Chính sách hoàn thuế VAT tác động nghiêm trọng đến ngân sách tại các địa phương ở Trung Quốc

DNHN - Dữ liệu chính thức cho thấy, một chính sách hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT) mới để giúp các doanh nghiệp nhỏ đang gặp khó khăn đã có tác động nghiêm trọng đến ngân sách của nhiều chính quyền địa phương trong tháng đầu tiên hoạt động.

Trung Quốc sẽ trả lại khoảng 1 nghìn tỷ nhân dân tệ tín dụng VAT cho các doanh nghiệp siêu nhỏ và nhỏ từ ngày 1 tháng 4 đến ngày 30 tháng 6 để thúc đẩy nền kinh tế đang chậm lại. © Reuters

Trung Quốc sẽ trả lại khoảng 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ tiền thuế VAT cho các doanh nghiệp siêu nhỏ và nhỏ từ ngày 1 tháng 4 đến ngày 30 tháng 6 để thúc đẩy nền kinh tế vốn đang chậm lại. Ảnh: Reuters.

Một số thành phố ở miền Đông và miền Nam Trung Quốc đã chứng kiến ​​doanh thu tài chính của họ giảm mạnh trong tháng 4 sau khi khoản hoàn thuế VAT mới có hiệu lực, dữ liệu của chính phủ cho thấy. Những thay đổi này đang gây thêm áp lực lên nền tài chính địa phương vốn đã bị suy giảm tốc độ tăng trưởng, vốn đang làm hạn chế doanh thu thuế từ lợi nhuận doanh nghiệp và tiêu dùng.

Theo tính toán của Caixin dựa trên dữ liệu của chính phủ, doanh thu chảy vào ngân sách công nói chung của Thâm Quyến, một trung tâm sản xuất và xuất khẩu phía Nam, đã giảm 44,2% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 25,5 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 3,8 tỷ USD). Tại Tô Châu, một thành phố lân cận Thượng Hải, doanh thu tài khóa giảm 49,6% so với cùng kỳ năm ngoái xuống 14 tỷ Nhân dân tệ, với thu nhập từ thuế giảm 51,3% xuống 12,5 tỷ Nhân dân tệ, trong khi ở Ôn Châu, một thành phố cảng công nghiệp ở tỉnh Chiết Giang, thu ngân sách và thu thuế lần lượt giảm 74,5% và 84,2%.

Doanh thu của ngân sách công nói chung cho cả chính quyền trung ương và địa phương đều giảm 41,3% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 4, dữ liệu do Bộ công bố mới đây cho thấy.

"Tăng trưởng thu ngân sách tài khóa tổng thể đã giảm trong tháng 4, chủ yếu là do việc thực hiện các chính sách giảm và hoàn thuế", Xu Hongcai, Thứ trưởng Bộ Tài chính nói với một cuộc họp báo mới đây về cải cách thuế của Trung Quốc.

Đây là một động thái nhằm giải quyết áp lực đi xuống đối với nền kinh tế và mặc dù nó sẽ làm giảm doanh thu tài khóa, nhưng nó sẽ làm tăng doanh thu của các doanh nghiệp và sức sống của thị trường, ông nói và lưu ý rằng, trong tháng 4, khoảng 800 tỷ Nhân dân tệ được hoàn thuế VAT - tương đương 37,5% tổng thu ngân sách công quốc gia vào tháng 4 năm 2021 được trả cho các doanh nghiệp.

Theo Bộ Tài chính, nếu không bao gồm các khoản hoàn thuế VAT, sự sụt giảm trong thu ngân sách công chung cả nước chỉ là 5,9% trong tháng 4, cho thấy tác động của các chính sách giảm và hoàn thuế.

Bộ Tài chính sẽ tiếp tục thực hiện các chính sách giảm và hoàn thuế để ổn định kinh tế vĩ mô và đảm bảo nền kinh tế hoạt động trong phạm vi hợp lý, Xu cho biết tại cuộc họp báo.

Trung Quốc đang phụ thuộc rất nhiều vào việc cắt giảm thuế và hoàn thuế để giúp các doanh nghiệp đối phó với tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại và việc phong tỏa COVID-19 đã ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng đến miền Đông Trung Quốc. Vào ngày 21 tháng 3, Thủ tướng Lý Khắc Cường thông báo rằng, chính phủ sẽ trả lại khoảng 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ thuế VAT cho các doanh nghiệp siêu nhỏ và nhỏ và lao động tự do trong khoảng thời gian từ ngày 1 tháng 4 đến ngày 30 tháng 6 để ổn định phát triển kinh tế.

Bắt đầu từ ngày 1 tháng 4, các khoản thuế VAT mới sẽ được hoàn trả hàng tháng và từ ngày 1 tháng 7, các doanh nghiệp trong một số lĩnh vực, bao gồm sản xuất, điện và vận tải, sẽ bắt đầu nhận được khoản hoàn trả mà họ còn nợ, với tất cả các khoản thanh toán chưa thanh toán vào cuối tháng 12. Hội đồng Nhà nước cho biết, trong cả năm, tổng số khoản thuế VAT được hoàn lại cho các doanh nghiệp sẽ vào khoảng 1,5 nghìn tỷ Nhân dân tệ.

Chính phủ đang cố gắng giúp các công ty đối phó với các vấn đề thanh khoản do các lệnh phong tỏa và suy thoái kinh tế. Chính phủ trung ương đã hứa thanh toán 1,2 nghìn tỷ Nhân dân tệ để hỗ trợ chính quyền địa phương thực hiện hoàn thuế VAT và cắt giảm thuế và phí với mục đích đảm bảo nguồn lực tài chính địa phương không bị siết chặt quá nhiều.

Ngân sách công nói chung là một thành phần chính trong tổng nguồn lực tài khóa của chính quyền địa phương và nguồn thu của nó chủ yếu đến từ thuế. Các khoản hoàn thuế VAT được khấu trừ trực tiếp từ doanh thu thuế chứ không được liệt kê là chi tiêu tài chính, do đó, một con số doanh thu thuế âm có nghĩa là chính phủ đã trả tiền hoàn lại nhiều hơn so với doanh thu.

Như ở Ôn Châu, vào tháng 4, với khoản tiền ròng 1,8 tỷ Nhân dân tệ trong danh mục thuế VAT. Con số này so với doanh thu ròng 1,8 tỷ Nhân dân tệ vào tháng 3 và 2,1 tỷ Nhân dân tệ vào tháng 4 năm 2021. Thuế VAT chiếm 42,3% tổng thu thuế của Ôn Châu trong ngân sách công quý đầu tiên.

Văn phòng tài chính thành phố cho biết trong một tuyên bố tuần trước, chính sách hoàn và giảm thuế VAT là những nguyên nhân chính khiến doanh thu trong ngân sách công nói chung của Thâm Quyến giảm 12,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Thành phố đã trao hơn 24 tỷ Nhân dân tệ tiền hoàn thuế VAT cho 59.400 doanh nghiệp.

Các nhà phân tích của Huachuang Securities đã viết trong một báo cáo mới đây rằng, Thâm Quyến đã cung cấp khoảng 15 tỷ Nhân dân tệ cho khoản hoàn thuế VAT và giảm thuế cho các công ty ít nhất 1,3 tỷ Nhân dân tệ vào tháng 4. Họ cho biết, do thu ngân sách công nói chung của Thâm Quyến giảm so với cùng kỳ năm ngoái lên tới hơn 20 tỷ Nhân dân tệ, nên nguồn thu từ thuế sụt giảm là nguyên nhân chính.

Đồng thời, Ôn Châu chứng kiến ​​khoản thu từ thuế thu nhập doanh nghiệp giảm trong tháng 4, do các lệnh hạn chế được thực hiện để giải quyết ca nhiễm COVID bùng phát mới ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh và hậu cần.

Lyly

Bài liên quan