Chủ tịch Tập đoàn Vsetgroup Trương Anh: Khát khao tạo ra nhiều giá trị cho xã hội

DNHN - Cùng một sự việc xảy ra tại cùng một thời điểm, nhưng mỗi người sẽ có những nhìn nhận và đánh giá khác nhau sẽ tạo nên những cách giải quyết khác nhau. Với Chủ tịch Tập đoàn Vsetgroup Trương Anh, đó là cái nhìn đa chiều, tư duy phản biện để giúp anh nhìn nhận vấn đề khách quan hơn, đưa ra những kế hoạch lý tưởng cho hành trình bước tới tương lai vững vàng và thành công nhất.

 Phóng viên Doanh nghiệp & Hội nhập đã có cuộc trao đổi với Chủ tịch Tập đoàn VsetGroup Trương Anh về tiêu chuẩn của thành công và ý nghĩa của hạnh phúc.

 PV: Chào anh, xin anh chia sẻ đôi nét về Tập đoàn VsetGroup và những thành công của Tập đoàn cho đến thời điểm hiện tại?

Xin chào độc giả Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập. Tôi là Trương Anh - Chủ tịch Tập đoàn VsetGroup. Tập đoàn VsetGroup là tập đoàn đa ngành, đa dịch vụ, bao gồm nhiều lĩnh vực như: điện tử viễn thông, giao thông, dịch vụ giải trí, xây dựng, cảnh quan, thời trang, tài chính, sửa chữa ô tô, ... Từ lúc mới ra đời, VsetGroup đã gặp rất nhiều khó khăn. Cả công ty chỉ có tôi cùng mấy anh em kỹ thuật. Cơ sở vật chất nghèo nàn với hai máy tính và vài bộ bàn ghế để tiếp khách. Đôi khi đến chiếc xe máy của giám đốc cũng được tận dụng làm phương tiện giao hàng.

Cho đến hiện tại, chúng tôi vẫn còn gặp khó khăn chứ chưa thể nói là thành công thực sự. Tuy nhiên, có được những kết quả như hiện tại là do sự nỗ lực rất lớn của đội ngũ anh em trong Tập đoàn đã gắn bó với tôi trong suốt thời gian qua, nhất là những thời điểm khó khăn nhất.

PV: Ngày mới khởi nghiệp, Tập đoàn đã gặp vô vàn khó khăn, vậy giải pháp tháo gỡ khó khăn của anh là gì?

Khó khăn thì lúc nào cũng có, nhưng với tinh thần, ý chí phấn đấu, các thành viên của VsetGroup vẫn không chùn bước, một lòng hướng về mục tiêu và sứ mệnh của mình. Muốn dập đám cháy phải chạy về phía có lửa, chứ không phải chạy trốn. Tôi luôn tâm niệm một điều, cứ đi rồi sẽ đến, cứ đi ắt sẽ có đường, mọi khó khăn đều có thể vượt qua nếu chúng ta mạnh dạn bắt tay vào giải quyết, kiên trì, không bao giờ bỏ cuộc.

PV: 7 năm tâm huyết với VsetGroup, vậy yêu cầu của anh với Tập đoàn lúc này là gì?

VsetGroup đã trở thành một thương hiệu, một cái tên quen thuộc và đáng tin cậy đối với các đối tác, khách hàng trong và ngoài nước. Tuy nhiên, chúng tôi cần nhìn nhận và đánh giá lại những gì làm chưa tốt, những điểm thiếu sót trong thời gian qua. Biết nhìn vào thực tế và biết rút kinh nghiệm từ những lần vấp ngã để đứng dậy kiên cường là điều đáng được trân trọng.

7 năm trôi qua, chúng ta có thể thấy rõ thị trường luôn luôn phát triển với tốc độ chóng mặt, đòi hỏi doanh nghiệp phải không ngừng cải tiến công nghệ, nâng cao năng lực và dịch vụ. Để có kết quả cao hơn nữa, VsetGroup cần tiếp tục chú trọng tới việc xây dựng một đội ngũ nhân viên có năng lực, đam mê nhiệt huyết và luôn tận tâm, chu đáo với khách hàng. 

PV: Vậy kỳ vọng của anh trong thời gian tới đối với VsetGroup?

Tôi có ước mơ là phát triển kinh doanh lớn hơn nữa, xây dựng một Tập đoàn mang tầm vóc khu vực, có thể cạnh tranh một cách sòng phẳng với nhiều công ty, tập đoàn nước ngoài.

Tôi thấy phần lớn người trẻ thất bại là còn thiếu tầm nhìn, ước mơ và khát vọng, muốn có được điều đó thì phải luôn chịu khó học hỏi từ những người đi trước, cả Việt Nam và trên thế giới.

Ước mơ nữa của tôi là phát triển kinh doanh tốt hơn nữa để giúp đỡ được nhiều người khó khăn hơn mình, nhất là các bạn trẻ. Chúng tôi luôn ý thức sâu sắc rằng sự phát triển của doanh nghiệp luôn đi đôi với trách nhiệm xã hội. VsetGroup luôn chung sức phấn đấu xây dựng văn hóa, tinh thần sẻ chia trên nguyên tắc sống và làm việc cho cộng đồng, đóng góp cho xã hội.

PV: Được biết, có những thời điểm kinh doanh bế tắc, nhưng đã bao giờ anh nản lòng và muốn từ bỏ ước mơ chưa?
Trong kinh doanh cũng không tránh khỏi những lúc sai sót, đặc biệt là việc lựa chọn cộng sự nên đôi lúc cũng làm cho tôi hụt hẫng, qua đó tôi rút ra một kinh nghiệm là không nên kỳ vọng quá lớn vào điều gì, nếu phải vướng bận vào điều gì đó chúng ta sẽ không bao giờ được thoải mái, hãy luôn là chính mình, sống với ước mơ của chính mình, tạo giá trị cho xã hội.

Kinh doanh giống như hình sin vậy, nhiều lúc rất cao trào, máu lửa nhưng cũng có những lúc rất khó khăn, bế tắc, nhưng may mắn là tôi đã sớm tìm được triết lý của đạo Phật để sống, thực hành và ứng dụng vào trong sự nghiệp kinh doanh của mình. Những lúc khó khăn tôi thường đọc sách, đọc các câu danh ngôn, triết lý về kinh doanh hoặc xem những bộ phim ý nghĩa để lấy lại tinh thần. Đôi khi thì đi đâu đó thật xa, đi đến những vùng đất mới, gặp những người mới để biết rằng mình vẫn còn đang sống, mình vẫn còn may mắn hơn rất nhiều người. 

 PV: 7 năm qua, điều gì khiến anh cảm thấy hạnh phúc nhất?

Tôi cảm thấy hạnh phúc khi nhìn thấy sự trưởng thành của Tập đoàn cũng như các nhân viên của mình. Làm kinh doanh cũng giống như việc trồng cây, trồng người vậy. Để thành công chúng ta phải kiên nhẫn từng bước một, chăm chút để mỗi nhân viên trưởng thành từng ngày, thành công của Tập đoàn luôn phải gắn liền với thành công của mỗi cá nhân.

PV: Hiện nay, có nhiều người khoe nhà, khoe xe, khoe tiền, khoe tài sản và coi đó là tiêu chuẩn của thành công, vậy tiêu chuẩn thành công của anh là gì?

Mỗi người có những tiêu chuẩn về thành công cho riêng mình. Có người thành công là tài sản mà họ có nhưng với tôi, thành công là những giá trị mà bạn tạo ra. Bạn giúp được bao nhiêu người, thay đổi suy nghĩ cho bao nhiêu người, giúp nhiều người có công ăn việc làm, thay đổi tư duy, trí tuệ và nhận thức được cho nhiều người. 

PV: Hạnh phúc là hành trình chứ không phải đích đến, anh có suy nghĩ gì về vấn đề này?

Tôi quan niệm phải sống trọn từng giây. Khi còn đang sống thì cần phải sống hết mình, dù thành công hay thất bại thì đó cũng chính là sự trải nghiệm, không có chuyện cứ thành công mãi, hay cứ thất bại mãi được, làm nhiều thất bại nhiều thì sẽ có những thành công. Nhưng hơn hết khi làm nhiều thì tức là bạn đang được sống với chính mình, được trải nghiệm những điều mới mẻ, mang lại hạnh phúc. Do vậy, hạnh phúc chính là những lúc được trải nghiệm cuộc sống, được đi cùng đồng đội, hay được nhìn thấy những đứa con tinh thần của mình lớn lên chứ không phải là lúc đến đích. Tôi luôn tâm niệm hãy làm thật nhiều điều tốt cho xã hội thì tự xã hội sẽ trả về cho mình những giá trị.

PV: Anh có thể chia sẻ các dự án phát triển của Tập đoàn VsetGroup trong tương lai?

Năm 2021, Tập đoàn định hướng cho một năm phát triển sôi động với hàng loạt dự án lớn được triển khai với tổng số vốn đầu tư lên đến hơn 500 tỷ đồng như:

Phát triển chuỗi Siêu thị Cây xanh lên con số 15 cửa hàng phủ sóng khắp các quận, huyện tại TP HCM, làm tiền đề để phát triển ra toàn quốc đạt con số 100 siêu thị vào năm 2025. Trong năm nay, Tập đoàn sẽ đầu tư một vườn ươm cây rộng 10 ha tại Củ Chi – TP HCM, đáp ứng nhu cầu cung cấp hàng hóa cho chuỗi Siêu thị Cây xanh. Tập đoàn sẽ xây dựng khách sạn 4 sao đầu tiên tại TP HCM với quy mô 100 phòng cao cấp, với đầy đủ các dịch vụ bổ trợ, tiện ích như: hồ bơi trên sân thượng, sân tenis, khu spa trị liệu, khu café thư giãn với ngập tràn cây xanh, khu nhà hàng và các phòng VIP tiếp khách sang trọng, ... đáp ứng mọi nhu cầu nghỉ dưỡng của khách hàng.

Chúng tôi tập trung xây dựng trung tâm bảo dưỡng, sửa chữa, đồ chơi, phụ kiện ôtô, showroom buôn bán ôtô cũ lớn nhất TP HCM nhằm đáp ứng nhu cầu cần sở hữu chiếc ôtô cũ chất lượng, giá cả hợp lý cho khách hàng. Mục tiêu năm 2021 mở thêm 3 trung tâm tại TP HCM.

Thương hiệu thời trang nam Vsman của Tập đoàn sẽ mở rộng quy mô với 3 showroom tại TP HCM, sản xuất thêm các sản phẩm mới hợp thời trang và đẳng cấp doanh nhân.

Hợp tác xã Vận tải Gia Khang sẽ mở rộng thêm quy mô, khai thác thêm lĩnh vực cho thuê vận tải hàng hóa xe tải, container, xe cẩu. Chúng tôi chú trọng đầu tư nâng cấp chất lượng xe, dịch vụ, đa dạng dịch vụ làm lợi thế cạnh tranh trong giai đoạn phát triển mới.

Bên cạnh đó, tôi muốn xây dựng một môi trường làm việc thật tốt, để các bạn trẻ có thể sáng tạo, phát huy hết khả năng của mình, để có được thành công và hạnh phúc. 

 PV: Anh có thông điệp gì gửi tới các bạn trẻ?

Ngạn ngữ Mỹ có câu: “Có rất nhiều người mơ về thành công của mình, nhưng chỉ có một vài người thức trắng đêm để thực hiện giấc mơ ấy”. Tôi thấy các bạn trẻ bây giờ sống khá hời hợt, chưa có chiều sâu, chưa thực sự trăn trở đêm hôm về khát vọng của mình, để giúp mình và giúp đời. Vì vậy, hãy làm đi, không ngừng học và làm thật nhiều, cứ kiên trì chịu khó chắn chắn các bạn sẽ thành công.

Cuộc sống sẽ luôn là gian truân, nhọc nhằn và nhiều vấp ngã, có khi còn gặp không ít những lỡ lầm, và chỉ có ai biết vươn lên, biết thắp lên những ngọn lửa niềm tin mới có thể nhận được những trái ngọt.  

 PV: Là người rất thích các triết lý của đạo Phật cũng như thích đọc sách, vậy anh đã rút ra cho mình những bài học gì từ đó?

Ở phương Tây, doanh nghiệp có lịch sử hàng trăm năm, trải qua rất nhiều thế hệ mà vẫn phát triển tốt, bởi các doanh nghiệp có chung một triết lý đó là kinh doanh không đặt mục tiêu lợi nhuận lên hàng đầu, mà đặt vấn đề phát triển con người, để phục vụ con người, giúp cuộc sống ngày một tốt hơn.

Để thành công, chúng ta phải luôn biết đặt mục tiêu, duy trì đam mê và khát vọng, phải xây dựng được “nhóm trí tuệ ưu tú” cho mình mới có thể làm được những việc lớn hơn và hiệu quả hơn. Một người dù giỏi đến mấy cũng không thể có những thành tựu lớn nếu chỉ làm một mình, nếu không có được các cộng sự giỏi bên cạnh mình.

Cứ cho đi là hạnh phúc. Người đời luôn đòi hỏi lương thiện thì sẽ được gì, phải được gì đó thì họ mới dám cho đi, thế là cả cuộc đời chẳng làm được điều gì có ích hay vĩ đại. Còn người lương thiện thì họ cứ cho đi mà không dám cầu được gì, tiếc là dù không mong cầu gì thì luật nhân quả vẫn trả về cho họ 3 điều: tâm an, thân khỏe và một đời hạnh phúc.

Cảm ơn anh về buổi trò chuyện! 

Ngọc Diệp (t/h)