Thứ năm 09/07/2026 04:31
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Chính sách mới đáng chú ý có hiệu lực từ tháng 4/2021

02/04/2021 05:21
Điều kiện miễn thuế nhập khẩu 5 năm với vật tư, linh kiện; Thêm một loại phí hải quan; Miễn thuế hàng hóa xuất, nhập khẩu theo điều ước quốc tế... là những chính sách mới mà các doanh nghiệp cần quan tâm lưu ý.

Điều kiện miễn thuế nhập khẩu 5 năm với vật tư, linh kiện

Theo Nghị định 18/2021/NĐ-CP, nguyên liệu, vật tư, linh kiện trong nước chưa sản xuất được, sẽ được miễn thuế nhập khẩu trong 05 năm để sản xuất phục vụ các dự án sau: Dự án đầu tư thuộc Danh mục ngành, nghề đặc biệt ưu đãi đầu tư; Dự án đầu tư thuộc Danh mục địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; Dự án đầu tư của doanh nghiệp công nghệ cao, doanh nghiệp khoa học và công nghệ, tổ chức khoa học và công nghệ.

Nguyên liệu, vật tư, linh kiện trong nước chưa sản xuất được nhập khẩu để sản xuất của dự án đầu tư thuộc Danh mục ngành, nghề đặc biệt ưu đãi đầu tư

Nguyên liệu, vật tư, linh kiện trong nước chưa sản xuất được nhập khẩu để sản xuất thuộc Danh mục ngành, nghề đặc biệt ưu đãi đầu tư. (Ảnh: minh họa)

Thời gian bắt đầu sản xuất là thời gian sản xuất chính thức, không bao gồm thời gian sản xuất thử. Người nộp thuế tự kê khai, tự chịu trách nhiệm về ngày thực tế sản xuất và thông báo trước khi làm thủ tục hải quan.

Hết thời hạn miễn thuế 05 năm, người nộp thuế phải kê khai, nộp đủ thuế theo quy định đối với lượng nguyên liệu, vật tư, linh kiện nhập khẩu đã được miễn thuế nhưng không sử dụng hết. Nghị định này có hiệu lực từ ngày 25/4/2021.

Miễn thuế hàng hóa xuất, nhập khẩu theo điều ước quốc tế

Nghị định 18/2021/NĐ-CP ban hành ngày 11/3/2021 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 134/2016/NĐ-CP ngày 1/9/2016 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu có hiệu lực từ ngày 25/4/2021.

Trong đó, bổ sung Điều 29a miễn thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu theo điều ước quốc tế. Cụ thể, hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu được miễn thuế xuất khẩu, nhập khẩu theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Cơ sở để xác định hàng hóa được miễn thuế xuất khẩu, nhập khẩu gồm: Chủng loại, định lượng hàng hóa được quy định tại điều ước quốc tế; văn bản xác nhận của cơ quan đề xuất ký kết hoặc gia nhập điều ước quốc tế, cơ quan quản lý chuyên ngành trong trường hợp điều ước quốc tế không quy định chủng loại, định lượng miễn thuế. Trường hợp cơ quan đề xuất ký kết hoặc gia nhập điều ước quốc tế không phải là cơ quan quản lý chuyên ngành thì căn cứ theo văn bản xác nhận của cơ quan đề xuất ký kết hoặc gia nhập điều ước quốc tế.

Thêm một loại phí hải quan

Có hiệu lực từ ngày 5/4/2021, Thông tư số 14/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định chi tiết về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí hải quan và lệ phí hàng hóa, phương tiện vận tải quá cảnh. Theo đó, việc thu, nộp, quản lý và sử dụng phí hải quan và lệ phí hàng hóa, phương tiện quá cảnh có một số điểm mới so với quy định trước đây.

Tổ chức, cá nhân thực hiện thủ tục hải quan đối với hàng hóa, phương tiện quá cảnh Việt Nam phải nộp lệ phí hàng hóa, phương tiện quá cảnh theo quy định

Tổ chức, cá nhân thực hiện thủ tục hải quan đối với hàng hóa, phương tiện quá cảnh Việt Nam phải nộp lệ phí hàng hóa, phương tiện quá cảnh theo quy định. (Ảnh: minh họa)

Cụ thể, Thông tư bổ sung thêm đối tượng nộp phí hải quan là: Tổ chức, cá nhân đề nghị cấp sổ tạm quản (sổ ATA) đối với hàng hóa tạm xuất tái nhập theo Nghị định số 64/2020/NĐ-CP ngày 10.6.2020 của Chính phủ hướng dẫn việc thực hiện cơ chế tạm quản theo Công ước Istanbul.

Đồng thời Thông tư cũng bổ sung quy định mức thu phí hải quan cấp sổ ATA và phí hải quan cấp lại sổ ATA như sau: Phí hải quan cấp sổ ATA, mức thu 1.000.000đ/sổ; Phí hải quan cấp lại sổ ATA, mức thu 500.000đ/sổ.

Phí Hải quan kiểm tra giám sát, hoặc tạm dừng làm thủ tục Hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu có yêu cầu bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, mức thu 200.000 đồng/01 đơn; Lệ phí đối với phương tiện vận tải quá cảnh đường thủy (gồm: tàu, canô, xà lan) là 500.000 đồng/phương tiện...

Tiêu chí xác định doanh nghiệp công nghệ cao mới

Quyết định số 10/2021/QĐ-TTg quy định tiêu chí xác định doanh nghiệp công nghệ cao có hiệu lực từ 30/4/2021.

Theo đó, doanh nghiệp công nghệ cao phải đáp ứng các tiêu chí quy định tại điểm a và b khoản 1 Điều 18 của Luật Công nghệ cao số 21/2008/QH12 được sửa đổi, bổ sung tại Điều 75 của Luật Đầu tư số 67/2014/QH13 và khoản 3 Điều 76 của Luật Đầu tư số 61/2020/QH14, đồng thời đáp ứng 3 tiêu chí, trong đó có tiêu chí doanh thu từ sản phẩm công nghệ cao phải đạt ít nhất 70% trong tổng doanh thu thuần hằng năm của doanh nghiệp.

Thời hạn kiểm tra trực tiếp định kỳ hoạt động dịch vụ kế toán

Ngày 25/01/2021, Bộ Tài chính ban hành Thông tư 09/2021/TT-BTC về việc hướng dẫn kiểm tra hoạt động dịch vụ kế toán. Theo đó, thời hạn kiểm tra trực tiếp định kỳ được quy định như sau:

3 năm/lần đối với đơn vị kinh doanh dịch vụ kế toán mà trong 3 năm trước liền kề tính đến thời điểm kiểm tra có: Doanh thu dịch vụ kế toán từng năm trên báo cáo tài chính từ 20 tỷ đồng trở lên; Mỗi năm có từ 100 khách hàng dịch vụ kế toán trở lên.

Ít nhất 5 năm/lần đối với các đơn vị kinh doanh dịch vụ kế toán không thuộc đối tượng nêu trên. (Hiện nay, Điều 5 Quy chế ban hành kèm theo Quyết định 32/2007/QĐ-BTC quy định: “Các doanh nghiệp kế toán, kiểm toán phải được kiểm tra chất lượng định kỳ 3 năm một lần”).

Sửa đổi quy định giá điện đối với dự án điện sinh khối

Ngày 5/3/2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 08/2020/QĐ-TTgsửa đổi, bổ sung Quyết định 24/2014/QĐ-TTg ngày 24/3/2014 về cơ chế hỗ trợ phát triển dự án điện sinh khối tại Việt Nam. Quyết định này sẽ có hiệu lực từ ngày 25/4/2021.

Điện sinh khối (biomass power) là việc sử dụng sinh khối (biomass) để sản xuất điện năng. Đây là dạng năng lượng tái tạo và có trữ lượng không nhỏ nên được nhiều nước quan tâm đầu tư

Điện sinh khối (biomass power) là việc sử dụng sinh khối (biomass) để sản xuất điện năng. Đây là dạng năng lượng tái tạo và có trữ lượng không nhỏ nên được nhiều nước quan tâm đầu tư. (Ảnh: minh họa)

Theo đó, đối với các dự án đồng phát nhiệt - điện, biểu giá mua điện tại điểm giao nhận là 1.634 đồng/kWh tương đương 7,03 UScents/kWh (quy định cũ 1.220 đồng/kWh tương đương 5,8 UScents/kWh), theo tỷ giá tính theo tỷ giá trung tâm của Đồng Việt Nam với Đô la Mỹ được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố ngày 21/2/2020.

Đối với các dự án không phải là dự án đồng phát nhiệt - điện, biểu giá mua điện tại điểm giao nhận là 1.968 đồng/kWh tương đương 8,47 UScents/kWh, theo tỷ giá tính theo tỷ giá trung tâm của Đồng Việt Nam với Đô la Mỹ được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố ngày 21/2/2020.

Giá mua điện quy định nêu trên chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng, được điều chỉnh theo biến động của đồng đô la Mỹ (tính tương đương UScents/kWh), tỷ giá áp dụng là tỷ giá trung tâm của Đồng Việt Nam với Đô la Mỹ do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố vào ngày Bên bán điện xuất hóa đơn thanh toán.

Các dự án điện sinh khối đã vận hành phát điện trước thời điểm 5.3.2020 được áp dụng mức giá mua điện nêu trên kể từ ngày 25.4.2020 cho thời gian còn lại của Hợp đồng mua bán điện đã ký.

Chi phí mua điện từ các dự án điện sinh khối nêu trên được tính toán và đưa đầy đủ trong thông số đầu vào của phương án giá bán điện hàng năm của Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Các dự án điện sinh khối áp dụng giá mua điện theo quy định này không được áp dụng cơ chế giá cho sản lượng điện của dự án theo các quy định hiện hành khác.

Vi phạm về xử lý chất thải chăn nuôi bị phạt đến 20 triệu đồng

Nghị định 14/2021/NĐ-CP ban hành ngày 01/03/2021 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về chăn nuôi.

Trong đó, Nghị định quy định mức phạt tiền đối với vi phạm quy định về xử lý chất thải chăn nuôi trang trại. Theo đó, hành vi vi phạm quy định về xử lý chất thải rắn có nguồn gốc hữu cơ không đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia bị phạt tiền với các mức phạt như sau: Từ 1-3 triệu đồng đối với chăn nuôi trang trại quy mô nhỏ, từ 3-5 triệu đồng đối với chăn nuôi trang trại quy mô vừa, từ 5-7 triệu đồng đối với chăn nuôi trang trạng quy mô lớn.

Hành vi vi phạm quy định về xử lý nước thải chăn nuôi không đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật về nước thải chăn nuôi cho cây trồng bị phạt tiền từ 3-5 triệu đồng đối với chăn nuôi trang trại quy mô nhỏ, từ 5-7 triệu đồng đối với chăn nuôi trang trại quy mô vừa, từ 7-10 triệu đồng đối với chăn nuôi trang trạng quy mô lớn (*).

Hành vi vi phạm quy định về xử lý khí thải từ hoạt động chăn nuôi không đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải chăn nuôi sẽ bị phạt tiền với mức phạt như (*) nêu trên.

Mức phạt tiền quy định nêu trên là mức phạt tiền được áp dụng đối với hành vi vi phạm hành chính do cá nhân thực hiện. Đối với tổ chức có cùng hành vi vi phạm, mức phạt tiền gấp 2 lần mức phạt tiền đối với cá nhân.

Hà An

Tin bài khác
Siết camera giám sát 24/24 và phần mềm quản lý tại các cửa hàng miễn thuế

Siết camera giám sát 24/24 và phần mềm quản lý tại các cửa hàng miễn thuế

Bộ Tài chính vừa ban hành và chính thức áp dụng Thông tư số 82/2026/TT-BTC quy định về tiêu chuẩn địa điểm và quản lý hoạt động kinh doanh hàng miễn thuế. Quy định mới này thiết lập một hành lang pháp lý chặt chẽ, buộc các doanh nghiệp phải hiện đại hóa toàn bộ hạ tầng kỹ thuật, tăng cường kết nối dữ liệu trực tuyến với ơ quan Hải quan nhằm ngăn chặn các rủi ro thất thu thuế.
Bộ Công Thương: Sẽ siết quản lý ô tô nhập khẩu diện quà biếu ngay từ khâu nhập khẩu

Bộ Công Thương: Sẽ siết quản lý ô tô nhập khẩu diện quà biếu ngay từ khâu nhập khẩu

Bộ Công Thương cho biết dự thảo quy định về ô tô nhập khẩu theo diện quà biếu, quà tặng và tài sản di chuyển sẽ tập trung kiểm soát chặt từ khâu nhập khẩu, thay vì áp dụng các biện pháp quản lý sau khi phương tiện đã lưu hành nhằm bảo đảm quyền sở hữu tài sản của người dân và nâng cao hiệu quả quản lý.
Bán căn nhà duy nhất được miễn thuế 2%

Bán căn nhà duy nhất được miễn thuế 2%

Nghị định số 253/2026 (có hiệu lực từ ngày 1/7/2026) mang đến tin vui lớn cho người dân khi chính thức cụ thể hóa quy định miễn thuế thu nhập cá nhân (TNCN) cho người sở hữu duy nhất một bất động sản khi chuyển nhượng. Tuy nhiên, để chính sách nhân văn này đi vào cuộc sống một cách công bằng, các điều kiện ràng buộc đi kèm đang thu hút sự quan tâm lớn từ dư luận và các chuyên gia pháp lý.
Ban hành quy định mới về quản lý thuế với giao dịch liên kết của doanh nghiệp

Ban hành quy định mới về quản lý thuế với giao dịch liên kết của doanh nghiệp

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 255/2026/NĐ-CP quy định về quản lý thuế đối với các giao dịch liên kết của doanh nghiệp có quan hệ liên kết. Nghị định bổ sung khung pháp lý về xác định quan hệ liên kết, nguyên tắc kê khai, hồ sơ xác định giá giao dịch liên kết và trách nhiệm của người nộp thuế nhằm tăng cường minh bạch, hạn chế chuyển giá và bảo đảm nghĩa vụ thuế tại Việt Nam.
Từ 4/7, doanh nghiệp làm điện gió ngoài khơi phải đáp ứng loạt điều kiện mới

Từ 4/7, doanh nghiệp làm điện gió ngoài khơi phải đáp ứng loạt điều kiện mới

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 272/2026/NĐ-CP, quy định chi tiết việc triển khai một số cơ chế, chính sách phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026-2030. Đáng chú ý, nghị định đặt ra hàng loạt yêu cầu mới đối với doanh nghiệp khảo sát, lập hồ sơ đầu tư và phát triển các dự án điện gió ngoài khơi, đồng thời quy định cơ chế xử lý chi phí khảo sát khi Nhà nước tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư.
Tăng mạnh mức phạt tiền với các chiêu trò lừa đảo công nghệ cao

Tăng mạnh mức phạt tiền với các chiêu trò lừa đảo công nghệ cao

Nghị định 174/2026/NĐ-CP có hiệu lực từ đầu tháng 7/2026 chính thức thay thế nhiều điều khoản cũ của Nghị định 15/2020/NĐ-CP, siết chặt khung hình phạt hành chính đối với hàng loạt hành vi thao túng trên không gian mạng. Đáng chú ý, các thủ đoạn quen thuộc của tội phạm lừa đảo công nghệ cao như lập website giả mạo, phát tán link độc, dùng giấy tờ giả đăng ký SIM chính chủ sẽ bị áp mức phạt tiền tăng vọt, áp dụng ngay từ vi phạm đầu tiên.
Các trường hợp Cơ quan Thuế được công khai thông tin người nộp thuế

Các trường hợp Cơ quan Thuế được công khai thông tin người nộp thuế

Nhằm tăng cường tính minh bạch và chống thất thu ngân sách, quy định mới chính thức gọi tên những hành vi buộc phải công bố công khai trên cổng thông tin điện tử. Đáng chú ý, không chỉ doanh nghiệp trốn thuế mà ngay cả những cá nhân không giải trình rủi ro hóa đơn điện tử cũng sẽ bị hệ thống tự động phát lệnh cảnh báo đến đối tác.
Bộ Công Thương đề xuất danh mục chi tiết hàng hóa lưỡng dụng phục vụ kiểm soát thương mại chiến lược

Bộ Công Thương đề xuất danh mục chi tiết hàng hóa lưỡng dụng phục vụ kiểm soát thương mại chiến lược

Bộ Công Thương đang xây dựng dự thảo Thông tư quy định danh mục chi tiết hàng hóa lưỡng dụng thuộc phạm vi quản lý của Bộ. Quy định mới nhằm thống nhất cơ sở pháp lý trong quản lý xuất nhập khẩu các mặt hàng chiến lược, đồng thời tạo thuận lợi cho doanh nghiệp xác định hàng hóa thuộc diện kiểm soát.
Bộ Công Thương ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với tinh bột sắn thực phẩm

Bộ Công Thương ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với tinh bột sắn thực phẩm

Bộ Công Thương vừa ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với sản phẩm tinh bột sắn thực phẩm, áp dụng từ ngày 1/1/2027. Quy chuẩn mới thiết lập các yêu cầu kỹ thuật đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu và xuất khẩu, đồng thời quy định lộ trình chuyển tiếp đối với các sản phẩm đã tự công bố trước thời điểm văn bản có hiệu lực.
Siết quy trình thi hành án hình sự đối với doanh nghiệp vi phạm theo Nghị định 251

Siết quy trình thi hành án hình sự đối với doanh nghiệp vi phạm theo Nghị định 251

Văn bản quy phạm pháp luật mới làm rõ trách nhiệm chủ trì của Công an cấp tỉnh, đồng thời áp đặt các mốc thời gian nghiêm ngặt buộc doanh nghiệp phải báo cáo tình hình chấp hành án phạt.
Chính thức bắt buộc sàn thương mại điện tử định danh người bán, đền bù nếu lọt hàng giả

Chính thức bắt buộc sàn thương mại điện tử định danh người bán, đền bù nếu lọt hàng giả

Không còn chỗ cho các gian hàng "vô danh" xả hàng kém chất lượng, quy định mới buộc các sàn thương mại điện tử phải dựng rào kiểm duyệt, xác thực danh tính người bán trước khi mở shop và phải móc tiền túi bồi thường nếu để xảy ra thiệt hại cho người tiêu dùng.
Từ 15/8, nâng hạn mức khoản vay giá trị nhỏ lên 400 triệu đồng tại tổ chức tín dụng

Từ 15/8, nâng hạn mức khoản vay giá trị nhỏ lên 400 triệu đồng tại tổ chức tín dụng

Từ ngày 15/8/2026, hạn mức khoản vay giá trị nhỏ tại các tổ chức tín dụng (trừ quỹ tín dụng nhân dân) sẽ được nâng từ 100 triệu đồng lên tối đa 400 triệu đồng theo quy định mới của Ngân hàng Nhà nước. Chính sách được kỳ vọng tạo điều kiện để người dân, hộ kinh doanh và doanh nghiệp siêu nhỏ tiếp cận nguồn vốn thuận lợi hơn, đồng thời đơn giản hóa thủ tục vay vốn.
Siết điều kiện cấp thẻ APEC, doanh nhân phải đóng bảo hiểm xã hội đủ 6 tháng

Siết điều kiện cấp thẻ APEC, doanh nhân phải đóng bảo hiểm xã hội đủ 6 tháng

Theo quy định mới tại Quyết định 28/2026/QĐ-TTg, doanh nhân Việt Nam muốn sở hữu tấm "hộ chiếu quyền lực" ABTC buộc phải chứng minh thời gian làm việc thực tế tối thiểu một năm và có lịch sử đóng bảo hiểm xã hội tại đơn vị đề xuất.
Từ ngày 14/8, 12 nhóm hàng nhập khẩu bắt buộc làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu nhập

Từ ngày 14/8, 12 nhóm hàng nhập khẩu bắt buộc làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu nhập

Quyết định số 31/2026/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định từ ngày 14/8/2026, 12 nhóm hàng nhập khẩu phải thực hiện thủ tục hải quan ngay tại cửa khẩu nhập. Quy định mới đồng thời xác định rõ các trường hợp được lựa chọn địa điểm làm thủ tục nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và xuất nhập khẩu.
Ngân hàng Nhà nước sửa đổi quy định kiểm toán độc lập đối với các tổ chức tín dụng

Ngân hàng Nhà nước sửa đổi quy định kiểm toán độc lập đối với các tổ chức tín dụng

Bên cạnh việc định vị rõ trách nhiệm của Cục Quản lý, giám sát tổ chức tín dụng và Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Khu vực, văn bản mới quy định cụ thể thời hạn 30 ngày để các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng thông báo về đơn vị kiểm toán được lựa chọn.