Thứ tư 17/12/2025 18:55
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Hoạt động Hội

Chính thức thành lập Hiệp hội Ngành hàng lúa gạo Việt Nam

29/11/2023 15:40
Hiệp hội Ngành hàng lúa gạo Việt Nam sẽ hoạt động như một tổ chức xã hội - nghề nghiệp, tuân thủ quy định của pháp luật và chịu sự quản lý của Bộ Nội vụ cùng các Bộ ngành liên quan.

Ngày 28/11, tại Quyết định 959 được Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng ký, Hiệp hội Ngành hàng lúa gạo Việt Nam chính thức nhận được sự cho phép thành lập từ Bộ Nội vụ. Hiệp hội Ngành hàng lúa gạo Việt Nam sẽ hoạt động như một tổ chức xã hội - nghề nghiệp, tuân thủ quy định của pháp luật và chịu sự quản lý của Bộ Nội vụ cùng các Bộ ngành liên quan.

Quyết định này giúp Hiệp hội Ngành hàng lúa gạo Việt Nam có tư cách pháp nhân, con dấu, tài khoản, và tự bảo đảm kinh phí, mang lại sự linh hoạt và độc lập trong hoạt động. Trụ sở và phương tiện hoạt động sẽ được quản lý theo quy định, đồng thời, tựu chung với mục tiêu hỗ trợ và đại diện cho ngành hàng lúa gạo Việt Nam.

Chính thức thành lập Hiệp hội Ngành hàng lúa gạo Việt Nam
Chính thức thành lập Hiệp hội Ngành hàng lúa gạo Việt Nam.

Tương đồng với đơn vị vừa thành lập còn có Hiệp hội Lương thực Việt Nam, một tổ chức có lịch sử lâu dài và có đóng góp đáng kể cho ngành lương thực của Việt Nam. Được thành lập vào năm 1989 dưới cái tên Hiệp hội Xuất nhập khẩu lương thực Việt Nam, hiện nay, đóng vai trò là đại diện cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất, chế biến, và kinh doanh lương thực.

Hiệp hội Lương thực Việt Nam đã đạt được những thành công đáng kể trong quá trình hoạt động, nhận được nhiều vinh danh từ Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ. Đặc biệt, Huân chương Lao động hạng Nhất của Nhà nước là một minh chứng cho sự đóng góp xuất sắc của hiệp hội này.

Số liệu năm 2018 cho thấy sức ảnh hưởng lớn của Hiệp hội Lương thực Việt Nam trong ngành lương thực, khi hội viên của nó chiếm trên 90% tổng lượng gạo xuất khẩu của cả nước.

Nhìn chung, sự thành lập của Hiệp hội Ngành hàng lúa gạo Việt Nam là một bước quan trọng để tập trung nguồn lực và đại diện cho ngành hàng lúa gạo trong nước. Cùng với đó, Hiệp hội Lương thực Việt Nam tiếp tục là động lực quan trọng, góp phần xây dựng và phát triển ngành lương thực Việt Nam, đặt nước ta trên bản đồ xuất khẩu quốc tế.

PV (t/h)

Tin bài khác
VASEP thúc giục doanh nghiệp thủy sản tăng tuân thủ để sớm gỡ thẻ vàng IUU

VASEP thúc giục doanh nghiệp thủy sản tăng tuân thủ để sớm gỡ thẻ vàng IUU

Trong bối cảnh Việt Nam đang tập trung cao độ cho mục tiêu tháo gỡ thẻ vàng IUU của Ủy ban châu Âu, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) kêu gọi doanh nghiệp siết chặt kiểm soát nguồn nguyên liệu, tuân thủ đầy đủ quy định pháp luật và đồng hành cùng cơ quan quản lý nhằm đáp ứng các yêu cầu về chống khai thác bất hợp pháp.
HanoiTex & HanoiFabric 2025 khai mạc, thúc đẩy kết nối chuỗi cung ứng dệt may

HanoiTex & HanoiFabric 2025 khai mạc, thúc đẩy kết nối chuỗi cung ứng dệt may

Triển lãm quốc tế HanoiTex & HanoiFabric 2025 chính thức khai mạc sáng 16/12 tại Hà Nội, quy tụ hơn 250 nhà cung cấp trong và ngoài nước, được kỳ vọng mở rộng cơ hội kết nối giao thương, nâng cao năng lực sản xuất và hỗ trợ doanh nghiệp dệt may Việt Nam hội nhập sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
Hội Doanh nhân Phú Thọ hỗ trợ 250 triệu đồng cho nạn nhân sạt lở Quốc lộ 6

Hội Doanh nhân Phú Thọ hỗ trợ 250 triệu đồng cho nạn nhân sạt lở Quốc lộ 6

Chiều 15/12, Hội Doanh nhân tỉnh Phú Thọ cùng đại diện các doanh nghiệp đã đến thăm hỏi và trao hỗ trợ cho gia đình các nạn nhân tử vong trong vụ sạt lở đá đặc biệt nghiêm trọng trên Quốc lộ 6.
VCEO ký kết hợp tác chiến lược với TOPCEO, nâng cao năng lực doanh nhân Việt

VCEO ký kết hợp tác chiến lược với TOPCEO, nâng cao năng lực doanh nhân Việt

VCEO và Trường Doanh nhân TOPCEO chính thức ký kết hợp tác chiến lược nhằm xây dựng hệ sinh thái đào tạo, kết nối và hỗ trợ doanh nhân Việt phát triển bền vững trong kỷ nguyên số.
Đại hội Hội Nông dân tỉnh Lào Cai lần thứ I mở ra giai đoạn phát triển mới 2025–2030

Đại hội Hội Nông dân tỉnh Lào Cai lần thứ I mở ra giai đoạn phát triển mới 2025–2030

Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025–2030 đánh dấu bước chuyển quan trọng của tổ chức Hội sau khi kiện toàn mô hình tinh gọn, hiệu quả.
CLB Trái tim Người lính Phương Nam ra mắt Ban Pháp luật – Chính sách – Người có công

CLB Trái tim Người lính Phương Nam ra mắt Ban Pháp luật – Chính sách – Người có công

Giữa không khí trang nghiêm trong những ngày Kỷ niệm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, Câu lạc bộ Trái tim Người lính Phương Nam đã ra mắt Ban Pháp luật – Chính sách – Người có công như một lời cam kết lặng lẽ nhưng bền bỉ - tri ân những người đã hy sinh không chỉ bằng cảm xúc, mà bằng hành động thiết thực.
Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hải Phòng kết nạp hội viên mới, tăng cường “lá chắn” pháp lý cho doanh nghiệp

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hải Phòng kết nạp hội viên mới, tăng cường “lá chắn” pháp lý cho doanh nghiệp

Sáng 15/12/2025, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) TP Hải Phòng tổ chức buổi gặp mặt, chào đón các hội viên mới chính thức gia nhập Hiệp hội. Sự kiện không chỉ ghi dấu sự phát triển về quy mô tổ chức, mà còn thể hiện bước đi chiến lược trong việc củng cố năng lực tư vấn pháp lý, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.
TS. Tô Hoài Nam nêu 5 nhiệm vụ cốt lõi để Hội DNNVV tỉnh Nghệ An thực hiện trong Kỷ nguyên mới

TS. Tô Hoài Nam nêu 5 nhiệm vụ cốt lõi để Hội DNNVV tỉnh Nghệ An thực hiện trong Kỷ nguyên mới

TS. Tô Hoài Nam – Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội DNNVV Việt Nam đã nêu 5 nhiệm vụ cốt lõi để Hội DNNVV tỉnh Nghệ An thực hiện trong Kỷ nguyên mới.
Đưa AI vào thực tiễn: Doanh nghiệp Phú Thọ nâng cao năng lực quản trị và sản xuất

Đưa AI vào thực tiễn: Doanh nghiệp Phú Thọ nâng cao năng lực quản trị và sản xuất

Hơn 200 doanh nhân, doanh nghiệp Phú Thọ tham dự chương trình tập huấn ứng dụng AI thực tiễn, góp phần nâng cao năng lực quản trị, tối ưu hoạt động sản xuất – kinh doanh trong kỷ nguyên số.
TS. Trần Anh Tuấn: Khoa học hành chính khóa kiến tạo quốc gia thịnh vượng

TS. Trần Anh Tuấn: Khoa học hành chính khóa kiến tạo quốc gia thịnh vượng

Theo TS. Trần Anh Tuấn, Khoa học hành chính Việt Nam khẳng định hành chính quyết định hưng thịnh quốc gia, cần đổi mới tư duy quản trị, xây dựng nền hành chính kiến tạo mới.
HANOITEX – HANOIFABRIC 2025: Điểm hẹn chiến lược của ngành dệt may Việt Nam trước hội nhập

HANOITEX – HANOIFABRIC 2025: Điểm hẹn chiến lược của ngành dệt may Việt Nam trước hội nhập

HanoiTex & HanoiFabric 2025 sẽ diễn ra từ 16–18/12/2025 tại I.C.E Hà Nội với hơn 250 gian hàng đến từ 9 quốc gia. Đây là sự kiện thương mại chiến lược cho ngành dệt may Việt Nam, quy tụ công nghệ, nguyên phụ liệu, giải pháp xanh và kết nối quốc tế. Sự kiện tập trung vào phát triển bền vững, nội địa hóa chuỗi cung ứng, phù hợp với các tiêu chuẩn ESG và hội nhập sâu chuỗi giá trị toàn cầu.
Doanh nhân Nguyễn Xuân Hưng được bầu làm Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hoá

Doanh nhân Nguyễn Xuân Hưng được bầu làm Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hoá

Sáng 13/12, tại Trung tâm Hội nghị 25B (phường Hạc Thành), Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hoá đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025-2030. Doanh nhân Nguyễn Xuân Hưng được bầu làm Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hoá khoá IV.
Hội nghị Xúc tiến thương mại và kết nối giao thương Thanh Hóa năm 2025

Hội nghị Xúc tiến thương mại và kết nối giao thương Thanh Hóa năm 2025

Nằm trong khuôn khổ Đại hội Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hoá lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025–2030, chiều 12/12, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đã tổ chức Hội nghị Xúc tiến thương mại và kết nối giao thương Thanh Hóa năm 2025. Đây được xem là diễn đàn quan trọng, nơi tinh thần hợp tác, sáng tạo và khát vọng phát triển lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng doanh nhân.
Phụ nữ Khánh Hòa quyết tâm đổi mới, sáng tạo trong nhiệm kỳ 2025–2030

Phụ nữ Khánh Hòa quyết tâm đổi mới, sáng tạo trong nhiệm kỳ 2025–2030

Với chủ đề “Phụ nữ Khánh Hòa phát huy sức mạnh đoàn kết, bản lĩnh, trí tuệ, sáng tạo, khát vọng vươn lên; chung sức xây dựng tỉnh Khánh Hòa phồn vinh, văn minh, hạnh phúc”. Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Khánh Hòa lần thứ I thể hiện quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ đại hội đề ra.
Phiên thứ nhất, Đại hội Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025-2030

Phiên thứ nhất, Đại hội Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025-2030

Trải qua hơn 20 năm hình thành và phát triển, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa đã từng bước khẳng định vai trò là tổ chức đại diện vững vàng của đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp xứ Thanh. Từ những ngày đầu với biết bao khó khăn, đến nay, Hiệp hội đã trở thành mái nhà chung quy tụ trí tuệ, bản lĩnh và khát vọng cống hiến của hàng nghìn doanh nhân, góp phần tạo nên diện mạo kinh tế sôi động, năng động và đầy tiềm lực của tỉnh.