Chủ nhật 23/11/2025 16:52
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Chi trả trợ cấp thất nghiệp cho viên chức bị ảnh hưởng bởi quá trình sắp xếp bộ máy hoàn toàn khả thi

Đó là ý kiến của lãnh đạo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam trong phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 6/1.
Bài liên quan
Đề xuất gói hỗ trợ người lao động từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp
Giải pháp để Quỹ bảo hiểm thất nghiệp phát huy tốt hơn vai trò "bà đỡ"
Giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp xuống còn 0,5% - hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó

Trong phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 6/1, lãnh đạo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã khẳng định rằng Quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) hiện có số dư khoảng 63.000 tỷ đồng, đủ để chi trả trợ cấp cho viên chức nghỉ việc khi sắp xếp lại bộ máy. Tuy nhiên, dự thảo Luật Việc làm sửa đổi chưa dự liệu hết tác động từ việc tinh gọn tổ chức bộ máy đến sự cân đối của Quỹ BHTN.

Chi trả trợ cấp thất nghiệp cho viên chức bị ảnh hưởng bởi quá trình sắp xếp bộ máy hoàn toàn khả thi
Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Hùng Sơn khẳng định kết dư Quỹ bảo hiểm thất nghiệp hiện khoảng 63.000 tỷ đồng thì yên tâm để chi trợ cấp. Ảnh: Báo Thanh tra

Chưa lường trước tác động từ sắp xếp bộ máy

Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh cho biết, tại thời điểm Chính phủ trình dự án luật, việc đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị chưa được triển khai. Vì vậy, dự thảo chưa đề cập đến các tác động như giảm đối tượng tham gia đóng bảo hiểm hay tăng đối tượng thụ hưởng trợ cấp do ảnh hưởng từ việc sắp xếp lại bộ máy.

“Có ý kiến đề nghị bổ sung nguyên tắc và giao Chính phủ quy định nhằm đảm bảo cân đối Quỹ BHTN trong các trường hợp sắp xếp lại tổ chức bộ máy,” bà Thúy Anh nêu ý kiến.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh nhấn mạnh rằng việc sắp xếp, tinh gọn bộ máy không chỉ ảnh hưởng đến chức năng và nhiệm vụ của các cơ quan nhà nước mà còn gây tác động đến Quỹ BHTN. Theo Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình, khoảng 100.000 cán bộ, công chức, viên chức có thể bị ảnh hưởng trong quá trình này.

Chi trả trợ cấp thất nghiệp cho viên chức bị ảnh hưởng bởi quá trình sắp xếp bộ máy hoàn toàn khả thi
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh. Ảnh: Báo Thanh tra

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, ông Lê Hùng Sơn, giải thích rằng các viên chức không đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí sẽ được hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp, bao gồm trợ cấp thất nghiệp và hỗ trợ học nghề, theo quy định tại Nghị định 178. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng BHXH Việt Nam hiện chưa có số liệu cụ thể để đánh giá toàn diện tác động đối với Quỹ BHTN.

Năm 2023, có hơn 1,049 triệu người hưởng trợ cấp thất nghiệp, trong đó 99,3% được chi trả qua tài khoản cá nhân. Điều này cho thấy việc chi trả trợ cấp không bị ảnh hưởng bởi địa giới hành chính và có thể tiếp tục được duy trì ổn định dù bộ máy được tổ chức lại.

Nguồn Quỹ đủ để đáp ứng nhu cầu

Lãnh đạo BHXH Việt Nam khẳng định rằng với số dư Quỹ BHTN hiện tại, việc chi trả trợ cấp thất nghiệp cho viên chức bị ảnh hưởng bởi quá trình sắp xếp bộ máy hoàn toàn khả thi. “Nguồn quỹ này hiện đủ lớn để đảm bảo yên tâm chi trả,” ông Sơn nhấn mạnh.

Theo dự thảo Luật Việc làm sửa đổi, bảo hiểm thất nghiệp là loại hình bảo hiểm bắt buộc nhằm hỗ trợ người lao động duy trì việc làm, đào tạo nghề, tư vấn, và bù đắp một phần thu nhập khi mất việc làm. Người lao động đủ điều kiện sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp tương ứng với thời gian tham gia đóng bảo hiểm, tối đa không quá 12 tháng. Ngoài ra, trong thời gian nhận trợ cấp, người lao động sẽ được đóng bảo hiểm y tế từ Quỹ BHTN.

Dự thảo Luật Việc làm sửa đổi tiếp tục được thảo luận để lường trước các tác động toàn diện từ việc sắp xếp lại tổ chức bộ máy đến sự cân đối của Quỹ BHTN.

Các chuyên gia đề xuất bổ sung các quy định cụ thể nhằm đảm bảo nguồn quỹ duy trì ổn định và đáp ứng tốt nhu cầu của người lao động trong mọi tình huống.

Sau quá trình rà soát, tiếp thu và chỉnh lý, dự thảo Luật Việc làm sửa đổi, trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 8, đã được hoàn thiện với 8 chương và 64 điều, giảm 30 điều.

Luật này bao gồm các quy định liên quan đến chính sách hỗ trợ tạo việc làm, đăng ký lao động, xây dựng hệ thống thông tin thị trường lao động, phát triển kỹ năng nghề, cung cấp dịch vụ việc làm, bảo hiểm thất nghiệp và quản lý Nhà nước trong lĩnh vực việc làm.

Theo kế hoạch, Quốc hội sẽ xem xét thông qua dự thảo Luật Việc làm sửa đổi tại kỳ họp thứ 9, dự kiến diễn ra vào tháng 5/2025.

Tin bài khác
Hải Phòng bứt phá tầm nhìn du lịch 4 mùa: Khẳng định vị thế trung tâm mới của vùng duyên hải Bắc Bộ

Hải Phòng bứt phá tầm nhìn du lịch 4 mùa: Khẳng định vị thế trung tâm mới của vùng duyên hải Bắc Bộ

Trong không khí sôi động khi cả nước đang nỗ lực hoàn thành các mục tiêu kinh tế – xã hội năm 2025 và hướng tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, sáng 22/11, tại thành phố Cảng, Hội nghị Xúc tiến Điểm đến Du lịch Hải Phòng 2025 được long trọng tổ chức với sự phối hợp của Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Hiệp hội Du lịch Hải Phòng và Tập đoàn Geleximco.
Hoàn thiện luật để chặn công nghệ lạc hậu, thúc đẩy tự chủ công nghệ chiến lược

Hoàn thiện luật để chặn công nghệ lạc hậu, thúc đẩy tự chủ công nghệ chiến lược

Trong phiên thảo luận sáng 21/11, nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị hoàn thiện khung pháp lý về chuyển giao và phát triển công nghệ, đặc biệt siết chặt cơ chế định giá, hậu kiểm và chế tài đối với hành vi cố ý nhập khẩu công nghệ lạc hậu.
Việt Nam - Nga tăng cường hợp tác công nghiệp, thúc đẩy nghiên cứu và chuyển giao công nghệ

Việt Nam - Nga tăng cường hợp tác công nghiệp, thúc đẩy nghiên cứu và chuyển giao công nghệ

Việt Nam và Nga vừa ký Bản ghi nhớ hợp tác về nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực công nghiệp, mở ra giai đoạn hợp tác sâu rộng hơn trong các ngành then chốt từ ô tô, hóa chất đến năng lượng mới.
FDI “thế hệ mới” chảy mạnh vào bất động sản Việt Nam nhờ pháp lý thông thoáng và hạ tầng bứt tốc

FDI “thế hệ mới” chảy mạnh vào bất động sản Việt Nam nhờ pháp lý thông thoáng và hạ tầng bứt tốc

Bất động sản tiếp tục giữ vị trí thứ hai về quy mô vốn FDI đăng ký mới, với 2,75 tỷ USD cấp mới và 1,5 tỷ USD giải ngân tính đến cuối tháng 10. Dòng vốn ngoại đang dịch chuyển mạnh sang bất động sản công nghiệp, hạ tầng và đô thị hiện đại, phản ánh niềm tin dài hạn của nhà đầu tư quốc tế vào thị trường Việt Nam.
Kinh tế chăm sóc: Mảnh ghép còn thiếu trong chiến lược phát triển Việt Nam

Kinh tế chăm sóc: Mảnh ghép còn thiếu trong chiến lược phát triển Việt Nam

Kinh tế chăm sóc đang trở thành chiến lược phát triển nhân lực, nâng cao năng suất và ứng phó già hóa dân số cho Việt Nam trong giai đoạn mới.
TP. Hồ Chí Minh: Thu ngân sách từ đất và bất động sản tăng mạnh nhờ tháo gỡ pháp lý dự án

TP. Hồ Chí Minh: Thu ngân sách từ đất và bất động sản tăng mạnh nhờ tháo gỡ pháp lý dự án

Theo Sở Tài chính TP. Hồ Chí Minh, tính đến cuối tháng 10/2025, tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt 657.154 tỷ đồng, tương ứng 97,9% dự toán. Riêng số thu từ tiền sử dụng đất vượt 50.000 tỷ đồng, tăng 37,8% so với kế hoạch Trung ương giao, ghi nhận mức tăng đột biến so với năm trước.
Thủ tướng Chính phủ: Doanh nghiệp Việt rộng cửa đầu tư năng lượng, công nghệ tại Algeria

Thủ tướng Chính phủ: Doanh nghiệp Việt rộng cửa đầu tư năng lượng, công nghệ tại Algeria

Tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - Algeria chiều 19/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định tiềm năng hợp tác giữa hai nước “không có giới hạn” và doanh nghiệp Việt hoàn toàn có thể triển khai các dự án tại Algeria, từ nông nghiệp đến công nghệ cao như sản xuất chip bán dẫn.
Doanh nghiệp nhà nước: Chìa khóa dẫn dắt, thách thức khơi thông nguồn lực và cạnh tranh

Doanh nghiệp nhà nước: Chìa khóa dẫn dắt, thách thức khơi thông nguồn lực và cạnh tranh

Doanh nghiệp nhà nước (DNNN) đóng vai trò trụ cột, nhưng kết quả hoạt động chưa tương xứng với nguồn lực nắm giữ, đòi hỏi cải cách đột phá để dẫn dắt kinh tế và hội nhập.
Việt Nam - điểm đến chiến lược của các tập đoàn công nghệ toàn cầu

Việt Nam - điểm đến chiến lược của các tập đoàn công nghệ toàn cầu

Ngành linh kiện điện tử và sản xuất thông minh trên thế giới biến động liên tục, Việt Nam nổi lên như một điểm đến trọng yếu của các tập đoàn công nghệ hàng đầu toàn cầu.
Đại biểu Quốc hội đề xuất quy định mức giá tối đa – tối thiểu để tránh phá giá, ép giá đất

Đại biểu Quốc hội đề xuất quy định mức giá tối đa – tối thiểu để tránh phá giá, ép giá đất

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) đề nghị Nhà nước xác lập khung giá đất với mức tối thiểu và tối đa, nhằm ngăn chặn tình trạng bị ép giá quá thấp khi thu hồi đất hoặc đẩy giá quá cao gây biến động thị trường.
Hà Nội hoàn thiện quy định xây dựng, mở đường cho phát triển vùng nông nghiệp tập trung

Hà Nội hoàn thiện quy định xây dựng, mở đường cho phát triển vùng nông nghiệp tập trung

UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Công văn số 6100/UBND-NNMT triển khai Nghị quyết 38/2025/NQ-HĐND của HĐND thành phố về điều kiện, trình tự, thủ tục cấp phép xây dựng và quy định các loại công trình được phép triển khai trong vùng sản xuất nông nghiệp tập trung.
Thủ tướng Chính phủ: Tập trung giữ ổn định kinh tế vĩ mô, tạo bứt phá cho xuất khẩu

Thủ tướng Chính phủ: Tập trung giữ ổn định kinh tế vĩ mô, tạo bứt phá cho xuất khẩu

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ban hành Công điện 221/CĐ-TTg ngày 19/11/2025, chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương ưu tiên củng cố ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát rủi ro, đồng thời đẩy mạnh xuất khẩu nhằm hỗ trợ tăng trưởng và tạo dư địa điều hành cho những tháng cuối năm.
Tuyên bố chung về thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Kuwait

Tuyên bố chung về thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Kuwait

Trong chuyến thăm chính thức Nhà nước Kuwait của Thủ tướng Phạm Minh Chính, hai bên đã ra Tuyên bố chung về thiết lập đối tác chiến lược giữa Nhà nước Kuwait và Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Cần chính sách tối ưu hơn để nông nghiệp đô thị tạo thêm mảng xanh cho thành phố

Cần chính sách tối ưu hơn để nông nghiệp đô thị tạo thêm mảng xanh cho thành phố

Quá trình đô thị hóa nhanh chóng đang tạo áp lực lớn lên môi trường. Đặc biệt, tình trạng bê tông hóa và gia tăng phát thải khí nhà kính, gây ra hiệu ứng đảo nhiệt. Cần sớm có những giải pháp về nông nghiệp đô thị để giúp mảng xanh cho thành phố.
Đại biểu Quốc hội kiến nghị giải trình mọi biến động tài sản bất thường

Đại biểu Quốc hội kiến nghị giải trình mọi biến động tài sản bất thường

Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội thảo luận về sửa đổi Luật Phòng, chống tham nhũng, nhiều đại biểu nhấn mạnh cần luật hóa việc giải trình mọi biến động tài sản bất thường, dù dưới 1 tỷ đồng, đồng thời xây dựng hệ thống dữ liệu liêm chính quốc gia thống nhất, phục vụ giám sát và cảnh báo sớm các rủi ro tham nhũng.