Thứ tư 17/06/2026 05:00
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Chỉ thị số 07/CT-TTg: Không yêu cầu doanh nghiệp xuất trình, nộp các giấy tờ số hóa

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 07/CT-TTg, trong đó chỉ đạo không yêu cầu doanh nghiệp xuất trình, nộp, khai báo lại các thông tin, giấy tờ số hóa.

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 07/CT-TTg ngày 14/3/2025 nhằm thúc đẩy triển khai mạnh mẽ Đề án 06 về phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia. Bộ Chính trị đã khẳng định rằng phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là những yếu tố đột phá hàng đầu, đóng vai trò động lực chính trong việc thúc đẩy lực lượng sản xuất hiện đại, hoàn thiện quan hệ sản xuất, đổi mới phương thức quản trị quốc gia, phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời ngăn chặn nguy cơ tụt hậu và đưa đất nước tiến lên mạnh mẽ trong kỷ nguyên mới.

Chỉ thị số 07/CT-TTg: Không yêu cầu doanh nghiệp xuất trình, nộp các giấy tờ số hóa
Chỉ thị số 07/CT-TTg: Không yêu cầu doanh nghiệp xuất trình, nộp các giấy tờ số hóa

Để cụ thể hóa quan điểm chỉ đạo này, Thủ tướng yêu cầu các ngành, các cấp phải thể hiện quyết tâm cao, nỗ lực lớn và hành động quyết liệt hơn trong việc triển khai Đề án 06, đồng thời gắn kết chặt chẽ với việc xây dựng Trung tâm dữ liệu quốc gia, khai thác hiệu quả tiềm năng của dữ liệu để phục vụ cuộc cách mạng chuyển đổi số. Các bộ, ngành, cơ quan ngang bộ, cơ quan trực thuộc Chính phủ cùng Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cần quán triệt và thực hiện đồng bộ, thống nhất, kịp thời, hiệu quả những nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm đã đề ra.

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương giải quyết dứt điểm các nhiệm vụ bị chậm tiến độ trong những năm trước, đồng thời thường xuyên kiểm tra, đánh giá để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc theo nguyên tắc "lãnh đạo từ trên xuống nhưng tổ chức thực hiện, tháo gỡ vướng mắc phải từ dưới lên". Trọng tâm của chỉ thị bao gồm việc xây dựng và hoàn thiện các văn bản hướng dẫn chi tiết các luật đã được Quốc hội thông qua, đồng thời bổ sung, hoàn thiện các khung pháp lý nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng là tái cấu trúc quy trình, tận dụng và tái sử dụng dữ liệu số hóa để cắt giảm tối đa các thủ tục hành chính, không yêu cầu người dân và doanh nghiệp phải xuất trình, nộp hay khai báo lại các thông tin, giấy tờ đã được số hóa. Đặc biệt, cần ưu tiên nghiên cứu và ứng dụng dữ liệu đất đai đã được số hóa để đơn giản hóa các thủ tục hành chính liên quan đến cư trú. Các đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã đã hoàn thành số hóa phải nhanh chóng đưa vào sử dụng ngay trong quý II năm 2025.

Bên cạnh đó, cần nâng cấp và hoàn thiện hạ tầng công nghệ thông tin để đáp ứng yêu cầu của các văn bản chỉ đạo từ Bộ Thông tin và Truyền thông (nay là Bộ Khoa học và Công nghệ). Mục tiêu quan trọng là hoàn thành việc kết nối giữa hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính cấp bộ, cấp tỉnh với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để phục vụ giải quyết thủ tục hành chính và cung cấp dịch vụ công trực tuyến theo quy định tại Nghị định số 107/2021/NĐ-CP, đảm bảo hoàn thành trong năm 2025.

Ngoài ra, Thủ tướng yêu cầu xây dựng các đề án chuyển đổi số của từng bộ, ngành có tính chất tương tự như Đề án 06, đồng thời đảm bảo sự kết nối chặt chẽ với Đề án 06 và 11 tiện ích mà Bộ Công an đã xây dựng. Cần tập trung nguồn lực để triển khai dứt điểm các nội dung này, đưa các tiện ích vào sử dụng thường xuyên nhằm phục vụ hiệu quả quá trình chuyển đổi số. Việc huy động các nguồn lực xã hội và nguồn vốn hợp pháp khác cũng là một yêu cầu quan trọng để đảm bảo kinh phí triển khai thực hiện. Với những giải pháp toàn diện và đồng bộ này, Chính phủ kỳ vọng sẽ tạo ra những bước tiến vững chắc trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội một cách bền vững và hiện đại.

Tin bài khác
Việt Nam đề xuất ba trụ cột hợp tác khoa học, công nghệ với Australia

Việt Nam đề xuất ba trụ cột hợp tác khoa học, công nghệ với Australia

Trong bối cảnh khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo ngày càng trở thành động lực tăng trưởng mới, Việt Nam mong muốn mở rộng hợp tác với Australia theo hướng gắn nghiên cứu với thương mại hóa, tăng cường kết nối hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và thúc đẩy phát triển các công nghệ chiến lược như AI, bán dẫn, công nghệ sinh học.
Công nghiệp Phú Thọ tăng tốc, IIP 5 tháng đầu năm tăng gần 25%

Công nghiệp Phú Thọ tăng tốc, IIP 5 tháng đầu năm tăng gần 25%

Bất chấp những biến động của thị trường và áp lực logistics, sản xuất công nghiệp Phú Thọ vẫn duy trì đà tăng trưởng tích cực, với nhiều ngành chủ lực bứt phá mạnh.
Quảng Ninh kiến tạo không gian phát triển mới, hướng tới khát vọng thành phố trực thuộc Trung ương

Quảng Ninh kiến tạo không gian phát triển mới, hướng tới khát vọng thành phố trực thuộc Trung ương

Kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XV xem xét, thông qua điều chỉnh Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 – bước đi chiến lược mở rộng dư địa phát triển, nâng cao năng lực cạnh tranh và tạo nền tảng cho giai đoạn bứt phá mới.
Điện Biên nâng tầm thương hiệu địa phương trong kỷ nguyên số

Điện Biên nâng tầm thương hiệu địa phương trong kỷ nguyên số

Đẩy mạnh quảng bá hình ảnh gắn với xúc tiến du lịch, đầu tư và chuyển đổi số đang giúp Điện Biên từng bước khẳng định vị thế là điểm đến giàu tiềm năng ở khu vực Tây Bắc.
Bộ Tài chính yêu cầu báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2026 trước ngày 20/6

Bộ Tài chính yêu cầu báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2026 trước ngày 20/6

Bộ Tài chính đề nghị các bộ, ngành, địa phương, tập đoàn kinh tế và tổng công ty nhà nước khẩn trương báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ được giao tại các nghị quyết của Chính phủ, đồng thời đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, quý II và 6 tháng đầu năm 2026.
Bộ Tài chính đề xuất gia hạn 125.000 tỷ đồng thuế hỗ trợ doanh nghiệp 2026

Bộ Tài chính đề xuất gia hạn 125.000 tỷ đồng thuế hỗ trợ doanh nghiệp 2026

Bộ Tài chính đề xuất gia hạn khoảng 125.000 tỷ đồng tiền thuế và tiền thuê đất năm 2026 nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân phục hồi sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Thủ tướng Lê Minh Hưng thăm Liên bang Nga, dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Nga

Thủ tướng Lê Minh Hưng thăm Liên bang Nga, dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Nga

Sáng 16/6, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Hà Nội lên đường tham dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ASEAN - Nga và tiến hành các hoạt động song phương tại thành phố Kazan, Liên bang Nga. Chuyến công tác mang ý nghĩa đối ngoại quan trọng, khẳng định vai trò chủ động, tích cực của Việt Nam trong ASEAN, đồng thời thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga phát triển thực chất và hiệu quả hơn trong giai đoạn mới.
Đằng sau sự thật Trung Quốc xóa bỏ 12.200 chương trình đào tạo và bài học lớn cho giáo dục Việt Nam

Đằng sau sự thật Trung Quốc xóa bỏ 12.200 chương trình đào tạo và bài học lớn cho giáo dục Việt Nam

Mới đây, dư luận xã hội rúng động trước thông tin con số 12.200 chương trình đào tạo đại học bị xóa bỏ. Quyết định cải tổ lớn tại Trung Quốc sau giai đoạn 2021–2025 đang được nhắc đến nhiều ở các diễn đàn giáo dục toàn cầu. Nhưng nếu chỉ dừng lại ở việc đọc con số và kết luận rằng hàng nghìn ngành học đã bị "xóa sổ", sự thật đang bỏ lỡ điều quan trọng hơn rất nhiều.
Đề xuất hai phương án đầu tư cao tốc Đức Hòa – Mỹ An vốn lên tới 45.461 tỷ đồng

Đề xuất hai phương án đầu tư cao tốc Đức Hòa – Mỹ An vốn lên tới 45.461 tỷ đồng

Dự án cao tốc Đức Hòa – Mỹ An được đề xuất với hai phương án đầu tư, tổng vốn tối đa hơn 45.000 tỷ đồng, kỳ vọng tạo cú hích hạ tầng, kết nối mạnh mẽ vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Thuế tỉnh Quảng Ninh đồng hành thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân

Thuế tỉnh Quảng Ninh đồng hành thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân

Với tinh thần đồng hành cùng doanh nghiệp, Thuế tỉnh Quảng Ninh đã và đang đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, chuyển đổi số và triển khai nhiều chính sách hỗ trợ thiết thực cho người nộp thuế. Sau 5 tháng đầu năm 2026, những kết quả đạt được đã góp phần tạo động lực mới cho khu vực kinh tế tư nhân phát triển, khẳng định vai trò là một trong những động lực tăng trưởng quan trọng của tỉnh.
Cà Mau tri ân báo chí, kỳ vọng tiếp tục đồng hành vì sự phát triển địa phương

Cà Mau tri ân báo chí, kỳ vọng tiếp tục đồng hành vì sự phát triển địa phương

Nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026), tối ngày 14/6/2026, lãnh đạo tỉnh Cà Mau đã tổ chức gặp gỡ lãnh đạo các cơ quan báo chí Trung ương, cơ quan báo chí tại TP. Hồ Chí Minh cùng đội ngũ nhà báo, phóng viên thường trú trên địa bàn tỉnh.
Đắk Lắk: Điều động, bổ nhiệm 20 cán bộ chủ chốt cấp sở, ngành và địa phương

Đắk Lắk: Điều động, bổ nhiệm 20 cán bộ chủ chốt cấp sở, ngành và địa phương

Sáng ngày 15/6/2026, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị công bố các quyết định điều động, bổ nhiệm đối với 20 cán bộ chủ chốt cấp sở, ngành và địa phương. Dự và chỉ đạo hội nghị có ông Lương Nguyễn Minh Triết - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Đắk Lắk.
Xuất nhập khẩu tăng tốc mạnh, lập kỷ lục mới nhưng nội lực doanh nghiệp còn yếu

Xuất nhập khẩu tăng tốc mạnh, lập kỷ lục mới nhưng nội lực doanh nghiệp còn yếu

Kim ngạch xuất nhập khẩu 5 tháng đầu năm 2026 tăng vọt gần 90 tỷ USD, lập kỷ lục mới, song khu vực doanh nghiệp trong nước vẫn hụt hơi, bộc lộ rõ khoảng cách với khối FDI.
Đua tiến độ tái định cư, bàn giao mặt bằng cho đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Đua tiến độ tái định cư, bàn giao mặt bằng cho đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Từ Đồng Nai, Thanh Hóa đến Hà Tĩnh, Nghệ An, công tác GPMB phục vụ Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc-Nam được đẩy nhanh. Nhiều khu tái định cư dã và đang thành hình, sẵn sàng đón người dân, tạo tiền đề khởi động dự án trọng điểm quốc gia đúng kế hoạch.
Đề xuất rà soát phương án đầu tư cao tốc 30.000 tỷ qua miền Tây

Đề xuất rà soát phương án đầu tư cao tốc 30.000 tỷ qua miền Tây

Dự án cao tốc Tiền Giang - Bến Tre - Trà Vinh - Sóc Trăng đang được đề xuất đầu tư với quy mô gần 30.000 tỷ đồng, tuy nhiên nhiều vấn đề về vốn, phương án kỹ thuật và tính đồng bộ đang được Bộ Xây dựng yêu cầu rà soát lại.