Thứ hai 27/04/2026 08:27
Hotline: 024.355.63.010
Hoạt động Hội

Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai kiến nghị ngân hàng gia hạn nợ và tiếp cận gói vay hỗ trợ 2% lãi suất

30/03/2023 07:36
Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai vừa gửi kiến nghị ngành ngân hàng gia hạn nợ và được vay theo Nghị định 31/2022/NĐ-CP để cứu nguy các hộ chăn nuôi.
Ảnh minh họa
Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai - ông Nguyễn Trí Công

Theo tính toán của chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú, cứ bán 1 con heo thì chịu lỗ xấp xỉ 1 triệu đồng, khiến người chăn nuôi cầm chắc thua lỗ.

Đồng Nai được xem là “thủ phủ” chăn nuôi của cả nước, chiếm tỷ trọng hơn 60% trong giá trị sản xuất nông nghiệp, với tổng đàn heo khoảng 2,6 triệu con và tổng đàn gà khoảng 26 triệu con. Năm 2022, trung bình mỗi tháng, địa phương cung cấp ra thị trường 37.000 tấn thịt heo, 17.000 tấn thịt gà và gần 120 triệu trứng gia cầm.

Giảm mạnh từ sau Tết Quý Mão 2023, giá heo hơi từ 75.000-80.000đ/kg đến nay chỉ còn 48.000-49.000đ/kg, nghĩa là giảm đến 35-37%, giá gà công nghiệp bình quân chỉ 22.000 - 27.000 đồng/kg. Điều này khiến nhiều người nuôi heo, gà, bò... lâm vào khó khăn khi giá thức ăn chăn nuôi tăng cao nhưng giá bán sản phẩm liên tục ở mức thấp.

Theo tính toán của Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, với mức giá trên, người nuôi nhẩm tính đều bán dưới giá thành sản xuất lên tới 4.000 - 7.000 đồng/kg tùy loại.

Trước những khó khăn của ngành chăn nuôi Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai tha thiết đề đạt nguyện vọng để cứu nguy.

Trong thư gửi lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai Nguyễn Trí Công, nêu rõ cách đây 10 năm, Việt Nam có 10 triệu hộ chăn nuôi, 3 năm còn 4 triệu hộ và nay không tới 2 triệu hộ. Điều làm nản lòng các hộ chăn nuôi chính là giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tăng mạnh, lãi vay tăng trong khi đó, giá bán heo, gà dưới giá thành, kèm theo dịch tả heo châu Phi đã bào mòn sức sản xuất của người chăn nuôi.

Không chỉ lao đao vì những khó khăn kể trên, theo Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, các nông hộ, trang trại trong nước còn đang gặp áp lực cạnh tranh cực lớn từ các công ty có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) với thế mạnh từ nguồn vốn dồi dào.

Bởi vậy, nhiều trại nuôi đã chọn giảm đàn, thậm chí "treo chuồng" trong nhiều tháng vì bị thua lỗ kéo dài.

Theo người chăn nuôi, đặc thù của ngành chăn nuôi là đảm bảo an ninh lương thực - thực phẩm thiết yếu của xã hội, và người nuôi chấp hành sản xuất an toàn và hiệu quả theo hướng dẫn của các cơ quan chức năng. Trong khi ngành lúa gạo được ưu ái cho tạm trữ khi tiêu thụ khó khăn, có giá sàn thì người chăn nuôi lại không được hưởng chính sách này.

Theo ông Nguyễn Trí Công, hiện nay các ngân hàng đang tích cực giải ngân gói vay hỗ trợ 2% lãi suất từ ngân sách theo Nghị định 31/2022/NĐ-CP ngày 20/5/2022 về hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh của Chính phủ và Thông tư 03/2022/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về việc hướng dẫn ngân hàng thương mại thực hiện hỗ trợ lãi suất, trong số các lĩnh vực được hỗ trợ có nông nghiệp.

Ảnh minh họa
Với giá bán 48.000 – 50.000 đồng/kg, mỗi con heo xuất chuồng thì các doanh nghiệp và hộ chăn nuôi lỗ tới gần 1 triệu đồng/Ảnh KTSG Online

Tuy nhiên, qua khảo sát sơ bộ, thực tế khá ít doanh nghiệp, trang trại được hưởng gói lãi vay này. "Người nuôi mong muốn sớm kết nối với cơ quan chức năng, ngân hàng để được tham gia gói hỗ trợ", ông Công nêu trong kiến nghị.

Về quá trình thẩm định khách hàng là các doanh nghiệp chăn nuôi, đại diện hiệp hội cho rằng ngân hàng nên có sự tiếp xúc với hiệp hội để đánh giá tiềm lực khách hàng. Theo đó, với những doanh nghiệp tốt, đơn vị có thể đứng ra bảo lãnh để được cho vay vốn.

Đặc biệt, "ngành chăn nuôi mong muốn ngân hàng cho người nuôi được gia hạn nợ gốc, giảm một phần lãi suất như chính sách hỗ trợ giai đoạn Covid-19; đồng thời, tiếp tục gia hạn các gói tín dụng cho các vùng chăn nuôi trọng điểm để duy trì hoạt động, bởi nếu đứt nguồn vốn thì nông dân có thể phá sản ngay", ông Nguyễn Trí Công mong mỏi.

Trước đó, Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam đã có đơn kiến nghị giảm thuế nhập khẩu khô đậu tương từ 2% xuống 0% để hỗ trợ ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Hồng Thắm/ T.h

Bài liên quan
Tin bài khác
Hưng Yên thành lập Hiệp hội Du lịch tỉnh, đặt mục tiêu phát triển du lịch thông minh

Hưng Yên thành lập Hiệp hội Du lịch tỉnh, đặt mục tiêu phát triển du lịch thông minh

Ngày 25/4, tại phường Trần Hưng Đạo, tỉnh Hưng Yên, Hiệp hội Du lịch tỉnh Hưng Yên long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2026–2031 — sự kiện đánh dấu bước khởi đầu quan trọng trong hành trình xây dựng và phát triển ngành du lịch tỉnh nhà theo hướng chuyên nghiệp, bài bản và bền vững.
Ra mắt Ban Chấp hành mới, Hội Doanh nhân trẻ Tây Ninh đặt mục tiêu bứt phá giai đoạn 2026–2031

Ra mắt Ban Chấp hành mới, Hội Doanh nhân trẻ Tây Ninh đặt mục tiêu bứt phá giai đoạn 2026–2031

Chiều 23/4/2026, tại Đại hội đại biểu Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Tây Ninh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026–2031, Ban Chấp hành khóa mới chính thức ra mắt với 62 ủy viên, trong đó ông Nguyễn Minh Tâm - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Tây Ninh đã được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Hội nhiệm kỳ mới.
Kinh tế tư nhân Tây Ninh hướng mục tiêu đóng góp 60% GRDP vào năm 2030

Kinh tế tư nhân Tây Ninh hướng mục tiêu đóng góp 60% GRDP vào năm 2030

Diễn đàn Kinh tế Tư nhân Việt Nam 2026 – vòng địa phương tại Tây Ninh diễn ra vào 23/4/2026 với chủ đề “Đột phá thể chế - hợp lực công tư - khơi thông nguồn lực”, trở thành điểm hẹn đối thoại quan trọng giữa chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp trong bối cảnh khu vực kinh tế tư nhân được kỳ vọng là động lực tăng trưởng chủ đạo.
Hội doanh nghiệp Nghệ Tĩnh tại TP.Hồ Chí Minh đẩy mạnh kết nối, mở rộng cơ hội hợp tác

Hội doanh nghiệp Nghệ Tĩnh tại TP.Hồ Chí Minh đẩy mạnh kết nối, mở rộng cơ hội hợp tác

Ngày 23/4/2026, Hội Doanh nghiệp Nghệ Tĩnh tại TP.HCM đã tổ chức đoàn công tác gồm Ban Chấp hành cùng hơn 30 doanh nhân hội viên tham quan, làm việc tại hai doanh nghiệp hội viên tiêu biểu là Công ty Cổ phần MENTO và Công ty Cổ phần Cửa SUNSPACE tại Khu công nghiệp Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. Đây là hoạt động thiết thực nhằm tăng cường kết nối nội bộ, thúc đẩy hợp tác và mở rộng cơ hội phát triển giữa các doanh nghiệp trong Hội.
Hải Phòng mở rộng cánh cửa hợp tác quốc tế: Doanh nghiệp nhỏ và vừa sẵn sàng bước vào chuỗi giá trị toàn cầu

Hải Phòng mở rộng cánh cửa hợp tác quốc tế: Doanh nghiệp nhỏ và vừa sẵn sàng bước vào chuỗi giá trị toàn cầu

Vừa qua, Hiệp hội Doanh nghiệp Nhỏ và Vừa TP. Hải Phòng (HPSME) vinh dự tham dự chương trình làm việc cấp cao giữa lãnh đạo TP. Hải Phòng với Đoàn đại biểu Trung tâm Trung Quốc – ASEAN cùng gần 35 doanh nghiệp Trung Quốc đang tích cực tìm kiếm cơ hội hợp tác và đầu tư tại địa phương.
Hiểu đúng chính sách thuế - chìa khóa để doanh nghiệp Thanh Hoá phát triển an toàn, bền vững

Hiểu đúng chính sách thuế - chìa khóa để doanh nghiệp Thanh Hoá phát triển an toàn, bền vững

Nhận thức rõ vai trò đồng hành và hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hoá đã chủ động tổ chức lớp đào tạo, tập huấn với chủ đề: “Chính sách Thuế năm 2026 – Hiểu đúng để vận hành doanh nghiệp an toàn, hiệu quả”.
Từ thực tiễn, VINASME đề xuất tháo gỡ vướng mắc thuế với hộ kinh doanh

Từ thực tiễn, VINASME đề xuất tháo gỡ vướng mắc thuế với hộ kinh doanh

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam gửi văn bản đến Thủ tướng Chính phủ, phản ánh hàng loạt vướng mắc trong triển khai chính sách thuế với hộ kinh doanh hiện hành, đồng thời đề xuất các giải pháp mang tính cải cách nhằm nuôi dưỡng nguồn thu và thúc đẩy khu vực kinh tế này phát triển bền vững.
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Thân đề xuất dành 30% gói thầu đầu tư công cho doanh nghiệp vừa

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Thân đề xuất dành 30% gói thầu đầu tư công cho doanh nghiệp vừa

Từ góc nhìn cộng đồng doanh nghiệp, đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Thân đã đưa ra đề xuất cụ thể nhằm mở rộng cơ hội tham gia cho khối doanh nghiệp vừa trong các dự án đầu tư công.
Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam kiến nghị cho doanh nghiệp nhập khẩu vàng nguyên liệu

Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam kiến nghị cho doanh nghiệp nhập khẩu vàng nguyên liệu

Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam vừa kiến nghị Chính phủ sớm hoàn thiện cơ chế quản lý hoạt động kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ, trong đó đề xuất cho phép doanh nghiệp nhập khẩu vàng nguyên liệu để phục vụ sản xuất, đáp ứng nhu cầu trong nước và đẩy mạnh xuất khẩu.
Ông Nguyễn Văn Hùng tái đắc cử Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Phú Thọ tại Đại hội Doanh nghiệp Phú Thọ lần thứ I

Ông Nguyễn Văn Hùng tái đắc cử Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Phú Thọ tại Đại hội Doanh nghiệp Phú Thọ lần thứ I

Ông Nguyễn Văn Hùng được Đại hội tín nhiệm tái đắc cử, mở ra giai đoạn phát triển mới, góp phần nâng tầm vị thế cộng đồng doanh nghiệp Phú Thọ.
Phú Thọ: Khai mạc Đại hội Doanh nghiệp lần thứ I, khởi đầu nhiệm kỳ mới

Phú Thọ: Khai mạc Đại hội Doanh nghiệp lần thứ I, khởi đầu nhiệm kỳ mới

Đại hội Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Phú Thọ lần thứ I chính thức khai mạc, đánh dấu bước khởi đầu nhiệm kỳ 2026–2031, định hướng phát triển cộng đồng doanh nghiệp vững mạnh.
Kết nối để vươn xa – Lan tỏa giá trị từ cộng đồng doanh nhân họ Nguyễn

Kết nối để vươn xa – Lan tỏa giá trị từ cộng đồng doanh nhân họ Nguyễn

Trong không khí sôi nổi, Chương trình Xúc tiến Giao thương số 7 của Câu lạc bộ Doanh nhân họ Nguyễn Hải Dương (cũ) đã diễn ra, trở thành điểm hẹn ý nghĩa quy tụ hàng trăm doanh nhân đến từ Hải Dương (cũ), Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, TP. Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh, thành trên cả nước.
Lâm Đồng: Định hình chuỗi giá trị du lịch, hướng tới mục tiêu 25,8 triệu lượt khách năm 2026

Lâm Đồng: Định hình chuỗi giá trị du lịch, hướng tới mục tiêu 25,8 triệu lượt khách năm 2026

Để hiện thực hóa mục tiêu đón 25,8 triệu lượt khách trong năm 2026, chính quyền tỉnh Lâm Đồng đang đặt ra yêu cầu cấp thiết về việc xây dựng một hệ sinh thái du lịch đồng bộ. Trong đó, Hiệp hội Du lịch tỉnh được kỳ vọng sẽ đóng vai trò hạt nhân kết nối các mắt xích lữ hành, lưu trú và vận chuyển nhằm nâng tầm chuỗi giá trị sản phẩm địa phương.
Đẩy mạnh chuyển đổi số gắn với an ninh kinh tế số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Đẩy mạnh chuyển đổi số gắn với an ninh kinh tế số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Trước làn sóng chuyển đổi số ngày càng mạnh mẽ, cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa đang đứng trước yêu cầu cấp thiết phải vừa tăng tốc ứng dụng công nghệ, vừa chủ động bảo vệ mình trước những rủi ro an ninh mạng ngày càng tinh vi. Chương trình đào tạo “Giải pháp chuyển đổi số – An ninh kinh tế số” diễn ra sáng 18/4 đã mang đến nhiều góc nhìn thực tiễn, giúp doanh nghiệp nhận diện rõ thách thức và tìm hướng đi an toàn trong môi trường số.
Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hải Phòng kiện toàn tổ chức

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hải Phòng kiện toàn tổ chức

Ngày 17/4, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hải Phòng tổ chức cuộc họp kiện toàn tổ chức các Ban, hoàn thiện bộ máy và thống nhất nhiều định hướng quan trọng, mở ra bước chuyển mới trong nâng cao hiệu quả hoạt động của Hiệp hội.