Chính thức thành lập Hiệp hội Ngành hàng lúa gạo Việt Nam

15:40 29/11/2023

Ngày 28/11, tại Quyết định 959 được Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng ký, Hiệp hội Ngành hàng lúa gạo Việt Nam chính thức nhận được sự cho phép thành lập từ Bộ Nội vụ. Hiệp hội Ngành hàng lúa gạo Việt Nam sẽ hoạt động như một tổ chức xã hội - nghề nghiệp, tuân thủ quy định của pháp luật và chịu sự quản lý của Bộ Nội vụ cùng các Bộ ngành liên quan.

Quyết định này giúp Hiệp hội Ngành hàng lúa gạo Việt Nam có tư cách pháp nhân, con dấu, tài khoản, và tự bảo đảm kinh phí, mang lại sự linh hoạt và độc lập trong hoạt động. Trụ sở và phương tiện hoạt động sẽ được quản lý theo quy định, đồng thời, tựu chung với mục tiêu hỗ trợ và đại diện cho ngành hàng lúa gạo Việt Nam.

Chính thức thành lập Hiệp hội Ngành hàng lúa gạo Việt Nam
Chính thức thành lập Hiệp hội Ngành hàng lúa gạo Việt Nam.

Tương đồng với đơn vị vừa thành lập còn có Hiệp hội Lương thực Việt Nam, một tổ chức có lịch sử lâu dài và có đóng góp đáng kể cho ngành lương thực của Việt Nam. Được thành lập vào năm 1989 dưới cái tên Hiệp hội Xuất nhập khẩu lương thực Việt Nam, hiện nay, đóng vai trò là đại diện cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất, chế biến, và kinh doanh lương thực.

Hiệp hội Lương thực Việt Nam đã đạt được những thành công đáng kể trong quá trình hoạt động, nhận được nhiều vinh danh từ Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ. Đặc biệt, Huân chương Lao động hạng Nhất của Nhà nước là một minh chứng cho sự đóng góp xuất sắc của hiệp hội này.

Số liệu năm 2018 cho thấy sức ảnh hưởng lớn của Hiệp hội Lương thực Việt Nam trong ngành lương thực, khi hội viên của nó chiếm trên 90% tổng lượng gạo xuất khẩu của cả nước.

Nhìn chung, sự thành lập của Hiệp hội Ngành hàng lúa gạo Việt Nam là một bước quan trọng để tập trung nguồn lực và đại diện cho ngành hàng lúa gạo trong nước. Cùng với đó, Hiệp hội Lương thực Việt Nam tiếp tục là động lực quan trọng, góp phần xây dựng và phát triển ngành lương thực Việt Nam, đặt nước ta trên bản đồ xuất khẩu quốc tế.

PV (t/h)