Thứ ba 21/07/2026 19:50
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Chỉ thị số 07/CT-TTg: Không yêu cầu doanh nghiệp xuất trình, nộp các giấy tờ số hóa

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 07/CT-TTg, trong đó chỉ đạo không yêu cầu doanh nghiệp xuất trình, nộp, khai báo lại các thông tin, giấy tờ số hóa.

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 07/CT-TTg ngày 14/3/2025 nhằm thúc đẩy triển khai mạnh mẽ Đề án 06 về phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia. Bộ Chính trị đã khẳng định rằng phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là những yếu tố đột phá hàng đầu, đóng vai trò động lực chính trong việc thúc đẩy lực lượng sản xuất hiện đại, hoàn thiện quan hệ sản xuất, đổi mới phương thức quản trị quốc gia, phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời ngăn chặn nguy cơ tụt hậu và đưa đất nước tiến lên mạnh mẽ trong kỷ nguyên mới.

Chỉ thị số 07/CT-TTg: Không yêu cầu doanh nghiệp xuất trình, nộp các giấy tờ số hóa
Chỉ thị số 07/CT-TTg: Không yêu cầu doanh nghiệp xuất trình, nộp các giấy tờ số hóa

Để cụ thể hóa quan điểm chỉ đạo này, Thủ tướng yêu cầu các ngành, các cấp phải thể hiện quyết tâm cao, nỗ lực lớn và hành động quyết liệt hơn trong việc triển khai Đề án 06, đồng thời gắn kết chặt chẽ với việc xây dựng Trung tâm dữ liệu quốc gia, khai thác hiệu quả tiềm năng của dữ liệu để phục vụ cuộc cách mạng chuyển đổi số. Các bộ, ngành, cơ quan ngang bộ, cơ quan trực thuộc Chính phủ cùng Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cần quán triệt và thực hiện đồng bộ, thống nhất, kịp thời, hiệu quả những nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm đã đề ra.

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương giải quyết dứt điểm các nhiệm vụ bị chậm tiến độ trong những năm trước, đồng thời thường xuyên kiểm tra, đánh giá để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc theo nguyên tắc "lãnh đạo từ trên xuống nhưng tổ chức thực hiện, tháo gỡ vướng mắc phải từ dưới lên". Trọng tâm của chỉ thị bao gồm việc xây dựng và hoàn thiện các văn bản hướng dẫn chi tiết các luật đã được Quốc hội thông qua, đồng thời bổ sung, hoàn thiện các khung pháp lý nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng là tái cấu trúc quy trình, tận dụng và tái sử dụng dữ liệu số hóa để cắt giảm tối đa các thủ tục hành chính, không yêu cầu người dân và doanh nghiệp phải xuất trình, nộp hay khai báo lại các thông tin, giấy tờ đã được số hóa. Đặc biệt, cần ưu tiên nghiên cứu và ứng dụng dữ liệu đất đai đã được số hóa để đơn giản hóa các thủ tục hành chính liên quan đến cư trú. Các đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã đã hoàn thành số hóa phải nhanh chóng đưa vào sử dụng ngay trong quý II năm 2025.

Bên cạnh đó, cần nâng cấp và hoàn thiện hạ tầng công nghệ thông tin để đáp ứng yêu cầu của các văn bản chỉ đạo từ Bộ Thông tin và Truyền thông (nay là Bộ Khoa học và Công nghệ). Mục tiêu quan trọng là hoàn thành việc kết nối giữa hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính cấp bộ, cấp tỉnh với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để phục vụ giải quyết thủ tục hành chính và cung cấp dịch vụ công trực tuyến theo quy định tại Nghị định số 107/2021/NĐ-CP, đảm bảo hoàn thành trong năm 2025.

Ngoài ra, Thủ tướng yêu cầu xây dựng các đề án chuyển đổi số của từng bộ, ngành có tính chất tương tự như Đề án 06, đồng thời đảm bảo sự kết nối chặt chẽ với Đề án 06 và 11 tiện ích mà Bộ Công an đã xây dựng. Cần tập trung nguồn lực để triển khai dứt điểm các nội dung này, đưa các tiện ích vào sử dụng thường xuyên nhằm phục vụ hiệu quả quá trình chuyển đổi số. Việc huy động các nguồn lực xã hội và nguồn vốn hợp pháp khác cũng là một yêu cầu quan trọng để đảm bảo kinh phí triển khai thực hiện. Với những giải pháp toàn diện và đồng bộ này, Chính phủ kỳ vọng sẽ tạo ra những bước tiến vững chắc trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội một cách bền vững và hiện đại.

Tin bài khác
Nhân lực chất lượng cao trở thành nền tảng chiến lược thu hút FDI thế hệ mới

Nhân lực chất lượng cao trở thành nền tảng chiến lược thu hút FDI thế hệ mới

Trong bối cảnh cạnh tranh thu hút FDI ngày càng khốc liệt, chất lượng nguồn nhân lực đang trở thành yếu tố quyết định, giúp Việt Nam nâng cao nội lực, làm chủ công nghệ và tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.
Cắt giảm điều kiện kinh doanh: Yêu cầu thực chất, tránh hình thức và biến tướng

Cắt giảm điều kiện kinh doanh: Yêu cầu thực chất, tránh hình thức và biến tướng

Chính phủ đề xuất cắt giảm điều kiện kinh doanh, nhưng Quốc hội yêu cầu thực hiện thực chất, tránh hình thức, không phát sinh rào cản mới, đồng thời thúc đẩy môi trường đầu tư minh bạch, hiệu quả.
Quốc hội khảo sát thực thi Luật Thỏa thuận quốc tế tại Quảng Trị

Quốc hội khảo sát thực thi Luật Thỏa thuận quốc tế tại Quảng Trị

Đoàn khảo sát của Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại của Quốc hội làm việc tại xã Dân Hóa (Quảng Trị), ghi nhận nhiều kiến nghị từ thực tiễn nhằm hoàn thiện dự án Luật Thỏa thuận quốc tế (thay thế).
Đề xuất mở rộng Quốc lộ 1 từ Đà Nẵng đến Vĩnh Long hơn 10.600 tỷ

Đề xuất mở rộng Quốc lộ 1 từ Đà Nẵng đến Vĩnh Long hơn 10.600 tỷ

Dự án nâng cấp Quốc lộ 1 đoạn Đà Nẵng đến Vĩnh Long được đề xuất với tổng vốn hơn 10.600 tỷ đồng, kỳ vọng giảm ùn tắc, tăng kết nối và thúc đẩy phát triển kinh tế vùng.
CPTPP thúc đẩy 5 ưu tiên chiến lược, mở rộng dư địa hợp tác thương mại và đầu tư

CPTPP thúc đẩy 5 ưu tiên chiến lược, mở rộng dư địa hợp tác thương mại và đầu tư

Trong bối cảnh thương mại toàn cầu tiếp tục đối mặt nhiều biến động, các nền kinh tế thành viên CPTPP thống nhất tập trung vào 5 ưu tiên lớn trong Năm Chủ tịch CPTPP 2026 do Việt Nam đảm nhiệm, qua đó mở rộng cơ hội hợp tác thương mại, đầu tư và kết nối chuỗi cung ứng với các đối tác, đặc biệt là Liên minh châu Âu (EU).
Đại tướng Lương Tam Quang tri ân người có công tại Gia Lai

Đại tướng Lương Tam Quang tri ân người có công tại Gia Lai

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2026), sáng 19/7, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dẫn đầu đoàn công tác Trung ương đến dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ, thăm và tặng quà người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh Gia Lai.
Hơn 2.300km cao tốc cần nâng cấp, áp lực vốn hơn 444.000 tỷ đồng

Hơn 2.300km cao tốc cần nâng cấp, áp lực vốn hơn 444.000 tỷ đồng

Hệ thống cao tốc Việt Nam đối mặt nhu cầu nâng cấp quy mô lớn với hơn 2.300km cần mở rộng, tổng vốn vượt 444.000 tỷ đồng, đặt ra bài toán ưu tiên đầu tư trong bối cảnh nguồn lực còn hạn chế.
Bài 4: Luật mới phải tạo động lực, không chỉ trao ưu đãi

Bài 4: Luật mới phải tạo động lực, không chỉ trao ưu đãi

Dự thảo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (sửa đổi) mở ra nhiều chính sách mới về vốn, chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo. Nhưng điều doanh nghiệp cần không chỉ là thêm ưu đãi mà là một hệ sinh thái đủ mạnh để phát triển.
Gia Lai đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư dự án điện gió gần 1.500 tỷ đồng

Gia Lai đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư dự án điện gió gần 1.500 tỷ đồng

UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Nhà máy điện gió Ia Le 2 (thuộc Cụm Nhà máy điện gió Ia Le) tại các xã Chư Pưh và Ia Le. Theo quyết định, nhà đầu tư sẽ được lựa chọn thông qua đấu thầu theo quy định của pháp luật.
Lai Châu chỉ đạo khẩn ứng phó mưa lũ, trực ban 24/24 giờ

Lai Châu chỉ đạo khẩn ứng phó mưa lũ, trực ban 24/24 giờ

Trước nguy cơ mưa lớn kéo dài gây lũ quét, sạt lở đất và ngập úng, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu yêu cầu các cấp, ngành triển khai đồng bộ giải pháp ứng phó, bảo đảm an toàn cho người dân.
Gỡ "nút thắt" chấp nhận rủi ro để khơi thông nghiên cứu khoa học

Gỡ "nút thắt" chấp nhận rủi ro để khơi thông nghiên cứu khoa học

Cơ chế chấp nhận rủi ro được kỳ vọng tạo bước đột phá cho nghiên cứu khoa học, nhưng để chính sách phát huy hiệu quả, nhiều chuyên gia cho rằng cần tiếp tục hoàn thiện quy định về tài chính, nghiệm thu và miễn trừ trách nhiệm đối với các thất bại khách quan.
An ninh năng lượng: Từ bài toán nguồn điện đến năng lực cạnh tranh quốc gia

An ninh năng lượng: Từ bài toán nguồn điện đến năng lực cạnh tranh quốc gia

Trước làn sóng phát triển AI, Data Center và các ngành công nghệ cao, bảo đảm an ninh năng lượng đang trở thành điều kiện tiên quyết để Việt Nam duy trì tăng trưởng, thu hút đầu tư và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
Bộ Công Thương đặt mục tiêu 100% địa phương có đầu mối hỗ trợ người tiêu dùng

Bộ Công Thương đặt mục tiêu 100% địa phương có đầu mối hỗ trợ người tiêu dùng

Bộ Công Thương vừa ban hành Chương trình hành động triển khai Chương trình quốc gia về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng giai đoạn 2026-2030. Nhiều mục tiêu cụ thể được đặt ra như 100% địa phương có đầu mối hỗ trợ người tiêu dùng, mở rộng hệ thống tư vấn, ứng dụng AI và tăng cường kiểm tra, cảnh báo vi phạm trên thị trường.
Bộ Tài chính lấy ý kiến đánh giá việc thực hiện Nghị định 104 về ngân sách nhà nước

Bộ Tài chính lấy ý kiến đánh giá việc thực hiện Nghị định 104 về ngân sách nhà nước

Bộ Tài chính vừa đề nghị các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan Trung ương của các tổ chức chính trị - xã hội và UBND các tỉnh, thành phố đánh giá tình hình thực hiện Nghị định số 104/2026/NĐ-CP nhằm phục vụ công tác rà soát, hoàn thiện chính sách về ngân sách nhà nước.
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng tham quan khu trưng bày sản phẩm OCOP tại Lào Cai

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng tham quan khu trưng bày sản phẩm OCOP tại Lào Cai

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng cùng lãnh đạo tỉnh Lào Cai tham quan 79 gian hàng OCOP và sản phẩm đặc trưng trước Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2026.