Thứ tư 12/08/2026 20:33
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Chi trả trợ cấp thất nghiệp cho viên chức bị ảnh hưởng bởi quá trình sắp xếp bộ máy hoàn toàn khả thi

Đó là ý kiến của lãnh đạo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam trong phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 6/1.
Bài liên quan
Đề xuất gói hỗ trợ người lao động từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp
Giải pháp để Quỹ bảo hiểm thất nghiệp phát huy tốt hơn vai trò "bà đỡ"
Giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp xuống còn 0,5% - hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó

Trong phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 6/1, lãnh đạo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã khẳng định rằng Quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) hiện có số dư khoảng 63.000 tỷ đồng, đủ để chi trả trợ cấp cho viên chức nghỉ việc khi sắp xếp lại bộ máy. Tuy nhiên, dự thảo Luật Việc làm sửa đổi chưa dự liệu hết tác động từ việc tinh gọn tổ chức bộ máy đến sự cân đối của Quỹ BHTN.

Chi trả trợ cấp thất nghiệp cho viên chức bị ảnh hưởng bởi quá trình sắp xếp bộ máy hoàn toàn khả thi
Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Hùng Sơn khẳng định kết dư Quỹ bảo hiểm thất nghiệp hiện khoảng 63.000 tỷ đồng thì yên tâm để chi trợ cấp. Ảnh: Báo Thanh tra

Chưa lường trước tác động từ sắp xếp bộ máy

Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh cho biết, tại thời điểm Chính phủ trình dự án luật, việc đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị chưa được triển khai. Vì vậy, dự thảo chưa đề cập đến các tác động như giảm đối tượng tham gia đóng bảo hiểm hay tăng đối tượng thụ hưởng trợ cấp do ảnh hưởng từ việc sắp xếp lại bộ máy.

“Có ý kiến đề nghị bổ sung nguyên tắc và giao Chính phủ quy định nhằm đảm bảo cân đối Quỹ BHTN trong các trường hợp sắp xếp lại tổ chức bộ máy,” bà Thúy Anh nêu ý kiến.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh nhấn mạnh rằng việc sắp xếp, tinh gọn bộ máy không chỉ ảnh hưởng đến chức năng và nhiệm vụ của các cơ quan nhà nước mà còn gây tác động đến Quỹ BHTN. Theo Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình, khoảng 100.000 cán bộ, công chức, viên chức có thể bị ảnh hưởng trong quá trình này.

Chi trả trợ cấp thất nghiệp cho viên chức bị ảnh hưởng bởi quá trình sắp xếp bộ máy hoàn toàn khả thi
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh. Ảnh: Báo Thanh tra

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, ông Lê Hùng Sơn, giải thích rằng các viên chức không đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí sẽ được hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp, bao gồm trợ cấp thất nghiệp và hỗ trợ học nghề, theo quy định tại Nghị định 178. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng BHXH Việt Nam hiện chưa có số liệu cụ thể để đánh giá toàn diện tác động đối với Quỹ BHTN.

Năm 2023, có hơn 1,049 triệu người hưởng trợ cấp thất nghiệp, trong đó 99,3% được chi trả qua tài khoản cá nhân. Điều này cho thấy việc chi trả trợ cấp không bị ảnh hưởng bởi địa giới hành chính và có thể tiếp tục được duy trì ổn định dù bộ máy được tổ chức lại.

Nguồn Quỹ đủ để đáp ứng nhu cầu

Lãnh đạo BHXH Việt Nam khẳng định rằng với số dư Quỹ BHTN hiện tại, việc chi trả trợ cấp thất nghiệp cho viên chức bị ảnh hưởng bởi quá trình sắp xếp bộ máy hoàn toàn khả thi. “Nguồn quỹ này hiện đủ lớn để đảm bảo yên tâm chi trả,” ông Sơn nhấn mạnh.

Theo dự thảo Luật Việc làm sửa đổi, bảo hiểm thất nghiệp là loại hình bảo hiểm bắt buộc nhằm hỗ trợ người lao động duy trì việc làm, đào tạo nghề, tư vấn, và bù đắp một phần thu nhập khi mất việc làm. Người lao động đủ điều kiện sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp tương ứng với thời gian tham gia đóng bảo hiểm, tối đa không quá 12 tháng. Ngoài ra, trong thời gian nhận trợ cấp, người lao động sẽ được đóng bảo hiểm y tế từ Quỹ BHTN.

Dự thảo Luật Việc làm sửa đổi tiếp tục được thảo luận để lường trước các tác động toàn diện từ việc sắp xếp lại tổ chức bộ máy đến sự cân đối của Quỹ BHTN.

Các chuyên gia đề xuất bổ sung các quy định cụ thể nhằm đảm bảo nguồn quỹ duy trì ổn định và đáp ứng tốt nhu cầu của người lao động trong mọi tình huống.

Sau quá trình rà soát, tiếp thu và chỉnh lý, dự thảo Luật Việc làm sửa đổi, trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 8, đã được hoàn thiện với 8 chương và 64 điều, giảm 30 điều.

Luật này bao gồm các quy định liên quan đến chính sách hỗ trợ tạo việc làm, đăng ký lao động, xây dựng hệ thống thông tin thị trường lao động, phát triển kỹ năng nghề, cung cấp dịch vụ việc làm, bảo hiểm thất nghiệp và quản lý Nhà nước trong lĩnh vực việc làm.

Theo kế hoạch, Quốc hội sẽ xem xét thông qua dự thảo Luật Việc làm sửa đổi tại kỳ họp thứ 9, dự kiến diễn ra vào tháng 5/2025.

Tin bài khác
ĐBQH đề xuất cơ chế khai thác từng phần, sớm đưa vật liệu vào công trường

ĐBQH đề xuất cơ chế khai thác từng phần, sớm đưa vật liệu vào công trường

Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đề xuất công nhận kết quả thăm dò và cho phép khai thác từng phần đối với khu vực đã xác định đủ điều kiện, ĐBQH Thái Thị An Chung cho rằng giải pháp này có thể rút ngắn thời gian cung ứng vật liệu cho các dự án, đồng thời vẫn bảo đảm yêu cầu quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên khoáng sản.
Cần ưu tiên đoạn tuyến Vành đai 5 - vùng Thủ đô để tạo hiệu quả sớm

Cần ưu tiên đoạn tuyến Vành đai 5 - vùng Thủ đô để tạo hiệu quả sớm

Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội dài khoảng 349 km nhưng giai đoạn 2026 - 2030 mới ưu tiên khoảng 116 km. Trong bối cảnh ngân sách trung ương dự kiến bố trí 59.700 tỷ đồng, các đại biểu Quốc hội đề nghị phải tính kỹ thứ tự đầu tư để vốn bỏ ra sớm tạo hiệu quả.
8.002 dự án tồn đọng và bài toán đưa nguồn lực trở lại nền kinh tế

8.002 dự án tồn đọng và bài toán đưa nguồn lực trở lại nền kinh tế

Hơn 4.900 dự án tồn đọng đã hoàn thành tháo gỡ khó khăn, giúp giải phóng lượng lớn đất đai và nguồn vốn. Tuy nhiên, kết quả pháp lý mới là bước đầu, bởi không ít dự án vẫn chưa thực sự vận hành trở lại.
Việt Nam hướng tới thị trường du lịch y tế tỷ USD

Việt Nam hướng tới thị trường du lịch y tế tỷ USD

Từ lợi thế về chi phí, chất lượng dịch vụ và các chuyên khoa thế mạnh, Việt Nam đang xây dựng Đề án phát triển du lịch y tế giai đoạn 2026-2030, hướng tới đón khoảng 750.000 lượt khách quốc tế vào năm 2030 và tạo doanh thu trực tiếp từ khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe khoảng 1 tỷ USD.
Bắc Ninh hút 2,73 tỷ USD FDI: Từ lợi thế dòng vốn đến bài toán giá trị giữ lại

Bắc Ninh hút 2,73 tỷ USD FDI: Từ lợi thế dòng vốn đến bài toán giá trị giữ lại

Hơn 2,73 tỷ USD vốn FDI, sản xuất công nghiệp tăng 19,6%, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 128,2 tỷ USD. Những con số sau 7 tháng cho thấy sức hút đầu tư của Bắc Ninh đang được chuyển hóa khá rõ vào hoạt động sản xuất. Khi dòng vốn tiếp tục tìm đến điện tử, bán dẫn và công nghệ cao, câu chuyện FDI của địa phương cũng đang bước sang một nấc mới về chất lượng và chiều sâu.
Ban hành 14 định mức mới mở đường cho dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Ban hành 14 định mức mới mở đường cho dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Bộ Xây dựng ban hành 14 định mức dự toán riêng, tạo cơ sở tính chi phí cho tuyến đường sắt điện khí hóa đầu tiên Việt Nam, chuẩn bị triển khai dự án quy mô lớn.
Bộ Xây dựng tăng tốc làm sạch dữ liệu, mở đường cho chuyển đổi số toàn ngành

Bộ Xây dựng tăng tốc làm sạch dữ liệu, mở đường cho chuyển đổi số toàn ngành

Sau 20 ngày triển khai kế hoạch 100 ngày, Bộ Xây dựng đã hoàn thành một nhiệm vụ, đẩy nhanh làm sạch dữ liệu, kết nối VNeID và nâng cấp hệ thống số.
ĐBQH đề xuất mở rộng cơ chế để Trung tâm tài chính quốc tế dẫn vốn vào nền kinh tế

ĐBQH đề xuất mở rộng cơ chế để Trung tâm tài chính quốc tế dẫn vốn vào nền kinh tế

Các đại biểu Quốc hội cho rằng Trung tâm tài chính quốc tế cần được trao thêm công cụ để huy động, phân bổ và dẫn dắt dòng vốn quốc tế vào các dự án, doanh nghiệp trong nước, qua đó phát huy vai trò động lực tăng trưởng mới.
Kho bạc Nhà nước huy động hơn 201.000 tỷ đồng qua trái phiếu sau 7 tháng

Kho bạc Nhà nước huy động hơn 201.000 tỷ đồng qua trái phiếu sau 7 tháng

Lũy kế đến hết tháng 7/2026, Kho bạc Nhà nước đã huy động gần 201.165 tỷ đồng qua phát hành trái phiếu chính phủ, tương đương hơn 40% kế hoạch năm. Riêng tháng 7, lợi suất trái phiếu tại các kỳ hạn chủ yếu tăng nhẹ so với các phiên cuối tháng 5.
Bộ Xây dựng chốt quy mô cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng: Hơn 82km, vốn đầu tư hơn 29.000 tỷ đồng

Bộ Xây dựng chốt quy mô cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng: Hơn 82km, vốn đầu tư hơn 29.000 tỷ đồng

Một tuyến cao tốc mới đang dần định hình trên bản đồ hạ tầng phía Bắc khi Bộ Xây dựng đánh giá phương án đầu tư cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng với quy mô 4 làn xe là phù hợp với quy hoạch, tiêu chuẩn và nhu cầu vận tải.
Doanh nghiệp cần dòng vốn đủ dài để không lỡ cơ hội tăng trưởng

Doanh nghiệp cần dòng vốn đủ dài để không lỡ cơ hội tăng trưởng

Tín dụng toàn nền kinh tế đã đạt gần 20,3 triệu tỷ đồng, nhưng bài toán doanh nghiệp quan tâm lúc này không chỉ là có thêm vốn. Điều họ cần là nguồn vốn có chi phí hợp lý, thời hạn đủ dài và một cơ chế đánh giá phản ánh đúng năng lực kinh doanh thay vì quá phụ thuộc vào tài sản thế chấp.
Hải Phòng kết nối sức mạnh công thương phía Bắc, mở rộng không gian phát triển

Hải Phòng kết nối sức mạnh công thương phía Bắc, mở rộng không gian phát triển

Chuỗi sự kiện ngành Công Thương năm 2026 tại Hải Phòng không chỉ là diễn đàn đánh giá kết quả, tháo gỡ khó khăn mà còn mở ra không gian kết nối mới giữa các địa phương khu vực phía Bắc, từ sản xuất, thương mại đến thương mại điện tử và logistics.
Doanh nghiệp nhỏ và vừa mở cơ hội vay vốn không cần tài sản thế chấp

Doanh nghiệp nhỏ và vừa mở cơ hội vay vốn không cần tài sản thế chấp

Thay vì phụ thuộc vào bất động sản thế chấp, doanh nghiệp nhỏ và vừa đang đề xuất được ngân hàng đánh giá tín dụng dựa trên dòng tiền, hợp đồng, đơn hàng và dữ liệu được kiểm chứng.
Quốc hội bàn cách xác định trách nhiệm bồi thường trong quản lý thuế

Quốc hội bàn cách xác định trách nhiệm bồi thường trong quản lý thuế

Đề xuất mở rộng phạm vi trách nhiệm bồi thường của Nhà nước đối với hành vi trái pháp luật trong quản lý thuế nhận được nhiều ý kiến tại nghị trường. Trong khi có đại biểu cho rằng quy định theo hướng khái quát sẽ bảo vệ tốt hơn quyền lợi của người nộp thuế, ý kiến khác lo ngại việc dẫn chiếu giữa các luật có thể tạo khoảng trống và khó khăn khi áp dụng.
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai Nghị định về phát triển văn hóa

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai Nghị định về phát triển văn hóa

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành kế hoạch tổ chức thi hành Nghị định số 282/2026/NĐ-CP, nhằm bảo đảm các quy định về phát triển văn hóa được triển khai thống nhất, kịp thời và hiệu quả.