Chiến lược tiêm vắc xin gây thất vọng của Australia làm lu mờ những thành công ban đầu về xử lý đại dịch

14:42 16/07/2021

Chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19 vốn đang gây thất vọng của Australia đang gây tổn thương cho cả các doanh nghiệp và cả Thủ tướng Scott Morrison, làm lu mờ triển vọng bầu cử của ông.

Số phiếu thăm dò của Thủ tướng Australia Scott Morrison đang giảm xuống khi đất nước vật lộn với việc tiêm chủng chậm và các đợt ngừng hoạt động mới. © Reuters

Số phiếu thăm dò của Thủ tướng Australia Scott Morrison đang giảm xuống khi đất nước này phải vật lộn với việc tiêm chủng chậm và các đợt ngừng hoạt động mới. Ảnh: Reuters.

Chiến dịch tiêm chủng trái ngược với thành công ban đầu 

Australia từ lâu được coi là một câu chuyện thành công hiếm có về đại dịch, câu chuyện của Australia đang nhanh chóng chuyển sang một câu chuyện khác, từ việc chiến thắng trở nên thất bại. Khoảng 10% dân số được tiêm chủng đầy đủ - đứng sau các nước phương Tây như Anh, với hơn 50% và Canada, là 45%.

Trong khi đó, Sydney - thành phố lớn nhất và quan trọng nhất về kinh tế của đất nước - phải đối mặt với một cuộc cấm cửa. Thành phố Sydney (Úc) ngày 14-7 gia hạn phong tỏa ít nhất 14 ngày do các biện pháp hạn chế trong 3 tuần trước đó không dập tắt được đợt bùng phát COVID-19 mới nhất.

So với các nước láng giềng châu Á - Thái Bình Dương bị ảnh hưởng nặng nề, con số lây nhiễm hàng ngày của Australia trông rất nhỏ, khoảng 100 trường hợp. Tổng số ca lây nhiễm trong toàn đại dịch vẫn dưới 32.000 người, với 912 trường hợp tử vong. Tuy nhiên, việc triển khai vắc xin chậm đang khiến lĩnh vực du lịch trong tình trạng lấp lửng và làm dấy lên lo ngại rằng biến thể delta có thể nhanh chóng áp đảo hệ thống phòng thủ của đất nước.

Gabriel Metcalf, Giám đốc điều hành của Ủy ban Sydney, một nhóm vận động hành lang và chính sách đô thị, cho biết: “Việc chính phủ không đảm bảo được nguồn cung cấp vắc-xin đang biến thành công lớn của Úc trong việc quản lý COVID thành một thất bại tồi tệ. Cách duy nhất để chúng tôi thoát khỏi tình trạng này là đẩy nhanh việc tiêm chủng."

tỷ lệ dân số được tiêm chủng đầy đủ vắc xin Covid-19
Tỷ lệ dân số được tiêm chủng đầy đủ vắc xin Covid-19 ở các nước (%).

Việc triển khai vắc-xin đã bị cản trở một phần bởi sự thiếu hụt các mũi tiêm Pfizer, mặc dù các phương tiện truyền thông địa phương đã đưa tin trong tháng này rằng 4,5 triệu liều sẽ đến vào tháng Tám chứ không phải tháng Chín.

Lloyd Vogelman, Giám đốc điều hành của công ty tư vấn doanh nghiệp Corteks Company, cho biết sự không hài lòng của các doanh nghiệp lớn đối với chương trình tiêm chủng là có thể thấy rõ.

Vogelman nói: “Đó là một sự thất vọng không hề nhỏ Cho đến gần đây, tỷ lệ lây nhiễm thấp, các chính sách của chính phủ và sự hợp tác xã hội đã mang lại cho Úc một lợi thế lớn, nhưng điều đó đã bị lãng phí, không chỉ bởi sự tự mãn xung quanh chương trình tiêm chủng, mà còn là sự hỗn loạn xung quanh nó."

Thông điệp hỗn loạn đã gieo rắc sự nhầm lẫn. Ví dụ, vào tháng 6, Thủ tướng Scott Morrison cho biết bất kỳ ai dưới 40 tuổi đều có thể tiêm vắc xin AstraZeneca theo lời khuyên của bác sĩ nếu họ muốn. Nhận xét của ông trái ngược với lời khuyên từ Nhóm Cố vấn Kỹ thuật Úc về Tiêm chủng (ATAGI) rằng mũi chích ngừa chỉ được khuyến khích cho những người trên 60 tuổi do các cục máu đông cực kỳ hiếm gặp nhưng nghiêm trọng.

"Thông điệp đưa ra cần phải nhất quán, mọi điều cần phải được xác thực. Và lập luận của chính Thủ tướng là một điều thật kinh khủng". 

Ít ai cảm thấy đau đớn như ngành du lịch

Andrew Thompson, giám đốc điều hành của công ty tư vấn du lịch LeadsCorp, cho biết đại dịch và hoạt động tiêm chủng rối loạn của chính phủ liên bang đã có sức tàn phá khủng khiếp.

"Ngành du lịch dường như đã chết. Người Úc không thể đi bất cứ đâu, không thể tham gia các chuyến du lịch, đặc biệt là du lịch ngoài nước, vì vậy ngành du lịch quốc tế không hoạt động. Và đồng thời khách du lịch không thể đến đây, một khi biên giới vẫn đóng của, ngành du lịch sẽ vẫn phải vật lộn để tồn tại", Andrew  nhận định

Vào cuối tháng 6, Giám đốc điều hành Diễn đàn Du lịch và Vận tải, Margy Osmond cho biết ngành công nghiệp này sẽ mất 6,3 tỷ đô la Úc (tương đương 4,7 tỷ đô la) chi tiêu trong năm nay trong kỳ nghỉ hè từ tháng 6-7. Bang New South Wales chịu thiệt hại trị giá 2,1 tỷ đô la Úc, tương đương 153 triệu đô la Úc mỗi ngày.

Nhận thức được sự phụ thuộc của tiểu bang vào du lịch, chính phủ New South Wales đã cấp cho các doanh nghiệp khoản tiền 5,1 tỷ đô la Úc, bao gồm 1 tỷ đô la Úc từ chính phủ liên bang.

Osmond cho biết: “Ngành du lịch tiếp tục bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu đi du lịch quốc tế, và sự thiếu tự tin của người Úc vào thị trường du lịch nội địa trong việc lên kế hoạch cho các kỳ nghỉ, khiến các doanh nghiệp trong lĩnh vực của chúng tôi rất khó trụ lại”. 

Bà nhấn mạnh: “Đợt bùng phát mới nhất này là bằng chứng cho thấy tầm quan trọng của chương trình tiêm chủng phải được tiến hành nhanh chóng để tất cả người dân Úc được tiêm chủng càng sớm càng tốt.

Ảnh hưởng đến quyền lực của Thủ tướng Morrison

Đối với Morrison, bất kỳ quyền đặc miễn ngoại giao (quyền đặc miễn bảo đảm cho các nhà ngoại giao được đi lại tự do) nào mà ông ấy có thể được hưởng nhờ thành công ngăn chặn ban đầu của Australia dường như sẽ nhanh chóng biến mất.

Một cuộc thăm dò ý kiến ​​của Guardian Essential với 1.099 cử tri, được công bố vào đầu tháng này, cho thấy xếp hạng chấp thuận của Morrison giảm sáu điểm trong một tháng, xuống còn 51%. Sự không đồng ý đã tăng bốn điểm lên 40%.

Bên cạnh việc xử lý vắc-xin, Morrison còn bị chỉ trích vì không nắm bắt được mức độ nghiêm trọng của bất bình đẳng giới ở Úc sau khi một cựu nhân viên đảng Tự do của ông, Brittany Higgins, cáo buộc rằng cô đã bị đồng nghiệp cưỡng hiếp trong Tòa nhà Quốc hội vào năm 2019.

Trong trường hợp bình thường, cuộc bỏ phiếu sẽ được tổ chức vào ngày 21 tháng 5 năm sau.

New South Wales, một tiểu bang tiểu bang đông dân nhất của Úc, sẽ là chìa khóa dẫn đến chiến thắng của ông. Nhưng trong khi sự bực tức ở đó ngày càng tăng, những người chống đối ở những nơi khác đã cáo buộc thủ tướng là người thiên vị.

Daniel Andrews, Thủ hiến Đảng Lao động ở bang Victoria - tiểu bang đông dân thứ hai của Úc đã hạ thấp sự đóng góp hào phóng của chính phủ Morrison cho gói giải cứu New South Wales.

Victoria đã thông báo khóa 5 ngày vào thứ Năm (15/7) khi các nhà chức trách gấp rút dập tắt một đợt bùng phát Covid-19 quy mô nhỏ, trước khi nó trở nên tồi tệ hơn. Morrison sau đó đã đảm bảo cho Victoria mức hỗ trợ của chính phủ liên bang giống như New South Wales.

Hầu hết người Úc chỉ có thể chờ đợi và hy vọng rằng COVID-19 diễn ra tại đất nước họ mau chóng kết thúc. 

Gabriel Metcalf - Giám đốc điều hành Ủy ban Sydney cho biết, "Thành công ở giai đoạn đầu đại dịch, thất bại ở giai đoạn thứ hai, tuy nhiên chúng ta có thể thành công ở giai đoạn thứ ba nếu Úc triển khai vắc xin nhanh hơn các nước khác, và nếu Úc đạt tỷ lệ tiêm chủng cao hơn những nơi khác trên thế giới". 

Lyly (Theo Nikkei Asia)