Chỉ số S&P 500 vượt lằn ranh của thị trường giá xuống khi lo ngại suy thoái gia tăng

DNHN - Chỉ số S&P 500 trong thời gian ngắn đã rơi vào vùng thị trường giá xuống (bear market) vào ngày 20/5, giảm hơn 20% so với mức cao kỷ lục của nó và có khả năng kết thúc chu kỳ tăng giá bắt đầu vào tháng 3 năm 2020. Một sự đảo chiều vào cuối phiên giao dịch đã đẩy chỉ số này lên cao hơn khi đóng cửa thị trường và cứu chỉ số khỏi việc chính thức rơi vào thị trường giá xuống.

Lần đầu kể từ cuộc bán tháo do đại dịch Covid-19, chỉ số chứng khoán S&P500 rơi vào vùng thị trường giá xuống trong phiên giao dịch 20/5/2022 (ảnh minh họa, nguồn internet)
Lần đầu kể từ cuộc bán tháo do đại dịch Covid-19, chỉ số chứng khoán S&P500 rơi vào vùng thị trường giá xuống trong phiên giao dịch 20/5/2022 (ảnh minh họa, nguồn internet).

Chỉ số S&P 500 đã tăng chỉ 0,07% vào lúc đóng cửa ngày 20/5, giảm khoảng 18% so với mức cao kỷ lục ngày 3 tháng 1, sau khi giảm 2,3% trước đó trong ngày. Động thái này diễn ra sau bảy tuần thua lỗ liên tiếp của chỉ số này và sau nhiều tháng thị trường sụt giảm nghiêm trọng. S&P 500 từ lâu đã được coi là thước đo chính xác nhất về hoạt động chứng khoán của thị trường lớn nhất thế giới – Mỹ.

Trong ba năm trước khi thị trường giảm điểm lần này, chỉ số này đã tăng 90%. Sự trượt dốc của chỉ số này làm nổi bật triển vọng kinh tế ngày càng đen tối của các nhà đầu tư - một trong những nguyên nhân được thúc đẩy bởi tốc độ tăng trưởng kinh tế và thu nhập chậm lại, lạm phát gia tăng và việc thắt chặt tiền tệ sau đó của Cục Dự trữ Liên bang.

Liz Young, người đứng đầu chiến lược đầu tư tại SoFi, cho biết những điều kiện này có thể sẽ tiếp tục cho đến khi có đủ dữ liệu kinh tế để chứng minh rằng lạm phát đang hạ nhiệt. "Tôi không nghĩ rằng thị trường đã vượt qua giai đoạn khủng hoảng," cô nói. "Sẽ không đủ nếu chỉ số chỉ mới chạm đến vùng thị trường giá xuống." Một viễn cảnh thị trường rực lửa đang ở phía trước trong mắt cô: "Tôi nghĩ rằng chúng ta có thể phải ở lại trong thị trường giá xuống một thời gian. Tôi không biết rằng chúng ta sẽ thoát ra giỏi nó trong bao lâu"

Thị trường chạm đến mốc thị trường giá xuống cũng là một điềm xấu cho nền kinh tế nói chung. Chỉ có một thị trường gấu duy nhất trong 50 năm qua- sự sụp đổ của thị trường năm 1987, là không đi kèm với suy thoái kinh tế.

"Phần lớn thị trường tăng giá kể từ mức thấp nhất vào tháng 3 năm 2020 và các nhà đầu tư có lý do để mua cổ phiếu với mức giá thấp hơn; và sự suy giảm này có vẻ 'tự nhiên' hơn và kéo dài hơn, mức độ sợ hãi ngày càng tăng cao và không có nơi trú ẩn an toàn "Nhà phân tích Kevin Gordon của Charles Schwab đã viết trong một ghi chú. "Tôi không nghĩ rằng sự khó chịu sẽ sớm rời bỏ chúng ta, đặc biệt là trong bối cảnh chính sách tài khóa và tiền tệ không còn ở phía sau hỗ trợ cho các nhà đầu tư."

Các nhà phân tích thị trường nhận định rằng Fed có xu hướng thắt chặt chính sách cho đến khi có điều gì đó bị phá vỡ, và nhiều nhà phân tích tin rằng đà suy thoái này sẽ tiếp tục cho đến khi Fed kết thúc đợt tăng lãi suất hiện tại. Với chính sách của Cục Dự trữ Liên bang vẫn sẵn sàng đẩy nhanh tốc độ thắt chặt, với việc cắt giảm bảng cân đối kế toán và lạm phát tỏ ra khó để kiềm chế, các nhà đầu tư đang nhận định về khả năng gây ra mối lo ngại tới tăng trưởng kinh tế, nếu không phải là một cuộc suy thoái hoàn toàn. Ngân hàng đầu tư Morgan Stanley dự đoán khả năng suy thoái là 27% trong 12 tháng tới, xác suất đã tăng vọt so với chỉ 5% vào tháng ba.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell, trong khi đó, không lường trước được cơn đại hồng thủy khi thị trường gấu chính thức bắt đầu. "Sự biến động đã tăng lên một chút, điều đó có ảnh hưởng nhất định đến tính thanh khoản ở một số thị trường", ông nói trong cuộc phỏng vấn với Wall Street Journal vào tuần trước. "Tuy nhiên, thị trường có trật tự của chính nó, chúng đang hoạt động."

Theo phân tích của LPL Research, S&P500 đã có 17 thị trường gía xuống kể từ Thế chiến thứ hai với mức giảm trung bình gần 30% và thời gian kéo dài khoảng một năm. Theo dữ liệu sơ bộ, S&P 500 đã tăng 0,07% ngày cuối tuần, kết thúc một tuần giảm tổng khoảng 3%. Nasdaq Composite mất 0,3% trong ngày và 3,8% trong tuần, ghi nhận tuần thua lỗ thứ bảy liên tiếp. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đóng cửa đi ngang nhưng mất 2,9% trong tuần, đánh dấu chuỗi giảm 8 tuần đầu tiên kể từ năm 1923.

Nguyễn Dũng

Bài liên quan