng.

Các bản phát hành dữ liệu bao gồm dữ liệu chỉ số cuối cùng của người quản lý mua hàng cho khu vực đồng euro vào tháng 12 và đăng ký ô tô mới ở Tây Ban Nha, Bỉ và Đan Mạch trong tháng 12.

Thục Anh

Bài liên quan