Thứ năm 22/01/2026 10:51
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Pháp luật

Chính phủ chỉ đạo chấn chỉnh, xử lý việc thao túng giá, đầu cơ bất động sản

Ngày 15/01/2025, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 03/CĐ-TTg nhằm tăng cường kiểm soát và ổn định thị trường bất động sản. Công điện yêu cầu các bộ ngành và địa phương thực hiện nhiều giải pháp quan trọng.

Theo đó, các đơn vị cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo trước đây của Chính phủ về phát triển thị trường bất động sản an toàn, lành mạnh. Đặc biệt chú trọng công tác truyền thông minh bạch và kiểm soát chặt thông tin không chính xác trên các kênh truyền thông xã hội.

Chính phủ chỉ đạo chấn chỉnh, xử lý việc thao túng giá, đầu cơ bất động sản

Thủ tướng yêu cầu tập trung chấn chỉnh, xử lý việc thao túng giá, đầu cơ bất động sản.

Bộ Xây dựng được giao nhiệm vụ chủ trì nghiên cứu đề xuất thí điểm mô hình Trung tâm giao dịch bất động sản và quyền sử dụng đất do Nhà nước quản lý, hướng tới giao dịch điện tử. Đồng thời, phối hợp với Bộ Công an hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về nhà ở và thị trường bất động sản, kết nối với các cơ sở dữ liệu quốc gia khác.

Bộ Tài nguyên và Môi trường được yêu cầu tăng cường thanh tra, kiểm tra việc xác định giá đất, bảng giá đất và đấu giá quyền sử dụng đất. Bộ Tài chính cần nghiên cứu đề xuất chính sách thuế mới nhằm hạn chế đầu cơ, trong đó có phương án thu thuế phần chênh lệch giá.

Đối với địa phương, các tỉnh, thành phố cần thực hiện đồng bộ nhiều nhiệm vụ quan trọng. Trước hết là việc công khai minh bạch thông tin về quy hoạch và các dự án bất động sản để người dân và nhà đầu tư dễ dàng tiếp cận. Song song đó, các địa phương cần đẩy nhanh tiến độ giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực đầu tư xây dựng, tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án triển khai. Bên cạnh đó, công tác kiểm soát hoạt động của các sàn giao dịch bất động sản và môi giới cần được thắt chặt để đảm bảo tính chuyên nghiệp và minh bạch của thị trường. Đặc biệt, các địa phương phải tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong lĩnh vực bất động sản, góp phần lành mạnh hóa thị trường và bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân.

Công điện nhấn mạnh việc xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, đặc biệt là các trường hợp lợi dụng đấu giá đất để trục lợi hoặc gây nhiễu loạn thị trường. Các giải pháp này nhằm hướng tới mục tiêu phát triển thị trường bất động sản ổn định, minh bạch và bền vững.

Tải về Công điện số 03/CĐ-TTg

Tin bài khác
Đề xuất điều chỉnh bảo hiểm bắt buộc trong lĩnh vực xây dựng

Đề xuất điều chỉnh bảo hiểm bắt buộc trong lĩnh vực xây dựng

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định sửa đổi các quy định về bảo hiểm bắt buộc trong xây dựng, hướng tới tăng tính linh hoạt, phù hợp thực tiễn và yêu cầu quản lý mới.
Chính phủ ban hành quy định về sàn giao dịch các-bon trong nước

Chính phủ ban hành quy định về sàn giao dịch các-bon trong nước

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 29/2026/NĐ-CP quy định chi tiết về tổ chức, vận hành sàn giao dịch các-bon trong nước, từ đăng ký, cấp mã, lưu ký, giao dịch đến thanh toán hạn ngạch phát thải khí nhà kính và tín chỉ các-bon. Theo lộ trình, sàn giao dịch các-bon sẽ vận hành thí điểm đến hết năm 2028 và bắt đầu thu phí dịch vụ từ ngày 1/1/2029.
Bộ Công Thương kiến nghị bao tiêu tối thiểu 75% điện khí LNG trong 15 năm

Bộ Công Thương kiến nghị bao tiêu tối thiểu 75% điện khí LNG trong 15 năm

Bộ Công Thương đang đề xuất điều chỉnh cơ chế bao tiêu sản lượng điện đối với các dự án nhiệt điện khí sử dụng LNG nhập khẩu, theo hướng nâng tỷ lệ sản lượng điện hợp đồng tối thiểu (Qc) lên không thấp hơn 75% trong thời gian tối đa 15 năm. Đây được xem là giải pháp then chốt nhằm tháo gỡ điểm nghẽn thể chế, khơi thông dòng vốn đầu tư và bảo đảm an ninh cung ứng điện trong giai đoạn tới.
Quy định mới về bảo vệ bí mật nhà nước trong lĩnh vực khoa học, công nghệ

Quy định mới về bảo vệ bí mật nhà nước trong lĩnh vực khoa học, công nghệ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 137/QĐ-TTg ngày 19/01/2026 ban hành Danh mục bí mật nhà nước trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, nhằm tăng cường bảo đảm an ninh quốc gia, bảo vệ lợi ích quốc gia – dân tộc trong bối cảnh đẩy mạnh phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
Triển khai đồng bộ thủ tục hành chính theo Luật Hóa chất mới

Triển khai đồng bộ thủ tục hành chính theo Luật Hóa chất mới

Nhằm bảo đảm việc thi hành Luật Hóa chất số 69/2025/QH15 được thống nhất, thông suốt và không làm gián đoạn hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, Bộ Công Thương đã đề nghị các bộ, ngành và địa phương khẩn trương phối hợp triển khai, công bố và tổ chức thực hiện các thủ tục hành chính theo quy định, đặc biệt là thủ tục cấp phép xuất khẩu, nhập khẩu hóa chất.
Từ 15/1, loạt chính sách miễn thuế, hỗ trợ chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa chính thức có hiệu lực

Từ 15/1, loạt chính sách miễn thuế, hỗ trợ chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa chính thức có hiệu lực

Từ ngày 15/1/2026, nhiều chính sách ưu đãi quan trọng về thuế và hỗ trợ chuyển đổi số dành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh chính thức được triển khai theo Nghị định số 20/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị quyết số 198/2025/QH15 của Quốc hội.
Từ 1/3, Thanh tra Bộ Công an được trao thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không

Từ 1/3, Thanh tra Bộ Công an được trao thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không

Từ ngày 1/3/2026, Thanh tra Bộ Công an chính thức có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng, thực hiện song song với Thanh tra Cục Hàng không Việt Nam.
Luật Xây dựng sửa đổi năm 2025: Doanh nghiệp cần nâng cao quản trị hợp đồng, chủ động phòng ngừa rủi ro pháp lý

Luật Xây dựng sửa đổi năm 2025: Doanh nghiệp cần nâng cao quản trị hợp đồng, chủ động phòng ngừa rủi ro pháp lý

Sáng 17/1, tại TP. Hồ Chí Minh, Hội Pháp luật Xây dựng Việt Nam phối hợp với Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) và Trường Đại học Bách Khoa – Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức hội thảo quốc gia với chủ đề “Luật Xây dựng sửa đổi năm 2025 – Những điểm cần lưu ý trong hợp đồng xây dựng và quản trị rủi ro pháp lý​​".
Điện mặt trời mái nhà có thể được bán điện dư vượt 50% đến năm 2030

Điện mặt trời mái nhà có thể được bán điện dư vượt 50% đến năm 2030

Tại dự thảo nghị định sửa đổi cơ chế mua bán điện trực tiếp, Bộ Công Thương đề xuất nới tỷ lệ bán điện dư từ điện mặt trời mái nhà trong giai đoạn chuyển tiếp đến hết năm 2030 nhằm thúc đẩy phát triển nguồn năng lượng tái tạo.
Những trường hợp đăng ký biến động đất đai phải cấp mới sổ đỏ theo quy định hợp nhất

Những trường hợp đăng ký biến động đất đai phải cấp mới sổ đỏ theo quy định hợp nhất

Theo quy định mới vừa được Bộ Nông nghiệp và Môi trường ban hành, có 6 trường hợp đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất bắt buộc phải cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ).
Kiện toàn Ban Chỉ đạo 389 quốc gia nhằm nâng cao hiệu quả phòng, chống buôn lậu trong tình hình mới

Kiện toàn Ban Chỉ đạo 389 quốc gia nhằm nâng cao hiệu quả phòng, chống buôn lậu trong tình hình mới

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, ngày 09/01/2026, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 48/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung Quyết định số 389/QĐ-TTg ngày 19/3/2014 về việc thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia).
Tăng giá thu gom rác ở Cần Thơ: Liệu có tăng chất lượng dịch vụ?

Tăng giá thu gom rác ở Cần Thơ: Liệu có tăng chất lượng dịch vụ?

Điều người dân quan tâm không đơn thuần là mức phí tăng bao nhiêu, mà là liệu việc tăng giá lần này có đủ để “kéo” chất lượng dịch vụ đi lên, hay những “điểm đen” rác thải vẫn tiếp tục tồn tại giữa lòng đô thị…
Ban hành quy chuẩn khí thải xe máy: Siết giới hạn CO, HC từ năm 2026

Ban hành quy chuẩn khí thải xe máy: Siết giới hạn CO, HC từ năm 2026

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia mới về khí thải xe máy chính thức được ban hành, quy định cụ thể các mức giới hạn nồng độ CO và HC, làm cơ sở triển khai kiểm định khí thải phương tiện tham gia giao thông đường bộ theo lộ trình của Chính phủ.
Siết chặt thẩm định, chứng nhận an toàn thực phẩm thủy sản xuất khẩu

Siết chặt thẩm định, chứng nhận an toàn thực phẩm thủy sản xuất khẩu

Thông tư 80/2025/TT-BNNMT vừa được ban hành đã quy định cụ thể, chặt chẽ hơn về thẩm định điều kiện an toàn thực phẩm, phương thức kiểm tra lô hàng và cấp chứng thư đối với thủy sản xuất khẩu, nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của các thị trường nhập khẩu.
Quy định an toàn khai thác khoáng sản: Bổ sung trách nhiệm quản đốc, trưởng ca

Quy định an toàn khai thác khoáng sản: Bổ sung trách nhiệm quản đốc, trưởng ca

Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư số 67/2025/TT-BCT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 43/2025/TT-BCT về kỹ thuật an toàn trong khai thác khoáng sản.