Chủ sở hữu TikTok, ByteDance bồi thường 92 triệu đô la cho hành vi thu thập dữ liệu trái phép

DNHN - Công ty mẹ của nền tảng video TikTok, ByteDance đã đồng ý trả số tiền 92 triệu đô la cho người dùng tại Mỹ cáo buộc ứng dụng này thu thập trái phép thông tin cá nhân của khách hàng, vi phạm luật riêng tư bang Illinois.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Vụ kiện liên bang đã cáo buộc TikTok vi phạm luật bảo mật sinh trắc học của Illinois, cho phép người sử dụng kiện các công ty thu thập thông tin khách hàng khi chưa nhận được sự đồng ý bao gồm quét nhận dạng gương mặt và dấu vân tay. Tiểu bang Illinois, Hoa Kỳ là bang duy nhất ban hành luật cho phép người dùng yêu cầu bồi thường tiền đối với hành vi thu thập dữ liệu trái phép.

Phía TikTok cho biết: ”Mặc dù chúng tôi không đồng tình với cáo buộc trên nhưng thay vì kiện tụng kéo dài, chúng tôi sẽ tập trung vào xây dựng trải nghiệm an toàn và vui vẻ cho cộng đồng TikTok”. Facebook trước đó đã đồng ý trả 550 triệu đô cho hành vi phạm luật tương tự vào hồi tháng hai.

Những người ủng hộ quyền riêng tư cho rằng luật pháp là hình thức bảo vệ mạnh mẽ nhất của quốc gia trong việc sử dụng thương mại dữ liệu cá nhân. Illinois là một trong ba bang của Mỹ có luật quản lý sử dụng dữ liệu sinh trắc bên cạnh Texas và Washington.

PV

Tin liên quan