Thứ năm 23/04/2026 20:25
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Chi trả trợ cấp thất nghiệp cho viên chức bị ảnh hưởng bởi quá trình sắp xếp bộ máy hoàn toàn khả thi

Đó là ý kiến của lãnh đạo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam trong phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 6/1.
Bài liên quan
Đề xuất gói hỗ trợ người lao động từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp
Giải pháp để Quỹ bảo hiểm thất nghiệp phát huy tốt hơn vai trò "bà đỡ"
Giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp xuống còn 0,5% - hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó

Trong phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 6/1, lãnh đạo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã khẳng định rằng Quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) hiện có số dư khoảng 63.000 tỷ đồng, đủ để chi trả trợ cấp cho viên chức nghỉ việc khi sắp xếp lại bộ máy. Tuy nhiên, dự thảo Luật Việc làm sửa đổi chưa dự liệu hết tác động từ việc tinh gọn tổ chức bộ máy đến sự cân đối của Quỹ BHTN.

Chi trả trợ cấp thất nghiệp cho viên chức bị ảnh hưởng bởi quá trình sắp xếp bộ máy hoàn toàn khả thi
Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Hùng Sơn khẳng định kết dư Quỹ bảo hiểm thất nghiệp hiện khoảng 63.000 tỷ đồng thì yên tâm để chi trợ cấp. Ảnh: Báo Thanh tra

Chưa lường trước tác động từ sắp xếp bộ máy

Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh cho biết, tại thời điểm Chính phủ trình dự án luật, việc đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị chưa được triển khai. Vì vậy, dự thảo chưa đề cập đến các tác động như giảm đối tượng tham gia đóng bảo hiểm hay tăng đối tượng thụ hưởng trợ cấp do ảnh hưởng từ việc sắp xếp lại bộ máy.

“Có ý kiến đề nghị bổ sung nguyên tắc và giao Chính phủ quy định nhằm đảm bảo cân đối Quỹ BHTN trong các trường hợp sắp xếp lại tổ chức bộ máy,” bà Thúy Anh nêu ý kiến.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh nhấn mạnh rằng việc sắp xếp, tinh gọn bộ máy không chỉ ảnh hưởng đến chức năng và nhiệm vụ của các cơ quan nhà nước mà còn gây tác động đến Quỹ BHTN. Theo Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình, khoảng 100.000 cán bộ, công chức, viên chức có thể bị ảnh hưởng trong quá trình này.

Chi trả trợ cấp thất nghiệp cho viên chức bị ảnh hưởng bởi quá trình sắp xếp bộ máy hoàn toàn khả thi
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh. Ảnh: Báo Thanh tra

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, ông Lê Hùng Sơn, giải thích rằng các viên chức không đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí sẽ được hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp, bao gồm trợ cấp thất nghiệp và hỗ trợ học nghề, theo quy định tại Nghị định 178. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng BHXH Việt Nam hiện chưa có số liệu cụ thể để đánh giá toàn diện tác động đối với Quỹ BHTN.

Năm 2023, có hơn 1,049 triệu người hưởng trợ cấp thất nghiệp, trong đó 99,3% được chi trả qua tài khoản cá nhân. Điều này cho thấy việc chi trả trợ cấp không bị ảnh hưởng bởi địa giới hành chính và có thể tiếp tục được duy trì ổn định dù bộ máy được tổ chức lại.

Nguồn Quỹ đủ để đáp ứng nhu cầu

Lãnh đạo BHXH Việt Nam khẳng định rằng với số dư Quỹ BHTN hiện tại, việc chi trả trợ cấp thất nghiệp cho viên chức bị ảnh hưởng bởi quá trình sắp xếp bộ máy hoàn toàn khả thi. “Nguồn quỹ này hiện đủ lớn để đảm bảo yên tâm chi trả,” ông Sơn nhấn mạnh.

Theo dự thảo Luật Việc làm sửa đổi, bảo hiểm thất nghiệp là loại hình bảo hiểm bắt buộc nhằm hỗ trợ người lao động duy trì việc làm, đào tạo nghề, tư vấn, và bù đắp một phần thu nhập khi mất việc làm. Người lao động đủ điều kiện sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp tương ứng với thời gian tham gia đóng bảo hiểm, tối đa không quá 12 tháng. Ngoài ra, trong thời gian nhận trợ cấp, người lao động sẽ được đóng bảo hiểm y tế từ Quỹ BHTN.

Dự thảo Luật Việc làm sửa đổi tiếp tục được thảo luận để lường trước các tác động toàn diện từ việc sắp xếp lại tổ chức bộ máy đến sự cân đối của Quỹ BHTN.

Các chuyên gia đề xuất bổ sung các quy định cụ thể nhằm đảm bảo nguồn quỹ duy trì ổn định và đáp ứng tốt nhu cầu của người lao động trong mọi tình huống.

Sau quá trình rà soát, tiếp thu và chỉnh lý, dự thảo Luật Việc làm sửa đổi, trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 8, đã được hoàn thiện với 8 chương và 64 điều, giảm 30 điều.

Luật này bao gồm các quy định liên quan đến chính sách hỗ trợ tạo việc làm, đăng ký lao động, xây dựng hệ thống thông tin thị trường lao động, phát triển kỹ năng nghề, cung cấp dịch vụ việc làm, bảo hiểm thất nghiệp và quản lý Nhà nước trong lĩnh vực việc làm.

Theo kế hoạch, Quốc hội sẽ xem xét thông qua dự thảo Luật Việc làm sửa đổi tại kỳ họp thứ 9, dự kiến diễn ra vào tháng 5/2025.

Tin bài khác
Quốc hội thông qua Luật Thủ đô 2026, trao cơ chế đặc thù cho Hà Nội

Quốc hội thông qua Luật Thủ đô 2026, trao cơ chế đặc thù cho Hà Nội

Với tỷ lệ tán thành gần như tuyệt đối, Luật Thủ đô 2026 chính thức được thông qua, tạo hành lang pháp lý mới để Hà Nội chủ động hơn trong quản lý, phát triển và triển khai các dự án lớn.
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Kiểm soát chặt giá cả, không để tăng giá bất hợp lý theo chi phí

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Kiểm soát chặt giá cả, không để tăng giá bất hợp lý theo chi phí

Trước áp lực “nhập khẩu lạm phát” từ bên ngoài, Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu các bộ, ngành chủ động điều hành giá, tăng cường giám sát thị trường và không để doanh nghiệp lợi dụng biến động chi phí để tăng giá không hợp lý.
Quốc hội bàn ưu đãi xe điện: Không thể thiếu cơ chế thu hồi pin thải

Quốc hội bàn ưu đãi xe điện: Không thể thiếu cơ chế thu hồi pin thải

Bên cạnh đề xuất kéo dài ưu đãi thuế tiêu thụ đặc biệt với ôtô điện chạy pin đến hết năm 2030, tại kì hợp thứ nhất Quốc hội khóa XVI, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng chính sách hỗ trợ thị trường chỉ thực sự bền vững khi đi kèm trách nhiệm thu hồi, tái chế pin sau sử dụng. Đây được xem là mắt xích quan trọng để tránh nguy cơ ô nhiễm mới, đồng thời hoàn thiện hệ sinh thái giao thông xanh tại Việt Nam.
Cần hình thành doanh nghiệp “xương sống” để tạo trụ đỡ tăng trưởng bền vững

Cần hình thành doanh nghiệp “xương sống” để tạo trụ đỡ tăng trưởng bền vững

Để duy trì mục tiêu tăng trưởng cao và bền vững trong dài hạn, nền kinh tế Việt Nam cần sớm hình thành doanh nghiệp đủ lớn, đủ năng lực công nghệ và sức cạnh tranh quốc tế đóng vai trò “xương sống”, theo ý kiến của đại biểu Đỗ Chí Nghĩa tại phiên thảo luận tị Quốc hội sâng 23/4.
Vay vàng trong dân: Cảnh báo rủi ro “vàng hóa” và nguy cơ bất ổn thị trường

Vay vàng trong dân: Cảnh báo rủi ro “vàng hóa” và nguy cơ bất ổn thị trường

Đề xuất cho phép doanh nghiệp vay vàng trong dân do Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam đưa ra đang gây nhiều tranh luận, song đa số ý kiến chuyên gia đều bày tỏ quan ngại về rủi ro hệ thống và khả năng tái diễn tình trạng “vàng hóa” nền kinh tế nếu cơ chế này được triển khai.
Việt Nam giữ vai trò đối tác ODA trọng điểm của Hàn Quốc trong nông nghiệp

Việt Nam giữ vai trò đối tác ODA trọng điểm của Hàn Quốc trong nông nghiệp

Trong bối cảnh quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc tiếp tục đi vào chiều sâu, lĩnh vực nông nghiệp nổi lên như một trụ cột hợp tác đáng chú ý khi Việt Nam được xác định là đối tác ODA trọng điểm, kéo theo hàng loạt cơ hội về công nghệ, thị trường và chuỗi giá trị.
Đề xuất nâng ngưỡng miễn thuế hộ kinh doanh lên 3 tỷ đồng: Cân nhắc mở rộng dư địa, giảm gánh nặng chi phí

Đề xuất nâng ngưỡng miễn thuế hộ kinh doanh lên 3 tỷ đồng: Cân nhắc mở rộng dư địa, giảm gánh nặng chi phí

Tại phiên thảo luận sáng 23/4, Quốc hội đã cho ý kiến về dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật thuế, trong đó nội dung về ngưỡng miễn thuế hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nhận được nhiều quan tâm, với đề xuất đáng chú ý là nâng mức miễn thuế lên khoảng 3 tỷ đồng/năm nhằm phù hợp hơn với thực tiễn.
Việt Nam - Hàn Quốc trao 12 văn kiện hợp tác, nổi bật điện hạt nhân và công nghệ

Việt Nam - Hàn Quốc trao 12 văn kiện hợp tác, nổi bật điện hạt nhân và công nghệ

Chiều 22/4, sau hội đàm tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đã cùng chứng kiến lễ trao 12 văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành và doanh nghiệp hai nước, trải rộng từ an ninh, khoa học - công nghệ, sở hữu trí tuệ đến năng lượng, y tế và văn hóa.
Đồng Nai trước “bước ngoặt lịch sử”: Hướng tới cực tăng trưởng mới của nền kinh tế

Đồng Nai trước “bước ngoặt lịch sử”: Hướng tới cực tăng trưởng mới của nền kinh tế

Việc Quốc hội thảo luận thành lập Đồng Nai trực thuộc Trung ương không chỉ là quyết định hành chính đơn thuần, mà được nhìn nhận như một bước tái cấu trúc không gian phát triển quốc gia. Các đại biểu kỳ vọng, với nền tảng sẵn có và cơ chế phù hợp, Đồng Nai sẽ trở thành cực tăng trưởng mới, dẫn dắt kinh tế cả nước.
Đầu tư hơn 8.900 tỷ mở rộng 12 tuyến tránh, nút giao quốc lộ 1 giai đoạn mới

Đầu tư hơn 8.900 tỷ mở rộng 12 tuyến tránh, nút giao quốc lộ 1 giai đoạn mới

Dự án nâng cấp, mở rộng 12 tuyến tránh và nút giao trên QL1 từ Đà Nẵng đến Vĩnh Long được đề xuất với tổng vốn hơn 8.900 tỷ đồng, nhằm giảm tải giao thông, thúc đẩy phát triển kinh tế vùng.
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng: Gỡ nút thắt đất đai, thúc đẩy tăng trưởng

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng: Gỡ nút thắt đất đai, thúc đẩy tăng trưởng

Trước Quốc hội, Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng làm rõ định hướng tái cơ cấu nông nghiệp, mở rộng xuất khẩu, phát triển hạ tầng và bảo đảm an ninh lương thực giai đoạn 2026–2030 với nhiều giải pháp đột phá.
Bộ Tài chính đề xuất giải pháp hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số

Bộ Tài chính đề xuất giải pháp hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số

Trước mục tiêu tăng trưởng trên 10%, Bộ Tài chính đề xuất loạt giải pháp đồng bộ từ cải cách thuế, đầu tư công đến phát triển thị trường vốn, nhằm tháo gỡ điểm nghẽn và thúc đẩy kinh tế bứt phá mạnh mẽ.
Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng: Xử lý thực phẩm bẩn “Không có vùng cấm, không có ngoại lệ” trong xử lý vi phạm

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng: Xử lý thực phẩm bẩn “Không có vùng cấm, không có ngoại lệ” trong xử lý vi phạm

Trước những lo ngại của đại biểu Quốc hội về tình trạng thực phẩm “bẩn” len lỏi vào bữa ăn, đặc biệt là trong trường học, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh yêu cầu tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm sai phạm với tinh thần “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”, đồng thời hoàn thiện thể chế và bảo vệ doanh nghiệp làm ăn chân chính.
Giá nhà Hà Nội, TP.HCM gấp 25-30 lần thu nhập, đại biểu Quốc hội đề nghị đánh phí lũy tiến

Giá nhà Hà Nội, TP.HCM gấp 25-30 lần thu nhập, đại biểu Quốc hội đề nghị đánh phí lũy tiến

Giá nhà tại Hà Nội và TP.HCM đã lên tới 25-30 lần thu nhập bình quân năm, vượt xa ngưỡng được xem là lành mạnh theo thông lệ quốc tế. Trước thực trạng này, đại biểu Quốc hội đề nghị siết đầu cơ bằng công cụ kinh tế, trong đó tính phí lũy tiến với nhà, đất thứ hai không đưa vào sử dụng.
Đại biểu Quốc hội đề xuất tăng lương cơ sở lên 2,7 triệu đồng từ 1/7

Đại biểu Quốc hội đề xuất tăng lương cơ sở lên 2,7 triệu đồng từ 1/7

Cho rằng mức lương cơ sở dự kiến 2,53 triệu đồng mỗi tháng từ ngày 1/7 mới chỉ đáp ứng mục tiêu ổn định chứ chưa đủ bảo đảm đời sống, đại biểu Quốc hội Thạch Phước Bình đề xuất nâng lên 2,65-2,7 triệu đồng để thu hẹp khoảng cách thu nhập, giảm áp lực chi tiêu và tăng động lực cho khu vực công.