Chính phủ Ấn Độ rút lại dự luật bảo vệ dữ liệu và quyền riêng tư gây tranh cãi

DNHN - Chính phủ Ấn Độ hôm thứ Tư (3/8) đã rút lại dự luật bảo vệ dữ liệu và quyền riêng tư gây tranh cãi lần đầu tiên được đề xuất vào năm 2019 và đã khiến các công ty công nghệ lớn như Facebook và Google trở nên không đồng tình. Chính phủ cũng đang thông báo rằng họ đang làm việc trên một luật toàn diện mới.

Ảnh minh họa

Ấn Độ đã rút lại một dự luật bảo vệ dữ liệu và quyền riêng tư gây tranh cãi khiến các công ty công nghệ lớn như Facebook và Google không đồng tình. Ảnh: Reuters

Chính phủ Ấn Độ hôm thứ Tư (3/8) đã rút lại dự luật bảo vệ dữ liệu và quyền riêng tư gây tranh cãi lần đầu tiên được đề xuất vào năm 2019 và đã khiến các công ty công nghệ lớn như Facebook và Google trở nên không đồng tình. Chính phủ cũng đang thông báo rằng họ đang làm việc trên một luật toàn diện mới.

Dự luật năm 2019 đã đề xuất các quy định nghiêm ngặt về các luồng dữ liệu xuyên biên giới và đề xuất trao quyền cho chính phủ Ấn Độ để tìm kiếm dữ liệu người dùng từ các công ty, được coi là một phần trong quy định chặt chẽ hơn của Thủ tướng Narendra Modi đối với những gã khổng lồ công nghệ.

Một thông báo của chính phủ cho biết quyết định được đưa ra khi một hội đồng quốc hội xem xét dự luật năm 2019 đề xuất nhiều sửa đổi, điều này dẫn đến sự cần thiết phải có một "khuôn khổ pháp lý toàn diện" mới. Chính phủ hiện sẽ "trình bày một dự luật mới", thông báo cho biết thêm.

Dự luật về quyền riêng tư năm 2019 được thiết kế để bảo vệ công dân Ấn Độ và thiết lập  cơ quan bảo vệ dữ liệu, nhưng nó đã làm dấy lên lo ngại giữa các gã khổng lồ công nghệ lớn rằng điều này có thể làm tăng gánh nặng trong việc tuân thủ và yêu cầu lưu trữ dữ liệu của họ.

Ấn Độ nói rằng các quy định như vậy là cần thiết để bảo vệ dữ liệu và quyền riêng tư của công dân. Các nhà lập pháp đã nói rằng lo ngại về việc lạm dụng dữ liệu cá nhân nhạy cảm đã tăng lên theo cấp số nhân ở Ấn Độ.

Các công ty bao gồm Facebook, Twitter và Google trong nhiều năm đã lo ngại về nhiều quy định riêng biệt khác mà Ấn Độ đã đề xuất cho lĩnh vực công nghệ, đồng thời điều này thường làm căng thẳng quan hệ giữa New Delhi và Washington.

Sau kế hoạch về dự luật bảo mật năm 2019 của Ấn Độ, nước này cũng đưa ra các đề xuất mới để điều chỉnh "dữ liệu phi cá nhân", một thuật ngữ chỉ dữ liệu được các công ty phân tích coi là tài nguyên quan trọng để xây dựng doanh nghiệp của họ. Ủy ban quốc hội đã nói rằng dữ liệu phi cá nhân như vậy nên được đưa vào mục tiêu của dự luật quyền riêng tư.

Dự luật cũng miễn trừ các cơ quan chính phủ khỏi luật "vì lợi ích chủ quyền" của Ấn Độ, một điều khoản mà những người ủng hộ quyền riêng tư vào thời điểm đó cho rằng điều này sẽ cho phép các cơ quan lạm dụng quyền truy cập.

Apar Gupta, giám đốc điều hành của nhóm vận động Internet Freedom Foundation, cho biết: "Chính phủ đã dành nhiều sự quan tâm hơn đến quyền riêng tư và bảo mật dữ liêu. Chúng ta vẫn phải chờ xem liệu dự luật mới liệu có tốt hơn hay không".

Lyly

Bài liên quan