Chủ tịch Quốc hội: 'Quy định chưa hợp lý phải sửa cho dân nhờ'

00:00 12/10/2020

Đề cập đến vụ việc đổi 100 USD ở Cần Thơ gây bức xúc trong dư luận xã hội. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, việc khám xét nhà phải đúng luật, thực hiện đúng thời gian. Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước phải chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện đúng theo quy định của pháp luật, nếu quy định chưa hợp lý thì “phải sửa cho dân nhờ”.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Ảnh: Q.H

Khám xét nhà phải đúng luật

Chiều 30/10, đại biểu (ĐB) Nguyễn Quang Tuấn (Hà Nội) đã “hâm nóng” nghị trường qua việc chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm về vụ đổi 100 USD ở Cần Thơ. “Vừa rồi công an Cần Thơ, sau khi phát hiện doanh nghiệp mua 100 USD không được phép đã tiến hành khám nhà, tịch thu tài sản được cho là không có nguồn gốc. Vậy việc này đúng hay sai?”, ông Tuấn nêu câu hỏi.

Trả lời câu hỏi trên, Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết, ngày 30/1/2018, Công an TP Cần Thơ đã bắt quả tang ông Lê Hồng Lực, Giám đốc Công ty TNHH MTV Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực, đang thu mua 100 USD của ông Nguyễn Cà Rê mà không có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền.
Từ căn cứ trên, cơ quan chức năng đã tiến hành khám xét nơi cất giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính tại nhà ông Lực. Qua khám xét đã tạm giữ thêm 1.000 sản phẩm kim loại màu vàng, màu trắng... Ông Lực là chủ nhà không xuất trình được hóa đơn chứng minh nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa, giấy phép mua bán ngoại tệ. 

“Công an Cần Thơ đã có đủ căn cứ chứng minh hành vi vi phạm hành chính, UBND TP Cần Thơ đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, căn cứ vào điểm a, khoản 14 Điều 21 Nghị định 185 (2013), xử phạt ông Lực về việc này. Hiện nay, công ty và gia đình ông Lực đã thi hành xong quyết định xử phạt vi phạm hành chính và không có khiếu nại hay khởi kiện gì”, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết.

Mặc dù chúng ta có nghị định xử phạt như thế, nhưng tính chất là quy đổi 100 USD, chứ không phải là kinh doanh ngoại tệ có vi phạm. Đề nghị Ngân hàng Nhà nước phải xem xét sửa lại quy định này.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Kim Ngân

Ngay sau đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Kim Ngân nhận xét, đây là vụ việc gây bức xúc trong dư luận xã hội. “Mặc dù chúng ta có nghị định xử phạt như thế, nhưng tính chất là quy đổi 100 USD, chứ không phải là kinh doanh ngoại tệ có vi phạm. Đề nghị Ngân hàng Nhà nước phải xem xét sửa lại quy định này. Việc khám xét nhà phải đúng luật, thực hiện đúng thời gian. Phạt hành chính mà 6 hay 9 tháng sau mới ra quyết định. Báo chí và dư luận xã hội rất quan tâm đến việc này. Đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước phải chỉ đạo, chúng ta thực hiện đúng theo quy định của pháp luật, nhưng nhiều quy định chưa hợp lý thì chúng ta phải sửa cho dân nhờ”, Chủ tịch Quốc hội nói.

11,7 nghìn đối tượng truy nã nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật

Đề cập đến việc có hơn 11,7 nghìn tội phạm truy nã đang nhởn nhơ ngoài xã hội, ĐB Tuấn đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an cho biết những giải pháp căn cơ để giảm tính nguy hại mà tội phạm truy nã có thể gây ra. Thừa nhận, việc tồn tại một số lượng lớn những đối tượng truy nã như vậy đã gây những hành vi nguy hiểm cho xã hội, kết quả điều tra, đấu tranh với tội phạm chưa hoàn thành được và đặc biệt, sự nghiêm minh của luật pháp đối với những đối tượng vi phạm pháp luật chưa được bảo đảm, Bộ trưởng Công an Tô Lâm khẳng định “Phải tập trung để truy bắt những đối tượng trốn truy nã”.

Ông cho biết, Bộ Công an đang triển khai các biện pháp như tăng cường công tác quản lý dân cư, quản lý cư trú, tăng cường việc “nắm người” ngay từ dưới cơ sở, đặc biệt là quản lý các giấy tờ tùy thân. Cạnh đó, tăng cường thông tin tội phạm, khi mỗi đơn vị xử lý phát hiện ra các đối tượng trốn truy nã phải có thông tin tội phạm rộng rãi trong lực lượng và nhân dân; phối hợp với các lực lượng khác như biên phòng, không để các đối tượng này chạy trốn ra nước ngoài; hợp tác với các lực lượng quốc tế...

Vì sao BS Hoàng Công Lương 3 lần thay đổi tội danh ?

Liên quan đến vụ chạy thận làm chết nhiều người ở Hoà Bình, ĐB Tuấn đề nghị Viện trưởng Viện Kiểm sát Lê Minh Trí cho biết: Vì sao bác sĩ Hoàng Công Lương 3 lần thay đổi tội danh. Vậy vai trò của kiểm sát viên ở đây ra sao? Chất lượng điều tra thế nào? Về vụ việc này, Viện trưởng Lê Minh Trí cho rằng, đây là vụ án hết sức phức tạp, hậu quả rất nghiêm trọng, làm chết 9 người. “Đây là điều đáng tiếc, chúng ta không mong muốn xảy ra. Nhưng trách nhiệm của cơ quan tố tụng là phải chứng minh được đúng bản chất của tội phạm”, ông Trí nói. 

Theo ông Trí, trong quá trình tố tụng, cơ quan điều tra, viện kiểm sát và kể cả tòa án, việc xác định tội danh, đánh giá chứng cứ, định khung hình phạt tối đa tối thiểu... có thể bị thay đổi khi xuất hiện yếu tố mới, tình tiết mới, chứng cứ mới. “Việc điều chỉnh tội danh để bảo đảm đúng bản chất tội phạm, để không oan, không lọt. Đó là lẽ đương nhiên đối với những vụ án phức tạp như thế này”- Viện trưởng Lê Minh Trí khẳng định.

Đằng sau tín dụng đen thường là tội phạm

Trả lời đại biểu về vấn nạn tín dụng đen đang tràn về các địa phương, nhất là vùng nông thôn, Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết, mặc dù là quan hệ dân sự nhưng đằng sau thường là tổ chức tội phạm. Theo thống kê, trong 4 năm từ 2015 đến 2018 có hơn 7.600 vụ phạm tội, trong đó 56 vụ giết người, 389 vụ cố ý gây thương tích. Hiện cơ quan công an đang đấu tranh với 124 băng nhóm, hơn 800 đối tượng hoạt động cho vay nặng lãi và đòi nợ thuê. Để giải quyết vấn đề này sẽ xử lý nghiêm cơ sở đầu tư kinh doanh về đòi nợ thuê trái pháp luật, đồng thời mở cao điểm tấn công triệt phá các băng nhóm tội phạm...

Nhóm phóng viên