Chính phủ Trung Quốc nắm giữ cổ phần trong ByteDance, chủ sở hữu nền tảng video nổi tiếng TikTok

09:32 18/08/2021

Các cơ quan nhà nước hiện nắm giữ 1% cổ phần và nằm trong hội đồng quản trị tại đơn vị.

ByteDance gần đây đã hồi sinh kế hoạch IPO ở Hồng Kông sớm nhất là vào quý 4. Ảnh: AP

ByteDance gần đây đã hồi sinh kế hoạch IPO ở Hồng Kông sớm nhất là vào quý 4. Ảnh: AP.

Một quỹ của chính phủ Trung Quốc đã nắm giữ một phần nhỏ cổ phần trong một đơn vị điều hành nội địa của ByteDance, người tạo ra ứng dụng video ngắn nổi tiếng toàn cầu TikTok, khi Bắc Kinh thắt chặt sự kiểm soát của mình đối với các nền tảng internet rộng lớn.

WangTouZhongWenTechnology, thuộc sở hữu của Cục quản lý không gian mạng và là phương tiện đầu tư của Trung Quốc cũng như hai cơ quan nhà nước khác, đã đầu tư 2 triệu nhân dân tệ (tương đương 308.770 USD) vào tháng 4 cho 1% cổ phần của Công nghệ ByteDance Bắc Kinh, theo hồ sơ công khai từ National Enterprise cho biết. 

Khoản đầu tư được thực hiện khi công ty con ByteDance tăng vốn đăng ký lên 200 triệu Nhân dân tệ từ 10 triệu Nhân dân tệ, theo dữ liệu từ Tianyancha, một nền tảng thông tin doanh nghiệp. Quỹ quốc doanh cũng có một ghế trong hội đồng quản trị của đơn vị.

Ngoài TikTok, hoạt động ở nước ngoài, ByteDance còn điều hành ứng dụng nội địa Douyin, nền tảng video ngắn lớn nhất Trung Quốc với hơn 600 triệu người dùng và dịch vụ tổng hợp tin tức hàng đầu Jinri Toutiao. Beijing ByteDance Technology nắm giữ giấy phép hoạt động của các ứng dụng nội địa của tập đoàn và quản lý xuất bản tin tức và sản xuất video.

Ivan Platonov, một nhà phân tích công nghệ tại Công ty nghiên cứu EqualOcean ở Bắc Kinh, cho biết: “Đối với nhà nước Trung Quốc, các công ty công nghệ thế hệ mới là một mối nguy hại, theo nhiều khía cạnh. Rõ ràng là Douyin và Toutiao, theo logic chung của các cơ quan quản lý, cần một số giám sát nội bộ, để kiểm soát khối lượng dữ liệu mà họ quản lý và các vấn đề liên quan."

Trước những lo ngại ở Washington và các thủ đô nước ngoài khác về ảnh hưởng của Bắc Kinh đối với TikTok, Platonov suy đoán việc nắm giữ cổ phần mới có thể ảnh hưởng đến kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng của ByteDance. 

Theo The Financial Times, ByteDance gần đây đã hồi sinh kế hoạch IPO ở Hồng Kông sớm nhất là vào quý 4.

Các nhà đầu tư nước ngoài, bao gồm SoftBank Vision Fund và các tập đoàn cổ phần tư nhân của Mỹ Sequoia Capital và KKR, nắm giữ cổ phần trong một công ty ByteDance ở nước ngoài nhận lợi nhuận từ các đơn vị điều hành Trung Quốc.

Hồ sơ công khai cho thấy Quỹ đầu tư Internet Trung Quốc, được thành lập với 30 tỷ Nhân dân tệ ban đầu từ cơ quan an ninh mạng và Bộ Tài chính vào năm 2017, đã nắm giữ 1% cổ phần trong đơn vị nội địa chính của Weibo được niêm yết tại New York năm ngoái.

Theo trang web của mình, quỹ này cũng nắm giữ cổ phần nhỏ trong Kuaishou Technology, một đối thủ chính của ByteDance đã niêm yết tại Hồng Kông vào tháng 2 và ứng dụng podcast Ximalaya, công ty gần đây đã từ bỏ kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng tại Mỹ.

Tin tức về các khoản đầu tư của ByteDance và Weibo được đưa ra khi các nhà chức trách mở rộng cuộc đàn áp đối với Big Tech trên các mặt trận từ hành vi độc quyền đến quyền riêng tư dữ liệu. Các cơ quan quản lý cũng đã cảnh giác nhiều hơn với các nền tảng như Douyin và Weibo cho phép người dùng xuất bản nội dung của riêng họ.

Đầu năm nay, cơ quan giám sát internet của Trung Quốc đã ban hành quy định yêu cầu các blogger, những người có ảnh hưởng và những người sáng tạo nội dung độc lập khác phải có thông tin xác thực chính thức để xuất bản một số nội dung nhất định trên các nền tảng truyền thông xã hội.

Cơ quan Quản lý Không gian mạng cũng đã phát động một chiến dịch để làm sạch các tài khoản công cộng "có vấn đề" và nội dung nhạy cảm về chính trị. Bảng xếp hạng nội dung thịnh hành trên mạng xã hội và cảnh báo trên điện thoại di động cũng bị ảnh hưởng.

Bảo Bảo (Theo Nikkei Asia)

Đọc gì trên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập số Tháng 9 và Tháng 10/2022?