Chiến tranh Nga-Ukraine đưa Trung Quốc trở thành nước xuất khẩu nhôm

14:30 09/05/2022

Nhập khẩu nhôm của Trung Quốc trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 2 đã giảm 77% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi xuất khẩu tăng so với mức ít ỏi vào năm 2021

Các công nhân đi bộ qua một kho phôi nhôm ở Vô Tích, một thành phố gần Thượng Hải. © Reuters

Kho phôi nhôm ở Vô Tích, một thành phố gần Thượng Hải. Ảnh: Reuters.

Việc Nga xung đột với Ukraine đã làm suy yếu thị trường nhôm toàn cầu, biến Trung Quốc thành một nước xuất khẩu cung cấp lượng lớn sang châu Âu.

Dữ liệu hải quan cho thấy, Trung Quốc đã xuất khẩu 26.378 tấn nhôm thỏi trong tháng 2, tăng hơn 500% so với tháng 1. Nhập khẩu giảm 53% trong tháng xuống 18.343 tấn.

Nhập khẩu nhôm của Trung Quốc trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 2 đã giảm 77% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi xuất khẩu tăng so với mức ít ỏi vào năm 2021. Điều này hoàn toàn trái ngược với hai năm trước đó, khi Trung Quốc nhập khẩu một lượng lớn nhôm.

Chính phủ của Chủ tịch Tập Cận Bình vào năm 2020 đã tuyên bố mục tiêu quốc gia là đạt được mức phát thải carbon ròng bằng 0 vào năm 2060. Sự thay đổi lớn trong chính sách hướng tới bảo vệ môi trường gắn liền với việc giảm sản lượng của các ngành phát thải lớn như nhôm. Để thay thế sản lượng thấp hơn trong nước, nhập khẩu nhôm của Trung Quốc đã tăng mạnh.

Nhưng mọi thứ lại thay đổi vào năm 2022. Một sự khác biệt lớn về giá cả giữa thị trường châu Â,u và châu Á do tình hình nguồn cung khác nhau. Khi chiến tranh giữa Nga và Ukraine diễn ra, giá khí đốt tự nhiên và các năng lượng khác đã tăng vọt. Các nhà sản xuất nhôm châu Âu đã buộc phải giảm sản xuất kim loại này do giá điện tăng, gây ra tình trạng thiếu hụt.

Giá nhôm tăng vọt trên Sàn giao dịch kim loại London, với hợp đồng ba tháng đạt đỉnh kỷ lục 4.000 USD/tấn vào đầu tháng Ba. Thị trường gần đây đã dịu lại do giá cao khiến nhu cầu giảm xuống. Nhưng ngay cả bây giờ nhôm cũng giao dịch trong khoảng  3,300 USD, nhiều hơn 40% so với một năm trước.

Nhôm ở Trung Quốc được giao dịch trong phạm vi 21.000 nhân dân tệ (tương đương 3.150 USD) trên Sàn giao dịch hàng hóa kỳ hạn Thượng Hải, không tăng tương tự như ở châu Âu sau cuộc xung đột của Nga. Điều này đã tạo ra khoảng cách về giá giữa hai thị trường. Một khi giá của Trung Quốc được quy đổi thành đô la và trừ thuế, mức chênh lệch là khoảng 300 đô la một tấn. Khoảng cách đã được đảo ngược trước mùa thu năm 2021, với giá nhôm Trung Quốc cao hơn 300 đô la ở châu Âu.

Các khoản phụ phí đối với nguyên liệu, yếu tố cung và cầu nội địa cũng đang tăng mạnh ở châu Âu và Mỹ. Điều ngược lại đang diễn ra ở châu Á, nơi đại dịch bùng phát ở Trung Quốc đã dẫn đến việc đóng cửa và cắt giảm sản xuất ô tô. Bắc Kinh không tham gia vào các lệnh trừng phạt kinh tế chống lại Nga, giúp nước này dễ dàng tiếp cận năng lượng tương đối rẻ và chi phí sản xuất thấp hơn so với phương Tây.

Điều này tạo ra cơ hội kinh doanh. Một thương nhân hoặc ngân hàng có thể mua nhôm rẻ hơn ở châu Á và bán nó ở châu Âu hoặc Mỹ, thu lợi nhuận từ khoản chênh lệch.

Xuất khẩu của Trung Quốc tăng mạnh phản ánh diễn biến này. Giao dịch chênh lệch giá gia tăng sẽ thu hẹp khoảng cách giá giữa các thị trường khi dòng chảy của kim loại sang châu Âu thắt chặt nguồn cung ở châu Á. Khách hàng châu Á mua nhôm với giá rẻ có lẽ sẽ sớm thấy giá tăng dần.

Lyly