Thứ hai 29/12/2025 18:27
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Chỉ thị số 07/CT-TTg: Không yêu cầu doanh nghiệp xuất trình, nộp các giấy tờ số hóa

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 07/CT-TTg, trong đó chỉ đạo không yêu cầu doanh nghiệp xuất trình, nộp, khai báo lại các thông tin, giấy tờ số hóa.

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 07/CT-TTg ngày 14/3/2025 nhằm thúc đẩy triển khai mạnh mẽ Đề án 06 về phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia. Bộ Chính trị đã khẳng định rằng phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là những yếu tố đột phá hàng đầu, đóng vai trò động lực chính trong việc thúc đẩy lực lượng sản xuất hiện đại, hoàn thiện quan hệ sản xuất, đổi mới phương thức quản trị quốc gia, phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời ngăn chặn nguy cơ tụt hậu và đưa đất nước tiến lên mạnh mẽ trong kỷ nguyên mới.

Chỉ thị số 07/CT-TTg: Không yêu cầu doanh nghiệp xuất trình, nộp các giấy tờ số hóa
Chỉ thị số 07/CT-TTg: Không yêu cầu doanh nghiệp xuất trình, nộp các giấy tờ số hóa

Để cụ thể hóa quan điểm chỉ đạo này, Thủ tướng yêu cầu các ngành, các cấp phải thể hiện quyết tâm cao, nỗ lực lớn và hành động quyết liệt hơn trong việc triển khai Đề án 06, đồng thời gắn kết chặt chẽ với việc xây dựng Trung tâm dữ liệu quốc gia, khai thác hiệu quả tiềm năng của dữ liệu để phục vụ cuộc cách mạng chuyển đổi số. Các bộ, ngành, cơ quan ngang bộ, cơ quan trực thuộc Chính phủ cùng Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cần quán triệt và thực hiện đồng bộ, thống nhất, kịp thời, hiệu quả những nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm đã đề ra.

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương giải quyết dứt điểm các nhiệm vụ bị chậm tiến độ trong những năm trước, đồng thời thường xuyên kiểm tra, đánh giá để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc theo nguyên tắc "lãnh đạo từ trên xuống nhưng tổ chức thực hiện, tháo gỡ vướng mắc phải từ dưới lên". Trọng tâm của chỉ thị bao gồm việc xây dựng và hoàn thiện các văn bản hướng dẫn chi tiết các luật đã được Quốc hội thông qua, đồng thời bổ sung, hoàn thiện các khung pháp lý nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng là tái cấu trúc quy trình, tận dụng và tái sử dụng dữ liệu số hóa để cắt giảm tối đa các thủ tục hành chính, không yêu cầu người dân và doanh nghiệp phải xuất trình, nộp hay khai báo lại các thông tin, giấy tờ đã được số hóa. Đặc biệt, cần ưu tiên nghiên cứu và ứng dụng dữ liệu đất đai đã được số hóa để đơn giản hóa các thủ tục hành chính liên quan đến cư trú. Các đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã đã hoàn thành số hóa phải nhanh chóng đưa vào sử dụng ngay trong quý II năm 2025.

Bên cạnh đó, cần nâng cấp và hoàn thiện hạ tầng công nghệ thông tin để đáp ứng yêu cầu của các văn bản chỉ đạo từ Bộ Thông tin và Truyền thông (nay là Bộ Khoa học và Công nghệ). Mục tiêu quan trọng là hoàn thành việc kết nối giữa hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính cấp bộ, cấp tỉnh với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để phục vụ giải quyết thủ tục hành chính và cung cấp dịch vụ công trực tuyến theo quy định tại Nghị định số 107/2021/NĐ-CP, đảm bảo hoàn thành trong năm 2025.

Ngoài ra, Thủ tướng yêu cầu xây dựng các đề án chuyển đổi số của từng bộ, ngành có tính chất tương tự như Đề án 06, đồng thời đảm bảo sự kết nối chặt chẽ với Đề án 06 và 11 tiện ích mà Bộ Công an đã xây dựng. Cần tập trung nguồn lực để triển khai dứt điểm các nội dung này, đưa các tiện ích vào sử dụng thường xuyên nhằm phục vụ hiệu quả quá trình chuyển đổi số. Việc huy động các nguồn lực xã hội và nguồn vốn hợp pháp khác cũng là một yêu cầu quan trọng để đảm bảo kinh phí triển khai thực hiện. Với những giải pháp toàn diện và đồng bộ này, Chính phủ kỳ vọng sẽ tạo ra những bước tiến vững chắc trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội một cách bền vững và hiện đại.

Tin bài khác
Zalo và quyền riêng tư đến làn sóng dời bỏ âm thầm: Người dùng không còn lựa chọn?

Zalo và quyền riêng tư đến làn sóng dời bỏ âm thầm: Người dùng không còn lựa chọn?

Việc Zalo đồng loạt gửi yêu cầu người dùng chấp thuận điều khoản sử dụng và thu thập dữ liệu cá nhân mới đang tạo ra một chuyển động đáng chú ý trong cộng đồng người dùng. Không ồn ào phản đối, không kêu gọi tẩy chay, nhưng một làn sóng rời bỏ âm thầm đang diễn ra, khi nhiều cá nhân và doanh nghiệp chuyển sang sử dụng các ứng dụng khác như WhatsApp, Telegram...
TP. Hồ Chí Minh dẫn đầu cả nước về FDI: Hơn 20.300 dự án, tổng vốn 141,9 tỷ USD

TP. Hồ Chí Minh dẫn đầu cả nước về FDI: Hơn 20.300 dự án, tổng vốn 141,9 tỷ USD

Tính đến cuối năm 2025, TP. Hồ Chí Minh là địa phương có số dự án FDI còn hiệu lực và tổng vốn đầu tư cao nhất cả nước, với hơn 20.310 dự án, tổng vốn đạt 141,9 tỷ USD. Riêng trong năm 2025, thành phố thu hút thêm gần 8,4 tỷ USD, cho thấy sức hút bền vững của môi trường đầu tư.
Ngành văn hóa, thể thao và du lịch: Phát huy sức mạnh mềm, hiện thực hóa khát vọng

Ngành văn hóa, thể thao và du lịch: Phát huy sức mạnh mềm, hiện thực hóa khát vọng

Năm 2025, ngành văn hóa, thể thao và du lịch đã lan tỏa giá trị văn hóa Việt Nam, phát huy sức mạnh mềm quốc gia và đồng hành cùng cả nước trên hành trình hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước.
Thủ tướng yêu cầu xử lý dứt điểm “điểm nghẽn” vật liệu, không để chậm tiến độ các công trình giao thông chiến lược ở Cà Mau

Thủ tướng yêu cầu xử lý dứt điểm “điểm nghẽn” vật liệu, không để chậm tiến độ các công trình giao thông chiến lược ở Cà Mau

Với quyết tâm cao, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sáng 28/12/2025 vừa có chuyến kiểm tra, làm việc và chỉ đạo trực tiếp tại tỉnh Cà Mau nhằm đôn đốc tiến độ triển khai hai dự án giao thông chiến lược quốc gia: cao tốc Cà Mau – Đất Mũi và tuyến đường ra đảo Hòn Khoai.
Tạo đột phá giáo dục, y tế từ Cần Thơ để nâng tầm phát triển Đồng bằng sông Cửu Long

Tạo đột phá giáo dục, y tế từ Cần Thơ để nâng tầm phát triển Đồng bằng sông Cửu Long

Chiều 28/12, tại Hội trường Thành ủy Cần Thơ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu Quốc hội TP.Cần Thơ cùng Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn và lãnh đạo nhiều bộ, ngành Trung ương đã tiếp xúc với hơn 300 cử tri là cán bộ, công chức, viên chức, giảng viên ngành giáo dục – đào tạo và y tế TP Cần Thơ.
Hải Phòng quyết liệt chống khai thác IUU, hướng tới phát triển bền vững ngành thủy sản

Hải Phòng quyết liệt chống khai thác IUU, hướng tới phát triển bền vững ngành thủy sản

Với vị thế là thành phố cảng lớn, trung tâm nghề cá quan trọng của cả nước, Hải Phòng đang triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp nhằm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) trong năm 2025, đồng thời hướng tới phát triển bền vững ngành thủy sản.
Kẹt xe Trường Chinh – Cộng Hòa: Áp lực cửa ngõ sân bay và bài toán “chia lửa” hạ tầng

Kẹt xe Trường Chinh – Cộng Hòa: Áp lực cửa ngõ sân bay và bài toán “chia lửa” hạ tầng

Kẹt xe triền miên trên Trường Chinh – Cộng Hòa đã trở thành “nỗi ám ảnh” thường nhật của hàng vạn người dân khi đi qua khu vực này. Để “giải cứu” hai trục giao thông quá tải trên, TP. Hồ Chí Minh đang đồng loạt tung ra nhiều giải pháp trong đó có sử dụng phương pháp ứng dụng mô hình điều khiển hybrid model-based và kết hợp trí tuệ nhân tạo (AI).
TP. Hồ Chí Minh lên tiếng: Xe buýt CNG không đứng trước nguy cơ “đứt nhiên liệu”

TP. Hồ Chí Minh lên tiếng: Xe buýt CNG không đứng trước nguy cơ “đứt nhiên liệu”

Trước những thông tin lan truyền về khả năng hơn 500 xe buýt sử dụng khí nén thiên nhiên (CNG) tại TP. Hồ Chí Minh có thể phải tạm dừng hoạt động do thiếu nguồn cung, Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh khẳng định, hiện không có nguy cơ gián đoạn nhiên liệu cho hệ thống vận tải công cộng này.
Cục Hải quan tạo đột phá cải cách, thu ngân sách vượt dự toán năm 2025

Cục Hải quan tạo đột phá cải cách, thu ngân sách vượt dự toán năm 2025

Năm 2025, Cục Hải quan hoàn thành toàn diện nhiệm vụ được giao, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, chuyển đổi số và tạo thuận lợi thương mại; thu ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu vượt dự toán, góp phần quan trọng vào ổn định kinh tế vĩ mô.
Nông nghiệp công nghệ cao và bài toán phát triển bền vững của doanh nghiệp trẻ

Nông nghiệp công nghệ cao và bài toán phát triển bền vững của doanh nghiệp trẻ

Nông nghiệp đang bước vào giai đoạn “tái định nghĩa” giá trị: không chỉ bán nông sản thô, mà bán công nghệ, quy trình, thương hiệu và khả năng chinh phục thị trường. Tại Hà Nội sáng 25/12/2025, Tọa đàm “Khởi nghiệp từ nông nghiệp công nghệ cao, cơ hội và thách thức” do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức đã phác họa rõ bức tranh ấy: cơ hội rộng mở cho doanh nghiệp trẻ, nhưng đi kèm là áp lực vốn, năng lực quản trị và rủi ro thị trường ngày một khắt khe.
Siêu cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ: Từng bước hiện thực hóa “cửa ngõ hàng hải” mới của Việt Nam

Siêu cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ: Từng bước hiện thực hóa “cửa ngõ hàng hải” mới của Việt Nam

Sau khi được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư, Cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ hiện đang bước vào giai đoạn then chốt với việc triển khai lựa chọn nhà đầu tư theo cơ chế đặc thù.
Phú Thọ thu ngân sách hơn 54.000 tỷ đồng, vượt kế hoạch năm 2025

Phú Thọ thu ngân sách hơn 54.000 tỷ đồng, vượt kế hoạch năm 2025

Năm 2025, Phú Thọ có tổng thu ngân sách vượt xa dự toán, chi tiêu được điều hành chặt chẽ, hiệu quả, tạo nền tảng quan trọng cho mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội năm 2026.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Nhân rộng mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn

Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Nhân rộng mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn

Ngày 25/12, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Thành Long chủ trì Hội nghị tổng kết Chương trình phối hợp giữa Chính phủ với Hội Nông dân Việt Nam và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam về “Tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững giai đoạn 2021–2025”.
Đại hội Công đoàn TP.HCM lần I: Khẳng định vai trò đại diện của tổ chức Công đoàn trong giai đoạn mới

Đại hội Công đoàn TP.HCM lần I: Khẳng định vai trò đại diện của tổ chức Công đoàn trong giai đoạn mới

Chiều 24/12, Liên đoàn Lao động TP.HCM tổ chức Đại hội Công đoàn TP.HCM lần I, nhiệm kỳ 2025–2030 (phiên thứ nhất). Đây là sự kiện chính trị – xã hội quan trọng, đánh dấu bước chuyển mới trong quá trình xây dựng và phát triển tổ chức Công đoàn Thành phố trong giai đoạn mới.
TP. Hồ Chí Minh xây dựng Quỹ ngoài ngân sách thu hút chuyên gia, nhân tài

TP. Hồ Chí Minh xây dựng Quỹ ngoài ngân sách thu hút chuyên gia, nhân tài

Sáng 24/12, UBND TP.Hồ Chí Minh tổ chức cuộc họp nghe báo cáo Đề án xây dựng Quỹ ngoài ngân sách nhằm thu hút chuyên gia, phát triển nhân tài, tạo thêm động lực cho khoa học – công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số của Thành phố trong giai đoạn mới.